Mutual Fund là gì? Hoạt động như thế nào? Danh sách các quỹ tương hỗ (Mutual Fund) lớn trong nước và quốc tế

Mutual Fund

Nội dung bài viết

sàn Mitrade
Advertisement

Khái niệm Mutual Fund đã không còn xa lạ gì đối với những người làm việc trong các lĩnh vực đầu tư và kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng dám công nhận mình hiểu rõ, đúng và đủ về hình thức đầu tư hấp dẫn này. Bài viết sau đây đã tổng hợp tất cả thông tin cần thiết, giúp các nhà đầu tư tìm ra đáp án cho câu hỏi “Mutual Fund là gì?”.

1. Mutual Fund là gì? 

Mutual Fund (hay còn gọi là quỹ tương hỗ) được biết đến như một hình thức trung gian tài chính. Theo đó, các cơ chế hoạt động của Mutual Fund chính là huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu. Tiếp theo, quỹ tương hỗ sẽ đầu tư vào các công cụ thị trường như trái phiếu, cổ phiếu, tài sản, tiền tệ… bằng số vốn có được. Sau khi trừ đi các chi phí hoạt động, nhà đầu tư sẽ nhận được khoản lợi tức thu từ Mutual Fund.

>>>Index fund là gì?

Mutual Fund

2. Mutual Fund hoạt động như thế nào?

Mutual Fund sẽ được vận hành và quản lý bởi các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính. Họ có nhiệm vụ đảm bảo tạo ra doanh thu bằng cách phân bổ tiền vào những hạng mục đầu tư khác nhau. Những danh mục đầu tư được các chuyên gia tài chính lựa chọn thường mang cấu trúc duy trì, phù hợp với mục tiêu đầu tư.

Hoạt động có bài bản cũng như sở hữu các quy định riêng biệt chính là cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ. Những nhà quản lý quỹ và các cố vấn đầu tư sẽ đưa ra ý kiến cùng nhiều yếu tố kết hợp để đi đến quyết định có nên mua cổ phiếu hoặc trái phiếu hay không.

Người đại diện giữ vai trò quản lý có nghĩa vụ pháp lý lớn nhất và luôn phải đảm bảo các lợi ích của tổ chức. Từ đó, tổ chức sẽ có thêm các nguồn vốn từ cổ đông cũng như gia tăng dòng lợi nhuận cho quỹ tương hỗ. Một số trường hợp, người quản lý đó cũng chính là người sở hữu của quỹ.

Một số quỹ tương hỗ yếu kém về nhân sự, chính vì thế cần thuê thêm để có thể vận hành công việc một cách trơn tru và hiệu quả. Ngoài ra, vị trí kế toán quỹ cũng giữ vai trò rất quan trọng trong Mutual Fund. Họ có trách nhiệm tính toán giá trị tài sản ròng cũng như kiểm soát giá trị của cổ phiếu trên sàn giao dịch. 

3. Mutual Fund có mấy loại?

Có rất nhiều hình thức Mutual Fund khác nhau, nhưng nổi bật nhất hiện nay chính là: Quỹ chỉ số (Index Fund), Quỹ tương hỗ thu nhập cố định (Fixed Income).

Quỹ chỉ số (Index Fund): 

Tại đây, các chuyên gia quản lý quỹ sẽ quyết định mua số lượng cổ phiếu tương ứng với chỉ số trên thị trường hiện hành. Đây là một chiến lược đầu tư đơn giản và ít rủi ro với chi phí ban đầu thấp, không cần phân tích hay tham vấn nhiều. Từ đó, lợi nhuận thu về dành cho các cổ đông sẽ cao hơn. 

Quỹ tương hỗ thu nhập cố định (Fixed Income)

Các hạng mục với lãi suất cố định như: Trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, tín phiếu, một số khoản công nợ khác… sẽ là các hạng mục được tập trung đầu tư của loại quỹ này. Dòng lãi suất thu từ quỹ sẽ được trả cố định hằng tháng. 

Ngoài ra, chúng ta còn có các loại Mutual Fund khác, ví dụ như: Quỹ thị trường tiền tệ (Money Market Fund), Quỹ cân bằng (Balanced Fund), Quỹ cổ phần (Equity Fund), Quỹ ngành (Sector Fund)…

4. Ưu điểm và nhược điểm của quỹ tương hỗ (Mutual Fund)

Mutual Fund sở hữu rất nhiều lý do để có thể “lôi kéo” sự chú ý từ các nhà đầu tư bán lẻ. Bên cạnh đó, quỹ tương hỗ cũng sở hữu một số hạn chế nhất định.

Ưu điểm: 

 • Lĩnh vực đầu tư đa dạng, giảm thiểu tối đa rủi ro cũng như mang đến lợi nhuận tốt nhất. Đa phần các Mutual Fund đều sở hữu hàng trăm loại cổ phiếu khác nhau, phục vụ cho việc đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Các quỹ tương hỗ có thể được mua bán rất dễ dàng, không phức tạp trong việc truy cập cũng như giao dịch trên các sàn chứng khoán lớn. Từ đó, chúng sẽ trở thành khoản đầu tư có tính thanh khoản cao. Bên cạnh đó, quỹ tương hỗ sẽ là hướng đi khả thi nhất cho các nhà đầu tư khi muốn tham gia vào thị trường cổ phiếu nước ngoài hoặc các loại hàng hóa đặc biệt.

 • Nền tảng giúp thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Minh bạch trong các cách quản lý hạng mục đầu tư, đảm bảo về sự công bằng cho các nhà đầu tư khi tham gia. 

Nhược điểm:

 • Chi phí cao.

 • Không thể hoàn toàn kiểm soát về thời gian thu được lợi nhuận.

 • Khó khăn trong việc điều chỉnh.

5. Danh sách các quỹ tương hỗ trong nước

 • Mutual Fund Elite 
 • VinaCapital
 • Quỹ Dragon Capital
 • Quỹ đầu tư Techcombank

6. Danh sách các quỹ tương hỗ nước ngoài

 • MI Chelverton UK Equity Growth Fund
 • Blackrock UK
 • ASI Global Smaller Companies

Giao dịch quỹ tương hỗ (Mutual Fund) ở đâu?

Các bạn có thể lựa chọn giao dịch Mutual Fund tại danh sách các quỹ đã được để cập ở phần trên.

7. Tạm kết 

Quỹ tương hỗ (Mutual Fund) đã ngày càng trở nên phổ biến. Sở hữu rất nhiều lợi thế cho các nhà đầu tư, trong tương lai Mutual Fund sẽ ngày càng phát triển và lớn mạnh.

 7,864 total views

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
One thought on “Mutual Fund là gì? Hoạt động như thế nào? Danh sách các quỹ tương hỗ (Mutual Fund) lớn trong nước và quốc tế”
 1. […] Mutual Funds là quỹ với chức năng đầu tư nhiều loại chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu hoặc hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, giới đầu tư thường gặp một số hạn chế khi đầu tư quỹ tương hộ (Mutual Funds) truyền thống. Thấy được những điểm bất lợi ở Mutual Fund, một nhà đầu tư tên là Jack Bogle đã phát minh ra Index Fund. Ông cũng chính là người sáng lập ra Vanguard – nắm giữ hơn 5 nghìn tỷ đô của các nhà đầu tư (70% trong số đó nằm trong các quỹ Index Fund) […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

On Key

Chủ đề liên quan

tỷ giá tiền ảo

Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá tiền ảo

Sự ra đời của tiền ảo là yếu tố quan trọng trong công cuộc cách mạng tài chính 4.0, cung cấp cho người dùng những tính năng tối ưu đảm bảo tính bảo mật trong giao dịch trên khắp thế giới. Mặc dù có nhiều scandal ảnh hưởng tới lòng tin người dùng tới tiền

Bitcoin Vault là gì? Giao dịch Bitcoin hay Bitcoin Vault? Sự thật về Bitcoin

Bitcoin – Loại tiền điện tử đầu tiên được tạo ra với sứ mệnh lưu trữ giá trị và nâng cao hiệu quả trong giao dịch. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường giao dịch thanh toán bảo mật thay đổi trong những năm gần đây, phần lớn xu hướng phát triển công nghệ của Bitcoin đều tập trung vào tính bảo mật, tốc độ giao dịch cũng như chi phí giao dịch, v.v.

danh sách sàn giao dịch vàng uy tín

【Cập nhật】Danh sách sàn giao dịch Vàng quy mô lớn và uy tín nhất 2022

Thị trường giao dịch Vàng luôn là thị trường sôi nổi từ xưa đến nay, vì tính chất lưu trữ giá trị không thể thay thế của nó. Vàng luôn được các nhà đầu tư trên khắp thế lựa chọn để giao dịch và đầu tư dài hạn. Nhưng độ biến động trên thị trường này cũng không kém nếu so sánh với thị trường tiền điện tử hay ngoại hối Forex. Nếu bạn là chuyên gia giao dịch Vàng hay là người đang tìm hiểu về giao dịch Vàng thì điều quan trọng là cần lựa chọn một sàn giao dịch Vàng uy tín để giao dịch, một điều không hề dễ đối với Trader, đặc biệt là những Trader mới vào nghề. Hiểu được điều này, Tuduyinvest.com xin giới thiệu Danh sách sàn giao dịch Vàng quy mô lớn và uy tín năm 2021

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: