Đầu tư quỹ như thế nào? Index fund là gì? Quỹ chỉ số trong nước hay quốc tế?

index fund là gì

Nội dung bài viết

Đầu tư chỉ số Index fund là một cách thức đầu tư chỉ số quỹ khá thịnh hành tại các quốc gia phát triển, đặc biệt tại Mỹ và Anh. Cách thức đầu tư này đang dần được giới đầu tư Việt Nam chú ý trong những năm gần đây. Tuy nhiên, ngoài đầu tư chỉ số trong nước, nhà đầu tư Việt Nam làm thế nào để giao dịch mua bán chỉ số quỹ quốc tể? Index funds – chỉ số quỹ quốc tế khác gì so với chỉ số quỹ trong nước?

1. Index Fund

Khái niệm về Index Fund (Quỹ chỉ số) khá giống với quỹ tương hỗ (Mutual Funds) và quỹ giao dịch trao đổi (EFT) với danh mục đầu tư bao gồm 1 hoặc nhiều khoản đầu tư nhằm đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Ví dụ như: Chỉ số S&P 500 (Chỉ số chứng khoán quan trọng trên thị trường chứng khoán Mỹ) v.v.

Mutual Funds là quỹ với chức năng đầu tư nhiều loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu hoặc hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, giới đầu tư thường gặp một số hạn chế khi đầu tư quỹ tương hộ (Mutual Funds) truyền thống. Thấy được những điểm bất lợi ở Mutual Fund, một nhà đầu tư tên là Jack Bogle đã phát minh ra Index Fund. Ông cũng chính là người sáng lập ra Vanguard – nắm giữ hơn 5 nghìn tỷ đô của các nhà đầu tư (70% trong số đó nằm trong các quỹ Index Fund)

Xem thêm ví dụ về Index Fund tại phần dưới

>>> Top 4 loại quỹ chỉ số tại Việt Nam

Index Fund là gì?

Index Fund (Quỹ chỉ số) là một phát minh lớn mà thay đổi hoàn toàn cách người ta đầu tư. Index Fund là gói đầu tư bao gồm các gói chứa đựng cổ phiếu của nhiều công ty lớn khác nhau.

Index Fund quản lý quỹ của mình một cách thụ động (Passive management). Khác với việc trả tiền cho các nhà đầu tư để họ chủ động đưa ra quyết định mua hay bán cổ phiếu thì Index fund sẽ mua và bán cổ phiếu dựa vào một công thức Index nhất định nào đó. Tức là Index Fund sẽ được quản lý bằng máy thay vì bằng người như Mutual Fund.

Index Fund được tạo ra nhằm đo lường năng suất thị trường chứng khoán hay nói cách khác là thể hiện sự dao động của thị trường chứng khoán. Thay vì các nhà đầu tư phải theo dõi và tìm hiểu hàng trăm, hàng ngàn cổ phiếu khác nhau thì giờ đây họ chỉ cần nhìn vào một chỉ số để đánh giá thị trường. Tất cả những điều trên được gọi là Index Fund

 

Đặc điểm của Index Fund

  • Phí của Index Fund cực kì thấp (Ví dụ như Vanguard Total Stock Market chỉ có phí là 0.04%/năm).
  • Khi đầu tư vào quỹ chỉ số, nhà đầu tư sẽ giảm bớt gánh nặng trong việc nên chọn cổ phiếu hay trái phiếu. Hoặc đơn giản là khi một cổ phiếu nào đó xuống đột ngột trong ngày thì cũng không làm ảnh hưởng quá nặng nề đến Index Fund. 

Ví dụ về Index Fund

S&P 500 Index: thể hiện sự dao động lên xuống của cổ phiếu của 500 công ty lớn nhất bên Mỹ. Trong Index này có những công ty như Apple, Microsoft, Facebook, Amazon, Google…và Apple là công ty lớn nhất khi chiếm 6.5%, Microsoft lớn thứ nhì chiếm 5.3%. 

Điều này có nghĩa là khi các bạn đầu tư vào Index S&P 500 thì 6.5% số tiền sẽ đi vào công ty Apple, 5.3% đưa vào công ty Microsoft và 4.4% đưa vào Amazon. Số tiền còn lại sẽ đưa vào 497 công ty khác. Có thể nói rằng, khi các bạn mua 1 Index Fund của S&P 500 thì bạn chính thức sở hữu cố phiếu của 500 công ty lớn nhất tại Mỹ.

2. Index Fund hoạt động như thế nào?

Index Fund được sử dụng trong chiến lược đầu tư thụ động (Passive Investing Strategy). Thay vì trả một số tiền đắt đỏ cho chuyên gia quản lý thì quỹ chỉ số (Index Fund) tuân theo một công thức cố định. Vô hình chung sẽ loại bỏ hoàn toàn việc phải có người đưa ra quyết định mua và bán. 

Index Fund được hiểu nôm na như một cái rổ cổ phiếu (Basket of Stocks). Trong rổ sẽ bao gồm hàng trăm ngàn cổ phiếu khác nhau. Index Fund sẽ đưa ra chỉ số trung bình của hàng trăm ngàn cổ phiếu đó mỗi ngày. Nhà đầu tư sẽ nhìn vào chỉ số đó để theo dõi thị trường chứng khoán tăng hay giảm, lên hay xuống. 

Trên thị trường chứng khoán Mỹ có hơn 5000 loại indexes. Thực tế, có 3 loại Index Fund đáng chú ý, quan trọng nhất mà các nhà đầu tư ai cũng cần quan tâm là S&P 500 Index, Nasdaq Composite và Dow Jones Industrial Average. Index Fund được hoạt động trong Nasdaq nhằm theo dõi thị trường dao động của hơn 100 công ty có giá trị thị trường lớn nhất đang giao dịch tại Nasdaq.

3. So sánh quỹ chỉ số Index Fund và các quỹ đầu tư quản lý khác

INDEX FUND

MUTUAL FUND

EXCHANGE-TRADED FUND (ETF)

1. Đều bao gồm nhiều cổ phiếu trong một gói

2. Chỉ cần mua 1 quỹ, nhưng có thể sở hữu rất nhiều công ty cùng lúc

3. Giảm rủi ro khi đầu tư vào một công ty

Dạng đầu tư bị động (Passive investing)

Dạng đầu tư chủ động (Active investing)

Dạng đầu tư bị động (Passive investing)

Phải mua qua ngân hàng, Vanguard, Blackrock,…

Phải mua qua ngân hàng, Vanguard, Blackrock,…

Có thể mua bán bất cứ lúc nào (tương tự như mua cổ phiếu)

Chi phí dịch vụ thấp: 0,04%-0.05%

Chi phí dịch vụ cao: 1%-2.5%

Chi phí dịch vụ thấp: 0,04%-0.05%

Cần có tiền đầu tư tối thiểu

Cần có tiền đầu tư tối thiểu

Không cần tiền đầu tư tối thiểu

Mua hoặc bán 1 lần trong ngày

Mua hoặc bán 1 lần trong ngày

Mua hoặc bán nhiều lần trong ngày

4. Ưu và nhược điểm của Index Fund

ƯU ĐIỂM

NHƯỢC ĐIỂM

Chi phí thấp: được quản lý thụ động, không cần thông qua nhóm nghiên cứu hay phân tích. 

Lợi nhuận thấp: Index fund là hình thức phân tán đầu tư và là một phương thức an toàn nên rất khó để mong chờ sinh lời.

  • Đa dạng hóa đầu tư: khi đầu tư vào index fund bạn đang thực hiện việc đầu tư vào hàng loạt các công ty khác nhau, các cổ phiếu khác nhau. Nếu 1 cổ phiếu bị hụt giá thì Index fund cũng không quá bị ảnh hưởng.
  • Giao dịch không giống cổ phiếu: không thể giao dịch mua bán theo thời gian thực.
  • Tiện lợi: khi đầu tư vào Index Fund tức là bạn đang đầu tư vào rất nhiều công ty thông qua 1 giao dịch duy nhất. 

Ví dụ: Nếu không có Index Fund, khi bạn muốn đầu tư vào 500 công ty thì phải thực hiện 500 giao dịch khác nhau và phải trả phí cho mỗi giao dịch. 

  • Không được cân đo kỹ càng bởi các chuyên gia: bởi Index Fund hoạt động và tính toàn nhờ các công thức Index cố định. 
  • Lợi ích về thuế: Việc mua/bán chứng khoán của quỹ chỉ số không được diễn ra thường xuyên nên chúng sẽ không tạo ra các phân phối vốn lãi. 
  • Dễ bị biến động theo thị trường.
  • Xác suất bị lỗ gần như là không.

5. Tại sao nên chọn Index Fund? Index Fund dành cho ai?

Index Fund được tạo ra dành cho tất cả các nhà đầu tư trên thế giới. Tuy nhiên với những khuyết điểm trên, Index Fund thường dành cho những nhà đầu tư có khẩu vị đầu tư ít rủi ro. Bởi khi đầu tư Index fund, bạn đầu tư vào số lượng lớn các công ty hàng đầu trên thị trường, yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số quỹ Index fund bao gồm kinh tế vi mô việc đầu tư cá nhân 1 cổ phiếu thì việc rủi ro ập tới là phần trăm rất cao. Hầu hết những nhà đầu tư vững vàng, chưa có quá nhiều kinh nghiệm trong việc đầu tư cổ phiếu/trái phiếu thường sẽ sử dụng đến quỹ chỉ số. Bên cạnh đó, Index Fund còn phù hợp với những nhà đầu tư theo phong cách đầu tư thụ động.

6. Nên chọn quỹ chỉ số trong nước hay quốc tế?

Trước khi đưa ra quyết định nên chọn quỹ chỉ số (Index fund) nội địa hay quốc tế, chúng ta cần điểm qua những quỹ chỉ số phổ biến tại Việt Nam để đưa lên bàn cân xem đâu mới là quỹ chỉ số đem về lợi nhuận cao nhất cho các nhà đầu tư.

1

SSIAM VN30 ETF (Công ty Quản lý Quỹ SSI)

73,4% là con số vốn hóa thị trường mà chỉ số SSIAM VN30 ETF đại diện trên sàn chứng khoán Việt Nam. Đây là chỉ số giá bao gồm 30 mã cổ phiếu có giá trị thanh khoản cao nhất trên sàn HOSE. Thuộc sự giám sát của ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam.

2

VFMVN Diamond

Được quản lý và vận hành bởi công ty Quản lý quỹ đầu tư Việt Nam. Chỉ số này được mô phỏng theo chỉ số VNDiamond. VFMVN Diamond thuộc vào top 10 quỹ đầu tư lớn nhất với giá trị lên tới 820 tỷ đồng.

3

FTSE Vietnam Index ETF

Quỹ đầu tư chỉ số được Deutsche Bank AG thành lập. Chỉ số FTSE bao gồm 42 cổ phiếu chiếm đến 90% giá trị vốn hóa thị trường. Quỹ này mô phỏng FTSE Vietnam Index. 

4

VINACAPITAL VN100

Chỉ số VINA CAPITAL VN100 thuộc sàn chứng khoán HOSE và là quỹ hoán đổi danh mục mô phỏng biến động của chỉ số tham chiếu. Quỹ chỉ số VN100 bao gồm 100 cổ phiếu có giá trí vốn hóa thị trường và thanh khoản cao.

Tóm lại, có vô vàn quỹ chỉ số có sẵn và uy tín trên thị trường Việt Nam để bạn có thể đầu tư ngay bây giờ. Tuy nhiên, để đầu tư có lợi nhuận vào các quỹ chỉ số, bạn cần cân đo đong đếm qua các tiêu chí sau:

– Tiêu chí 1: Loại tài sản bạn muốn tiếp cận đầu tư

Ví dụ: Bạn muốn đầu tư vào bất động sản thì iShares Core U.S REIT ETF là sự lựa chọn hoàn hảo. Hoặc nếu muốn theo dấu thị trường chứng khoán cụ thể như S&P 500, Dow Jones thì các quỹ như BlackRock, Vanguard hay Invesco sẽ rất phù hợp đó.

– Tiêu chí 2: Mục tiêu dài hạn

Ví dụ: Nếu bạn muốn lợi nhuận thị trường cao thì sẽ phù hợp hơn khi đầu tư vào các chỉ số cổ phiếu, trái phiếu doanh nghiệp bởi lợi suất doanh nghiệp thường rất cao.

– Tiêu chí 3: Nắm bắt bao quát nền kinh tế

Ví dụ: Trước khi bắt tay vào đầu tư ở bất kỳ lĩnh vực nào, bạn cần xem xét thị trường. Nếu bạn cảm thấy nền kinh tế Mỹ rất khả quan thì một quỹ S&P 500 Index sẽ vô cùng hoàn hảo.

7. Tạm kết

Index Fund là một phương thức đầu tư khá đơn giản để tiếp cận và phổ biến trên các thị trường chứng khoán cổ phiếu sôi động. Hy vọng với những thông tin cơ bản trên, các nhà đầu tư sẽ nắm bắt được tình hình và trang bị đủ kiến thức cho công cuộc sắp tới của chính mình. Đừng quên truy cập Tuduyinvest.com để phổ cập thêm nhiều thông tin tài chính hơn nhé! Chúc các bạn thành công.

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

2 thoughts on “Đầu tư quỹ như thế nào? Index fund là gì? Quỹ chỉ số trong nước hay quốc tế?”

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

Những Chiêu Trò Lừa Đảo Bitcoin và các đồng coin Tại Mỹ

Những Chiêu Trò Lừa Đảo Bitcoin và các đồng coin Tại Mỹ

Những năm gần đây, thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự bùng nổ của các loại tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum và nhiều loại khác. Cùng với sự phát triển này, các chiêu trò lừa đảo cũng trở nên tinh vi và phổ biến hơn. Những kẻ lừa

Những chiêu trò lừa đảo bitcoin

Những chiêu trò lừa đảo bitcoin và các loại hình lừa đảo Bitcoin thường gặp

Thị trường Bitcoin đang phát triển mạnh mẽ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro lừa đảo. Các chiêu trò lừa đảo phổ biến bao gồm Ponzi, Pyramid và Rug Pull, thường hứa hẹn lợi nhuận cao để dụ dỗ nhà đầu tư. Để bảo vệ tài sản, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ dự án, cảnh giác với lời hứa quá mức, xác minh thông tin và bảo mật tài khoản. Nếu không may bị lừa đảo, hãy báo cáo ngay cho cơ quan chức năng và thực hiện các biện pháp bảo vệ tài khoản.

Cách thức lừa đảo Bitcoin như thế nào?

Cách thức lừa đảo Bitcoin như thế nào? và biện pháp phòng ngừa

Bạn đang tìm hiểu về Bitcoin nhưng lo ngại về các vụ lừa đảo? Hãy tìm hiểu về các chiêu trò lừa đảo Bitcoin phổ biến, cách chúng hoạt động và quan trọng nhất là cách bảo vệ bản thân. Đừng để nỗi sợ hãi cản trở bạn khám phá thế giới tiền điện tử đầy tiềm năng.

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: