Môi giới chứng khoán là gì? Top 10 Danh sách môi giới chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam

Nội dung bài viết

sàn Mitrade
Advertisement

Môi giới chứng khoán là gì?

Luật chứng khoán 2019 quy định rõ: “Môi giới chứng khoán là việc công ty chứng khoán làm trung gian thực hiện mua, bán chứng khoán cho khách hàng”. Nhân viên môi giới về chứng khoán thường được dân trader gọi với tên Broker. Đây là người sẽ thay mặt cho trader đóng vai trò làm nhà trung gian giữa 2 bên: người bán và người mua chứng khoán.

Hiểu đơn giản, broker là đại diện bảo vệ quyền lợi cho trader. Broker có thể là tổ chức, là công ty môi giới hay cá nhân đưa ra cho trader lời khuyên và xây dựng lộ trình giao dịch tạo ra lợi nhuận cho trader.

Nghề môi giới trong lĩnh vực chứng khoán là ngành nghề được nhiều người mơ ước bởi thu nhập khổng lồ. Nghề này đi kèm với rất nhiều lĩnh vực từ tư vấn chứng khoán cho đến phân tích cơ hội đầu tư cũng như chăm sóc khách hàng,…

Nhà môi giới broker giúp trader có được thông tin có ích, đánh giá và phân tích, tổng hợp kiểm tra thị trường chứng khoán, trái phiếu, cổ phiếu,… Để từ những thông tin hữu ích này, trader có thể tham gia giao dịch sinh lời.

Điểm chính:

 • Môi giới chứng khoán là một cá nhân hoặc công ty đóng trò kết nối giữa nhà đầu tư và sàn giao dịch, và đạt lợi nhuận hoa hồng (commission) từ sàn giao dịch
 • Sàn giao dịch thường chỉ chấp nhận thành viên đã đăng ký tài khoản trên sàn thực hiện giao dịch.
 • Môi giới chứng khoán thường không cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính. Môi giới chứng khoán chỉ phụ trách thực hiện đặt lệnh giao dịch dựa trên yêu cầu của khách hàng, cập thông tin cần thiết cho khách hàng.

Môi giới chứng khoán đóng vai trò gì?

Hoạt động môi giới trong chứng khoán đóng vai trò kết nối các trader với nhau. Từ đó góp phần phát triển chứng khoán trong và ngoài nước. Hoạt động môi giới giúp giảm thiểu chi phí giao dịch từ việc nghiên cứu, giao dịch cho đến đầu tư sinh lời. 

Hoạt động môi giới trong chứng khoán góp phần phát triển thị trường chứng khoán. Broker làm trung gian giữa các trader và có thể nắm bắt được nhu cầu của trader về từng sản phẩm. Chính vì vậy mà hoạt động môi giới sẽ góp phần đa dạng sản phẩm và thu hút vốn đầu tư tăng trưởng nền kinh tế xã hội.

Nếu như trước đây, trader chưa có thói quen sử dụng tiền để đầu tư sinh lời thì ngày nay nhờ vào các broker mà hình thành văn hoá đầu tư. Ngoài ra, hoạt động môi giới góp phần cung cấp thông tin về thị trường chứng khoán cho trader cũng như cơ quan quản lý.

Môi giới chứng khoán hoạt động như thế nào?

Hoạt động môi giới trong chứng khoán là hoạt động của nằm trong công ty môi giới về chứng khoán. Thông qua hoạt động môi giới, các công ty chứng khoán sẽ cung cấp cho trader những sản phẩm, dịch vụ và kết nối trader cần bán chứng khoán và trader cần mua chứng khoán. Môi giới trong chứng khoán sẽ hoạt động với những đặc trưng sau đây:

 • Chủ thể thực hiện môi giới là công ty chứng khoán: Công ty môi giới đóng vai trò trung gian đại diện cho trader thực hiện lệnh mua hoặc bán chứng khoán. 
 • Broker không sở hữu chứng khoán do đó broker không bị đặt trước bất kỳ một rủi ro nào mà broker đang đại diện trader giao dịch.
 • Chủ thể thực hiện môi giới sẽ được nhận phí môi giới dựa trên giá trị lượng chứng khoán mà broker đã môi giới được cho trader.
 • Broker không có được làm giá. Chứng khoán mua vào hay bán ra đều thực hiện theo lệnh của trader.

Môi giới chứng khoán lừa đảo?

Thực tế, bất kỳ 1 ngành công nghiệp nào cũng sẽ tồn tại những tiêu cực nhất định và nghề môi giới trong chứng khoán cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia môi giới trong chứng khoán phải là những người có bản lĩnh và chuyên môn cùng với đạo đức nghề nghiệp.  

Sẽ rất quan trọng khi trader tìm cho mình 1 broker tận tâm mà an toàn với mình. Bởi nếu không cẩn thận, có thể trader sẽ bị các broker lừa đảo. Thực tế, Ủy ban chứng khoán nhà nước cũng như Hiệp hội kinh doanh chứng khoán Việt Nam đã và đang quản lý chặt chẽ thị trường môi giới. 

Cách tốt nhất để trader tránh bị lừa chính là hãy tìm hiểu kỹ càng về broker và thực hành giao dịch nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, trader phải nhớ rằng ngay cả khi trader đã điều tra kỹ lưỡng về broker. Nhưng bạn vẫn có thể trở thành con mồi mà các broker đã giăng sẵn lưới.

môi giới chứng khoán

Làm thế nào để trở thành nhà môi giới chứng khoán?

Ngành nghề broker đang dần trở nên hot tại thị trường Việt Nam. Vậy làm thế nào để trở thành 1 nhà môi giới về chứng khoán chuyên nghiệp và bản lĩnh? Đối với trader mới đầu tư chứng khoán thì broker chính là người thầy dạy họ cách chơi chứng khoán. Broker sẽ chỉ dạy trader mới cách chọn mua cổ phiếu, làm cầu nối cho trader đến với những đối tác, cách đặt lệnh giao dịch,..
Đối với những trader chứng khoán lâu năm thì broker là người giúp họ thăm dò thị trường. Và là trung gian giúp họ mở rộng quan hệ, tiết kiệm thời gian và chi phí khi đầu tư.

🔸Môi giới chứng khoán cá nhân 

Để trở thành broker chuyên nghiệp, người môi giới cần đáp ứng được các điều kiện chuyên môn và phải có những kỹ năng cần thiết. Ngoài những yếu tố này thì người môi giới phải nỗ lực trau dồi kiến thức của bản thân.

🔸Để làm nhà môi giới cần có điều kiện gì?

Thực tế tại thị trường Việt Nam thì chưa có trường học nào đào tạo chuyên

ngành chứng khoán. Tuy nhiên, sẽ có 1 số khóa đào tạo ngắn hạn tại các trung tâm chứng khoán. Và để có thể hành nghề chứng khoán, nhà môi giới cần phải có chứng chỉ được cấp bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Broker sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới về chứng khoán nếu đủ các điều kiện sau:

 • Đủ năng lực hành vi dân sự
 • Broker phải là người chưa bao giờ bị bị Ủy ban chứng khoán tuyên phạt
 • Trình độ đại học trở lên
 • Có chứng chỉ hành nghề

🔸Kỹ năng của nhà môi giới 

Bên cạnh nghiệp vụ kiến thức chuyên sâu về chứng khoán thì nhà môi giới cần có những kỹ năng mềm như sau:

 • Kỹ năng truyền đạt thông tin
 • Kỹ năng tìm kiếm khách hàng
 • Kỹ năng khai thác thông tin

🔸Công ty môi giới chứng khoán

Công ty môi giới về chứng khoán là những tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh chứng khoán. Nhiệm vụ của những công ty này là thực hiện nghiệp vụ môi giới, bảo lãnh phát hành chứng khoán, cung cấp dịch vụ tư vấn đầu tư chứng khoán,…

So với thế giới, thị trường chứng khoán xuất hiện ở Việt Nam khá muộn, thế nhưng tốc độ tăng trưởng vượt bậc. Hiện nay, tại Việt Nam theo thống kê có khoảng 78 công ty chứng khoán, 2 sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và Hồ Chí Minh. 

Công ty chứng khoán là nơi thực hiện môi giới cho trader về chứng khoán. Công ty môi giới về chứng khoán cần đảm bảo điều kiện vật chất như: địa điểm giao dịch chứng khoán, hệ thống máy móc, kết nối đảm bảo dữ liệu giữa người dùng với sở giao dịch chứng khoán,…

Top 10 công ty môi giới chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam (cập nhật 2021)

Việc lựa chọn công ty chứng khoán là điều vô cùng quan trọng nếu như trader muốn sinh lợi nhuận an toàn. Việc đầu tư vào công ty uy tín, có thương hiệu và lâu năm sẽ đảm bảo cho trader có khả năng thành công.

Dựa vào các tiêu chí như lãi suất, phí giao dịch cho đến bảng giá,… Trader có thể phân tích được đâu là công ty môi giới uy tín và đảm bảo an toàn với mình. Tuduyinvest.com tổng hợp đến trader top 10 công ty môi giới uy tín nhất năm 2021 được giới trader lâu năm đánh giá cao.

1️⃣Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI)

Website: www.ssi.com.vn/

Top 1 chính là Công ty chứng khoán Sài Gòn SSI được thành lập từ năm 1991. SSI là đơn vị cung cấp giải pháp tài chính toàn diện và sáng tạo. Đây cũng là công ty chiếm được lòng tin của rất nhiều trader Việt cũng như quốc tế. 

SSI cung cấp cho giới trader những nghiệp vụ kinh doanh nổi tiếng nhất và đảm bảo an toàn. Cụ thể gồm: Dịch vụ chứng khoán cá nhân, chứng khoán khách hàng tổ chức, quản lý quỹ đầu tư, ngân hàng đầu tư, cổ phiếu, chứng quyền, trái phiếu, quỹ mở, chứng khoán phái sinh,…

2️⃣Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC)

Website: www.hsc.com.vn

Thành lập từ năm 2003, tính đến nay Công ty Chứng khoán TP.HCM – HSC là đơn vị uy tín và đánh giá tốt nhất Việt Nam. Đơn vị này cung cấp các dịch vụ tư vấn môi giới chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Đội ngũ môi giới chứng khoán có kinh nghiệm lâu năm, có kiến thức đầy đủ có thể tư vấn chính xác cho trader.

Nghiệp vụ mà HSC cung cấp đến trader bao gồm: môi giới về chứng khoán, môi giới phái sinh, phân phối chứng quyền, dịch vụ chứng khoán, phân phối chứng chỉ, dịch vụ ký quỹ, trái phiếu, báo cáo phân tích,…

3️⃣Công ty Chứng khoán VNDirect (VNDS)

Website: www.vndirect.com.vn

VNDirect thuộc top 4 công ty chứng khoán có thị phần lớn nhất Việt Nam, được thành lập từ năm 2006. Đội ngũ chuyên viên tư vấn am hiểu sâu về thị trường, vốn kinh nghiệm lâu năm. Điều này sẽ giúp trader có nhiều sự lựa chọn, phù hợp với mọi nhu cầu tài chính khác nhau.

VNDirect cung cấp đến trader những dịch vụ giao dịch về chứng khoán bao gồm rút/chuyển tiền, lưu ký, đặt lệnh online, giao dịch sàn online,… Ngoài ra, VNDirect còn cung cấp các sản phẩm tài chính, ứng tiền, giao dịch ký quỹ, cập nhật dữ liệu, theo dõi thị trường,…

4️⃣Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Website: www.vcsc.com.vn/

Công ty chứng khoán phát triển nhanh nhất tại Việt Nam gọi tên Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC). Từ khi thành lập năm 2007 cho đến nay, VCSC đã trở thành đơn vị uy tín, được công nhận với giải thưởng danh giá Ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam do Finance Asia và từ Euromoney cấp. 

VCSC được thành lập tại Nghệ An, kinh doanh chứng khoán trên địa bàn và toàn quốc. Thị phần môi giới của VCSC trên HSX đứng thứ 3 với 9,50% tính tại quý III năm 2016. Doanh thu VCSC đạt 687,03 tỷ đồng… 

Tất cả các con số này đều minh chứng cho sự phát triển vượt bậc của VCSC. Về nghiệp vụ kinh doanh thì VCSC cung cấp các dịch vụ sau: môi giới về chứng khoán, quản lý quỹ, lưu ký, tư vấn đầu tư, trái phiếu, cổ phiếu, định giá trái phiếu, DMA,…

5️⃣Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Website: www.shs.com.vn/

Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội SHS được biết đến là đơn vị cung cấp đa dạng dịch vụ cho trader. Đặc biệt, SHS có nhiều sản phẩm tài chính đa dạng hỗ trợ khách hàng tối đa khi giao dịch. 

SHS sở hữu 1 hệ thống giao dịch chứng khoán trực tuyến mang tên Home Trading System với nhiều tính năng ưu việt dành cho trader. Với phần mềm này, trader có thể thực hiện mọi nghiệp vụ liên quan đến môi giới. Điều đặc biệt là phần mềm này cho phép trader không cần trực tiếp đến sàn giao dịch, đặt lệnh nhanh chóng, quản lý danh mục chuyên nghiệp. 

Các nghiệp vụ kinh doanh mà SHS cung cấp cho trader bao gồm: cung ứng môi giới, giao dịch ký quỹ, chuyển tiền, cổ phiếu, trái phiếu, định phiếu giá,…

6️⃣Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Website: https://mbs.com.vn/

Công ty Chứng khoán MB – MBS thành lập từ năm 2000 do Ngân hàng TMCP Quân đội quản lý. MBS là 1 trong 6 công ty môi giới về chứng khoán có lượt người tham gia nhiều nhất. Sau 11 năm hình thành và phát triển, MBS đã trở thành top đầu công ty chứng khoán Việt Nam.

Năm 2019 và 2020, MBS đã vươn lên chiếm thị phần lớn nhất tại 2 sàn giao dịch HNX và HOSE. Đặc biệt, MBS liên tục lọt Top 10 thị phần mạnh nhất. Hiện nay, MBS cung cấp 2 dịch vụ chính là chứng khoán và ngân hàng.

7️⃣Công ty Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BSC)

Website: https://www.bsc.com.vn/

BSC được thành lập từ năm 1999 là Công ty chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam tham gia vào lĩnh vực chứng khoán. Ngày 20 tháng 7 năm 2021, BSC báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2021 với lợi nhuận lên đến 216 tỷ đồng, tăng 120%, doanh thu đạt 347 tỷ, gấp 1,4 lần, lũy kế đạt 615 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. 

Kết quả này cho thấy nỗ lực vượt bậc của BSC trong việc nâng cao chất lượng, cung cấp đa dạng dịch vụ bao gồm: Tư vấn giao dịch,  môi giới chứng khoán, cổ phiếu, giao dịch ký quỹ, quản lý quỹ, trái phiếu,…

8️⃣Công ty Chứng khoán FPT (FPTS)

Website: http://www.fpts.com.vn/

Công ty Chứng khoán FPT do Tập đoàn FPT thành lập. Được  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép hoạt động vào ngày 13/7/2007. FPTS cung cấp cho trader với các nghiệp vụ kinh doanh cụ thể sau: Môi giới về chứng khoán; Tư vấn đầu tư; Lưu ký chứng khoán, quản lý ký,… 

FPTS được niêm yết tại Sàn Giao dịch Chứng khoán HOSE tháng 01/2017. Với nhiều năm phát triển, FPTS khẳng định là công ty chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam.

9️⃣Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Website: https://www.bvsc.com.vn/

Công ty Chứng khoán Bảo Việt BVSC cung cấp cho giới trader các dịch vụ tài chính và đầu tư bao gồm cả tổ chức và ngân hàng đầu tư. Được thành lập từ năm 1999, trải qua nhiều năm phát triển, BVSC thuộc Bộ Tài chính do Công ty Bảo hiểm Bảo Việt quản lý.

Hiện nay, BVSC là thương hiệu uy tín và cũng là đơn vị có thế mạnh về tài chính khổng lồ. Đến với BVSC trader sẽ được cung cấp nhiều dịch vụ về bảo hiểm cũng như môi giới về chứng khoán, ký quỹ, cổ phiếu, trái phiếu,…

🔟Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam

Website: https://www.masvn.com/

Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam do Tập đoàn Tài chính Mirae Asset Toàn Cầu quản lý, trụ sở tại Hàn Quốc. Mirae Asset là công ty cung cấp dịch vụ chứng khoán toàn diện được thành lập từ năm 2007 với hình thức liên doanh. 

Chứng khoán Mirae Asset có vốn 100% nước ngoài và là đơn vị FDI đầu tiên tại Việt Nam với các nghiệp vụ kinh doanh bao gồm: Môi giới về chứng khoán, Tự doanh về chứng khoán, Bảo lãnh phát hành, lưu ký chứng khoán, Tư vấn chứng khoán,…

Những câu hỏi thường gặp khi chọn lựa môi giới chứng khoán

Khi tham gia lựa chọn nhà môi giới về chứng khoán, chắc chắn trader cần đặt ra rất nhiều câu hỏi dành cho broker. Mục đích để kiểm tra xem khả năng và sự an toàn của broker đó.

Một trong những cách đầu tư chứng khoán phổ biến nhất là thông qua tư vấn môi giới. Do đó, những câu hỏi trader cần đặt ra cho nhà môi giới chính là chi phí môi giới bao nhiêu, lãi vay margin cao hay thấp, các báo cáo phân tích chất lượng ra sao,…

Ngoài ra, mỗi 1 công ty môi giới sẽ có những chính sách và điều luật riêng. Do đó, khi tìm hiểu về broker, trader cần nghiên cứu cụ thể về chính sách và từng broker trước khi ký hợp đồng.

Tạm kết

Có thể nói, đầu tư vào thị trường chứng khoán là cách thức phổ biến trong việc thu về lợi nhuận. Nếu trader là người mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm hãy tìm đến các môi giới chứng khoán. Hãy nghiên cứu và lựa chọn cho mình 1 người môi giới uy tín để tham gia vào thị trường tài chính chứng khoán. Chúc trader thành công! 

 

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

1 thought on “Môi giới chứng khoán là gì? Top 10 Danh sách môi giới chứng khoán hàng đầu tại Việt Nam”

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

tỷ giá tiền ảo

Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá tiền ảo

>>> Top 5 Broker chứng khoán uy tín Chúng ta đã chứng kiến khá nhiều lần thị trường tiền ảo “rực lửa”, và rồi bị bán tháo, điển hình là tiền ảo Bitcoin, loại tiền có khối lượng giao dịch lớn nhất trên thị trường tiền ảo. Yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ giá

Bitcoin Vault là gì? Giao dịch Bitcoin hay Bitcoin Vault? Sự thật về Bitcoin

Bitcoin – Loại tiền điện tử đầu tiên được tạo ra với sứ mệnh lưu trữ giá trị và nâng cao hiệu quả trong giao dịch. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường giao dịch thanh toán bảo mật thay đổi trong những năm gần đây, phần lớn xu hướng phát triển công nghệ của Bitcoin đều tập trung vào tính bảo mật, tốc độ giao dịch cũng như chi phí giao dịch, v.v.

danh sách sàn giao dịch vàng uy tín

【Cập nhật】Danh sách sàn giao dịch Vàng quy mô lớn và uy tín nhất 2022

Thị trường giao dịch Vàng luôn là thị trường sôi nổi từ xưa đến nay, vì tính chất lưu trữ giá trị không thể thay thế của nó. Vàng luôn được các nhà đầu tư trên khắp thế lựa chọn để giao dịch và đầu tư dài hạn. Nhưng độ biến động trên thị trường này cũng không kém nếu so sánh với thị trường tiền điện tử hay ngoại hối Forex. Nếu bạn là chuyên gia giao dịch Vàng hay là người đang tìm hiểu về giao dịch Vàng thì điều quan trọng là cần lựa chọn một sàn giao dịch Vàng uy tín để giao dịch, một điều không hề dễ đối với Trader, đặc biệt là những Trader mới vào nghề. Hiểu được điều này, Tuduyinvest.com xin giới thiệu Danh sách sàn giao dịch Vàng quy mô lớn và uy tín năm 2021

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: