Gọi vốn cộng đồng (Crowd funding) | Top 10 trang gọi vốn cộng đồng hiệu quả nhất

crowdfunding
Bạn đang có dự án của riêng mình và cũng đã đặt mục tiêu cụ thể. Tất cả những gì bạn cần là một ít tiền mặt để biến nó thành hiện thực. Tại sao bạn không nghĩ đến cách gọi vốn từ cộng đồng? Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết khi gọi vốn cộng đồng.

Nội dung bài viết

Gọi vốn cộng đồng là gì?

Gọi vốn cộng đồng (hay Crowdfunding) là việc sử dụng số vốn tương đối nhỏ từ một số lượng lớn các cá nhân để tài trợ cho một dự án kinh doanh mới. Thông qua các trang web gọi vốn cộng đồng và mạng xã hội, các nhà đầu tư và doanh nhân liên kết với nhau bằng cách tận dụng khả năng tiếp cận vốn dễ dàng trên khắp thế giới. 
Mang trong mình sứ mệnh tăng cường tinh thần trong kinh doanh, gọi vốn từ cộng đồng đang ngày càng phát triển bằng cách mở rộng nhóm nhà đầu tư ra ngoài vòng tròn truyền thống là chủ sở hữu, người thân và nhà đầu tư mạo hiểm. Chính vì thế,  hiện nay gọi vốn từ cộng đồng đang là mô hình phổ biến nhất dành cho các nhà kinh doanh mới bước chân vào nghề. 

gọi vốn cộng đồng
Gọi vốn cộng đồng

Tại sao chọn gọi vốn cộng đồng?

Trên thực tế gọi vốn cộng đồng là một hình thực huy động vốn khá phổ biến được sử dung rộng dãi trong những năm gần đây, không có nhiều hạn chế về tổ chức hay quy mô. Những start-up, tổ chức/hoạt động phi lợi nhuận, bệnh viện trường học… dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn với tỷ lệ thành công cao.

3 lý do bạn nên dùng trang web gọi vốn cộng đồng

 • Sự tiện lợi và thủ tục đơn giản
 • Dễ dàng tiếp cận số lượng lớn cộng đồng và câu chuyện của bạn sẽ được lan rộng một cách nhanh hơn
 • Hiệu quả cao khi gọi vốn trên các trang web gọi vốn cộng đồng

Top 10 trang gọi vốn cộng đồng hiệu quả nhất (Cập nhật 2022)

 1. https://www.krowdster.co/
 2. https://www.kickstarter.com/
 3. https://gogetfunding.com/
 4. https://www.indiegogo.com/
 5. https://crowdfundingexposure.com/
 6. https://ifundwomen.com/
 7. https://kickbooster.me/
 8. https://www.fundable.com/
 9. https://circleup.com/
 10. http://rockethub.org/

Krowdster

https://www.krowdster.co/

gọi vốn cộng đồng

Krowdster là trang web huy động vốn cộng đồng tốt nhất cho những người đang tìm kiếm nhiều công cụ quảng cáo khác nhau để nâng cao chiến dịch của họ. Khách hàng có thể mua bất cứ thứ gì từ thông cáo báo chí đến các chiến dịch truyền thông xã hội lớn. Nếu bạn đang có kế hoạch khởi động một dự án huy động vốn cộng đồng với quảng cáo trông chuyên nghiệp, thì Krowdster sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Ưu điểm nổi bất của Krowdster là về giá cả. Hiện tại đây một trong những dịch vụ huy động vốn cộng đồng có giá cả hợp lý nhất. Các gói hàng tháng bắt đầu từ 49 USD cho các chương trình khuyến mãi trên Twitter, 99 USD cho quyền truy cập vào thư mục hỗ trợ.  

Ngoài ra, gói thông cáo báo chí với giá 199 USD sẽ cấp cho bạn một email được viết chuyên nghiệp, sau đó tự động được chuyển tiếp đến hàng trăm trang web truyền thông. Hơn nữa còn có một thỏa thuận kết hợp bao gồm cả danh sách phương tiện và gói truyền thông báo chí với giá 216 USD.
Với hình thức tài trợ liên tục hàng tháng cũng như quá trình xử lý thanh lý ngay lập tức, tính đến thời điểm Krowdster đã đem đến sự hài lòng cho hơn 3.5 triệu khách hàng trên phạm vi toàn thế giới.

Kickstarter.com

https://www.kickstarter.com/

gọi vốn cộng đồng

Mặc dù mới ra mắt năm 2009 nhưng Kickstarter được coi là một trong những nền tảng huy động vốn từ cộng đồng phổ biến nhất mọi thời đại. Tính đến thời điểm hiện tại, Kickstarter đã giúp hàng trăm nghìn dự án tìm được nguồn vốn tài trợ. Mỗi năm, những người ủng hộ cung cấp hàng triệu đô la tài trợ cho các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ, trò chơi, sách báo,… 

Việc đưa dự án của bạn lên Kickstarter không phức tạp, bạn chỉ cần làm theo đúng hướng dẫn đã thiết kế sẵn của nền tảng. Các chiến dịch có thể kéo dài đến 60 ngày và tiền chỉ được lấy từ những người ủng hộ nếu bạn đạt được hoặc vượt qua mục tiêu đã đặt ra ban đầu. 

Nếu dự án của bạn thành công, Kickstarter sẽ trích 5% số tiền thu được cuối cùng làm phí nền tảng và có thêm 3-5% phí xử lý cho mỗi khoản thanh toán. Các khoản phí này chỉ áp dụng nếu dự án được tài trợ ít nhất 100%. Vì vậy nền tảng về cơ bản là miễn phí để sử dụng và thử nghiệm, điều này làm cho Kickstarter trở thành một trong những trang web huy động vốn cộng đồng hàng đầu.

Sau khi chiến dịch Kickstarter của bạn được duyệt và đăng tải, bạn sẽ tự chủ động làm được nhiều việc. Nền tảng không cung cấp bất kỳ loại quảng cáo trả phí nào và cách duy nhất để được quảng cáo là khi dự án của bạn bắt đầu được phổ biến.

GoGetFunding

https://gogetfunding.com/

gọi vốn cộng đồng

Không giống như nhiều trang web huy động vốn từ cộng đồng, GoGetFunding không giới hạn trong việc quảng bá sản phẩm, cũng không phải là nơi bạn cần đầu tư hàng tấn tiền mặt chỉ để được chú ý. Hiện nay, GoGetFunding đang là nền tảng gây quỹ xã hội lớn nhất với mục tiêu cốt lõi là công việc nhân đạo. 

Khởi động một đợt gây quỹ thông qua trang web này khá dễ dàng. Bạn chỉ cần đặt tên cho dự án của bạn, chọn đơn vị tiền tệ và số tiền bạn muốn, đặt ngày kết thúc là bạn đã hoàn thành bước đầu cho dự án của mình. 

Điểm đặc biệt là trang web cũng cho phép bạn giữ số tiền bạn nhận được ngay cả khi chiến dịch không đạt được mục tiêu trong thời gian quy định. Hơn thế nữa, bạn có quyền sử dụng ngay các khoản tiền thu về thay vì đợi có đầy đủ khoản tiền mong muốn hoặc khi chiến dịch kết thúc.

Đối với các khoản phí của GoGetFunding, chúng ở mức khá hợp lý. Nền tảng này nhận 4% cố định trong số tiền thu được và có thêm 2,9% phí để xử lý các khoản thanh toán PayPal và Stripe. Bạn nên kết nối với các blogger và yêu cầu họ liên kết với chiến dịch của bạn, vì đó là một trong những phương pháp giúp dự án của bạn trở nên nổi bật.

Tóm lại, nếu bạn đang muốn gây quỹ cho các tổ chức phi lợi nhuận thì không cần tìm đâu xa hơn GoGetFunding. Bản thân trang web có thể không có nhiều công cụ để đưa chiến dịch của bạn trở nên nổi bật, nhưng nó cung cấp các tính năng thanh toán độc đáo mà không trang web nào khác có thể tái tạo. 

Indiegogo

https://www.indiegogo.com/

gọi vốn cộng đồng

Được thành lập vào năm 2008, Indiegogo là một nền tảng huy động vốn từ cộng đồng có truyền thống lâu đời. Ngay từ khi mới thành lập, Indiegogo nhanh chóng giữ được chỗ đứng trong lòng khách hàng với nguồn tài trợ linh hoạt, không chỉ về số tiền thu được mà còn về thời lượng chiến dịch. Trong những năm qua, nó đã phát triển thành một nơi mà bất kỳ ai cũng có thể biến một dự án mơ ước thành hiện thực.

Quá trình thiết lập mọi thứ tương tự như các nền tảng khác. Khi bạn đã tạo trang sản phẩm và nhập tất cả thông tin, bạn có thể lựa chọn nguồn vốn cố định hoặc linh hoạt tùy thuộc vào loại dự án mà bạn đang tìm kiếm nguồn vốn. 

Phí tại Indiegogo cố định tại mức 5% và phí xử lý thanh toán bổ sung dao động khoảng 2,9-3,9% cho mỗi giao dịch. Số tiền chính xác khác nhau tùy thuộc vào vị trí và đơn vị tiền tệ của bạn được sử dụng. Vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo biểu phí trên trang hỗ trợ để biết thông tin chính xác. 

Nhìn chung, Indiegogo là một nền tảng được các doanh nhân vô cùng yêu thích bởi các cơ hội đầu tư và khả năng biến mỗi chiến dịch thành một tình huống đôi bên cùng có lợi. 

CrowdFunding Exposure

https://crowdfundingexposure.com/

gọi vốn cộng đồng

Đây là một trong những trang web huy động vốn cộng đồng tốt nhất cho quảng cáo trực tiếp thuần túy với khả năng tiếp cận hơn 10 triệu người trên toàn cầu. Crowd Funding Exposure đã giúp gần 50.000 chiến dịch đạt được mục tiêu thông qua nhiều hình thức quảng cáo khác nhau. Trang web tự hào có nhiều kết nối để quảng bá các dự án, thậm chí sử dụng TV và đài phát thanh, ngoài các công cụ trực tuyến. 

Giá cả để bạn bắt đầu dự án ở mức rất phải chăng. Gói cơ bản có giá chỉ 20 USD và với số tiền gấp đôi, bạn sẽ nhận được cả tháng quảng cáo với một vị trí trên trang nổi bật của Google. Ngoài ra, thay vì phải đau đầu hàng giờ để quản lý truyền thông, bạn có thể thuê một người chuyên lĩnh vực này để tối ưu hóa chiến dịch với giá chỉ 150 USD. 

Mặc dù kho vũ khí quảng cáo của Crowd Funding Exposure rất ấn tượng, nhưng sự hỗ trợ khách hàng đôi khi không đem lại thiện cảm. Không có khả năng trò chuyện trực tiếp, vì vậy bạn có thể gửi email hoặc gọi đến số điện thoại cố định ở Canada. Việc email liên hệ chính thức là địa chỉ Gmail miễn phí cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không nhận được sự hỗ trợ ngay lập tức.

IFundWomen

https://ifundwomen.com/

gọi vốn cộng đồng

IFunWomen là một trong những trang web thân thiện với phụ nữ nhất hiện có. Nó cho phép các doanh nhân nữ huy động vốn trên nền tảng thiết lập các kết nối rất cần thiết trong thế giới kinh doanh. 

Một lợi thế lớn khác của nền tảng tài trợ nguồn đám đông này là nó cung cấp nhiều tài nguyên phong phú cho những người dùng lần đầu tiên. Có các hướng dẫn về chiến dịch, công cụ, phương pháp,.. tất cả đều có sẵn dưới dạng PDF và bạn dễ dàng tải xuống để đọc hiểu hơn.

Điều đáng nói tiếp theo là không có phí khởi điểm. iFundWomen tính phí 5% cho tất cả các khoản tiền huy động được, trong khi phí thanh toán là 2,9%+0,30 USD cho mỗi giao dịch. Để củng cố vị trí của nó như là một nền tảng thân thiện với nữ doanh nhân, một phần lợi nhuận của trang web sẽ được giữ lại để hỗ trợ các chiến dịch. Có tới 20% lợi nhuận từ các khoản phí này được sử dụng theo cách này.

Kickbooster

https://kickbooster.me/

gọi vốn cộng đồng

Kickbooster là một trong những trang web huy động vốn cộng đồng tốt nhất của Canada dành cho các nhà đầu tư cũng như người tạo dự án. Với các dịch vụ tập trung vào xây dựng thương hiệu và quản lý chiến dịch, nó cung cấp một mô hình định giá hợp lý cho những người sáng tạo đầy tham vọng. 

Thay vì thúc đẩy một chiến dịch khi nó đang hoạt động, Kickbooster giúp bạn bắt đầu chiến dịch trước khi nó bắt đầu. Bộ công cụ trước khi ra mắt của họ bao gồm xây dựng danh sách gửi thư, tùy chỉnh trang đích, hoàn chỉnh với bộ đếm ngược thời gian thực để xây dựng dự đoán và một loạt các phân tích hữu ích đi cùng với nó.

Kickbooster tính các mức giá khác nhau cho mỗi kế hoạch quảng cáo của mình. Đây là một trong những trang web huy động vốn cộng đồng với mức phí khá linh hoạt ở mức thấp. Với việc xây dựng trang đích và danh sách email có giá chỉ 29 USD/tháng là một điểm nổi trội giúp Kickbooster ghi điểm trong mắt khách hàng. 

Hơn nữa, mức giá cho gói liên kết là giá cơ bản thêm khoản hoa hồng từ 3-5% để bao gồm tiền thưởng cho đơn vị liên kết và phí nền tảng cố định ở mức 3%. Chi phí cho người quản lý cam kết được tính dựa trên số tiền và số lượng người mua thông qua trang đích. Kickbooster nhận 10% số tiền tích lũy được và thêm 1 USD cho mỗi người ủng hộ.

Fundable

https://www.fundable.com/

gọi vốn cộng đồng

Điều tuyệt vời đầu tiên về Fundable là tính linh hoạt của nó. Bạn có thể tạo hồ sơ và hoãn thanh toán cho đến khi họ sẵn sàng. Điều này có thể ngay lập tức, trong 1-3 tháng hoặc trong hơn 3 tháng. 

Thứ hai, một trong những lý do chính khiến Fundable trở thành một trong số các trang web cung cấp dịch vụ cộng đồng tốt nhất là vì nó cho phép tiếp cận với cả các nhà đầu tư được công nhận và nhỏ hơn. 

Fundable tính một khoản phí cố định là 179 USD mỗi tháng cho việc sử dụng nền tảng. Đây sẽ là mức phí chấp nhận được nếu số tiền huy động hàng tháng đủ cao, mức phí cố định này sẽ thấp hơn đáng kể so với mức phí dựa trên phần trăm. Nếu không có sự hỗ trợ tốt từ những người ủng hộ, khoản phí này có thể gây ra vấn đề, đặc biệt là do nguyên tắc tài trợ tất cả hoặc không có gì của Fundable.

Fundable cũng tính phí 3,5% + 0,30 USD cho mỗi giao dịch cho các chiến dịch phần thưởng. Ngoài ra, Fundable có một gói cao cấp yêu cầu thanh toán một lần 2,499 USD và giúp kết nối người dùng với các nhà đầu tư được công nhận hiệu quả nhất.

CircleUp

https://circleup.com/

gọi vốn cộng đồng

Có thể nói CircleUp là đại diện cho tương lai của đầu tư tư nhân. Trong suốt quá trình tồn tại, CircleUp đã cho phép hơn 250 doanh nghiệp huy động được 390 triệu USD. Chỉ riêng điều này đã minh chứng CircleUp là một trong những trang web gây quỹ cộng đồng tốt nhất cho các doanh nghiệp. 

Đây là một nền tảng huy động vốn từ cộng đồng dựa trên vốn chủ sở hữu, tập trung vào các thương hiệu tiêu dùng giai đoạn đầu với các sản phẩm thực tế. Vì những lý do này, nền tảng tiến hành xem xét người dùng kỹ lưỡng hơn một chút so với một số tên tuổi khác trong lĩnh vực này.

CircleUp chỉ tính một khoản phí cố định 5% và không có bất kỳ khoản phí nào khác. Bên cạnh đó, CircleUp chỉ chấp nhận các nhà đầu tư được công nhận. Tiêu chí để được công nhận là thu nhập ít nhất 200.000 USD mỗi năm hoặc tài sản ròng 1.000.000 USD.

RocketHub

http://rockethub.org/

gọi vốn cộng đồng

RocketHub là nền tảng gọi vốn cộng đồng ra mắt vào tháng 1 năm 2012 và được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chọn là một trong 12 đối tác toàn cầu hàng đầu của họ. 

RocketHub là nền tảng huy động vốn cộng đồng đầu tiên hợp tác với truyền hình mạng. RocketHub cho phép tiếp cận trực tiếp với người hâm mộ dựa trên phương tiện truyền thông xã hội và gây quỹ. Các nhà lãnh đạo dự án, tức là những người gây quỹ, tự công khai các chiến dịch thông qua Facebook, Twitter và các nền tảng tương tự. 
Khi đăng chiến dịch, người dùng chọn thời hạn chiến dịch, nhắm mục tiêu tài trợ và cung cấp “đặc quyền” để đổi lấy những đóng góp của các nhà đầu tư. Nhìn chung, RocketHub có những điểm tương đồng với các nền tảng huy động vốn trên. Tuy nhiên, có điểm cần lưu ý là nếu không đạt được mục tiêu tài trợ đã chọn trước thời hạn, người lãnh đạo dự án vẫn có thể giữ lại số tiền đã thu. RocketHub tính 4% số tiền thu được, cộng với 4% phí xử lý thanh toán nếu dự án được cấp vốn đầy đủ. Ngược lại là 8% cộng với 4% phí xử lý thanh toán nếu dự án không đạt được mục tiêu.

Tổng hợp ưu nhược điểm khi gọi vốn cộng đồng

Ưu điểm của gọi vốn cộng đồng

Nhược điểm của gọi vốn cộng đồng

- Tiếp cận nguồn vốn mà bạn có thể không đủ điều kiện nhận từ các nguồn truyền thống: Sự phổ biến của mạng xã hội và các phương tiện truyền thông giúp tăng khả năng tiếp cận vốn đa dạng hơn từ một nhóm nhà đầu tư lớn.


- Cách tuyệt vời để tương tác với người tiêu dùng tiềm năng và tăng khả năng đánh giá dư luận về sản phẩm thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter,...


- Tiết kiệm chi phí khi huy động vốn với giá “khá rẻ”: Sử dụng vốn huy động từ cộng đồng dựa trên phần thưởng tạo cơ hội cho các nhà đầu tư có thể tham gia vào sự kiện ra mắt sản phẩm mới hoặc nhận quà cho khoản đầu tư của họ. 


- Không từ bỏ quyền kiểm soát đối với các nhà đầu tư mạo hiểm bằng hình thức huy động vốn cộng đồng dựa trên vốn chủ sở hữu. Trong một số trường hợp, nó cũng cung cấp nhiều cơ hội kiếm được một lượng cổ phần nhất định trong liên doanh. 


- Huy động vốn cộng đồng giúp loại bỏ nguy cơ phải đặt doanh nghiệp của bạn vào tay một nhà môi giới xa lạ hoặc một nhà đầu tư mạo hiểm.

- Các khoản phí liên quan đến trang web huy động vốn cộng đồng có thể phát sCinh nếu bạn không đạt được mục tiêu tài trợ của mình. Khi đó, bất kỳ khoản tài chính nào mà đã được cam kết sẽ được trả lại cho các nhà đầu tư của bạn và bạn sẽ không nhận được lợi ích gì.  


- Phải chịu áp lực chi trả khá lớn. Do tính chất “được tất cả hoặc không nhận được gì”, bạn phải nỗ lực rất nhiều để đạt được mục tiêu đã đề ra ban đầu. Có thể mất nhiều thời gian và năng lượng để đưa một chiến dịch đến thành công.


- Đặc biệt hơn, nếu nền tảng kinh doanh của bạn không tiềm năng và vững mạnh như đối thủ thì khả năng cao ý tưởng của bạn sẽ bị từ chối hoặc gạt bỏ ngay lập tức.

Những câu hỏi thường gặp khi gọi vốn cộng đồng?

Q: Gọi vốn cộng đồng hoạt động như nào?

A: Tùy thuộc vào hình thức huy động vốn từ cộng đồng, các nhà đầu tư quyên góp tiền một cách tự nguyện hoặc nhận được phần thưởng như vốn chủ sở hữu trong công ty đã huy động tiền.

Q: Người dùng có phải trả vốn huy động từ cộng đồng không?

A: Đối với huy động vốn cộng đồng hoạt động trên cơ sở quyên góp, công ty không cần trả lại tiền cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhiều công ty cung cấp các ưu đãi cho những người ủng hộ sớm chẳng hạn như một bản sao trước của sản phẩm.

Q: Gây quỹ cộng đồng có phải là tiền miễn phí không?

A: Không. Bạn vẫn cần phải phân phối sản phẩm cho những người đã ủy thác cho bạn tiền của họ hoặc trả phí cho trang web gây quỹ. Vì vậy, bạn sẽ không có tất cả tiền của những người ủng hộ trong tài khoản ngân hàng của mình.

Q: Huy động vốn cộng đồng có hợp pháp ở Việt Nam không?

A: Đúng. Hiện nay, chính phủ Việt Nam đã có nhiều văn bản quy phạm pháp luật để cung cấp một khuôn khổ pháp lý cho việc tài trợ từ nguồn cộng đồng.

Tạm kết

Với những kiến thức bổ ích mà Tuduyinvest.com đã cung cấp, hi vọng bạn sẽ có những cái nhìn thật khách quan về gọi vốn cộng đồng. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn cho mình một chiến lược đầu tư phù hợp với tính cách của bản thân cũng như tự mình đưa ra quyết định sáng suốt trong việc chọn lựa một trong 10 trang web gọi vốn cộng đồng hot nhất hiện nay. Chúc bạn thành công trên con đường kinh doanh của mình!

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

1 thought on “Gọi vốn cộng đồng (Crowd funding) | Top 10 trang gọi vốn cộng đồng hiệu quả nhất”

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

ứng dụng chơi game kiếm tiền

30 ứng dụng chơi game kiếm tiền online

Bạn muốn kiếm tiền khi chơi trò chơi trực tuyến trong khi ngồi ở nhà trên chiếc ghế dài, trên bãi biển, một quán cà phê mát mẻ hoặc bất cứ nơi nào có Wi-Fi? Nếu bạn đã sẵn sàng để có một số thú vui kiếm tiền tại nhà, thì hãy theo dõi danh sách ứng dung chơi game kiến tiền dưới đây

chứng khoán online

[A-Z] Những điều cần biết khi giao dịch đầu tư chứng khoán online

Có thể các bạn chưa biết rằng top 25% người giàu nhất trên thế giới là nhà đầu tư chứng khoán, ví dụ như: Warren Buffet, George Soros hay Jim Simons,…là một trong những người giàu có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới nền kinh tế. Với phương pháp đầu tư đúng, họ đã nhân số tiền của họ lên gấp hàng trăm hàng ngàn lần mỗi năm. Vậy chính xác phương pháp đầu tư của họ được thực hiện như thế nào?

sàn giao dịch bo

[A-Z] Bioption là gì? Giải Đáp Chi Tiết Về Sàn Giao Dịch Bioption

Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết và đầy đủ nhất để trả lời các câu hỏi Bioption là gì, cách giao dịch và kiếm tiền trên sàn Bioption như thế nào, và liệu sàn giao dịch Bioption có lừa đảo hay không. Hãy cùng Tư Duy Invest tìm hiểu ngay sau đây!

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: