Mutual Fund là gì? Hoạt động như thế nào? Danh sách các quỹ tương hỗ (Mutual Fund) lớn trong nước và quốc tế

Mutual Fund

Nội dung bài viết

Khái niệm Mutual Fund đã không còn xa lạ gì đối với những người làm việc trong các lĩnh vực đầu tư và kinh doanh. Tuy nhiên, không phải ai cũng dám công nhận mình hiểu rõ, đúng và đủ về hình thức đầu tư hấp dẫn này. Bài viết sau đây đã tổng hợp tất cả thông tin cần thiết, giúp các nhà đầu tư tìm ra đáp án cho câu hỏi “Mutual Fund là gì?”.

1. Mutual Fund là gì? 

Mutual Fund (hay còn gọi là quỹ tương hỗ) được biết đến như một hình thức trung gian tài chính. Theo đó, các cơ chế hoạt động của Mutual Fund chính là huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu. Tiếp theo, quỹ tương hỗ sẽ đầu tư vào các công cụ thị trường như trái phiếu, cổ phiếu, tài sản, tiền tệ… bằng số vốn có được. Sau khi trừ đi các chi phí hoạt động, nhà đầu tư sẽ nhận được khoản lợi tức thu từ Mutual Fund.

>>>Index fund là gì?

Mutual Fund

2. Mutual Fund hoạt động như thế nào?

Mutual Fund sẽ được vận hành và quản lý bởi các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính. Họ có nhiệm vụ đảm bảo tạo ra doanh thu bằng cách phân bổ tiền vào những hạng mục đầu tư khác nhau. Những danh mục đầu tư được các chuyên gia tài chính lựa chọn thường mang cấu trúc duy trì, phù hợp với mục tiêu đầu tư.

Hoạt động có bài bản cũng như sở hữu các quy định riêng biệt chính là cách thức hoạt động của quỹ tương hỗ. Những nhà quản lý quỹ và các cố vấn đầu tư sẽ đưa ra ý kiến cùng nhiều yếu tố kết hợp để đi đến quyết định có nên mua cổ phiếu hoặc trái phiếu hay không.

Người đại diện giữ vai trò quản lý có nghĩa vụ pháp lý lớn nhất và luôn phải đảm bảo các lợi ích của tổ chức. Từ đó, tổ chức sẽ có thêm các nguồn vốn từ cổ đông cũng như gia tăng dòng lợi nhuận cho quỹ tương hỗ. Một số trường hợp, người quản lý đó cũng chính là người sở hữu của quỹ.

Một số quỹ tương hỗ yếu kém về nhân sự, chính vì thế cần thuê thêm để có thể vận hành công việc một cách trơn tru và hiệu quả. Ngoài ra, vị trí kế toán quỹ cũng giữ vai trò rất quan trọng trong Mutual Fund. Họ có trách nhiệm tính toán giá trị tài sản ròng cũng như kiểm soát giá trị của cổ phiếu trên sàn giao dịch. 

3. Mutual Fund có mấy loại?

Có rất nhiều hình thức Mutual Fund khác nhau, nhưng nổi bật nhất hiện nay chính là: Quỹ chỉ số (Index Fund), Quỹ tương hỗ thu nhập cố định (Fixed Income).

Quỹ chỉ số (Index Fund): 

Tại đây, các chuyên gia quản lý quỹ sẽ quyết định mua số lượng cổ phiếu tương ứng với chỉ số trên thị trường hiện hành. Đây là một chiến lược đầu tư đơn giản và ít rủi ro với chi phí ban đầu thấp, không cần phân tích hay tham vấn nhiều. Từ đó, lợi nhuận thu về dành cho các cổ đông sẽ cao hơn. 

Quỹ tương hỗ thu nhập cố định (Fixed Income)

Các hạng mục với lãi suất cố định như: Trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, tín phiếu, một số khoản công nợ khác… sẽ là các hạng mục được tập trung đầu tư của loại quỹ này. Dòng lãi suất thu từ quỹ sẽ được trả cố định hằng tháng. 

Ngoài ra, chúng ta còn có các loại Mutual Fund khác, ví dụ như: Quỹ thị trường tiền tệ (Money Market Fund), Quỹ cân bằng (Balanced Fund), Quỹ cổ phần (Equity Fund), Quỹ ngành (Sector Fund)…

4. Ưu điểm và nhược điểm của quỹ tương hỗ (Mutual Fund)

Mutual Fund sở hữu rất nhiều lý do để có thể “lôi kéo” sự chú ý từ các nhà đầu tư bán lẻ. Bên cạnh đó, quỹ tương hỗ cũng sở hữu một số hạn chế nhất định.

Ưu điểm: 

 • Lĩnh vực đầu tư đa dạng, giảm thiểu tối đa rủi ro cũng như mang đến lợi nhuận tốt nhất. Đa phần các Mutual Fund đều sở hữu hàng trăm loại cổ phiếu khác nhau, phục vụ cho việc đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Các quỹ tương hỗ có thể được mua bán rất dễ dàng, không phức tạp trong việc truy cập cũng như giao dịch trên các sàn chứng khoán lớn. Từ đó, chúng sẽ trở thành khoản đầu tư có tính thanh khoản cao. Bên cạnh đó, quỹ tương hỗ sẽ là hướng đi khả thi nhất cho các nhà đầu tư khi muốn tham gia vào thị trường cổ phiếu nước ngoài hoặc các loại hàng hóa đặc biệt.

 • Nền tảng giúp thúc đẩy kinh tế phát triển.

 • Minh bạch trong các cách quản lý hạng mục đầu tư, đảm bảo về sự công bằng cho các nhà đầu tư khi tham gia. 

Nhược điểm:

 • Chi phí cao.

 • Không thể hoàn toàn kiểm soát về thời gian thu được lợi nhuận.

 • Khó khăn trong việc điều chỉnh.

5. Danh sách các quỹ tương hỗ trong nước

 • Mutual Fund Elite 
 • VinaCapital
 • Quỹ Dragon Capital
 • Quỹ đầu tư Techcombank

6. Danh sách các quỹ tương hỗ nước ngoài

 • MI Chelverton UK Equity Growth Fund
 • Blackrock UK
 • ASI Global Smaller Companies

Giao dịch quỹ tương hỗ (Mutual Fund) ở đâu?

Các bạn có thể lựa chọn giao dịch Mutual Fund tại danh sách các quỹ đã được để cập ở phần trên.

7. Tạm kết 

Quỹ tương hỗ (Mutual Fund) đã ngày càng trở nên phổ biến. Sở hữu rất nhiều lợi thế cho các nhà đầu tư, trong tương lai Mutual Fund sẽ ngày càng phát triển và lớn mạnh.

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

1 thought on “Mutual Fund là gì? Hoạt động như thế nào? Danh sách các quỹ tương hỗ (Mutual Fund) lớn trong nước và quốc tế”

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

ứng dụng chơi game kiếm tiền

30 ứng dụng chơi game kiếm tiền online

Bạn muốn kiếm tiền khi chơi trò chơi trực tuyến trong khi ngồi ở nhà trên chiếc ghế dài, trên bãi biển, một quán cà phê mát mẻ hoặc bất cứ nơi nào có Wi-Fi? Nếu bạn đã sẵn sàng để có một số thú vui kiếm tiền tại nhà, thì hãy theo dõi danh sách ứng dung chơi game kiến tiền dưới đây

chứng khoán online

[A-Z] Những điều cần biết khi giao dịch đầu tư chứng khoán online

Có thể các bạn chưa biết rằng top 25% người giàu nhất trên thế giới là nhà đầu tư chứng khoán, ví dụ như: Warren Buffet, George Soros hay Jim Simons,…là một trong những người giàu có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới nền kinh tế. Với phương pháp đầu tư đúng, họ đã nhân số tiền của họ lên gấp hàng trăm hàng ngàn lần mỗi năm. Vậy chính xác phương pháp đầu tư của họ được thực hiện như thế nào?

sàn giao dịch bo

[A-Z] Bioption là gì? Giải Đáp Chi Tiết Về Sàn Giao Dịch Bioption

Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết và đầy đủ nhất để trả lời các câu hỏi Bioption là gì, cách giao dịch và kiếm tiền trên sàn Bioption như thế nào, và liệu sàn giao dịch Bioption có lừa đảo hay không. Hãy cùng Tư Duy Invest tìm hiểu ngay sau đây!

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: