Giao dịch cổ phiếu penny – Các loại cổ phiếu penny

cổ phiếu penny
Kể từ khi thị trường cổ phiếu chứng khoán bắt đầu hoạt động và trở nên phổ biến tại Việt Nam, nhóm cổ phiếu penny luôn là một chủ đề hấp dẫn đối với nhà đầu tư chứng khoán do những đặc điểm riêng của nhóm cổ phiếu này , điển hình là khi thị trường có xu hướng lao đao, thì nhóm cổ phiếu penny lại có xu hướng tăng và đạt được nhiều kỳ vọng từ thị trường. Vậy hiện nay cổ phiếu penny nào đang được mong chờ nhất? Giao dịch cổ phiếu penny ra sao?

Nội dung bài viết

1. Cổ phiếu penny là gì?

Cổ phiếu penny (hay penny stock) là loại cổ phiếu được biết đến với tỷ giá giao dịch tương đối thấp. Trên thị trường chứng khoán quốc tế cổ phiếu penny thường được giao dịch dưới $5. Mặc dù giá trị của loại cổ phiếu này thấp nhưng nó vẫn được giao dịch trên các sàn chứng khoán lớn như sàn NYSE, và được giao dịch trên thị trường chứng khoán phi tập chưng (Over-the-counter).

Over-the-counter là gì?

🔸Đặc điểm cổ phiếu penny

Cổ phiếu penny có tính thánh khoản thấp, có nghĩa là loại cổ phiếu này không được giao dịch thường xuyên. Do đó, nhà đầu tư cổ phiếu penny thường gặp khó khăn trong việc bán lại cổ phiếu penny vì nguồn cầu của loại cổ phiếu này tương đối thấp.

Ngoài ra, cổ phiếu penny cũng được biết đến là loại tài sản đầu cơ rủi ro cao, do mức chênh lệch giá mua với giá bán cao

2. Những loại cổ phiếu penny phổ biến hiện nay

Để trở thành một nhà đầu tư cổ phiếu thông thái, trước hết bạn cần có chiến lược lựa chọn cổ phiếu có tiềm năng và hiệu quả. Sau đây, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn những loại cổ phiếu penny hấp dẫn và thịnh hành nhất mà các nhà đầu tư trong nước và quốc tế không thể bỏ qua.

Các loại cổ phiếu penny được giao dịch phổ biến trong nước 

FLC Group (Mã CK: FLC)

FLC chính là tập đoàn kinh tế tư nhân đa ngành, đa lĩnh vực được thành lập năm 2011. Trong nhiều năm liền, FLC được nhận giải thưởng vinh danh là một trong ba tập đoàn bất động sản uy tín nhất Việt Nam. FLC có tốc độ tăng trưởng vốn rất nhanh, luôn đạt ở mức mà các công ty cùng ngành đáng ngưỡng mộ. 

Theo BCTC mới nhất năm 2020:

Đơn vị: triệu đồng

Số cổ phiếu đang lưu hành 709,997,807 ROE 1.28
Lãi cơ bản trên cổ phiếu (VND) 230 EPS 225
Tổng tài sản 37,836,837 P/E (lần) 20.2
Tổng nợ phải trả 24,411,930 P/S (lần) 0.24
Lợi nhuận sau thuế 307,994 Beta (lần) 0.71

ROS 

ROS có tiền thân là CTCP Xây dựng và Đầu tư hạ tầng Vĩnh Hà, được thành lập năm 2011, nay được đổi tên Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros. Sau 10 năm thành lập và phát triển, bằng sự sáng tạo không ngừng nghỉ, tạo uy tín bằng chất lượng, ROS đã có những bước vượt bậc, trở thành doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng.

Theo BCTC năm 2020:

Đơn vị: triệu đồng

Số cổ phiếu đang lưu hành 567,598,121 ROE 0.01
Lãi cơ bản trên cổ phiếu (VND) 2 EPS 2
Tổng tài sản 10,483,277 P/E (lần) 1,676.81
Tổng nợ phải trả 4,474,660 P/S (lần) 0,8
Lợi nhuận sau thuế 856 Beta (lần) 1,25

KLF 

Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS, được thành lập vào năm 2009.

Lĩnh vực kinh doanh: 

 • Đại lý bán vé máy bay.
 • Buôn bán vật liệu và thiết bị lắp đặt trong xây dựng. 
 • Đại lý du lịch, chăm sóc và duy trì cảnh quan.
 • Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng…

Theo BCTC mới nhất năm 2020:

Đơn vị: triệu đồng

Số cổ phiếu đang lưu hành 165,352,561 ROE 0.15
Lãi cơ bản trên cổ phiếu (VND) 16 EPS 16
Tổng tài sản 2,287,707 P/E (lần)         145.67
Tổng nợ phải trả 557,990 P/S (lần) 0.28
Lợi nhuận sau thuế 74,107 Beta (lần) 0.42

HQC 

CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân, được thành lập năm 2000 với 100% vốn trong nước.

Lĩnh vực kinh doanh:

 • Kinh doanh bất động sản.
 • Tư vấn, môi giới và đấu giá bất động sản.
 • Buôn bán đồ dùng gia đình.
 • Buôn bán thực phẩm sạch. 
 • Khoa học và công nghệ.

Theo BCTC mới nhất năm 2020:


Đơn vị: triệu đồng

Số cổ phiếu đang lưu hành 476,599,274 ROE 0.22
Lãi cơ bản trên cổ phiếu (VND) 20 EPS 20
Tổng tài sản 6,970,182 P/E (lần) 95.86
Tổng nợ phải trả 2,633,716 P/S (lần) 1.71
Lợi nhuận sau thuế 52,622 Beta (lần) 0.46

ART 

Công ty CP chứng khoán Artex được thành lập 2008. Tháng 7 năm 2019 đã đổi tên thành Công ty CP chứng khoán BOS. Nhóm khách hàng mục tiêu của BOS bao gồm các doanh nghiệp hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau như sản xuất, xây dựng, bất động sản, ngân hàng, giải trí truyền thông, năng lượng….

Theo BCTC mới nhất năm 2020:

Đơn vị: triệu đồng

Số cổ phiếu đang lưu hành 96,922,509 ROE 0.14
Lãi cơ bản trên cổ phiếu (VND) -1,163 EPS 16
Tổng tài sản 1,136,085 P/E (lần) 203.85
Tổng nợ phải trả 11,888 P/S (lần) 2.11
Lợi nhuận sau thuế 131,330 Beta (lần) 1.03

Bên cạnh đó, không thể không kể đến hàng loạt các ngôi sáng giá có mã cổ phiếu sau đây:

 • Nhóm cổ phiếu ngân hàng: BVB, STB, MBB, VPB,…
 • Nhóm cổ phiếu dầu khí: PVD, PVT,… 

3. Các loại cổ phiếu penny được giao dịch phổ biến quốc tế

Cinedigm (CIDM)

Cinedigm là một công ty chuyên cung cấp các gói dịch vụ bao gồm loạt phim trên các nền tảng kỹ thuật số như Netflix (NASDAQ: NFLX), Apple (NASDAQ: AAPL), Amazon (NASDAQ: AMZN) và Comcast (NASDAQ: CMCSA). 

Công ty có trụ sở tại Hồng Kông và là một trong những công ty mũi nhọn trong lĩnh vực giải trí. Trong những năm gần đây, Cinedigm đang trong quá trình xây dựng công nghệ độc quyền cho nội dung và kênh phân phối sản phẩm.

Hiện nay, cổ phiếu CIDM có giá dao động ở mức 87 xu và giá trị vốn hóa thị trường  là 117 triệu đô la. Bên cạnh đó, trên báo cáo thường niên Cinedigm đã công bố thì số lượng người dùng đã gia tăng không ngừng qua từng kỳ. Năm ngoái, nền tảng này có hơn 4.5 triệu người dùng hàng tháng. Tính đến thời điểm hiện tại, con số này đạt mức hơn 15.2 triệu. Đây là những dấu hiệu đáng mừng, khiến CIDM trở thành cổ phiếu đáng hứa hẹn nhất trong số những cổ phiếu trong danh sách này.

Boxlight (BOXL)

Boxlight là nhà cung cấp và chuyên phân phối các sản phẩm công nghệ thông minh, rất thích hợp với môi trường học tập năng động và sáng tạo. 

Hiện nay, Boxlight đã đưa ra mắt thị trường với đa dạng các sản phẩm về cả mẫu mã và công năng như máy chiếu, thiết bị ngoại vi và bảng điều khiển. Bên cạnh đó, Boxlight không ngừng nghiên cứu và sáng tạo các dịch vụ thông minh bao gồm robot, in 3D, hệ thống mã hóa,.. phục vụ cho các ngành Khoa học – Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học.

Phải đối mặt với những khó khăn từ đại dịch Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng nặng nề trong phương thức vận hành, Boxlight cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, với đội ngũ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Boxlight đã nhanh chóng thay đổi chiến lược công ty một cách hiệu quả nhất. Minh chứng rõ ràng nhất là ban lãnh đạo đã nhận được khoản đầu tư 22 triệu USD từ The Lind Partners và chào bán thành công cổ phiếu trên thị trường thứ cấp với trị giá là 34.5 triệu USD.

Với vị thế hàng đầu thế giới trong lĩnh vực phát triển các giải pháp công nghệ thông minh, hiện nay Boxlight đã trở thành “ông hoàng” trong ngành phân phối với sự hiện diện trên 60 quốc gia. Đặc biệt, Boxlight còn trở thành “người bạn chung” của gần 600 đối tác lớn nhỏ trên khắp thế giới. 

Verb Technology (VERB)

VERB Technology đang nổi lên nhanh chóng như một công ty dẫn đầu trên thị trường với công nghệ ứng dụng nền tảng Đám mây trong quản trị bán hàng và tiếp thị. Chính vì thế, phân khúc khách hàng mục tiêu của Verb Technology là các doanh nghiệp từ nhỏ đến các doanh nghiệp lớn.

Trước diễn biến phức tạp của đại dịch toàn cầu, sự cạnh tranh khốc liệt để sử dụng video từ các doanh nghiệp ngày càng gia tăng. Điều này không hẳn là một tin mừng đối với một công ty đang trong giai đoạn đầu phát triển như VERB Technology. Tuy nhiên, đây cũng mở ra một cơ hội giúp công ty khẳng định được vị thế của mình trong lòng công chúng.

Trong báo cáo tài chính gần đây nhất, doanh thu thuần của SaaS tăng 55% so với cùng kỳ năm trước, với mức tăng đều theo quý ở mức 16%. Trên thực tế, Verb Technology có 6 quý tăng trưởng liên tiếp và lọt top công ty có doanh thu “khủng” nhất so với các doanh nghiệp cùng ngành. 

Synacor (SYNC)

Synacor là công ty hàng đầu thế giới với lĩnh vực phát triển phần mềm dành cho doanh nghiệp nhờ ứng dụng đám mây trong cung cấp email, cộng tác, quản lý danh tính khách hàng. Với cam kết độ về độ tin cậy và bảo mật tuyệt đối, nhóm khách hàng mục tiêu của  Synacor trong các ngành là truyền thông và Chính phủ.

Có thể khẳng định đại dịch Covid-19 có tác động ngược chiều đến Synacor. Bởi lẽ, trong quý 4 công ty dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng ở mức hai con số và thu về dòng tiền dương. 

Hiện nay, hệ thống Cloud ID chính là “con cưng” của Synacor. Nó tương tự như đám mây nhận dạng của Okta (NASDAQ:OKTA) đang cung cấp. Tuy nhiên, trong khi OKTA có giá trị vốn hóa thị trường là 33 tỷ USD thì SYNC đang ở mức vượt trội hơn là 55 triệu đô la.    

Castlight Health (CSLT)

Castlight Health hoạt động trong lĩnh vực kết nối các nhà cung cấp dịch vụ y tế, các công cụ so sánh hiển thị các chỉ số giá cả và thiết lập kế hoạch thông qua một nền tảng ứng dụng được lập trình sẵn.

Nhận thấy sức khỏe là vấn đề quan tâm hàng đầu khi đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến vô cùng phức tạp, Castlight Health đã tập trung vào dịch vụ sức khỏe hành vi. Có thể nói đây là lĩnh vực sức khỏe vô cùng quan trọng nhưng chưa được phục vụ.

Tuy nhiên, trước khi đầu tư thì khách hàng cần cân nhắc đến giá cổ phiếu. Hiện nay, giá cổ phiếu của Castlight Health đang ở mức khá rẻ. Tỷ lệ PS – giá trên doanh thu là 1.32. Trên bảng cân đối kế toán đáng tin cậy hiện hành, số dư tiền mặt là 44 triệu USD và khoản nợ là 19 USD. 

Hexo (HEXO)

HEXO (TSX: HEXO; NYSE-A: HEXO) là một nhà khai thác và sản xuất cần sa đóng gói được cấp phép lớn nhất tại thị trường Canada. Hiện nay, HEXO có quy mô vô cùng to lớn với gần 20000 triệu mét vuông không gian trồng cần sa ở Ontario và Quebec.

Sự kiện ông Joe Biden đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử Mỹ khiến người dân phố Wall tin rằng ngành công nghiệp cần sa có sẽ có lợi hơn trong thời gian tới. Cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức 1 USD. Trong báo cáo tài chính quý gần nhất, doanh thu của HEXO tăng vọt 76% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương 27.1 triệu đô la. 

Một chìa khóa mở lối thành công là hiện nay cho công ty đang không ngừng sáng tạo ra các loại đồ uống có cồn gây nghiện. Một lần nữa, trong nỗ lực này HEXO được hưởng lợi trực tiếp từ đối tác hàng đầu là Molson Coors (NYSE: TAP)

Support.com (SPRT)  

Support.com là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật và trung tâm cuộc gọi thuê ngoài. Trong quá trình phát triển, công ty không ngừng đổi mới và tích hợp nhiều ứng dụng công nghệ tiên tiến để hợp lý hóa quy trình vận hành của mình. Công ty có bề dày lịch sử được coi là khá lớn trong số các công ty đã kể trên, được thành lập cách đây hơn 20 năm. 

Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều công ty cùng ngành xuất hiện nên sự cạnh tranh cũng khá gay gắt. Điều đó, buộc chính bản thân Support.com thực hiện những đổimới nhằm giúp xoay chuyển tình thế. 

Hiện nay, SPRT được định giá khá hấp dẫn. Giá trị vốn hóa thị trường chỉ là 40 triệu đô la, trong khi đó có 29.7 triệu USD trong ngân hàng. 

4. Hướng dẫn giao dịch cổ phiếu penny 

Để giao dịch được diễn ra một cách trơn tru và hiệu quả nhất, nhà đầu tư tham gia giao dịch cần thực hiện theo trình tự sau: 

Bước 1:  Phân tích thị trường, xây dựng chiến lược

Đây là bước vô cùng quan trọng, được coi là nền tảng quyết định đến sự thành bại của việc đầu tư. 

Trước khi bước chân vào thị trường, các nhà đầu tư cần trau dồi cho mình thật nhiều kiến thức về giao dịch cổ phiếu penny. Có thể nói, phương pháp giao dịch cổ phiếu penny không có nhiều điểm khác biệt so với giao dịch cổ phiếu của các công ty có giá trị vốn hóa thị trường cao hơn.

Tuy nhiên, về mặt pháp lý các công ty phát hành cổ phiếu penny không bị yêu cầu đăng tải các thông tin công khai. Vì thế, bạn sẽ cần thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để mở rộng phạm vi cũng như nắm bắt thông tin một cách chính xác nhất.

Nghiên cứu trọng tâm các chỉ số tài chính của cổ phiếu penny như tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E), tỷ lệ thanh toán nhanh, tỷ lệ dòng tiền hiện tại, tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu,…Việc tìm hiểu kỹ lưỡng về công ty là yếu tố quan trọng trong việc giúp chủ đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Một vài lưu ý dành cho bạn:

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư với tiêu chí “không bỏ trứng vào một giỏ”. Để giảm thiểu rủi ro, bạn không chỉ nên đầu tư ở nhiều công ty khác nhau mà còn nên đa dạng hóa thành nhiều ngành. 
 • Bắt đầu đầu tư với số tiền nhỏ sau đó tăng dần vốn đầu tư để thử cảm giác trước, tránh giao dịch lớn với rủi ro cao ngay khi mới bắt đầu. 
 • Hãy tin vào bản thân mình trước khi tin vào cái mác gọi là “Chuyên gia tư vấn giao dịch chứng khoán penny”. Bởi với thời đại công nghệ ngày nay, giao dịch trực tuyến phổ biến nên rất có thể xảy ra trường hợp bị lừa nếu không được gặp mặt trực tiếp. 

Bước 2:  Chọn sàn giao dịch

Có thể nói rằng, đối với người mới bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán thì việc lựa chọn sàn giao dịch là vô cùng quan trọng. Đây được ví như nơi người chơi đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng một nền móng thật vững chắc, tạo tiền đề cho con đường chinh phục thành công của bạn.

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 3 sàn giao dịch lớn và uy tín nhất mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn. Cụ thể:

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE (HSX)

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) được thành lập từ tháng 7 năm 2000. Đây là một đơn vị trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết của Việt Nam.

Chỉ số giá cổ phiếu của các công ty niêm yết tại đây được gọi là VN-Index. Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh hoạt động như một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhà nước với số vốn điều lệ là một nghìn tỷ đồng. 

Sau hơn 20 năm hoạt động và phát triển, HOSE đã khẳng định vị trí là sàn giao dịch chứng khoán có số lượng thành viên cũng như tổng giá trị giao dịch lớn nhất Việt Nam. 

Để tạo được uy tín lớn như hiện tại, HOSE đã tuân thủ chặt chẽ quy định pháp luật và tự đề ra những yêu cầu nghiêm ngặt cho các thành viên khi tham gia.  Muốn niêm yết chứng khoán tại HOSE, công ty phải đảm bảo đáp ứng được rất nhiều yêu cầu chặt chẽ như: tỷ lệ sinh lời phải đạt tối thiểu 5%, vốn điều lệ, thời gian hoạt động của công ty,… 

Chính vì những lý do nêu trên, để nhằm hạn chế rủi ro tốt nhất những người mới tham gia vào thị trường chứng khoán thường được khuyên sàn HOSE là lựa chọn sáng giá hàng đầu.

Sàn giao dịch chứng khoán HNX

Viết tắt của cụm từ Hanoi Stock Exchange – Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) là thành viên thuộc sở hữu nhà nước với vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng. Đây được coi sàn giao dịch chứng khoán uy tín hàng đầu Việt Nam. 

Mang trong mình sứ mệnh trở thành tổ chức vận hành thị trường giao dịch chứng khoán minh bạch, công bằng, tăng cường thu hút đầu tư trong nước và quốc tế, thể hiện vai trò là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế. Với những đóng góp tích cực của mình, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đã được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương lao động hạng Nhì năm 2010.

Lưu ý dành cho bạn là mỗi sàn giao dịch đều có thời gian hoạt động khác nhau. Đối với sàn HNX, bạn chỉ cần nhớ thời gian giao dịch của sàn HNX từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ các ngày nghỉ lễ), buổi sáng từ 9h00-11h30 và buổi chiều từ 13h00-15h00.

Sàn UPCoM 

Cái tên cuối cùng trong Top 3 sàn giao dịch chứng khoán tốt nhất Việt Nam không thể thiếu sàn UPCoM. UPCoM chính là sàn giao dịch chứng khoán dành cho các công ty mà chưa được niêm yết tại Sàn HOSE và HNX.

Xét về biên độ dao động, giá chứng khoán trên sàn UPCoM được coi là có biên độ dao động lớn nhất. Trong khi sàn HOSE có biên độ dao động chỉ là ± 7% và sàn HNX là ± 10% thì UPCoM nằm trong khoảng ± 15%,. Điều này là một dấu hiệu khả quan dành cho các nhà đầu tư muốn tăng khả năng sinh lời bởi giá cổ phiếu của sàn UPCoM có thể tăng gần như gấp đôi hai sàn còn lại.

Tuy nhiên, đi kèm với mức lợi nhuận kỳ vọng cao khi đầu tư trên sàn UPCoM là độ rủi ro cũng tương đối lớn so với 2 sàn giao dịch trên. Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ càng và hết sức thận trọng nếu có ý định chọn UPCoM là nơi mình “chọn mặt gửi vàng”.

Bước 3:  Đăng ký tài khoản

Với thời đại công nghệ ngày càng phát triển thì sự nhanh chóng và tiện lợi là yêu cầu thiết yếu của khách hàng. Thấu hiểu được tâm lý người dùng, các công ty chứng khoán không ngừng sáng tạo ra các hình thức mở tài khoản nhằm mục đích tạo sự thuận tiện và nhanh chóng nhất cho các nhà đầu tư. Hiện nay, có 2 hình thức mở tài khoản phổ biến nhất trên thị trường:

Mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại sàn giao dịch

Đây là hình thức mở tài khoản truyền thống mà các nhà đầu tư vẫn hay thực hiện. Thủ tục để bạn đăng ký tài khoản tại đây vô cùng dễ dàng. Bạn chỉ cần mang  CMND/CCCD còn hiệu lực đến, nhân viên tư vấn sẽ tự động hỗ trợ bạn mở tài khoản và đăng ký các dịch vụ. 

Hiện nay, hình thức này ít còn phổ biến và được thay thế vào đó bằng hình thức trực tuyến bởi tính tiện lợi và nhanh chóng. 

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến  

Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến tức là bạn có thể tạo ngay tài khoản chứng khoán trên sàn giao dịch online. Hình thức mở tài khoản online là hình thức tiện lợi và phổ biến nhất hiện nay. 

Bạn chỉ cần ngồi tại nhà hoặc bất cứ nơi đâu, chỉ cần truy cập website sàn giao dịch của công ty chứng khoán bạn muốn đăng ký. Sau đó trung tâm hỗ trợ sẽ hướng dẫn bạn đăng ký tài khoản. Việc duy nhất bạn cần làm là cung cấp thông tin cá nhân và ảnh chụp 2 mặt CMND/CCCD, việc mở tài khoản sẽ được hoàn tất trong vài phút. 

Một gợi ý cho người mới bắt đầu là có thể lựa chọn một trong số công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam như sau: SSI, HSC, VPS, BSC, VCSC, MBS, VNDS, MAS,…

Bước 4:  Nạp tiền

Sau khi có tài khoản cho riêng mình, nếu muốn thực hiện giao dịch bạn phải nạp tiền vào tài khoản. Số tiền cần nộp vào tùy thuộc vào ý muốn chủ quan của nhà đầu tư và tùy thuộc vào yêu cầu của từng công ty chứng khoán đưa ra.

Có rất nhiều hình thức để nạp tiền vào tài khoản. Bạn có thể nạp tiền mặt vào tài khoản tại chi nhánh ngân hàng gần nhất mà công ty yêu cầu. Hoặc trên các tiện ích liên kết với ngân hàng có hỗ trợ dịch vụ nộp tiền vào tài khoản, người dùng có thể cân nhắc lựa chọn này bởi sự nhanh chóng và an toàn mà dịch vụ mang lại nhé. 

Biến động giá của cổ phiếu penny

Các chuyên gia đầu tư tài chính ví cổ phiếu penny như “Miền Tây hoang dã” trong bối cảnh tài chính hiện tại. Bởi lẽ, giá cổ phiếu penny biến động vô cùng nhanh chóng. Biến động giá của cổ phiếu penny phụ thuộc rất lớn vào cung – cầu thị trường và biên độ của sàn giao dịch. Cụ thể biên độ giao động tại 3 sàn giao dịch lớn nhất Việt Nam: HOSE (7%), HNX (10%), UPCoM (15%). Chỉ nhìn vào con số trên cũng khẳng định độ biến động về giá có thể lớn thế nào.

Hơn nữa, cổ phiếu Penny ít được giao dịch thường xuyên trên những sàn giao dịch, nên thật khó khăn cho những ai đang sở hữu trong tay mà muốn bán đi. Nếu bạn muốn bán chúng ngay lập tức thì bạn phải chấp nhận đưa về mức giá thấp đến khi được coi là hấp dẫn đối với người mua khác. Trong khi đó, mức giảm giá không có một cơ sở nào được coi là tiêu chuẩn mà phụ thuộc hoàn toàn vào nhận định chủ quan từ hai bên giao dịch. Chính điều này đã dẫn đến sự sai lệch trong việc xác định một mức giá phản ánh diễn biến chính xác của thị trường. 

Ví dụ: Theo thống kê giao dịch 5 ngày gần đây nhất từ 24/5 – 28/5/2021 trên sàn giao dịch HOSE, giá cổ phiếu ROS của Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros lên xuống khá thất thường. Cụ thể, ngày 24/5 đang ở mức giá 6880 VND/cp (Tương đương mức tăng 0.44%), tuy nhiên lại giảm liên tục trong 3 ngày liên tiếp với mức giá lần lượt là: 6610, 6420 và 6250 VND/cp. Đến ngày 28/5/2021 thì ROS lại quay lại đường đua với dấu hiệu tăng giá trở lại ở mức 6680 VND (tương đương mức tăng 6.88%) 

5. Rủi ro và lợi nhuận khi giao dịch cổ phiếu penny

Cổ phiếu Penny thuộc top những loại chứng khoán chứa đựng độ rủi ro cực cao, đặc biệt là khi được mua bán với số lượng nhỏ mà không trên giấy tờ chính thức. Vậy điều gì khiến penny trở nên rủi ro như vậy?

 • Một lý do đơn giản là cổ phiếu Penny không được giao dịch thường xuyên trên những sàn giao dịch, nên thật khó khăn cho những ai đang nắm penny trong tay mà muốn bán đi. 
 • Vấn đề thiếu minh bạch trong lịch sử giao dịch của các công ty được coi là cổ phiếu vốn nhỏ hoặc mới thành lập là nguyên nhân dẫn đến đầu tư vào cổ phiếu penny rủi ro hơn bao giờ hết. Những công ty này nói chung hoặc không có hồ sơ theo dõi chi tiết hoặc theo dõi kém. Việc thiếu thông tin lịch sử làm cho các nhà đầu tư khó xác định tiềm năng của cổ phiếu.
 • Một điều chắc chắn sẽ xảy ra rủi ro lựa chọn đối nghịch do khách hàng không nắm bắt được thông tin một cách chính xác nhất. Bởi lẽ, không có danh sách báo giá cụ thể nào từng loại cổ phiếu penny nên không có cơ sở để định giá chúng một cách chính xác khi giao dịch. 
 • Hơn nữa, cổ phiếu Penny có tính thanh khoản rất thấp, điều đó đồng nghĩa với việc bạn rất khó để tìm được người mua lại cổ phiếu Penny. Bên cạnh đó, bạn có thể phải giảm giá cho đến khi được coi là hấp dẫn đối với người mua khác dẫn đến việc định giá chính xác khi giao dịch lại không có bất kỳ một cơ sở nào. 

Bởi vì penny là loại cổ phiếu dễ bị tổn thương nhất nên trước khi đầu tư, người chơi cần phải chuẩn bị trước các tâm lý có thể thua lỗ lớn.

Tuy nhiên, đi kèm với mức rủi ro cao như thế thì mức lợi nhuận kỳ vọng thu về từ đầu tư vào cổ phiếu penny cũng sẽ cực kỳ lớn. Thực tế chứng minh rằng, các nhà đầu tư thường rất quan tâm đến yếu tố rủi ro của một khoản đầu tư. Họ sẽ chỉ chấp nhận đầu tư vào các cổ phiếu penny có mức độ rủi ro cao khi họ trông thấy được cơ hội về việc sẽ thu được một mức lợi nhuận cao hơn so với bình thường từ việc đầu tư đó. Phần lợi nhuận tăng thêm này chính là phần thưởng cho việc nhà đầu tư đã  chấp nhận và đương đầu với mức rủi ro đó. 

Bởi vậy, có thể khẳng định, để lựa chọn đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận thì còn tùy thuộc vào “khẩu vị của từng nhà đầu tư”.

6. Tạm kết 

Trên đây là những kiến thức hữu ích mà bạn nên nắm rõ trước khi đầu tư vào cổ phiếu penny. Đầu tư vào cổ phiếu penny là một lựa chọn không tồi dành cho các nhà đầu tư muốn kiếm lời nhanh chóng và có khả năng chịu được áp lực rủi ro. Hy vọng với những thông tin quan trọng trên, bạn đã có được cái nhìn tổng quan về cổ phiếu penny, đồng thời có thể tự mình lựa chọn, đăng ký và giao dịch cổ phiếu thành công. Hãy trang bị cho bản thân thật nhiều kiến thức và giữ cho mình một cái đầu lạnh trước khi đưa ra quyết định thật sáng suốt nhé. Chúc bạn sớm trở thành một tay chơi cổ phiếu tài năng!

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

2 thoughts on “Giao dịch cổ phiếu penny – Các loại cổ phiếu penny”

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: