Cổ phiếu Bluechip là gì? Mọi thứ về cổ phiếu Bluechip

cổ phiếu bluechip là gì

Nội dung bài viết

Cổ phiếu Bluechip là một trong những loại cổ phiếu đang được chú ý nhất trên thị trường hiện nay. Bởi thị trường chứng khoán luôn biến động và dễ bị phụ thuộc vào loại cổ phiếu này. Do đó, cổ phiếu Bluechip luôn là tâm điểm được các nhà quản lý quỹ và nhà đầu tư quan tâm. Vậy cổ phiếu Bluechip là gì? Vì sao hấp dẫn các nhà đầu tư tới vậy? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

1. Cổ phiếu Bluechip là gì? Khái niệm cổ phiếu Bluechip

Bluechip là thuật ngữ có nguồn gốc từ các trò chơi poker tại các sòng bạc lớn trên thế giới. Trong các trò chơi poker, tiền sẽ được đổi thành thẻ nhựa với nhiều màu sắc. Theo đó, mỗi màu sẽ tương ứng với một giá trị tiền tệ nhất định. Và Bluechip là loại thẻ có màu xanh dương. Đồng thời, đây cũng là thẻ có giá trị tiền cao nhất.

Giao dịch cổ phiếu penny – Các loại cổ phiếu penny

Cũng kể từ đó, Bluechip được sử dụng phổ biến trên thị trường chứng khoán. Người đầu tiên đưa ra khái niệm này là Oliver Gingold. Đây từng là người làm việc cho công ty Dow Jones nổi tiếng. Thuật ngữ này được dùng chỉ các loại cổ phiếu có giá trị lớn. Tuy nhiên, ngày nay Bluechip không được đánh giá dựa trên tiêu chí giá cổ phiếu nữa.

cổ phiếu bluechip

Cổ phiếu Bluechip là gì?

Như vậy có thể thấy, Cổ phiếu Bluechip là loại cổ phiếu có vốn hóa từ lớn tới rất lớn. Đồng thời, loại cổ phiếu này luôn thuộc về các công ty khác trong cùng ngành. Cổ phiếu Bluechip bên cạnh phải có vốn hóa thị trường thì phải đáp ứng các điều kiện như: Thu nhập, cổ tức, giá cổ phiếu, tăng trưởng… Như vậy, bạn đã hiểu Bluechip là gì rồi đúng không.

Thông thường, tiêu chí này sẽ mỗi quốc gia sẽ khác nhau. Đồng thời, sẽ thay đổi tương ứng để phù hợp với quốc gia đó về điều kiện kinh tế. Do đó, nếu như ở Việt Nam cổ phiếu Bluechip có vốn hóa thị trường trên 10.000 nghìn tỷ thì tại Mỹ cần từ 10 tỷ USD trở lên.

Đặc điểm của cổ phiếu Bluechip

Thực tế, trên thị trường mỗi nhóm cổ phiếu đều sẽ có đặc điểm nhất định riêng biệt. Với cổ phiếu Bluechip, đặc điểm là các công ty lớn, hiệu quả và bền vững. Cụ thể:

– Vốn hóa thị trường lớn: Đây là một trong những điều kiện để phân biệt đâu là cổ phiếu Bluechip. Bluechip là gì? Chính là loại có vốn hóa thị trường hơn 10 nghìn tỷ Việt Nam và hơn 10 tỷ USD Mỹ.

– Tiềm lực tài chính mạnh: Hiểu đơn giản là công ty đưa ra cổ phiếu phải có nợ thấp, tài sản lớn, xếp hạng tín dụng cao. Đồng thời, tài sản tiền mặt phải luôn dồi dào.

– Tốc độ tăng trưởng ổn định: Điều này cho thấy cổ phiếu Bluechip tăng trưởng ổn định mỗi năm. Dù tốc độ tăng trưởng không quá cao nhưng chỉ cần ổn định đều đặn tạo cho nhà đầu tư cảm giác an toàn. Qua đó, cũng cho thấy công ty đang hoạt động hiệu quả.

– Thương hiệu nổi tiếng, sản phẩm quen thuộc: Cổ phiếu Bluechip là gì? Chính là cổ phiếu của các công ty nổi tiếng hàng đầu. Điều dĩ nhiên, nếu đã là hàng đầu ai cũng biết hoặc đây là thương hiệu nổi tiếng. Chỉ cần đề cập tới mọi người sẽ biết tới công ty hoặc thương hiệu. Do đó, lĩnh vực kinh doanh của loại cổ phiếu này thường là: Hàng tiêu dùng, công nghệ…

– Dẫn đầu ngành: Thông thường, cổ phiếu Bluechip luôn nằm trong top 3 của cùng một ngành. Hơn thế, những công ty này có sức ảnh hưởng tới các chỉ số của ngành đó. Vì tính năng này, Bluechip là cổ phiếu được dùng để tính toán các chỉ số chứng khoán, đại diện một ngành công nghiệp, thị trường…

2. Danh sách các cổ phiếu Bluechip hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại cổ phiếu Bluechip khác nhau. Dưới đây là điều kiện để trở thành Bluechip và danh sách mà các bạn có thể tham khảo:

Điều kiện để trở thanh cổ phiếu Bluechip

Trên thị trường quốc tế, cổ phiếu muốn trở thành Bluechip thì công ty phải có mức vốn hóa thị trường khoảng 5 tỷ USD. Đồng thời, các chỉ số thị trường ở mức tốt như: Dow Jones / S&P 500 / NASDAQ 100 tại Mỹ hay TSX 60 tại Canada.

Đồng thời, cổ phiếu Bluechip có lịch sử tăng trưởng đáng tin cậy, bền vững và có triển vọng… Thông thường, những công ty đạt được những điều này là: Coca Cola, Microsoft, IBM…

cổ phiếu bluechip có mức vốn hóa thị trường lớn

Có bao nhiêu cổ phiếu Bluechip tại Việt Nam? Danh sách cổ phiếu Bluechip? Mã cổ phiếu Bluechip

Hiện nay tại Việt Nam, theo thống kê đến năm 2021 thì trên thị trường có 7 loại cổ phiếu Bluechip. Danh sách cổ phiếu Bluechip tại Việt Nam và mã cổ phiếu là:

Mã cổ phiếu Bluechip Danh sách cổ phiếu Bluechip
VNM Vinamilk – Công ty CP Sữa Việt Nam
VIC Tập đoàn Vingroup
MSN Tập đoàn Masan
PVN Tổng công ty Khí Việt Nam
MWG Công ty CP Đầu Tư Thế Giới Di Động
FPT Công ty CP Viễn Thông FPT
VCB Ngân hàng TM Ngoại Thương Việt Nam

3. Tại sao chọn đầu tư cổ phiếu Bluechip?

Cổ phiếu Bluechip là loại cổ phiếu đứng đầu thị trường hiện nay. Có thể nói, trong các loại cổ phiếu thì Bluechip được nhiều nhà đầu tư yêu thích nhất. Vậy để biết vì sao nên chọn đầu tư cổ phiếu Bluechip thì cùng tham khảo qua ưu nhược điểm và mức độ an toàn của loại cổ phiếu này nhé.

Ưu nhược điểm của cổ phiếu Bluechip

Bluechip là gì bạn có thể chưa biết trên thực tế hiện nay đây là loại cổ phiếu được đánh giá cao với nhiều ưu điểm nổi bật như:

Chính sách chi trả cổ tức tốt

Phần lớn các nhà đầu tư thường quan tâm tới cổ tức. Đương nhiên, Bluechip là loại có chính sách chi trả cổ tức tốt nên thường được lựa chọn. Những công ty phát hành Bluechip có vị thế lớn trên thị trường. Do đó, so với mức trung bình toàn ngành và thị trường cao hơn. Đồng thời, họ thường phát triển ổn định, vững mạnh nên cổ tức chi trả cho cổ đông hấp dẫn và ổn định. Vì vậy, nhà đầu tư lựa chọn Bluechip để hạn chế lạm phát và bù lỗ trên thị trường.

An toàn khi thị trường bị suy thoái

Các công ty trung bình hoặc nhỏ thường khó trụ vững, biến động xấu nếu thị trường có khủng hoảng hay gặp cú sốc. Tuy nhiên, cổ phiếu Bluechip với đội ngũ lãnh đạo tài năng và tiềm lực lớn. Do đó, họ sẽ có đủ chiến lược và sức mạnh để đứng vững cũng như tạo ra lợi nhuận ổn định. Thậm chí, một số công ty còn tạo nên sự tăng trưởng tốt hơn từ đó.

cổ phiếu bluechip an toàn khi thị trường suy thoái

Tốc độ tăng trưởng bền vững, ổn định

Tất cả các cổ phiếu Bluechip hầu như đều có lịch sử tăng trưởng đều và ổn định. Thực tế, biến động là không tránh khỏi nhưng không đáng kể. Hoặc sự biến động này không ảnh hưởng nhiều tới sự tăng trưởng dài hạn. Vì thế, đây chính là lý do các nhà đầu tư lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu Bluechip.

Tuy nhiên, bên cạnh đó cổ phiếu cũng có một số nhược điểm như:

Tăng trưởng ổn định nhưng không cao và không hấp dẫn

So với các loại cổ phiếu khác, Bluechip thường không mang lại mức lợi nhuận hấp dẫn bằng. Bởi những công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh và thần tốc sẽ mang lại lợi nhuận cao. Do đó, thuông thường những nhà đầu tư yêu thích sự mạo hiểm sẽ không chọn Bluechip.

Hơn thế, cổ phiếu Bluechip chỉ mang lại lợi nhuận cao hơn tiền gửi ngân hàng hoặc trái phiếu. Vì vậy, để đạt được lợi nhuận như mong muốn thì đòi hỏi nhà đầu tư phải chờ đợi thời gian dài. Lý do là tốc độ tăng trưởng chậm.

Đòi hỏi nguồn vốn ban đầu lớn

Cổ phiếu Bluechip có giá bán thường rất cao nên để mua vào thì buộc nhà đầu tư phải cần số vốn lớn. Do đó, nếu là nhà đầu tư nhỏ, ít vốn thì Bluechip không phải là lựa chọn lý tưởng.

Cổ phiếu Blue có an toàn?

cổ phiếu bluechip có thực sự an toàn?

Đánh giá một cách khách quan thì trải qua nhiều khủng hoảng, thử thách và chu kỳ thị trường thì các công ty Bluechip vẫn có thể sống sót. Do đó, cổ phiếu Bluechip luôn được đánh giá là an toàn. Nhưng thực tế điều này không phải lúc nào cũng đúng. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng về khoản đầu tư này.

Năm 2008, General Motors và Lehman Brothers đã sụp đổ trong cuộc đại suy thoái. Điều này chứng minh rằng kể cả những công ty tốt nhất đôi khi trong thời kỳ khủng hoảng căng thẳng cũng phải vật lộn.

4. Làm thế nào để mua cổ phiếu Bluechip? Hướng dẫn chi tiết các bước mua cổ phiếu Bluechip

Cổ phiếu Bluechip là gì, đó chính là một công cụ tài chính đang được nhiều nhà đầu tư yêu thích. Thực tế, thị trường chứng khoán ngày càng nhiều các nhà đầu tư hứng thú. Nhưng không phải ai cũng biết cách đầu tư cổ phiếu Bluechip cũng như các loại khác. Vậy làm thế nào để mua cổ phiếu Bluechip? Cách bước mua Bluechip như thế nào? Tìm hiểu chi tiết qua các bước dưới đây nhé.

Mua cổ phiếu Bluechip của Việt Nam

Khi muốn mua cổ phiếu Bluechip Việt Nam, dù là nhà đầu tư trong hay ngoài nước cũng cần thông qua 2 hình thức:

Trực tiếp mua bán ở thị trường chứng khoán Việt Nam: Đối với hình thức này, bạn sẽ cần thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Mở tài khoản mua bán chứng khoán tại một công ty chứng khoán bất kỳ của Việt Nam.

  • Bước 2: Nhà đầu tư sẽ được công ty chứng khoán cung cấp nền tảng. Nền tảng này dùng để trực tiếp tham gia mua và bán cổ phiếu Bluechip.

Như vậy, đây là hình thức mua cổ phiếu Bluechip mà nhà đầu tư có thể tự phân tích thị trường. Sau đó, đưa ra kết quả giao dịch của mình nên không lệ thuộc vào ai. Đồng thời, lợi nhuận sau đầu tư sẽ được hưởng hoàn toàn. Tuy nhiên, đây là hình thức đầu tư phù hợp với những người có vốn lớn và kiến thức giỏi về thị trường.

Thông qua các quỹ đầu tư: Hiểu đơn giản, quỹ đầu tư trong thị trường chứng khoán chính là nhà cung cấp thanh khoản. Đồng thời, đây cũng là một nhà đầu tư tổ chức. Theo đó, cách mua cổ phiếu Bluechip thông qua quỹ đầu tư là:

  • Bước 1: Đầu tư tiền vào quỹ đầu tư

  • Bước 2: Nhận lợi nhuận hoặc thua

Lúc này, nhà đầu tư chỉ đưa tiền vào và lợi nhuận hoặc thua lỗ sẽ tùy thuộc vào tình hình kinh doanh. Theo đó, các chuyên gia của quỹ sẽ thực hiện phân tích rồi quyết định. Những người ít kiến thức hoặc kinh nghiệm thị trường có thể lựa chọn hình thức đầu tư chứng khoán này. Nhưng cái gì cũng có giá của nó, đương nhiên bạn phải chia hoa đồng cho quỹ khi có lợi nhuận. Vì vậy, số tiền nhận về sẽ không nhiều như đầu tư trực tiếp.

Mua cổ phiếu Bluechip Mỹ hay quốc tế

Hiện nay, nếu muốn mua cổ phiếu Bluechip của Mỹ hay quốc tế cũng được thực hiện như sau:

Đầu tư bằng CFDs: Khi đầu tư vào cổ phiếu Bluechip Mỹ hoặc quốc tế bạn có thể tham khảo các bước như:

  • Bước 1: Tại sàn forex bất kỳ uy tín tiến hành mở tài khoản và thông qua đó giao dịch với các nhà đầu tư toàn cầu.

  • Bước 2: Thực hiện mua và bán như bình thường dựa trên đánh giá thị trường của bạn.

Hình thức đầu tư cổ phiếu này chỉ cần sử dụng số vốn nhỏ nhưng mang lại lợi nhuận cao. Trong đó, dựa vào tính chất CFDs để thu lợi nhuận dù cho thị trường suy thoái.

mua cổ phiếu bluechip mỹ

“Mua hộ” cổ phiếu hoặc Custody: Hiện nay, nếu muốn mua cổ phiếu, bạn có thể lựa chọn một số sàn forex để mua hộ. Theo đó, người đại diện sẽ thay bạn đứng tên sở hữu mua bán cổ phiếu. Ưu điểm của hình thức này là nhà đầu tư vẫn được hưởng trọn vẹn lợi ích.

5. Những điều cần biết khi tham gia đầu tư cổ phiếu Bluechip? Các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư

Khi muốn tham gia cổ phiếu Bluechip, bên cạnh thắc mắc cổ phiếu Bluechip là gì thì nhiều người còn muốn biết kinh nghiệm đầu tư như tốt nhất. Dưới đây là một số điều cần lưu ý các bạn có thể tham khảo:

Lựa chọn cổ phiếu Bluechip uy tín, ít biến động

Hiện nay, để lựa chọn cổ phiếu Bluechip uy tín vô cùng đơn giản. Bởi bạn có thể dễ dàng tìm được trên thị trường danh sách các công ty lớn. Tuy nhiên, điều mà bạn cần quan tâm đó là lựa chọn cổ phiếu ít biến động. Thông thường, chỉ những doanh nghiệp, tổ chức có lịch sử lâu dài và phát triển bền vững mới đảm bảo điều này.

Nếu bạn muốn đầu tư vào cổ phiếu của công ty công nghệ thì nên suy nghĩ thật kỹ. Thực tế, các nhà đầu tư thường rót vốn lớn vào những công ty này. Nhưng thị trường công nghệ vốn phát triển nhanh và cạnh tranh cao. Do đó, sự ổn định thường không nhiều và biến động mạnh. Do đó, những loại cổ phiếu này thường không được gọi là Bluechip.

Không nên vì nhìn thấy lợi nhuận trước mắt mà đầu tư ngay. Hãy tìm hiểu kỹ và đưa ra lựa chọn chính xác nhất. Tốt nhất, hãy so sánh giá cổ phiếu Bluechip của tổ chức qua các năm. Dựa vào số liệu giao dịch cụ thể trên sàn để đánh giá chính xác nhất. Hoặc sử dụng phần mềm định giá cổ phiếu để đánh giá cả tương lai và quá khứ.

Xây dựng chiến lược đầu tư an toàn

Sau khi tìm hiểu và lựa chọn cho mình một danh sách các Bluechip phù hợp. Việc tiếp theo là xây dựng cho mình một chiến lược đầu tư chính xác. Lúc này, các nhà đầu tư cần quan tâm tới những điều dưới đây:

Chia nhỏ số tiền đầu tư: Thay vì tập trung toàn bộ số vốn vào cổ phiếu Bluechip thì hãy chia nhỏ. So với các loại cổ phiếu khác thì lợi nhuận của Bluechip khá thấp. Do đó, khó có thể thỏa mãn mong muốn lợi nhuận nhanh chóng và nhiều. Vì vậy, hãy chia nhỏ tiền đầu tư của mình. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư có khả năng sinh lợi tốt hơn và có nhiều nguồn thu nhập hơn.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư với 3 – 5 cổ phiếu Bluechip. Thực tế, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cổ phiếu Bluechip khác nhau. Do đó, thay vì chọn một thì có thể chọn một số loại để đầu tư. Lúc này, nếu là nhà đầu tư thông minh hãy đánh giá tiềm năng phát triển của các loại cổ phiếu này. Từ đó, quyết định có nên nắm giữ hay chuyển nhượng sẽ tốt hơn.

Khi nắm giữ nhiều cổ phiếu, nếu giá loại này tăng thì bạn sẽ được hưởng mức lợi nhuận chênh lệch nếu bán ra thị trường. Đồng thời, với những cổ phiếu khác bạn vẫn có thể duy trì nhận cổ tức. Có thể nói, nếu là nhà đầu tư cổ phiếu Bluechip thì đây là cách làm thông minh.

6. Tạm kết

Với những thông tin chi tiết trên đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu cổ phiếu Bluechip là gì. Đây đang là loại cổ phiếu hấp dẫn các nhà đầu tư lớn nhờ sự ổn định bền vững. Đồng thời, đầu tư vào Bluechip sẽ có thể yên tâm về sự biến động của thị trường. Tuy nhiên, nếu là nhà đầu tư nhỏ hãy cân nhắc kỹ hơn nhé.

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

ứng dụng chơi game kiếm tiền

30 ứng dụng chơi game kiếm tiền online

Bạn muốn kiếm tiền khi chơi trò chơi trực tuyến trong khi ngồi ở nhà trên chiếc ghế dài, trên bãi biển, một quán cà phê mát mẻ hoặc bất cứ nơi nào có Wi-Fi? Nếu bạn đã sẵn sàng để có một số thú vui kiếm tiền tại nhà, thì hãy theo dõi danh sách ứng dung chơi game kiến tiền dưới đây

chứng khoán online

[A-Z] Những điều cần biết khi giao dịch đầu tư chứng khoán online

Có thể các bạn chưa biết rằng top 25% người giàu nhất trên thế giới là nhà đầu tư chứng khoán, ví dụ như: Warren Buffet, George Soros hay Jim Simons,…là một trong những người giàu có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới nền kinh tế. Với phương pháp đầu tư đúng, họ đã nhân số tiền của họ lên gấp hàng trăm hàng ngàn lần mỗi năm. Vậy chính xác phương pháp đầu tư của họ được thực hiện như thế nào?

sàn giao dịch bo

[A-Z] Bioption là gì? Giải Đáp Chi Tiết Về Sàn Giao Dịch Bioption

Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết và đầy đủ nhất để trả lời các câu hỏi Bioption là gì, cách giao dịch và kiếm tiền trên sàn Bioption như thế nào, và liệu sàn giao dịch Bioption có lừa đảo hay không. Hãy cùng Tư Duy Invest tìm hiểu ngay sau đây!

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: