Nasdaq là gì? Mọi thứ về Nasdaq và thị trường chứng khoán Mỹ

Nội dung bài viết

Bạn quan tâm đến đầu tư chứng khoán Mỹ tất nhiên sẽ không bỏ qua việc tìm hiểu Nasdaq là gì? Đây chính là một thang đo của thị trường chứng khoán Mỹ. Hiện Nasdaq cũng là công cụ đầu tư phổ biến nhất trên thị trường chứng khoán hiện nay. Sau đây Tuduyinvest.com sẽ đem đến các bạn những thông tin nổi bật về Nasdaq và thị trường chứng khoán Mỹ. Đừng bỏ qua những nội dung bổ ích này nhé!

1. Nasdaq là gì?

Để hiểu rõ Nasdaq là gì, đầu tiên các bạn nên biết rằng đây là khái niệm không quá xa lạ với các nhà đầu tư chứng khoán và trader. Nhưng không vì thế mà chúng ta qua loa trong việc tìm hiểu kỹ những vấn đề xoay quanh chủ đề này.

Về Nasdaq là gì, bạn nên hiểu rằng nó không chỉ biểu trưng cho sàn giao dịch Nasdaq. Mà đây còn là chỉ số Nasdaq – Một khái niệm không có gì lạ trên thị trường chứng khoán thế giới.

🔸Sàn giao dịch Nasdaq

Nasdaq chính là sàn giao dịch có giá trị vốn hóa đứng thứ nhì tại Hoa Kỳ và thứ ba trên thế giới. Nghĩa là nó chỉ xếp sau sở giao dịch chứng khoán New York NYSE và Tokyo stock Exchange. Cho đến hiện tại, sàn giao dịch này đã niêm yết hơn 3500 mã cổ phiếu. Giá trị vốn hóa tại đây đã đạt tới con số gần 19 nghìn tỷ USD. Hiện đơn vị này quản lý 90 thị trường và sàn giao dịch khác tại 50 quốc gia trên thế giới.

Vì là giao dịch chứng khoán phi tập trung (OTC) nên về hình thức giao dịch của Nasdaq được coi là khác biệt ở điểm này so với các sàn khác trên thị trường.

Lịch sử ra đời của sàn giao dịch Nasdaq

Năm 1971, sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq được lập nên bởi Hiệp hội Quốc gia các Thương nhân Chứng khoán (NASD. Từ khi thành lập cho đến nay, sàn giao dịch này vẫn hoạt động dưới quyền quản lý của Nasdaq Stock Market.

Đây chính là sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên trên thị trường chứng khoán thế giới. Ban đầu nơi này chỉ là một hệ thống niêm yết giá chứng khoán. Nhiệm vụ của Nasdaq lúc bấy giờ là điều chỉnh và làm giảm mức chênh lệch giữa giá bán và giá mua của cổ phiếu.

Sau một thời gian hoạt động, Nasdaq là địa chỉ thực hiện việc giao dịch giữa người mua và người bán trên thị trường. Và cũng ngay lúc này Nasdaq trở thành một sàn giao dịch chứng khoán theo đúng nghĩa. 

Sàn Nasdaq cho phép giao dịch các cổ phiếu ở lĩnh vực: tài chính, công nghệ, y tế, hàng tiêu dùng, công trình công cộng và giao thông vận tải. Tất nhiên địa chỉ này cũng niêm yết cổ phiếu của riêng mình (NDAQ) và sử dụng chỉ số để đánh giá, phân tích thị trường chứng khoán một cách tổng quát.

Nasdaq là nơi hội tụ nhưng công ty hàng đầu trên thế giới

Chỉ số tổng hợp của sàn giao dịch này được xây dựng dựa trên giá cổ phiếu của các công ty niêm yết tại sàn. Và Nasdaq Composite là chỉ số biểu thị tốt nhất tình hình của các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ. Nasdaq cũng là sàn tiên phong lưu trữ dữ liệu bằng hình thức sử dụng và thương mại hóa công nghệ điện toán đám mây.

🔸Để niêm yết trên sàn Nasdaq, cần điều kiện gì?

Để có thể được niêm yết trên sàn Nasdaq, các công ty buộc phải đáp ứng một trong những tiêu chí sau đây:

 • Về thu nhập: thu nhập trước thuế phải trên 1 triệu USD với tổng giá trị vốn cổ đông đạt 15 triệu USD của năm trước hoặc 2 năm bất kỳ trong 3 năm gần nhất
 • Về vốn chủ sở hữu: phải cao hơn cổ đông ít nhất là 30 triệu USD.
 • Tổng giá trị thị trường: đạt tối thiểu 75 triệu USD
 • Nếu các công ty muốn lên sàn mà không đạt được 3 điều kiện trên buộc phải có chứng minh tài sản hoặc thu nhập đáp ứng 75 triệu USD của năm trước hoặc 2 trong 3 năm gần nhất.
 • Hơn nữa tỷ lệ cổ phần công chúng nắm giữ tối thiểu phải đạt 1,1 triệu cổ phiếu. Tổng giá trị thị trường đạt phải đạt một trong các mức đáp ứng yêu cầu là 8 triệu, 18 triệu, 20 triệu USD. Và tất nhiên công ty đó trước khi nộp đơn niêm yết trên sàn Nasdaq cần đạt 4 USD cùng số cổ phiếu phải giao dịch trong 90 ngày gần nhất.

Đó chính là những điều kiện cần và đủ để các công ty có thể niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq.

niêm yết công ty trên sàn nasdaq

🔸Hoạt động giao dịch tại sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq

Khi tìm hiểu Nasdaq là gì, chúng ta cũng không thể không nhắc đến hoạt động giao dịch của địa chỉ này. Vì Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán phi tập trung. Do đó sàn này không hoạt động theo hình thức để các nhà môi giới trao đổi trực tiếp với nhau. Mà những nhà môi giới này phải mua và bán cổ phiếu thông qua các đại lý. 

Hiện các giao dịch diễn ra trên hệ thống theo cách thức giao dịch tự động. Và chúng dựa theo tham số được đặt ra bởi các nhà giao dịch.

Cho đến hiện tại, so với các sàn giao dịch khác trên thị trường thì phí niêm yết trên hệ thống Nasdaq khá thấp. Con số này chỉ nằm trong mức 150 ngàn USD.

Như vậy tuduyinvest.com đã giúp bạn hiểu được một phần về khái niệm Nasdaq là gì? Tiếp sau đây sẽ là những phân tích cụ thể về chỉ số Nasdaq. Cùng theo dõi tiếp nội dung này ngay sau đây.

2. Chỉ số Nasdaq

Chỉ số Nasdaq luôn là chủ đề khơi gợi sự tò mò tìm hiểu của các nhà đầu tư chứng khoán ở khắp mọi nơi. Vậy chỉ số này thực chất được hiểu như thế nào?

🔸Chỉ số Nasdaq được hiểu là gì?

Nasdaq là một trong những chỉ số đóng vai trò quan trọng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên không vì thế mà chúng ta hiểu rằng đây là chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ. Bởi chỉ số này bao gồm từ các công ty trong và ngoài nước Mỹ. 

sàn giao dịch nasdaq đóng vai trò quan trọng cho thị trường mỹ

🔸Chỉ số Nasdaq có mấy loại?

Hiện nay, Chỉ số Nasdaq gồm 2 loại: Nasdaq 100, Nasdaq Composite. Trong đó:

 • Nasdaq 100: chỉ số đo lường của 100 công ty phi tài chính lớn nhất được niêm yết tại sàn Nasdaq. Và các công ty lớn này chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tài chính. 
 • Nasdaq Composite: đây chính là chỉ số tổng hợp Nasdaq được cấu thành từ hơn 3000 giá cổ phiếu của các công ty có niêm yết trên sàn Nasdaq.

🔸Đặc tính cơ bản của các loại chỉ số Nasdaq

Đối với chỉ số Nasdaq 100:

Đây được hiểu chính là chỉ số công nghệ và đại diện cho nền công nghiệp hiện đại của thế giới. Nó ra đời với nhiệm vụ là theo dõi các công ty phi tài chính lớn nhất được niêm yết trên sàn Nasdaq. Những cái tên đình đám đi đầu về lĩnh vực công nghệ nằm trong danh sách 100 công ty cấu thành nên chỉ số này phải kể đến như: Apple, Facebook, Microsoft, Intel,… Đây chính là những công ty thuộc top đứng đầu trong lĩnh vực công nghệ cao.

Thông thường một công ty nằm trong danh sách Nasdaq 100 chi trung bình 1,7 tỷ USD/năm cho các nghiên cứu và phát triển.

Theo số liệu thống kê thì cuối năm 2018, mức vốn hóa thị trường đạt tới 7,5 nghìn tỷ USD. Một con số khá là cao ngay thời điểm lúc bấy giờ.

Đối với chỉ số Nasdaq Composite:

Nasdaq Composite thuộc top 3 chỉ số được theo dõi nhiều nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ bên cạnh chỉ số S&P 500 và chỉ số Dow Jones.

Bằng phương pháp trọng số vốn hóa thị trường của từng loại chứng khoán trong chỉ số, Nasdaq Composite đã sử dụng để theo dõi các cổ phiếu. Với chính sách này việc các công ty lớn hơn được niêm yết trên Nasdaq sẽ có ảnh hưởng nhiều đến giá trị chỉ số Nasdaq Composite so với các công ty nhỏ hơn.

3. Thị trường chứng khoán Mỹ – Những nội dung nổi bật

Trong quá đi tìm câu trả lời cho chủ đề Nasdaq là gì. Thì việc tìm hiểu về thị trường chứng khoán Mỹ là nội dung mà chúng ta không thể bỏ qua. Bởi sàn Nasdaq hay chỉ số Nasdaq chính là một phần quan trọng của thị trường tiềm năng này. 

Thị trường chứng khoán Mỹ hiện là “mảnh đất” màu mỡ cùng lịch sử hình thành lâu đời. Vì thế, đây chính là thị trường hấp dẫn cũng như đầy tiềm năng mà giới đầu tư trên thế giới rất quan tâm.

🔸Thị trường chứng khoán Mỹ và sự ra đời

Vào tháng 5 năm 1792, tại cuộc họp dưới gốc cây ngô đồng ở 68 phố Wall, một số nhà môi giới đã công bố thỏa thuận của họ. Kể từ đây thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu manh nha hình thành. Thị trường chứng khoán tại Mỹ lúc này còn được gọi bằng cái tên khác là thị trường phố Wall. 

Năm 1800, Sở giao dịch chứng khoán đầu tiên tại Mỹ ra đời – NYSE (Sở Giao dịch Chứng khoán New York). Năm 1962, Nyse chính là sở giao dịch chứng khoán đầu tiên tại Mỹ đã trở thành thị trường chứng khoán quốc gia. Và đây cũng là trung tâm giao dịch chứng khoán lớn nhất trên thế giới. Nơi đây quản lý tới hơn 80% các giao dịch chứng khoán tại thị trường Mỹ.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua những bước thăng trầm từ khi hình thành cho đến nay: 

 • Huy hoàng nhất phải kể đến là vào những năm 1975- 1913. Lúc này nền nền kinh tế tại đây phát triển khá thịnh vượng. 
 • Hay từ năm 1929 – 1939 và 1987, 2008 là những thời kỳ đen tối của thị trường chứng khoán Mỹ.

Thế nhưng dù trải qua bao thăng trầm, thay đổi nhưng thị trường chứng khoán tại đây lại được phục hồi và tiếp tục phát triển cho đến hiện nay. 

4. Các sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất hội tụ tại Mỹ

Nói đến lịch sử hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Mỹ. Chắc chắn sẽ không thiếu sự góp mặt của các sàn giao dịch chứng khoán lớn. Trong đó phải kể đến 3 cái tên nổi bật nhất là: 

 • Sàn Nyse (sàn giao dịch chứng khoán New York):  Đây là một thị trường đấu giá, nó cho phép các nhà môi giới giao dịch với nhau trên cơ sở đấu giá cạnh tranh một cách bình đẳng.
 • Sàn chứng khoán Nasdaq: Chính là thị trường của người giao dịch. Tại sàn này, những người tham gia giao dịch sẽ không giao dịch trực tiếp với nhau mà thông qua các đại lý.
 • Sàn giao dịch Nyse Amex Equities: Là sàn chuyên về giao dịch các loại cổ phiếu ETFs cùng chứng khoán lai.

🔸Các chỉ số chứng khoán phổ biến nhất tại thị trường Mỹ

Các chỉ số chứng khoán của Mỹ có vai trò quan trọng nhất trong các chỉ số chứng khoán trên toàn cầu. Hiện nay, Dow Jones, S&P 500, Nasdaq Composite và Nasdaq 100 là bốn chỉ số chứng khoán Mỹ được các nhà đầu tư trên thế giới quan tâm Cụ thể.

Chỉ số DJIA (công nghiệp trung bình Dow Jones)

Đây là chỉ số lâu đời nhất và nổi tiếng tại thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số này ra đời với mục đích đánh giá giá trị trung bình cổ phiếu của 30 công ty công nghiệp hàng đầu thuộc sở hữu chính phủ Mỹ. Và những công ty này hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán Nyse và Nasdaq. 

S&P 500

Sự ra đời của S&P 500 với nhiệm vụ đo lường hiệu quả hoạt động trên diện rộng của nền kinh tế trong nước. Sự đo lường này dựa vào thay đổi trong tổng giá trị thị trường của 500 cổ phiếu. Mà những cổ phiếu này là đại diện cho tất cả các ngành công nghiệp lớn được niêm yết trên sàn Nyse hoặc sàn Nasdaq.

Nasdaq Composite

Chỉ số này chính là chỉ số tổng hợp Nasdaq mà phần nội dung “Nasdaq là gì” chúng tôi đã phân tích. Nasdaq Composite xây dựng trên giá cổ phiếu của toàn bộ các công ty niêm được yết trên Nasdaq. 

Chỉ số Nasdaq Composite không chỉ bao gồm các công ty tại Mỹ, mà còn có sự góp mặt của các công ty quốc tế. Vì vậy chỉ số tổng hợp Nasdaq không mang nhiệm vụ phản ánh cho nền kinh tế riêng của nước Mỹ.

Nasdaq 100

Nasdaq 100 là chỉ số chứng khoán Mỹ, nó đại diện cho 100 công ty phi tài chính lớn nhất được liệt kê trên Nasdaq. Và thông thường các công ty lọt vào danh sách này thuộc lĩnh vực công nghệ cao. Danh sách này sẽ thay đổi mỗi năm tùy thuộc vào giá trị thị trường của các công ty niêm yết trên Nasdaq.

Cổ phiếu của Mỹ

“Cổ phiếu Mỹ” – Một thuật ngữ dùng chỉ những chứng khoán được niêm yết và giao dịch trên tất cả các sàn chứng khoán tại Mỹ. Hiện tại, thị trường này có sự góp mặt của hơn 10 nghìn công ty lớn nhỏ niêm yết. Cổ phiếu Mỹ chính là “ông trùm” của thị trường chứng khoán thế giới. Bởi giá trị vốn hóa và khối lượng giao dịch tại thị trường này đứng hàng đầu thế giới. 

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, các công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường sẽ được gọi là Big Cap. Vốn hóa thị trường thể hiện giá trị của một công ty thông qua công thức: GIÁ CỔ PHIẾU x SỐ LƯỢNG CỔ PHIẾU ĐANG LƯU HÀNH

Tại thị trường chứng khoán này, các công ty sẽ được sắp xếp theo vốn hóa thị trường của mình. Hiện cổ phiếu vốn hóa lớn tại đây thường là các công ty đầu ngành và ở lĩnh vực công nghệ. Chẳng hạn như: Microsoft, Apple, Amazon, Alphabet, Facebook,… là những công ty có vốn hóa lớn nhất nước Mỹ cho đến hiện tại. 

Do đó, đầu tư cổ phiếu Mỹ là một kênh đem lại nguồn lợi nhuận khá hấp dẫn cho các nhà đầu tư tại khắp các châu lục cũng như tại Việt Nam.

Pic:Đầu tư cổ phiếu Mỹ mang lại nguồn lợi nhuận hấp dẫn

5. Một số lý do mà bạn nên đầu tư chứng khoán Mỹ

Khi nhắc đến Nasdaq là gì? Mọi thứ về Nasdaq và thị trường chứng khoán Mỹ. Lẽ dĩ nhiên chúng ta cũng sẽ không bỏ qua những lý do nên lựa chọn đầu tư tại thị trường chứng khoán Mỹ.

Vì thị trường chứng khoán Mỹ rất hấp dẫn và cũng vô cùng tiềm năng. Nên việc giới đầu tư mong muốn thử sức mình ở thị trường này là điều dễ hiểu. Và sau đây, tuduyinvest.com sẽ chỉ ra một số lý do thuyết phục để các nhà đầu tư có thể tham khảo và thử sức tại thị trường này nhé!

🔸Là nơi tập trung của các công ty xếp vị trí hàng đầu thế giới

Hiện nay những công ty lớn trên thế giới luôn đặt trụ sở ở Mỹ và niêm yết tại các sàn chứng khoán lớn của thị trường chứng khoán Mỹ. Và như vậy sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư lớn nhỏ trên toàn thế giới. 

Vì thế khi bạn muốn chọn đầu tư bền vững vào những công ty hàng đầu tại thị trường chứng khoán nước Mỹ. Một số cái tên sau đây sẽ đem lại cho bạn nhiều cơ hội và mức sinh lời hấp dẫn hơn:

 • Về lĩnh vực công nghệ: Microsoft, Apple, Google
 • Về lĩnh vực y tế có các công ty: Johnson & Johnson, Abbott. 

🔸Là nơi luôn đặt uy tín, công khai và minh bạch lên đầu

Bởi thị trường chứng khoán Mỹ sở khối lượng giao dịch cổ phiếu khổng lồ. Do đó, nhằm đem lại những lợi ích tốt nhất cũng như thu hút các nhà đầu tư trên thế giới. Tại thị trường này luôn đảm bảo tính công bằng, sự minh bạch cao nhất. Và điều này cũng hạn chế tình trạng thao túng thị trường của những nhà đầu tư “cá mập”..

🔸Giá trị vốn hóa thị trường đứng hàng đầu trên thế giới

Với vốn hóa thị trường lên đạt có số 32 nghìn tỷ đô, thị trường chứng khoán Mỹ trở thành “sân chơi cổ phiếu” lớn nhất thế giới. Cho đến hiện tại, nơi đây quy tụ rất rất nhiều các nhà đầu tư lớn nhỏ trên khắp các quốc gia tại 6 châu lục.

Như vậy, với những phân tích trên đây, tuduyinvest.com đã giúp bạn thấy rõ được những lý do chính đáng để lựa chọn tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới này.

6. Lời kết

Mọi thắc mắc: Nasdaq là gì, mọi thứ về Nasdaq và thị trường chứng khoán Mỹ đã được tuduyinvest.com giải đáp chi tiết trong nội dung trên đây. Hi vọng với những chia sẻ của chúng tôi, các nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam sẽ có thêm cho mình những thông tin bổ ích. Để từ đó đưa ra sự lựa chọn đúng đắn khi muốn tham gia vào sàn Nasdaq cùng như đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ đầy tiềm năng này.

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

1 thought on “Nasdaq là gì? Mọi thứ về Nasdaq và thị trường chứng khoán Mỹ”

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

Những Chiêu Trò Lừa Đảo Bitcoin và các đồng coin Tại Mỹ

Những Chiêu Trò Lừa Đảo Bitcoin và các đồng coin Tại Mỹ

Những năm gần đây, thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự bùng nổ của các loại tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum và nhiều loại khác. Cùng với sự phát triển này, các chiêu trò lừa đảo cũng trở nên tinh vi và phổ biến hơn. Những kẻ lừa

Những chiêu trò lừa đảo bitcoin

Những chiêu trò lừa đảo bitcoin và các loại hình lừa đảo Bitcoin thường gặp

Thị trường Bitcoin đang phát triển mạnh mẽ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro lừa đảo. Các chiêu trò lừa đảo phổ biến bao gồm Ponzi, Pyramid và Rug Pull, thường hứa hẹn lợi nhuận cao để dụ dỗ nhà đầu tư. Để bảo vệ tài sản, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ dự án, cảnh giác với lời hứa quá mức, xác minh thông tin và bảo mật tài khoản. Nếu không may bị lừa đảo, hãy báo cáo ngay cho cơ quan chức năng và thực hiện các biện pháp bảo vệ tài khoản.

Cách thức lừa đảo Bitcoin như thế nào?

Cách thức lừa đảo Bitcoin như thế nào? và biện pháp phòng ngừa

Bạn đang tìm hiểu về Bitcoin nhưng lo ngại về các vụ lừa đảo? Hãy tìm hiểu về các chiêu trò lừa đảo Bitcoin phổ biến, cách chúng hoạt động và quan trọng nhất là cách bảo vệ bản thân. Đừng để nỗi sợ hãi cản trở bạn khám phá thế giới tiền điện tử đầy tiềm năng.

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: