Crude oil là gì? Giao dịch WTI trên top 3 sàn giao dịch quốc tế uy tín

crude oil

Nội dung bài viết

Dầu thô – Crude oil không những đóng góp cho nhân loại tài nguyên khoáng sản vô giá, mà sự hiện diện của Crude oil còn góp phần thúc đẩy, tăng trường kinh tế ở nhiều khía cạnh, nhiều mặt trên thị trường. Nhu cầu, vấn đề khai thác dầu thô là chìa khoá mở rộng các vấn đề giao dịch hợp đồng tương lai trong các sàn giao dịch quốc tế. Để hiểu tường tận lý thuyết cơ bản về Crude oil, cùng chúng tôi khai mở những thông tin về Crude oil là gì và hướng dẫn cách giao dịch WTI trên top 3 sàn phổ biến hiện nay.

1. Mọi thứ về crude oil (dầu thô)

1.1. Dầu thô là gì?

Crude oil được dịch sang tiếng Việt là dầu thô. Một loại dầu mỏ thu được thông qua quá trình khai thác ngoài khơi xa đại dương. Giống như tên gọi, dầu thô khi được khai thác lên chưa được tác động bất cứ khâu lọc cặn, chưa qua công đoạn tinh chế hay phân chia nào. Chỉ đơn giản là một loại chất lỏng nằm sâu trong lòng đất, hay được tìm thấy ở ngoài khơi đại dương. Dầu thô có hỗn hợp màu đen sánh, đặc và khá là nhờn. Hình ảnh khai thác dầu thô thường được thấy ở các dàn khoan dầu thô của Chính phủ hay các công ty dầu khí.

ĐIỂM CHÍNH
🔹 Dầu thô khi được khai thác lên chưa được tác động bất cứ khâu lọc cặn, chưa qua công đoạn tinh chế hay phân chia.
🔹 Dầu không khác gì so với món hàng tiêu dùng. Một khi nhu cầu của dầu tăng lên thì mức giá cũng leo thang.
🔹 Nếu các quốc gia có trữ lượng hoặc khai thác dầu mỏ xảy ra những căng thẳng liên quan đến chính trị hay xung đột thì đó có thể là nguyên nhân làm lung lay và biến động về mức giá dầu.
crude oil

Dầu thô là một trong những tài sản hàng hoá đầu tư hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư. Sự thay đổi đột biến trong khả năng chênh lệch của giá dầu có thể đem lại nguồn lợi nhuận và cơ hội lớn cho những nhà đầu tư với chiến lược đầu tư lướt sóng.

Hầu hết mọi người đều biết đến công dụng đặc trưng chủ yếu của dầu thô cho hoạt động vận tải. Dầu thô được tinh chế làm nhiên liệu cho các phương tiện hoạt động vận tải như máy bay, ô tô, xe máy. Không những thế loại dầu nhiên liệu này còn được sử dụng trong hoá chất phân bón, nước hoa hay thậm chí là trong vitamin.

1.2. Phân loại dầu thô

Trên thị trường hiện nay, 2 loại dầu thô Brent và WTI được sử dụng, giao dịch rộng rãi. Đặc trưng của 2 loại dầu thô này khá mới mẻ và độc đáo.

  • Đối với dầu Brent: Dầu Brent được viết tắt bởi cụm từ Brent Blend được khai thác dầu từ hơn một chục mỏ dầu nằm ở phía khu vực Bắc của biển. Dầu Brent được cho là một loại dầu thô ngọt sở hữu hàm lượng lưu huỳnh trong dầu khá cao. Một trong những loại dầu được ưa chuộng ở thị trường châu Âu. Không những vậy, dầu Brent còn trở thành mức tiêu chuẩn đánh giá cho những hãng dầu khác trên thế giới.
  • Đối với dầu WTI: Dầu WTI viết tắt của West Texax Intermediate. Loại dầu được cái thác trong lưu vực Permian của Texas có chất lượng cao. Đặc tính khá nhẹ và hàm lượng lưu huỳnh trong dầu thấp. Dầu WTI chính là nguồn nguyên liệu tuyệt vời để tạo ra xăng. Do đó, tại Mỹ dầu WTI được xếp hạng vào mục tiêu chuẩn cho giá dầu.
crude oil
Dầu BrentDầu WTI
Dầu Brent được khai thác từ các giếng khác nhau ở miền Bắc. Dầu Brent là hỗn hợp của Forties, Osberg, Ekofisk.Dầu WTI xuất hiện chủ yếu ở các mỏ dầu của Mỹ, đặc biệt là ở Texas, Louisian. Nó cũng là loại dầu tiêu chuẩn toàn cầu để thiết lập giá cả.
Brent được khai thác tại biển nên vấn đề vận chuyển dễ dàng và ít tốn kém thông qua đường thuỷ từ các mỏ dầu.WTI được khai thác bao quanh là đất liền. Do đó liên quan đến những vấn đề cơ sở hạ tầng nên WTI luôn có chi phí vận chuyển đắt đỏ hơn nhiều lần so với Brent.
Dầu Brent được giao dịch thông qua ICE Futures.Hợp đồng tương lai WTI chủ yếu được giao dịch tại Thành phố New York Mercantile Exchange.

2. Điều gì ảnh hưởng đến giá cả thị trường của dầu thô

Công bằng mà nói, dầu thô chính là nguồn khoáng sản không thể thiếu của con người. Một nguồn khai thác nhiên liệu quan trọng bậc nhất ảnh hưởng đến đời sống của con người. Do đó mà hầu hết những vấn đề trong đời sống liên quan đến tình hình biến động kinh tế cũng có thể xê dịch tỷ trọng giá của dầu thô. Đặc biệt là những yếu tố sau đây:

🔸 Quy luật cung cầu (Nhu cầu về lượng dầu tiêu dùng)

Dầu không khác gì so với món hàng tiêu dùng. Một khi nhu cầu của dầu tăng lên thì mức giá cũng leo thang. Khi nhu cầu sử dụng giảm xuống thì giá dầu cũng đồng thời bị kéo xuống. Nhưng nhìn chung, giá dầu hầu hết luôn giữ ở mức ổn định. Vì nhu cầu về vận tải, nhu cầu về di chuyển luôn được đề cao.

🔸 Giá trị tiền tệ

Những chính sách liên quan đến tiền tệ, ảnh hưởng của tiền tệ như lãi suất hay các vấn đề khác sẽ khiến cho giá dầu thay đổi tương ứng. Đồng tiền chính có thể làm thay đổi giá trị của tiền tệ cụ thể là đồng USD. Giá dầu thô có mối liên hệ chặt chẽ với đồng đô la Mỹ, do vậy chỉ số đô la Mỹ có tác động trực tiếp đến giá của dầu thô.

🔸 Tình hình chính trị

Nếu các quốc gia có trữ lượng hoặc khai thác dầu mỏ xảy ra những căng thẳng liên quan đến chính trị hay xung đột thì đó có thể là nguyên nhân làm lung lay và biến động về mức giá dầu. Nhất là khu vực ở vùng Trung Đông, nơi sở hữu lượng dầu Brent khổng lồ. Khu vực này thường hay xảy ra những cuộc bảo loạn, khủng bố bất ngờ khiến cho tình hình thương mai tăng giảm một cách chóng mặt.

3. Cách giao dịch hợp đồng tương lai dầu thô tại top 3 sàn giao dịch quốc tế uy tín

Trên thực tế có 5 cách phổ biến để tiến hành giao dịch dầu thô trên thị trường, chẳng hạn như giao dịch dầu thô qua cổ phiếu công ty, dầu thô ETF, dầu thô CFD, dầu thô trực tiếp và thậm chí là thông qua hợp đồng tương lai. Tuy nhiên, việc trữ lượng dầu thô bằng phương pháp vật lý, hưởng lợi nhuận bằng mức chênh lệch đôi khi khá khó khăn và gây nguy hiểm. Do đó nhiều người lựa chọn đầu tư dầu thô qua cổ phiếu hoặc qua các dạng hợp đồng. Để các bạn có thể hiểu hơn về cách giao dịch hợp đồng tương lai dầu thô qua hợp đồng tương lai, cùng xem xét 3 sàn giao dịch quốc tế ngay sau đây:

3.1. Giao dịch hợp đồng tương lai dầu thô tại Mitrade

Mitrade là một trong những địa chỉ uy tín cho những ai đang có ý định hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính. Để có thể tiến hành giao dịch hợp đồng tương lai dầu thô thông qua Mitrade. Nhà đầu tư cần đăng ký tài khoản và tiến hành xác minh thông tin theo các bước:

Bước 1: Truy cập vào Mitrade rồi nhấn “Tạo tài khoản”.

crude oil
www.mitrade.com/vn

Bước 2: Điền thông tin: Email, mật khẩu và nhấn gửi. Ngoài ra bạn còn có thể đăng ký thông qua tài khoản Facebook hoặc Google.

crude oil
www.mitrade.com/vn

Bước 3: Tiếp tục điền các thông tin mà Mitrade yêu cầu

crude oil
www.mitrade.com/vn
  • Quốc gia: Việt Nam
  • Loại tiền tệ: USD
  • Họ tên đầy đủ
  • Ngày tháng năm sinh

Sau đó tick vào ô “Tôi đồng ý với tất cả” để chuyển đến bước tiếp theo.

Bước 4: Những ô đánh giá phù hợp sẽ yêu cầu bạn cung cấp những thông tin cơ bản như:

crude oil
www.mitrade.com/vn
crude oil
www.mitrade.com/vn
  • Tình trạng công việc
  • Thông tin tài chính

Cuối cùng nhấn “Tiếp theo” để chuyển qua giao diện xác minh tài khoản giao dịch.

Để xác minh tài khoản giao dịch sàn Mitrade, bạn cần làm các bước sau đây:

Up ảnh CMND hoặc CCCD để xác định danh tính như hình bên trên. Sau khi tải hình lên, bạn tick ô vuông và nhấn vào “Tiếp theo”. Như vậy là đã hoàn thành xác minh danh tính. Để tiến hành giao dịch hợp đồng tương lai dầu thô bạn có thể nhấn nạp tiền ngay để thực hiện.

crude oil
www.mitrade.com/vn

Hoàn thành thủ tục đăng ký mở tài khoản, chuyển sang bước giao dịch trên nền tảng Mitrade.

Bước 1: Chọn thị trường hợp đồng tương lai dầu thô để giao dịch.

Bước 2: Xác định tín hiệu mua và bán. Nếu đã xác định được hợp đồng tương lai dầu thô thì lựa chọn theo dõi tin tức, lịch kinh tế và các thông tin về dự báo, phân tích. Mua nếu dự báo giá lên và bán khống nếu dự báo đi xuống.

Bước 3: Quản lý rủi ro là một trong những bước quyết định đối với sự thành công của giao dịch.

Bước 4: Kết thúc và rút lợi nhuận. Đặt lệnh mua nếu trước đó là lệnh bán và ngược lại. Khi giao dịch kết thúc, lợi nhuận/lỗ sẽ được đưa vào quỹ ngay lập tức và bạn có thể rút lợi nhuận về tài khoản ngân hàng.

3.2. Giao dịch hợp đồng tương lai dầu thô tại XTB

Đối với giao dịch hợp đồng tương lai dầu thô trền sàn XTB, nhà đầu tư cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Đăng nhập vào phần mềm (Đăng nhập với tên tài khoản mà bạn đã đăng ký).

Bước 2: Chọn thị trường: Hợp đồng tương lai dầu thô

Bước 3: Nạp tiền

Bước 4: Đặt lệnh

​​

Bước 5: Quản lý giao dịch

Bước 6: Đóng giao dịch

3.3. Giao dịch hợp đồng tương lai dầu thô tại Capital

Capital là một trong những sàn môi giới được kiểm soát khá chặt chẽ và được kiểm toán đầy đủ. Hơn 360.000 khách hàng đã đăng ký từ các nơi khác nhau trên thế giới. Nhà đầu tư sẽ được giao dịch độc quyền thông qua nền tảng Capital.com. Do vậy để thực hiện hợp đồng tương lai dầu thô trên Capital, nhà đầu tư cần thiết lập tài khoản tại sàn giao dịch.

Bước 1: Truy cập vào website Capital và nhấn chọn “Giao dịch ngay” góc bên phải của màn hình. Thông tin cần điền vào ô trống sẽ được hiện ngay như trên màn hình.

Bước 2: Sau khi điền xong địa chỉ email và mật khẩu bạn sẽ được chuyển vào tài khoản live-account của sàn.

Bước 3: Tiếp tục hoàn tất thủ tục bằng cách điền những thông tin liên quan như địa chỉ nơi cư trú, tên, số điện thoại và đồng tiền nạp rút.

Bước 4: Xác minh danh tính thông qua việc upload hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân.

Bước 5: Giấy tờ xác minh nơi cư trú (thông qua hoá đơn điện nước, điện thoại bàn, sao kê ngân hàng hoặc sao kê thẻ debit card không quá 6 tháng và có tên họ đầy đủ). Chấp nhận các điều khoản và yêu cầu. Như vậy là đã hoàn tất quá trình mở và xác minh tài khoản. Quá trình xác minh thông thường sẽ kéo dài trong 1-4 ngày.

Sau thủ tục đăng ký, nhà đầu tư hoàn toàn có thể tiến hành giao dịch hợp đồng tương lai. Đặt lệnh vào ngày làm việc tiếp theo sau khi mở tài khoản thành công.

4. Tạm kết

Toàn bộ thông tin chi tiết về Crude oil và cách giao dịch hợp đồng tương lai dầu thô tại 3 sàn giao dịch quốc tế đã được cung cấp đầy đủ. Mong rằng với những thông tin mà Tuduyinvest. Com đã đề cập, nhà đầu tư có thể nắm bắt được những kiến thức về cách giao dịch hợp đồng tương lai dầu thô một cách đầy đủ và tường tận nhất. Đừng quên ghé thăm Tuduyinvest.com thường xuyên để cập nhật thêm những bài học đầu tư đa dạng đến từ các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính hàng đầu thế giới nhé!

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

1 thought on “Crude oil là gì? Giao dịch WTI trên top 3 sàn giao dịch quốc tế uy tín”

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: