Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá tiền ảo

tỷ giá tiền ảo

Nội dung bài viết

sàn Mitrade
Advertisement

Sự ra đời của tiền ảo là yếu tố quan trọng trong công cuộc cách mạng tài chính 4.0, cung cấp cho người dùng những tính năng tối ưu đảm bảo tính bảo mật trong giao dịch trên khắp thế giới. Mặc dù có nhiều scandal ảnh hưởng tới lòng tin người dùng tới tiền ảo, xu hướng ứng dụng công nghệ này vẫn ngày càng phổ biến trong mọi lĩnh vực nghành nghề. Tỷ giá tiền ảo có thể là câu trả lời.

>>> Top 5 Broker chứng khoán uy tín

Chúng ta đã chứng kiến khá nhiều lần thị trường tiền ảo “rực lửa”, bị bán tháo, điển hình là tiền ảo Bitcoin, loại tiền có khối lượng giao dịch lớn nhất trên thị trường tiền ảo. Bitcoin đã có những biến động lên xuống thót tim nhiều lần từ những ngày loại tiền ảo này được tạo ra. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tỷ giá tiền ảo biến động? 

1. Tỷ giá tiền ảo hôm nay

tỷ giá tiền ảo
Tỷ giá đồng Bitcoin tăng giảm biến động mạnh

Tỷ giá Bitcoin

Tỷ giá Ethereum

Tỷ giá Binance USD

Tỷ giá Dogecoin

1.1 Loại tiền ảo có tỷ giá lớn nhất

2. Những yếu tố ảnh hưởng tới tỷ giá tiền ảo

Tiền ảo có nhiều điểm khác biệt so với tiền tệ truyền thống, xét về nhiều mặt, do tiền ảo không được cung cấp và phát hành bởi Ngân Hàng Trung Ương hay bất cứ tổ chức tài chính nào trên thế giới, nên tiền ảo thường không chịu tác động bởi chính sách tiền tệ, lạm phát, hay sự tăng trưởng của kinh tế, những yếu tố này giường như góp phần gia tăng giá trị và vị thế của tiền tệ nhưng lại không áp dụng cho tiền ảo. Vậy những yếu tố nào ảnh hưởng tới giá trị tiền ảo?

  • Bản cập cập mã
  • Nguồn cung và nguồn cầu trên thị trường
  • Vốn ban đầu để đào tiền ảo
  • Quy định và pháp luật quản lý tiền ảo Bitcoin của nước sở tạiSố lượng tiền ảo thay thế
  • Chi phi giao dịch
  • Sức mạnh của giới truyền thông
  • Mức cạnh tranh trên thị trường tiền ảo

2.1 Bản cập nhật mã

Một trong những yếu tố chính ảnh hưởng tới tỷ giá tiền ảo là các bản cập nhật.

Tiền ảo luôn được cập nhật nhằm cải thiện các tính năng thanh toán, hiệu suất của tiền ảo, và gia tăng hiệu quả việc áp dụng tài chính phi tập trung.

Ví dụ như: Mạng sét (lightning network) của Bitcoin, và tính năng Proof-of-work (bằng chứng công việc) của Ethereu, và thuật toán chuyển đổi Proof-of-work (bằng chứng công việc) sang Proof-of-stake (bằng chứng cổ phần)

Trong một số trường hợp, nếu những thông báo cập nhật mã không ảnh hưởng tới tỷ giá tiền ảo, điều này có thể nói lên là nhà đầu tư đang mất đi lòng tin vào tiền ảo.

Ngoài ra, nếu lịch cập nhật đã được thị trường dự báo trước, hay lịch cập nhật cố định thì sẽ không ảnh hưởng tới tỷ giá tiền ảo

2.2 Nguồn cung và nguồn cầu

Số lượng tiền ảo Bitcoin được lưu thông và giao dịch trên thị trường là có hạn, do hầu hết Bitcoin được sử dụng với mục đích lưu trữ giá trị, vì thế nguồn cung Bitcoin hay số lượng Bitcoin lưu thông trên thị trường là có hạn.

Ngoài ra sự phổ biến của Bitcoin nói lên sự gia tăng nhu cầu về tiền ảo Bitcoin trên thị trường, điều này dẫn đến tỷ giá của Bitcoin gia tăng, và ngược lại, khi nhu cầu Bitcoin giảm thì tỷ giá của nó sẽ giảm theo.

Bitcoin được chấp thuận và sử dụng rộng rãi trên thế giới, các tập đoàn công ty lớn sử dụng Bitcoin để giao dịch trong khi có không ít nhà đầu tư, đầu cơ tham gia giao dịch để đạt lợi nhuận từ chênh lệch giá do tỷ giá Bitcoin luôn có biến động lớn và liên tục 24/24 trong tuần.

2.3 Vốn khai thác (đào) tiền ảo

Vốn để khai thác tiền ảo cũng là một điều ảnh hưởng tới tỷ giá tiền ảo. Lấy ví dụ về đồng Bitcoin chẳng hạn, vốn để đào Bitcoin thường gồm có chi phí máy móc, chi phí vận hành trong đó chủ yếu là tiền điện. Như thế nếu những chi phí vận hành này gia tăng thì thợ đào Bitcoin bắt buộc phải nâng giá bán lên, dẫn đến tỷ giá tiền ảo Bitcoin tăng cao .

2.4 Quy định và pháp luật quản lý tiền ảo Bitcoin của nước sở tại

Ngoài những tính năng ưu điểm vượt trội so với loại tiền tệ truyền thống, tỷ giá tiền ảo cũng luôn là một vấn đề thường xuyên được giới truyền thông nhắc tới, lý do là vì tỷ giá tiền ảo biến động liên tục với cường độ lớn, điều này trực tiếp ảnh hưởng tới cơ cấu tài chính kinh tế, khiến cho cơ quan tài chính tại các quốc gia khó có thể quản lý và bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư, nhưng những tuyên bố chính sách từ phía cơ quan quản lý tài chính lại phần nào tác động tới tỷ giá của tiền ảo

Điển hình là những tuyên bố tranh cãi về cách xác định giá trị, vai trò của tiền ảo. Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) phân loại tiền ảo như một loại chỉ số chứng khoán, trong khi Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai (CFTC) của Mỹ lại phân loại Bitcoin như một loại hàng hoá.

Nói một cách đơn giản là nếu những quy tắc pháp luật về tiền ảo trở nên quá nghiêm ngặt thì tỷ giá của tiền ảo sẽ giảm. Mặt khác, nếu có những công bố chính sách có lợi cho tiền ảo thì tỷ giá của nó sẽ gia tăng

Tuy nhiên, phải nhấn mạnh một điều tiền ảo là một loại sản phẩm đầu cơ không chịu sự quản lí của bất kỳ cơ quan quản lý tài chính nào, sự tồn tại của một số quy định hay pháp luật của nước sở tại chỉ nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi và tài sản của nhà đầu trước những tổ chức thiếu uy tín

2.5 Sức mạnh của giới truyền thông

Có một số báo cáo chỉ ra rằng giới truyền thông có tầm ảnh hưởng mạnh tới tỷ giá của tiền ảo, đơn giản là vì, tâm lý nhà đầu tư tiền ảo chịu tác động nhiều từ giới truyền thông

Cùng với sự phổ biến của tiền ảo trên thị trường quốc tế, các chủ đề liên quan đến tiền ảo ngày một gia tăng, điều này thu hút người dùng mới đầu tư vào tiền ảo, dẫn đến nhu cầu tiền ảo gia tăng kèm theo tỷ giá của tiền ảo

2.6 Mức cạnh tranh trên thị trường tiền ảo

Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng tiền ảo lưu thông trên thị trường gần 10,000 loại, mỗi loại được tạo ra với mục đích riêng, cũng có một số loại tiền ảo có môi quan hệ mật thiết với nhau, và có thể thay thế vị trí cho nhau.

Một ví dụ điển hình là Bitcoin được áp dụng nhiều vào giao dịch p2p, thanh toán chuyển khoản, nhưng ngoài Bitcoin, Tether (USDT) hay Ethereum (ETH) cũng là một lựa chọn tốt có thể đáp ứng được nhu cầu giao dịch thanh toán.

Mặc dù Bitcoin vẫn đứng số một về giá trị vốn hoá thị trường nhưng các loại tiền Alcoin như Binance Coin (BNB), Cardano (ADA) hay Polkadot (DOT) có số lượng vốn hoá thị trường tăng đáng kể, điều này trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ giá của Bitcoin, vì vốn hoá thị trường là một trọng yếu tố quan trọng định giá tiền ảo

 192,620 total views

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
One thought on “Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá tiền ảo”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

On Key

Chủ đề liên quan

tỷ giá tiền ảo

Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá tiền ảo

Sự ra đời của tiền ảo là yếu tố quan trọng trong công cuộc cách mạng tài chính 4.0, cung cấp cho người dùng những tính năng tối ưu đảm bảo tính bảo mật trong giao dịch trên khắp thế giới. Mặc dù có nhiều scandal ảnh hưởng tới lòng tin người dùng tới tiền

Bitcoin Vault là gì? Giao dịch Bitcoin hay Bitcoin Vault? Sự thật về Bitcoin

Bitcoin – Loại tiền điện tử đầu tiên được tạo ra với sứ mệnh lưu trữ giá trị và nâng cao hiệu quả trong giao dịch. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường giao dịch thanh toán bảo mật thay đổi trong những năm gần đây, phần lớn xu hướng phát triển công nghệ của Bitcoin đều tập trung vào tính bảo mật, tốc độ giao dịch cũng như chi phí giao dịch, v.v.

danh sách sàn giao dịch vàng uy tín

【Cập nhật】Danh sách sàn giao dịch Vàng quy mô lớn và uy tín nhất 2022

Thị trường giao dịch Vàng luôn là thị trường sôi nổi từ xưa đến nay, vì tính chất lưu trữ giá trị không thể thay thế của nó. Vàng luôn được các nhà đầu tư trên khắp thế lựa chọn để giao dịch và đầu tư dài hạn. Nhưng độ biến động trên thị trường này cũng không kém nếu so sánh với thị trường tiền điện tử hay ngoại hối Forex. Nếu bạn là chuyên gia giao dịch Vàng hay là người đang tìm hiểu về giao dịch Vàng thì điều quan trọng là cần lựa chọn một sàn giao dịch Vàng uy tín để giao dịch, một điều không hề dễ đối với Trader, đặc biệt là những Trader mới vào nghề. Hiểu được điều này, Tuduyinvest.com xin giới thiệu Danh sách sàn giao dịch Vàng quy mô lớn và uy tín năm 2021

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: