Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán? Tuyển tập bí kíp đầu tư cổ phiếu nhất định phải biết

Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán

Nội dung bài viết

Có bao giờ các bạn thắc mắc rằng “Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán” không? Đâu mới là thời điểm thích hợp để bán cổ phiếu và bán sao để không bị lỗ vốn? Những nghiên cứu trên thế giới đã minh chứng cho việc giao dịch cổ phiếu không những giúp con người thu nhập về khối lượng tài sản khổng lồ mà còn giúp con người học được cách ứng biến với xu thế thị trường. Thông qua bài viết dưới đây, bạn sẽ học được cách giao dịch trên thị trường Việt Nam sao cho hợp lý và dễ dàng nhất.  

1. Mất bao lâu thì được bán cổ phiếu?

Tâm lý nóng vội của những nhà đầu tư mới ắt hẳn không phải là chuyện bất thường. Rót tiền chưa được bao lâu đã nhanh chóng muốn bán ra. Việc này hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên nó không được khuyến khích khi nghiêm túc đầu tư cổ phiếu. Để có thể biết được khi nào có thể bán cổ phiếu, chúng ta cần tìm hiểu về các thông tin diễn ra ngày giao dịch trong chứng khoán cụ thể như sau:

T ở đây biểu thị cho thời gian diễn ra giao dịch. Còn các con số từ 0 đến 3 thể hiện cho số ngày cộng dồn sau khi giao dịch.

T-TransactionT+0T+1T+2T+3
Ngày diễn ra giao dịchGiao dịch trong ngàyBán ra sau 1 ngày so với ngày giao dịchBán ra sau 2 ngày so với ngày giao dịchBán ra sau 3 ngày so với ngày giao dịch
ĐIỂM CHÍNH
🔹 Nhà đầu tư có thể mua và bán chứng khoán ngay trong ngày (T+0) đối với những mã cổ phiếu lướt sóng.
🔹 Quy trình mua bán cổ phiếu hiện nay tại Việt Nam được chia làm 2 dạng: mua bán cổ phiếu chưa niêm yết (Cổ phiếu OTC) và mua bán cổ phiếu đã niêm yết trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM.
🔹 Không chỉ bị chi phối bởi nền kinh tế Việt Nam, cổ phiếu còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi nền kinh tế đa quốc gia.
🔹 Những doanh nghiệp lớn sở hữu doanh thu lợi nhuận ổn định qua mỗi năm đồng nghĩa với sở hữu một mã cổ phiếu chất lượng.

✅  Vậy tóm lại mua cổ phiếu bao lâu thì được bán?

Nhà đầu tư có thể mua và bán chứng khoán ngay trong ngày (T+0) đối với những mã cổ phiếu lướt sóng. Theo những quy định của Thông tư điều lệ Nhà nước trước đây hướng dẫn về cách giao dịch chứng khoán thì thời gian bán cổ phiếu ngắn nhất là vào ngày thứ 2 (T+2). 

Do vậy, khách hàng có thể giao dịch hay bán cổ phiếu từ ngày thứ 2 trở đi. Tuy nhiên trong thông tư cập nhật đổi mới năm 2020, nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu ngay ngày T+0 cần phải tuân thủ theo những điều kiện có kèm theo.Hiện tại cả 3 sàn giao dịch HOSE, HNX và UPCOM đều áp dụng ngày giao dịch là T+2.

⁉️ Lưu ý: Một số sàn chứng khoán có quy định về ngày nghỉ thứ 7 và Chủ Nhật. Vì vậy, chỉ tính những ngày giao dịch cổ phiếu là từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Khách hàng cần lưu ý đến ngày giao dịch vì những ngày nghỉ sẽ không được tính.

Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán

>>> Bán khống là gì?

>>> Chứng chỉ quỹ là gì?

2. Quy trình mua bán cổ phiếu hiện nay tại Việt Nam (Cập nhật 2021)

Thủ tục mua bán cổ phiếu trên lý thuyết thường dài dòng gây khó hiểu cho người đọc. Trên thực tế việc mua bán cổ phiếu được thực hiện khá dễ dàng. Việc mua bán tương tự như những giao dịch hàng ngày. Quy trình mua bán cổ phiếu hiện nay tại Việt Nam được chia làm 2 dạng: mua bán cổ phiếu chưa niêm yết (Cổ phiếu OTC) và mua bán cổ phiếu đã niêm yết trên 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM.

🔶 Dạng 1: Quy trình mua bán cổ phiếu OTC

Cổ phiếu OTC (Over The Counter) là cổ phiếu chưa niêm yết tập trung trên sàn chứng khoán. Mệnh giá chuyển nhượng ghi trên giấy tờ là 10.000 VNĐ. Nhưng trên thực tế có thể chênh lệch gấp nhiều lần.

Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán

Cách giao dịch mua bán cổ phiếu OTC

Bước 1: Đối với người nắm giữ cổ phiếu muốn bán cần tham khảo tình hình biến động giá thị trường trên các trang báo mạng. Để từ đó xác định được khoảng giá dao động cho mã cổ phiếu mình đang sở hữu.

Bước 2: Sau khi đã thống nhất được thông tin về giá. Người chào bán sẽ liên hệ với người mua và thỏa hiệp về giá. Hai bên giao dịch cần phải thống nhất về các vấn đề thời gian, địa điểm mua bán và hình thức nhận tiền.

Bước 3: Cả người mua và người bán khi tới địa điểm giao dịch cần xuất trình căn cước công dân. Đối với người bán, cần đem theo sổ sở hữu cổ phiếu. Thực hiện điền biểu mẫu thông tin tại quầy giao dịch. 

Bước 4: Sau khi xác nhận của các bên, người mua ngay lập tức chuyển tiền cho người bán thông qua 2 hình thức chuyển khoản hoặc tiền mặt.

Hiện nay tại Việt Nam xuất hiện tương đối nhiều hình thức mua bán cổ phiếu nhanh gọn và không tốn thời gian. Chẳng hạn như đặt mua cổ phiếu bằng cách nhắn tin, đặt mua cổ phiếu online. Các thao tác thực hiện được rút gọn và nhanh hơn nhưng xét về tổng thể vẫn bao gồm đủ các quy trình cần thiết.

Địa điểm giao dịch

Mỗi mã cổ phiếu sẽ có những địa điểm giao dịch khác nhau.

Trường hợp 1: Chuyển nhượng ngay tại công ty phát hành cổ phiếu.

Trường hợp 2: Giao dịch cổ phiếu tại công ty chứng khoán được uỷ quyền.

Trường hợp 3: Đối với những mã cổ phiếu chưa lưu ký (nhận ký gửi) sẽ thủ tục mua bán có thể diễn ra ở bất kỳ công ty hoặc sàn giao dịch chứng khoán nào.

🔶 Dạng 2: Quy trình mua bán cổ phiếu đã niêm yết

Khác với cổ phiếu OTC (cổ phiếu chưa niêm yết), điều kiện bắt buộc để giao dịch mua bán cổ phiếu đã niêm yết là bạn phải đăng ký mở tài khoản. Có 2 cách để mở tài khoản giao dịch là trực tiếp tại quầy hoặc đăng ký online. Đối với cách đăng ký trực tiếp, nhà đầu tư chỉ cần đến công ty chứng khoán kèm theo giấy tờ tùy thân như căn cước công dân. Sau đó điền thông tin như giao dịch viên yêu cầu là hoàn tất thủ tục. Đối với cách mở online, bạn truy cập lên trang web thông tin sàn giao dịch bạn muốn mở tài khoản. Sau đó điền thông tin đầy đủ và tải ảnh minh chứng CCCD. Đợi vài ngày để được cấp tài khoản và đăng nhập trực tiếp vào hệ thống giao dịch của công ty đó.

Hoàn tất đăng ký, trader cần tải ứng dụng giao dịch – công cụ giúp bạn đặt lệnh mua bán dễ dàng và nhanh chóng. Tài khoản chứng khoán cũng tương tự như tài khoản ngân hàng. Muốn mua bán trao đổi thì cần nạp tiền vào thì mới có thể hoạt động được. Đến bước này bạn có thể tự do mua hoặc bán cổ phiếu tuỳ ỳ.

⁉️ Lưu ý: Với những nhà đầu tư mới, khi nhìn vào các cột trên bảng điện tử sẽ rất khó phân biệt được đâu là cột chỉ mã chứng khoán và đâu là cốt giá mở cửa trong ngày. Vì thế, để tránh bị nhầm lẫn, thiệt hại các bạn cần tìm hiểu thật kỹ ý nghĩa của từng hàng và cột trên bảng điện tử.

3. Ưu nhược điểm khi mua cổ phiếu tại Việt Nam hiện nay và những nhân tố tác động đến giá cổ phiếu

3.1. Ưu và nhược điểm khi mua cổ phiếu tại thị trường Việt Nam

Việc sở hữu những mã cổ phiếu có giá trị thanh khoản cao cũng như tỷ lệ giao dịch lớn tại Việt Nam cũng là nguồn lực đáng gờm và đáng chú ý. So với tình hình chung trên đấu trường quốc tế, Việt Nam luôn đứng vị trí top đầu về mức ổn định và an toàn. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế chưa thể khắc phục như vấn đề biến động nhanh. Để đánh giá khách quan hơn về cổ phiếu tại Việt Nam, cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây nhé!

ƯU ĐIỂMNHƯỢC ĐIỂM
🔸 Lợi nhuận cao: Thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và thị trường chứng khoán quốc tế nói chung đều mang lại một khoản lợi nhuận tương đối cao so với loại hình tài sản khác ở mặt bằng chung. Lợi nhuận cổ phiếu biến đổi, chênh lệch hàng giờ, hàng ngày và hàng tuần.🔹 Biến động tạm thời: Giá cổ phiếu biến động phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Những tin tức hàng ngày hay thông tư từ chính phủ cũng có thể xoay chuyển cục diện của giá cổ phiếu. Tại Việt Nam, tình hình kinh tế còn khá bất ổn do đó nếu mua nhầm cổ phiếu của công ty kém chất lượng thì bạn có thể mất vốn từ việc đầu tư này.
🔸 Thu nhập từ cổ tức (phần lợi nhuận sau thuế được chia cho cổ đông sau mỗi lợi nhuận của công ty): Rất nhiều công ty trên thị trường chứng khoán chi trả cổ tức cho các nhà đầu tư hàng năm tại Việt Nam như CTCP Sữa Việt Nam, CTCP Tập đoàn Masan…Hơn nữa, một vài công ty chi trả cổ tức lên tới 70%/mệnh giá. Một khoản thu nhập thụ động cho các nhà đầu tư ngoài việc thu lãi lợi nhuận từ việc tăng giá.🔹 Chi phí giao dịch cao: Giao dịch chứng khoán có thể rất nhanh, rất dễ dàng nhưng song song với đó là chi phí giao dịch rất đắt đỏ. Vấn đề này thường gây khá nhiều tranh cãi trên cả thị trường quốc tế.
🔸 Tính đa dạng hóa: Việc mua cổ phiếu tại Việt Nam được tiến hành tại 2455 công ty niêm yết. Do đó bạn có thể chủ động tìm kiếm và chọn công ty ở mọi lĩnh vực, ngành nghề tùy vào sở thích của bạn.🔹 Rủi ro đến từ hệ thống: vấn đề xảy ra rủi ro thường không thể tính toán trước, lường trước được.
🔸 Tính thanh khoản tương đối cao: Hầu hết các mã cổ phiếu có mặt trong top 30 tại Việt Nam đều sở hữu tính thanh khoản cao. Tức việc mua bán sẽ vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. 

3.2. Yếu tố tác động đến giá cổ phiếu tại Việt Nam

Với hàng chục năm hoạt động và đưa chứng khoán đến gần với nhà đầu tư, thị trường Việt Nam đang ngày càng nhạy bén trong khả năng thúc đẩy thị trường lên tầm cao mới. Thông qua những yếu tố, nhà đầu tư có thể nhận biết được dấu hiệu lên xuống của giá cổ phiếu. Vậy giá cổ phiếu có thể bị ảnh hưởng thông qua những yếu tố nào?

  • Sự tăng trưởng hoặc thâm hụt của nền kinh tế: Không chỉ bị chi phối bởi nền kinh tế Việt Nam, cổ phiếu còn bị ảnh hưởng nặng nề bởi nền kinh tế đa quốc gia. Thông thường, giá cổ phiếu thường có xu hướng tỉ lệ thuận cùng với nền kinh tế. Nếu nền kinh tế năm tới có xu hướng vực dậy và phát triển mạnh mẽ thì đồng nghĩa với giá cổ phiếu sẽ tăng mạnh và ngược lại.

​​

  • Mối tương quan về chính trị: Sự bất ổn, lục đục trong tình hình nội bộ đất nước có thể quyết định đến giá của cổ phiếu. Trong trường hợp này, giá cổ phiếu có xu hướng lao dốc vì nhiều nhà đầu tư mất niềm tin và dừng việc đầu tư.
  • Quy luật cung cầu: Dù là thị trường buôn bán hàng hoá thông thường thì quy luật này vẫn phát huy tác dụng và là yếu tố cốt lõi. Với mã cổ phiếu thu hút được lượng người mua đông đảo, mức giá sẽ bỗng chốc vụt lên rất cao.
Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán
  • Báo cáo tài chính của công ty: Bằng chứng xác minh về sự phát triển của công ty. Chỉ số doanh thu sẽ là minh chứng cho khả năng giá cổ phiếu có khả năng tăng hay giảm.

4. Kinh nghiệm mua bán cổ phiếu

Có hơn 90% nhà đầu tư cổ phiếu lâu năm và 100% nhân viên môi giới công ty chứng khoán tự cho rằng mình là người có kinh nghiệm trong việc mua bán cổ phiếu. Nhưng thực tế lại không như mơ, theo khảo sát vào năm 2018 cho thấy, hơn 90% nhà đầu tư bị thua lỗ nặng nề khi tham gia mua bán cổ phiếu. Điều này đánh một hồi chuông cảnh tỉnh vào giới đầu tư chứng khoán cần có những kinh nghiệm hoặc chiến lược vững vàng cho quyết định của mình. Nắm bắt được nhu cầu đó, bài viết hôm nay Tuduyinvest.com sẽ đề cập đến những kinh nghiệm cơ bản nhất để có thể tự tin tham gia đầu tư.

✅ Kinh nghiệm 1: Cẩn trọng khi lựa chọn cổ phiếu

Hàng trăm hàng nghìn cổ phiếu được niêm yết trên sàn mỗi ngày. Dĩ nhiên không phải cổ phiếu nào cũng là món mồi béo bở để rót tiền vào đầu tư. Trước khi quyết định, nhà đầu tư hãy dành chút thời gian phân tích kinh tế vĩ mô, theo dõi những diễn biến của thị trường và phân tích doanh nghiệp.

Mã cổ phiếu thường bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng của hoạt động kinh doanh. Những doanh nghiệp lớn sở hữu doanh thu lợi nhuận ổn định qua mỗi năm đồng nghĩa với sở hữu một mã cổ phiếu chất lượng. Những mã cổ phiếu đầu ngành trong các lĩnh vực như ngân hàng, tài chính, bất động sản, tiêu dùng, sản xuất công nghiệp, gia dụng sẽ là sự lựa chọn đáng để tâm khi đầu tư.

Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán

✅ Kinh nghiệm 2: Chọn thời điểm “vàng” để thu mua cổ phiếu

Cổ phiếu không bao giờ là vĩnh cửu. Cũng giống như bất cứ hàng hoá nào tồn tại trên thị trường, cổ phiếu cũng có lúc tăng lúc giảm. Sự thay đổi lên xuống của nó biến động theo chu kỳ và theo sự diễn biến kinh tế. Những yếu tố chính trị, tình hình lạm phát cũng tác động mạnh mẽ đến nhu cầu thị trường chứng khoán.

Thời điểm hàng đầu để chọn mua cổ phiếu là khi nền kinh tế hoạt động ổn định. Tại khoảng thời gian đó tính thanh khoản trên thị trường cũng được cải thiện và giá trị cổ phiếu cũng nhờ đó mà tăng lên. Ngoài ra, nhân cơ hội lúc thị trường biến động mạnh, hãy mạnh dạn chọn lọc các cổ phiếu của doanh nghiệp có nền tảng hoạt động vững chắc để đầu tư.

✅ Kinh nghiệm 3: Chiến lược đóng vai trò chủ chốt

Tuỳ vào từng thời điểm để đề ra phương án mua cổ phiếu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Nếu phương án lướt sóng được lựa chọn nhờ tính linh hoạt và nhanh chóng thì việc đầu tư dài hạn sẽ đảm bảo sự an toàn và thành quả to lớn. Khi đầu tư ngắn hạn, nhà đầu tư phải đảm bảo sự nhạy bén với thị trường, bám chặt vào xu hướng cổ phiếu tại thời điểm đó. Trong khi đó khi đầu tư trung hoặc dài hạn, nhà đầu tư nên đề cao khả năng theo dõi diễn biến hoạt động kinh doanh để đưa ra nhận định.

✅ Kinh nghiệm 4: Tâm lý vững vàng cùng cái “đầu lạnh”

Trung thành với định hướng và luôn phải giữ tâm thế vững vàng. Quyết định chốt lời, cắt lỗ hay đóng lệnh cần phải đưa ra một cách đúng đắn, hợp thời để đảm bảo an toàn nguồn vốn cá nhân. Ứng biến trong mọi hoàn cảnh dù là những thay đổi nhỏ nhất.

Bên cạnh những kinh nghiệm đầu tư cơ bản trên, bạn cũng có thể tham khảo tuyển tập 5 câu hỏi Warren Buffett sử dụng để hiện thức hoá quan điểm đầu tư của ông:

Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán

1. Công ty hoạt động có ổn định không?

2. Công ty có tránh được tình trạng nợ quá lớn không?

3. Lợi nhuận của công ty có cao không?

4. Công ty đã trở thành doanh nghiệp đại chúng bao lâu rồi?

5. Sản phẩm của công ty có đang phụ thuộc vào loại hàng hoá nào trên thị trường không?

Trước khi đưa ra quyết định mua cổ phiếu, hãy lần lượt trả lời 5 câu hỏi trên. Nếu câu trả lời mang hướng tích cực và có khả năng. Mạnh dạn chi tiền và đầu tư ngay thôi!

5. Tạm kết

Câu trả lời mua cổ phiếu bao lâu thì được bán đã được chúng tôi giải đáp qua bài viết trên. Hy vọng thông qua những thông tin đó, độc giả có thể nắm được những kiến thức cơ bản về việc mua bán cổ phiếu trên thị trường Việt Nam. Việc đầu tư chưa bao giờ là dễ dàng nếu như trader không biết cách tận dụng thời cơ để áp dụng những kinh nghiệm, bài học từ các tập thể và cá nhân đi trước. Hãy từng bước từng bước học hỏi mỗi ngày, chúng tôi chắc chắn thành quả sẽ không làm bạn thất vọng!

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

2 thoughts on “Mua cổ phiếu bao lâu thì được bán? Tuyển tập bí kíp đầu tư cổ phiếu nhất định phải biết”

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

ứng dụng chơi game kiếm tiền

30 ứng dụng chơi game kiếm tiền online

Bạn muốn kiếm tiền khi chơi trò chơi trực tuyến trong khi ngồi ở nhà trên chiếc ghế dài, trên bãi biển, một quán cà phê mát mẻ hoặc bất cứ nơi nào có Wi-Fi? Nếu bạn đã sẵn sàng để có một số thú vui kiếm tiền tại nhà, thì hãy theo dõi danh sách ứng dung chơi game kiến tiền dưới đây

chứng khoán online

[A-Z] Những điều cần biết khi giao dịch đầu tư chứng khoán online

Có thể các bạn chưa biết rằng top 25% người giàu nhất trên thế giới là nhà đầu tư chứng khoán, ví dụ như: Warren Buffet, George Soros hay Jim Simons,…là một trong những người giàu có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới nền kinh tế. Với phương pháp đầu tư đúng, họ đã nhân số tiền của họ lên gấp hàng trăm hàng ngàn lần mỗi năm. Vậy chính xác phương pháp đầu tư của họ được thực hiện như thế nào?

sàn giao dịch bo

[A-Z] Bioption là gì? Giải Đáp Chi Tiết Về Sàn Giao Dịch Bioption

Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết và đầy đủ nhất để trả lời các câu hỏi Bioption là gì, cách giao dịch và kiếm tiền trên sàn Bioption như thế nào, và liệu sàn giao dịch Bioption có lừa đảo hay không. Hãy cùng Tư Duy Invest tìm hiểu ngay sau đây!

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: