Index là gì? VN index là gì? Giao dịch như thế nào? Tổng hợp các loại chỉ số Index trên thị trường tài chính

Nội dung bài viết

Hiện nay trên các phương tiện thông tin truyền thông đại chúng, không khó để bắt gặp cụm từ “Thị trường chứng khoán”, “VN-index” hay “Dow Jones”. Nhưng liệu rằng những người đang tìm hiểu về lĩnh vực này hay thậm chí là các traders có thật sự hiểu cặn kẽ về nguyên lý và cơ cấu hình thành nên chứng khoán hay không? Và họ có thực sự biết rằng Index sẽ thao túng thị trường chứng khoán một cách bất ngờ thông qua các chỉ số hay không? Làm thế nào để tận dụng hiệu quả những chỉ số chứng khoán để khiến tiền đẻ ra tiền. Cùng chúng tôi khám phá những điều bí mật còn ẩn chứa trong cụm từ “Index là gì” này nhé!

1. Index là gì? Hiểu về Index

Index – thuộc thuật ngữ chuyên ngành tài chính ngân hàng. Index là cụm từ chỉ hình thái sắp xếp một thứ gì đó theo trật tự và theo nguyên tắc nhất định. Việc Index xuất hiện sẽ làm cho mọi thứ trở nên khoa học, logic và dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm, tra cứu thông tin. Nói một cách dễ hiểu, Index được biểu thị bằng con số để phản ánh những thay đổi về số lượng trong hầu hết mọi lĩnh vực. Bởi Index là một phương thức nhanh chóng, dễ dàng để nắm được thông tin chung về hoạt động của thị trường.

Mỗi lĩnh vực, Index sẽ có những đặc thù khác nhau. Chính vì vậy, Index xuất hiện để thâu tóm và giải quyết toàn bộ những công việc thay cho bộ não của con người. Trong ngành kinh tế, Index đảm nhận vị trí chỉ số và mục lục. Ngành hóa học Index sẽ liệt kê, đánh dấu những chỉ số thay đổi của các chất. Đối với ngành kỹ thuật, Index có nhiệm vụ phân tích độ chính xác mục tiêu và đánh dấu trên bản vẽ. Phổ biến nhất với người sử dụng Việt Nam chắc chắn là sự góp mặt của Index trong lĩnh vực tin học. Trong chuyên ngành này, Index sẽ chỉ ra các mục lục trong cơ sở dữ liệu có trên máy tính và áp dụng trong Excel.

Hầu hết mọi người đều chưa biết, còn một lĩnh vực mà Index đang làm rất tốt vai trò của mình và chắc chắn không ứng cử viên nào khác ngoài “sàn giao dịch chứng khoán”. Index trong lĩnh vực này được gọi với cái tên là “chỉ số thị trường chứng khoán”. Cổ phiếu sẽ được sắp xếp theo một cách khoa học trong cơ sở dữ liệu để giúp nhà đầu tư không tốn công tra cứu mà vẫn tìm được thứ họ muốn. Chỉ số chứng khoán được tính toán theo một mẫu bao gồm các cổ phiếu tiêu biểu, qua đó sẽ đưa ra cái nhìn chung nhất về thị trường. 

2. Chỉ số Index trong lĩnh vực tài chính

Trong lĩnh vực tài chính, Index đóng vai trò cung cấp các chỉ số cần thiết cho người dùng biết được có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán này hay không. Index chứa hầu hết một loạt danh sách các chỉ số để cung cấp thông tin cho khách hàng về biến động, giá cả, thứ tự, cấp độ các loại cổ phiếu có cùng giá niêm yết và cùng mức vốn hóa thị trường. 

Chỉ số Index nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính đa quốc gia phải kể tới như S&P 500 và Dow Jones của Mỹ, CAC 40 của Pháp, NIKKEI 225 của Nhật Bản và Hang Seng Index của Hồng Kông.

 • Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones: chỉ số lâu đời và nổi tiếng nhất thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số này là bình quân của 30 cổ phiếu lớn nhất sàn chứng khoán New York như Walt Disney, Coca Cola, Kraft…Thuộc hầu hết những cổ phiếu mạnh nhất thế giới. 
 • S&P 500: chỉ số bình quân 500 cổ phiếu của các công ty có mức vốn hóa thị trường lớn nhất như Visa, Ford, FedEx,…500 cổ phiếu này chiếm khoảng 70% toàn bộ kinh tế thị trường.
 • Chỉ số tổng hợp Nasdaq: chỉ số được xây dựng trên hơn 3000 cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq như Google, Adobe, Starbucks…

Tương tự vậy, chỉ số Index trên thị trường tài chính của Việt Nam cũng được đại diện thông qua VN-Index, HNX 30, Vietnam Securities Indexes, VNX allshare, VNX50, Upcom – Index, HNX – Index, HASTC – Index, VIR – Index. 

 • VN – Index: chỉ số thể hiện sự chênh lệch, biến động giá của sở giao dịch chứng khoán Sài Gòn.
 • VN30 Index: chỉ số đo sự biến động của 30 công ty trên sàn HOSE. (chỉ số này có tính thanh khoản và vốn hóa thị trường cao nhất chiếm gần 60% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường)
 • HNX Index: chỉ số đo đạc sự biến động của hầu hết các cổ phiếu trên sàn HN. 
 • HNX30 Index: chỉ số dựa trên sự điều chỉnh tỉ lệ cổ phiếu chuyển nhượng của các công ty niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội.
 • Upcom Index: chỉ số thể hiện sự chênh lệch thay đổi của các cổ phiếu công ty chưa được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

3. VN Index là gì? Đầu tư chỉ số Index

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng dày dặn kinh nghiệm và có nhiều bước tiến đột phá làm chao đảo giới đầu tư. Vậy để nắm được những mấu chốt đó, chúng ta cần có những chiến lược và cách thức đầu tư từng chỉ số Index sao cho an toàn, hợp lý nhất.

VN Index là gì?

 • VN index là chỉ số thể hiện xu hướng biến động giá của tất cả các cổ phiếu đang giao dịch trên sàn HOSE và được trực tiếp niêm yết, trao đổi tại sở Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. 
 • Chỉ số biểu thị sự lên xuống, thay đổi của giá cổ phiếu hiện nay so với giá cổ phiếu cơ sở được tính từ ngày 28/7/2000 (ngày đầu tiên của sàn chứng khoán và sàn HOSE đi vào hoạt động).
 • VN Index có nhiệm vụ mô tả tâm lí, thái độ của các nhà đầu tư dựa trên thực trạng kinh tế. Hiệu suất của thị trường chứng khoán (tỷ lệ giá trị vốn hóa của thị trường hiện tại so với thị trường vốn hóa tại thời điểm ban hành gốc) cũng được VN Index mô tả cặn kẽ để đem đến hiệu suất, quy mô đầu tư.
 • Chỉ số VN Index sẽ biểu thị sức tăng trưởng hay tốc độ phát triển của nền kinh tế và ngược lại mô tả sự thâm hụt, thoái hóa của nền kinh tế. Khi chỉ số VN Index thấp tức là sự hoạt động của thị trường chứng khoán đang tụt dốc.
 • VN Index đưa ra những con số về sự dịch chuyển và thay đổi cơ cấu nền kinh tế để mang đến hướng đi và góc nhìn tổng quát.

Hướng dẫn cách tính chỉ số VN Index:

Text

Description automatically generated

Chú thích:

P1i: giá trị cổ phiếu i tại thời điểm hiện tại

Q1i: số lượng hay khối lượng của cố phiếu lưu hành tại thời điểm hiện tại

P0i: giá trị cổ phiếu i tại ngày mốc (28/7/2000)Q1i: số lượng/khối lượng của cố phiếu lưu hành trên thị trường chứng khoán tại ngày mốc.

VN30 Index

 • VN30 Index là chỉ số đo lường sự thay đổi vốn hóa của 30 cổ phiếu mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam.
 • Chỉ số VN30 được dựa trên 3 tiêu chí: giá trị vốn hóa thị trường, tỷ lệ free-float và khối lượng giao dịch. Chỉ số VN30 có tần suất tính toán là 1 phút/lần và được xem định kỳ 6 tháng 1 lần. 
 • Chỉ số VN30 Index mô tả các hiệu suất cổ phiếu khối lượng giá trị thanh khoản cao.
 • VN30 được coi là đại diện của nhóm cổ phiếu Blue Chip Stocks có sức hấp dẫn cao với các nhà đầu tư ngoại và các nhà đầu tư dài hạn. 
 • Chỉ số VN30 sẽ mô tả doanh nghiệp đầu ngành ở các lĩnh vực khác nhau. Với tiêu chí sàng lọc cổ phiếu để lọt vào rổ VN30, các doanh nghiệp đứng đầu ngành của một lĩnh vực nếu hoạt động không hiệu quả sẽ dễ dàng bị đào thải.
 • VN30 mô tả sự quan tâm các khối đầu tư dành cho lĩnh vực trọng điểm.

3 tiêu chuẩn chọn cổ phiếu của VN30 Index:

Bước 1: Sàng lọc giá trị vốn hóa (Market cap) nhóm các cổ phiếu thỏa mãn điều kiện tham gia tính toán chỉ số VN30 được sắp xếp theo thứ tự giảm dần giá trị vốn hóa hàng ngày.

Bước 2: Tỷ lệ free-float/tỷ lệ khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng so với tổng khối lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Các cổ phiếu chuyển nhượng do các thỏa thuận phải đạt ngưỡng 5%.

Bước 3: Sàng lọc về thanh khoản. Sau bước 2 tập hợp các cổ phiếu còn lại đủ yêu cầu sẽ sắp xếp theo thứ tự giảm dần về giá trị giao dịch hàng ngày và bình quân trong 6 tháng.

Hướng dẫn tính chỉ số VN30 Index:

Giá trị vốn hóa thị trường hiện nay : Giá trị vốn hóa thị trường cơ sở = Chỉ số VN30 Index

S&P 500

 • S&P 500 được viết tắt bởi Standard & Poor’s 500 Stock Index. Đây là chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hóa thị trường của hơn 500 công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán Mỹ. 
 • S&P 500 không chỉ mang lại lợi ích tạm thời mà còn khiến cho độ biến động và thanh khoản cao trong phiên giao dịch. 
 • Để đầu tư hiệu quả vào S&P 500 chúng ta cần hiểu sơ qua về hợp đồng chênh lệch (CFD), phái sinh sao chép đầy đủ và hợp đồng S&P tương lai. 

– Theo dõi biến động của S&P 500 cần phải dựa trên kỹ năng phân tích cơ bản. Tức là cần phân tích dựa trên tình hình kinh tế, chính trị, tin tức, thời sự, báo cáo thu nhập của các công ty. 

– Chỉ số S&P 500 sẽ đưa cho nhà đầu tư cái nhìn tổng quát về bức tranh tổng thể của thị trường chứng khoán Mỹ và giúp traders xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp với diễn biến của thị trường chứng khoán.

Hướng dẫn cách tính S&P 500:

Tổng vốn hóa thị trường của 500 công ty : Ước số = Chỉ số S&P 500

Ví dụ:

Tổng giá trị vốn hóa 13 nghìn tỷ đô : Ước số 8.933 = Chỉ số S&P 500 là 1,455

US30

 • US30 hay còn được biết đến với cái tên DJIA – chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones. US30 theo dõi và tổng hợp cổ phiếu của 30 công ty và 9 lĩnh vực thị trưởng lớn nhất nước Mỹ. Hầu hết những công ty được niêm yết trong chỉ số US30 đều là những doanh nghiệp có xu hướng phát triển lâu dài, bền vững, danh tiếng. 
 • 25% là con số thị phần chứng khoán của US30 đối với nước Mỹ. Do vậy US30 không chỉ bị tác động bởi báo cáo của từng doanh nghiệp hay hiệu suất kinh tế mà còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị của nước Mỹ. 
 • Hợp đồng CFD là một trong những dạng thức để đầu tư US30

Hướng dẫn cách tính chỉ số US30:

Tổng giá 30 cổ phiếu của 30 doanh nghiệp : Ước số DJIA Divisor = Chỉ số US30

4. Đầu tư chỉ số Index tại Việt Nam ở đâu?

Để đánh giá một công ty chứng khoán uy tín, chúng ta cần xét trên 5 tiêu chí: chi phí giao dịch thấp, lãi vay thấp, báo cáo phân tích chất lượng, đội ngũ môi giới chuyên nghiệp và hệ thống giao dịch thân thiện với người dùng. Dựa trên những tiêu chí đó Tuduyinvest.com sẽ đưa cho bạn top 4 công ty chứng khoán uy tín để bạn tự tin, an tâm đầu tư. 

🔸 Công ty cổ phần chứng khoán VNDirect

– Hệ thống giao dịch dễ nhìn, thiết kế đơn giản giúp bạn dễ theo dõi. 

– Mức phí giao dịch cá nhân rất thấp chỉ 0.15%.

– Lãi suất vay margin 13.69%/năm (tức là chỉ 0,0375%/ngày)

🔸 Công ty cổ phần chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

– Hệ thống giao dịch qua app điện thoại nên thuận tiện theo dõi.

– Đội ngu tư vấn, phân tích có chuyên môn và cực kì am hiểu thị trường.

– Phí giao dịch chỉ từ 0,15%.

– Lãi suất vay ngay là 0,037% (khoảng 13.51%/năm).

🔸 Công ty cổ phần chứng khoán MBS

– Lãi xuất vay margin giống với VNDirect.

– Giao diện hệ thống được chia thành nhiều tab để khách hàng không bị rối mắt.

– Phí giao dịch khoảng 0,15% – 0.35%.

🔸 Công ty trách nhiệm hữu hạn chứng khoán Vietcombank

– Lãi suất vay margin rẻ nhất chỉ 12%/năm

– Hệ thống giao dịch đơn giản, không cầu kỳ và mức độ bảo mật tốt

5. Đầu tư chỉ số Index Mỹ ở đâu thì uy tín?

Top 1: Mitrade 

– Mitrade hiện nay đã thu hút hơn 100.000 tài khoản đăng ký sử dụng

– Sàn giao dịch đầu tiên có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất Úc

– Mitrade được vinh danh là sàn giao dịch có nhiều sáng tạo nhất 

Để giao dịch trên Mitrade các traders cần làm những việc sau:

Bước 1: Tạo tài khoản (SĐT/Email, số CCCD)

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản giao dịch (Số tiền nạp phải > 1,1 triệu đồng và số tiền đó sẽ được đảm bảo theo quy định của ASIC)

Bước 3: Chọn chỉ số giao dịch và mở vị thế

Bước 4: Sử dụng công cụ quản lý rủi ro và theo dõi thị trường 

Bước 5: Rút lợi nhuận

Top 2: Etoro

– Kênh giao dịch chứng khoán lớn gồm các công ty như Apple, Amazon, Google hoặc đồng tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum. 

– Tha hồ đầu tư tại các sàn chứng khoán nổi tiếng trên thế giới mà không cần bận tâm đến vấn đề địa lý.

Để thực hiện giao dịch trên Etoro bạn cần làm theo những bước sau đây:

Bước 1: Đăng ký tài khoản (Tên, Email, số điện thoại)

Bước 2: Hoàn thành hồ sơ cá nhân (Họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, địa chỉ sinh sống, kinh nghiệm và kiến thức đầu tư)

Bước 3: Nạp tiền vào Etoro (Có rất nhiều loại hình nạp tiền vào Etoro: Visa/Mastercard, Paypal, Wire Transfer)

Bước 4: Đặt lệnh mua và bán (Vô vàn chức năng, phím lệnh cần thao tác như stop loss để chặn lỗ hay Take profit để chốt lãi)

Bước 5: Rút tiền

6. Khi đầu tư vào chỉ số chứng khoán Mỹ, nhà đầu tư Việt Nam thường gặp những vấn đề bất cập gì?

Mặc cho thị trường chứng khoán mỹ luôn đầy tiềm năng để đầu tư. Song bên cạnh đó các nhà đầu tư Việt Nam cũng gặp không ít những rủi ro. 

❌ Rào cản về ngôn ngữ gây trở ngại rất lớn. Để nắm được những thông tin hay những điều cơ bản tất yếu thì người đầu tư phải trang bị lượng từ vựng chuyên ngành đáng kể mới có thể vững vàng dấn thân.

❌ Số vốn đầu tư chỉ số Index tại Mỹ cao gấp nhiều lần so với chứng khoán tại Việt Nam.

❌ Tốn thời gian, bởi thị trường chứng khoán Mỹ giàu tiềm năng thành công nhưng không đến chốc lát nên phải kiên nhẫn chờ đợi.

❌ Kiến thức và kỹ năng phân tích còn quá kém và bị suy nghĩ “hành đến đâu học đến đó” chi phối. Hơn nữa còn phải làm quen với nhiều phần mềm, ứng dụng đầu tư để kết nối các giao dịch. 

❌ Lợi nhuận không được đảm bảo vì phải dựa trên sự tăng trưởng của các cổ phiếu, trái phiếu trong danh mục đầu tư.

7. Tạm kết

Chỉ số Index luôn gắn liền với thị trường tài chính, đặc biệt trên sàn giao dịch chứng khoán. Với thông tin mà Tuduyinvest.com đưa đến, hy vọng bạn sẽ có những góc nhìn chân thật và đúng đắn nhất về chỉ số Index để phục vụ cho mục đích đầu tư hiện tại hoặc trong tương lai.

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

ứng dụng chơi game kiếm tiền

30 ứng dụng chơi game kiếm tiền online

Bạn muốn kiếm tiền khi chơi trò chơi trực tuyến trong khi ngồi ở nhà trên chiếc ghế dài, trên bãi biển, một quán cà phê mát mẻ hoặc bất cứ nơi nào có Wi-Fi? Nếu bạn đã sẵn sàng để có một số thú vui kiếm tiền tại nhà, thì hãy theo dõi danh sách ứng dung chơi game kiến tiền dưới đây

chứng khoán online

[A-Z] Những điều cần biết khi giao dịch đầu tư chứng khoán online

Có thể các bạn chưa biết rằng top 25% người giàu nhất trên thế giới là nhà đầu tư chứng khoán, ví dụ như: Warren Buffet, George Soros hay Jim Simons,…là một trong những người giàu có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới nền kinh tế. Với phương pháp đầu tư đúng, họ đã nhân số tiền của họ lên gấp hàng trăm hàng ngàn lần mỗi năm. Vậy chính xác phương pháp đầu tư của họ được thực hiện như thế nào?

sàn giao dịch bo

[A-Z] Bioption là gì? Giải Đáp Chi Tiết Về Sàn Giao Dịch Bioption

Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết và đầy đủ nhất để trả lời các câu hỏi Bioption là gì, cách giao dịch và kiếm tiền trên sàn Bioption như thế nào, và liệu sàn giao dịch Bioption có lừa đảo hay không. Hãy cùng Tư Duy Invest tìm hiểu ngay sau đây!

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: