Đồng Ethereum, loại tiền ảo phổ biến nhất sau Bitcoin

Nội dung bài viết

Đồng Ethereum thường được biết đến là loại tiền ảo phổ biến thứ hai sau Bitcoin, và cũng là loại tiền ảo có giá trị vốn hóa lớn thứ hai trên thị trường tiền ảo.Tuy nhiên, không giống như hầu hết các loại tiền ảo khác, Ethereum được tạo ra là không chỉ dùng để giao dịch và lưu trữ giá trị, mà còn đóng vai trò quan trọng để xây dựng nền tảng phi tập trung an toàn dựa trên công nghệ Blockchain. Dưới đây là toàn bộ thông tin về tiền ảo Ethereum.

Sự bùng nổ của tiền ảo trong những năm gần đây

Bạn không cần phải là chuyên gia đầu tư tài chính, hay nhà đầu tư tiền ảo, bạn cũng có thể

Đồng Ethereum là gì?

Một nền tảng ứng dụng toàn cầu phi tập trung cho kỳ nguyên mới của Internet.  

Chức năng của tiền ảo Ethereum 

 1. Bạn có thể lập trình mã khoá kỹ thuật, chạy và truy cập từ mọi nơi trên thế giới. 
 2. Tiền và quá trình quá thanh toán được tích hợp 
 3. Tiếp cập hệ thống tài chính từ mọi nơi trên thế giới
 4. Được xây dự nền tảng hạ tầng truy cập mở, phi tập trung và không chịu bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào chi phối
 5. An toàn lưu trữ dữ liệu, ứng dụng mà không chịu rủi ro mất mát hay bị đánh cắp
 6. Ethereum là một loại chuỗi khối lập trình (Blockchain) hàng đầu thế giới, được phát hành vào năm 2015

Giống như các chuỗi khối (Blockchain) khác, Ethereum cũng có một loại tiền ảo riêng là đồng Ether (ETH).

Đồng tiền ảo Ether (ETH) có nhiều tính năng vượt trội giống với tiền ảo Bitcoin, tiền ảo Ether cũng được dùng trong thanh toán, lưu trữ giá trị hay làm tài sản thế chấp. Người dùng có thể gửi/nhận tiền ảo Ether từ bất người dùng nào tại bất kỳ nơi nào trên thế giới mà không phải chịu sự kiểm soát của bất kỳ tổ Chức nào.

Điểm đặc biệt ở Ethereum là người dùng có thể dùng nó để lập trình, chạy trực tuyến các mã khoá.  

“Ethereum không chỉ là một loại tiền ảo” 

Trên thực tế có rất nhiều ứng dụng được thiết kế xây dựng trên Ethereum, dưới đây là một số ứng dụng tiêu biểu:

Cent, random-app-list-cent

Dharma, random-app-list-dharma

 Gitcoin, random-app-list-gitcoin

DAI, random-app-list-makerdao

Ethereum Name Service, random-app-list-ens

Gods Unchained, random-app-list-gods-unchained

Decentraland, random-app-list-decentraland

Augur, random-app-list-augur

Các ứng dụng phi tập trung hay còn gọi “dapps” 

Ethereum hoạt động như thế nào?

Giống như mọi loại tiền điện tử, đồng Ethereum hoạt động dựa trên mạng lưới liên kết Blockchain phi tập trung, phân bố trên khắp thế giới, nơi mà mọi giao dịch được lưu giữ và xác minh. 

Thông tin giao dịch được phân phối và lưu giữ trên ví điện tử của tất cả người dùng sở hữu đồng Ethereum, nói một cách đơn giản, tất cả người dùng Ethereum đều sở hữu một bản sao giống hệt bản gốc, cho phép người dùng Ethereum truy cập vào dữ liệu trong quá khứ, nhưng đồng thời thông tin này không thay đổi được và cũng không có cách nào để biết ai là người thực hiện giao dịch.

Mặc dù Ethereum hoạt động trên nền tảng phi tập dung, nhưng hệ thống này không hề miễn phí, mà thu phí theo đồng Ether, một đoạn mã duy nhất được dùng để chi trả chi tiêu  

Bạn có thể dùng các siêu máy tính để ‘đào’ hoặc giải mã các phương trình toán học phức tạp để xác nhận các giao dịch trên mạng lưới Blockchain và tạo ra khối Blockchain mới. Với Ethereum, người đào sẽ nhận thưởng bằng tiền Ether (ETH). Vậy Ether khác gì so với Ethereum?

Sự khác biệt giữa Ethereum và Ether

Ether là một loại tiền ảo hoạt động trên nền tảng Ethereum, và được coi như một loại nhiên liệu chính cho nền tảng Ethereum.

Người dùng hoàn toàn có thể dùng Ether để thực hiện các giao dịch tài chính, đầu tư hay lưu trữ giá trị giống như những đồng tiền ảo khác.

Ether được lưu trữ và giao dịch trên nền tảng Ethereum, mạng lưới liên kết các khối Blockchain. Tuy nhiên, nền tảng Ethereum còn được biết đến với nhiều tính năng khác hơn là lưu giữ đồng Ether. 

Ethereum thường được dùng để lưu trữ dữ liệu, thiết kế ứng dụng và đưa ứng dụng phi tập trung vào hoạt động. Đây là một ý tưởng khá tuyệt, vì khi bạn không muốn lưu trữ dữ liệu ứng dụng của mình trên Google hay Amazon, nơi mà dữ liệu của bạn được quản lý bởi công ty trung gian, thì bạn có thể lưu trữ (hosting) ứng dụng của bạn trên mạng lưới Ethereum được mã hoá. Như vậy bạn đã phần nào hiểu được sự khác biệt giữa Ethereum và Ether, nhưng Ethereum có phải là đồng tiền ảo lớn thứ hai sau Bitcoin? Liệu loại tiền ảo này có thể vượt qua Bitcoin trong tương lai, dưới đây là sự khác biệt giữa Ethereum và Bitcoin

Ethereum vs Bitcoin


Tên

Ethereum

Bitcoin

Năm phát hành

2015

2009

Nhà sáng lập

Gavin Wood và Vitalik Buterin

Satoshi Nakamoto

Mục đích ra đời

Nền tảng phi tập chung dành cho kiến trúc sư (Developers)

Hệ thống tài chính điện tử phi tập chung

Thứ hạng vốn hóa thị trường

Thứ 2

Thứ 1

Loại tiền ảo

Ether

Bitcoin

Số lượng coin

Vô hạn

21 nghìn

Tốc độ giao dịch

Nhanh 

Chậm

Nền tảng của loại tiền ảo khác

Không

Hệ thống phi tập trung

Liên kết với tiền tệ Fiat

Không 

Không

Ưu điểm đặc biệt của Ethereum

Có lẽ ưu điểm lớn nhất của Ethereum đó là Hợp đồng thực tiễn, hay còn gọi là Hợp đồng thông minh. Khi một hợp được hai bên ký kết trên mạng lưới Ethereum, hai bên sẽ mã hoá điều kiện của mình trên nền tảng này, khi các điều kiện của hai bên đã được đáp ứng, hợp đồng sẽ tự động kích hoạt theo đúng những gì đã được ký kết trước đó. Không có bên trung gian, không cần luật sư v.v.

Với các chức năng có một không hai như thiết kế ứng dụng, hợp đồng thanh toán, giao dịch an toàn của Ethereum, khiến loại tiền này luôn được chú ý trên thị trường, đặc biệt là khi tỷ giá của Bitcoin tăng giảm bất thường, khiếm tâm lý nhà đầu tư tiền ảo bất an, thì những xu hướng giao dịch ngắn hạn hay chọn lựa những loại tiền ảo ít biến động, và đóng vai trò quan trọng không thể thay thế trên thị trường lại trở nên khá phổ biến.

Nhược điểm của Ethereum

 • Chi phí giao dịch – Ethereum ngày càng phổ biến, nhu cầu ngày càng gia tăng đã dẫn đến chi phí giao dịch cao hơn so với ban đầu, cụ thể là phí giao dịch của Ethereum đạt mốc cao nhất vào tháng 2 năm 2021 là 23 USD cho mỗi giao dịch, con số này quả thực không hề nhỏ nếu bạn giao dịch với số lượng ít và thường xuyên giao dịch
 • Khả năng xảy ra lạt phát – Mặc dù Ethereum có giới hạn phát hành 18 triệu Ether hàng năm, nhưng không có giới hạn trọn đời số lượng phát hành, vì thể khả năng nguồn cung ồ ạt trên thị trường có thể dẫn tới sự giảm giá đột ngột của đồng Ethereum
 • Không dễ để xây dựng ứng dụng trên nền tảng Ethereum 

Có nên mua đồng Ethereum?

Hiện tại, thị trường tiền ảo biến động thất thường, rất khó để dự đoán xu hướng tỷ giá tiền ảo, nhưng với Ethereum lại là một câu chuyện khác, khi nền tảng phát triển ứng dụng của Ethereum đang ngày càng phổ biến, và đóng vai trò quan trọng trong thanh toán, giao dịch khi kết hợp thuật toán đồng thuận (Proof-of-Stake). 3 lý do chủ yếu bạn có thể cân nhắc trước khi mua đồng Ethereum:

 • Được sử dụng như một loại tiền ảo, nhưng có thêm tính năng vượt chội
 • Chuỗi khối Ethereum có thể trở nên thu hút hơn khi nó được nâng cấp, chuyển sang giao thức mới
 • Các ứng dụng phát triển trên Ethereum ngày càng phổ biến, dẫn đến nhu cầu về đồng Ethereum tăng

 

Top 3 cách mua bán giao dịch đồng Ethereum tại Việt Nam?

Giao dịch Peer-to-Peer

Một cách mua bán giao dịch đồng Ethereum khá phổ biến, người mua và người bán tự tìm đến nhau và trực tiếp giao dịch, không mất phi trung gian và giao dịch theo tỷ giá riêng do hai bên thoả thuận. Về mặt cơ bản, người mua liên hệ với người bán, gặp trực tiếp để giao dịch sau khi đạt được thoả thuận, người mua chuyển tiền vào tài khoản người bán, sau khi xác nhận chuyển tiền, người bán chuyển tiền ảo vào ví điện tử của người mua. 

Đơn giản đúng không? Vậy nếu người bán không chuyển lại tiền ảo cho người mua thì phải làm sao?

Trường hợp như này ít khi xảy ra, vì hiện nay hầu hết các nền tảng P2P đều có chính sách ký quỹ tạm giữ tiền của người mua, sau khi có được xác nhận từ hai bên, tiền sẽ tự động chuyển vào tài khoản người bán.  

Sàn giao dịch tiền ảo, đồng Ethereum

Sàn giao dịch Coinbase là một sàn giao dịch có quy mô lớn, ra mắt từ năm 2012. Coinbase đã có mặt ở hơn 100 quốc gia, bao gồm Mỹ, Anh, Canada, Úc

Sàn giao dịch Coinmama, sàn chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến đồng Ethereum, Bitcoin..

Sàn giao dịch Bitfinex

Giao dịch hợp đồng CFD

Theo thông kê, hiện có tới hơn 200 sàn giao dịch CFD đang hoạt động tại Việt Nam, trong số đó có không ít sàn mà mạo danh sàn giao dịch CFD quốc tế, nhưng sự thực là những sàn này đều được tổ chức và hoạt động trái phép bởi người Việt. 

Do đó, mình thường lấy một hai sàn giao dịch CFD quốc tế được cấp phép và đã hoạt động một thời gian dài trên thị trường quốc tế. Sàn giao dịch CFD là một trong sàn có nền tảng giao dịch khá thân thiện và uy tín được đa số nhà giao dịch đánh giá cao.

Về Sàn Mitrade:

✔️ Được quy định bởi ASIC(AFSL 398528)

✔️Tỉ lệ đòn bẩy vàng 1:100

✔️Không có phí hoa hồng, phí ẩn

✔️Công cụ hỗ trợ bảo vệ số dư âm

✔️Mức chênh lệch cạnh tranh

✔️Giao dịch T+0, hỗ trợ 24/5

✔️Nền tảng dễ sử dụng, thân thiện với người dùng

✔️Giao dịch Forex, Tiền điện tử, cổ phiếu, Dầu thô v.v.

 

 

 

 

 

 

Sàn giao dịch CFD, Mitrade là một sàn giao dịch đoạt được nhiều giải thưởng lớn, sàn giao dịch này chuyên tập trung vào giao dịch ngoại hối (FX) trực tuyến và giao dịch tiền ảo, giao dịch Vàng (Hàng hoá) các dịch vụ về Hợp đồng chênh lệch (CFD). Bạn có thể thực hiện giao dịch hầu hết các sản phẩm tài chính (hơn 100 loại) với nhiều loại đòn bẩy, thông qua các sản phẩm Hợp đồng chênh lệch được cung cấp bởi sàn.

 • Ứng dụng di động và nền tảng giao dịch Web nhiều tính năng vượt trội, đơn giản, tốc độ vào lệnh nhanh
 • Chi phí giao dịch tương đối thấp so với các sàn giao dịch khác
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, đa ngôn ngữ (bao gồm tiếng Việt)

 

 

 

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

2 thoughts on “Đồng Ethereum, loại tiền ảo phổ biến nhất sau Bitcoin”

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

Những Chiêu Trò Lừa Đảo Bitcoin và các đồng coin Tại Mỹ

Những Chiêu Trò Lừa Đảo Bitcoin và các đồng coin Tại Mỹ

Những năm gần đây, thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự bùng nổ của các loại tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum và nhiều loại khác. Cùng với sự phát triển này, các chiêu trò lừa đảo cũng trở nên tinh vi và phổ biến hơn. Những kẻ lừa

Những chiêu trò lừa đảo bitcoin

Những chiêu trò lừa đảo bitcoin và các loại hình lừa đảo Bitcoin thường gặp

Thị trường Bitcoin đang phát triển mạnh mẽ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro lừa đảo. Các chiêu trò lừa đảo phổ biến bao gồm Ponzi, Pyramid và Rug Pull, thường hứa hẹn lợi nhuận cao để dụ dỗ nhà đầu tư. Để bảo vệ tài sản, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ dự án, cảnh giác với lời hứa quá mức, xác minh thông tin và bảo mật tài khoản. Nếu không may bị lừa đảo, hãy báo cáo ngay cho cơ quan chức năng và thực hiện các biện pháp bảo vệ tài khoản.

Cách thức lừa đảo Bitcoin như thế nào?

Cách thức lừa đảo Bitcoin như thế nào? và biện pháp phòng ngừa

Bạn đang tìm hiểu về Bitcoin nhưng lo ngại về các vụ lừa đảo? Hãy tìm hiểu về các chiêu trò lừa đảo Bitcoin phổ biến, cách chúng hoạt động và quan trọng nhất là cách bảo vệ bản thân. Đừng để nỗi sợ hãi cản trở bạn khám phá thế giới tiền điện tử đầy tiềm năng.

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: