Giao dịch CFD Dầu thô | Phương pháp, lợi nhuận và rủi ro tiềm năng nên biết

giao dịch cfd dầu thô như thế nào
Giao dịch CFD Dầu thô hoạt động như thế nào? Liệu giao dịch CFD Dầu thô có phải là xu hướng đầu tư lợi nhuận trong năm 2022? Dưới đây là một số thông tin về giao dịch CFD Dầu thô bạn nên biết khi tham gia đầu tư giao dịch CFD dầu thô

Nội dung bài viết

Dầu thô (Crude Oil) được con người tìm ra từ hàng ngàn năm trước công nguyên. Nhưng dầu khí chỉ thực sự đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế từ thế kỉ thứ XIX. 

Sơ lược về Dầu thô

Cho đến tận ngày nay, mặc dù trữ lượng dầu thế giới suy giảm đáng kể nhưng dầu thô vẫn là mặt hàng quan trọng hàng đầu với kinh tế cũng như ảnh hưởng sâu sắc đến chính trị toàn cầu. 

Bởi dầu mỏ là nhiên liệu của hầu như tất cả các phương tiện giao thông, được sử dụng rộng rãi làm nguyên liệu trong nhiều ngành công nghiệp. Vì thế dầu mỏ được gọi với cái tên là “vàng đen”.

Các loại Dầu thô trên thế giới

Trên thế giới tồn tại nhiều loại dầu khác nhau, với chủ yếu khác biệt ở hàm lượng hydrocarbon, độ nhớt, độ ngọt,…Tuy nhiên chỉ có 2 loại dầu được lấy làm cơ sở tham chiếu giá cả cho dầu thô thế giới đó là dầu Brent và WTI.

Brent là tên loại dầu thô được khai thác từ 15 mỏ dầu khí ở ngoài khơi Biển Bắc, khu vực nằm giữa Vương Quốc Anh và Na Uy. Dầu Brent được đánh giá có chất lượng cực tốt, rất lý tưởng để sản xuất ra xăng và diesel làm nhiên liệu. Hiện tại dầu Brent vẫn chiếm khoảng 70% giao dịch dầu thô trên toàn thế giới. Vì thế nó được dùng làm tiêu chuẩn cho giao dịch dầu thô.

WTI (West Texas Intermediate) là loại dầu được khai thác tại bang Texas của Mỹ. Dầu WTI có chất lượng cũng rất cao top đầu trên thế giới mặc dù kém hơn Brent một chút. Nó cũng được sử dụng làm chuẩn cho các giao dịch dầu khí, đặc biệt là ở khu vực Bắc Mỹ.

giao dịch cfd dầu thô

Giao dịch CFD Dầu thô là lựa chọn đầu tư "Thông minh"?

Dầu thô là mặt hàng chịu tác động rất lớn bởi cung cầu. Về cơ bản khi nguồn cung dồi dào thì giá dầu sẽ giảm, còn ngược lại nguồn cung suy giảm thì giá dầu lại tăng. 

Cung cầu của dầu khí lại bị tác động nhiều bởi yếu tố chính trị. Các quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lớn thường có chính trị không mấy ổn định, như ở vùng Trung Đông, Nga,…Chưa kể những mâu thuẫn quyền lợi cũng khiến các nhà sản xuất dầu khí lớn tăng giảm sản lượng nhằm tác động lên giá. Chẳng hạn như Saudi Arabia và OPEC từng nâng sản lượng khai thác dầu thô lên mức đỉnh điểm nhằm ghìm giá dầu, chống lại sự cạnh tranh của dầu đá phiến Mỹ.

Hiện tại, thế giới đang dồn sự chú ý bởi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Phương Tây đã thực hiện cấm vận Nga nhằm phản đối hành động này, trong đó chủ yếu đánh vào ngành dầu khí nước này. Nga là một trong những nước xuất khẩu dầu khí lớn nhất thế giới, vì thế sự mâu thuẫn này làm giá dầu đang tăng cao nhất trong lịch sử. 

Gia dầu liên tục biến động vừa là thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư. Dầu thô là loại hàng hóa quan trọng nhất, như một chỉ số dự báo nền kinh tế. 

Thị trường dầu khí cũng được giao dịch như chứng khoán nhưng lại thể hiện tình hình hiện tại tốt hơn. Dầu thô đặc biệt phụ thuộc nhiều vào tình hình chính trị thế giới. Vì thế nếu chịu khó theo dõi diễn biến chính trị bạn có thể nhận ra những cơ hội đầu tư tốt từ mặt hàng này.

Một yếu tố nữa cho thấy việc đầu tư vào dầu thô có lợi chính là việc giá cả mặt hàng này rất biến động. Trong vài năm qua, giá dầu có lúc xuống đến 28USD/thùng, nhưng sau khủng hoảng tại Ukraine vừa qua đã lên tới hơn 120 USD/thùng. Sự biến động này rất có lợi cho các nhà đầu tư thiên về tỷ giá.

Vì thế đầu tư vào dầu thô có rất nhiều lợi thế để đem lại lợi nhuận lớn. 

Giao dịch CFD Dầu thô

CFD là từ viết tắt của Contract For Difference, có nghĩa là hợp đồng chênh lệch. Về cơ bản khi giao dịch CFD bạn có thể mua bán một tỷ giá của của sản phẩm mà không thực sự sở hữu nó. Giao dịch dạng này sẽ diễn ra giữa bạn (bên mua) với nhà môi giới (bên bán) và sản phẩm là quyền mua-bán một mã nào đấy (có thể là chứng khoán hay hàng hóa hoặc bất cứ thứ gì trên thị trường).

Giao dịch CFD giúp nhà đầu tư có thể kiếm lời dù sản phẩm có tăng hay giảm giá trị. Ngược lại họ cũng có thể lỗ dù sản phẩm có tăng giá. Đây là một hình thức chứng khoán phái sinh đang rất được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong thời gian gần đây tại Việt Nam.

Chưa hết, CFD còn giúp cho chúng ta không phải bỏ ra quá nhiều vốn nhưng có thể tạo ra tỷ suất lợi nhuận rất cao, nhiều lúc lên tới 50%. Chẳng hạn một mã cổ phiếu X có giá 2 đồng. Bạn mua 1000 cổ phiếu X sẽ phải bỏ ra tổng chi phí 2000 đồng. Đó là chưa tính các phí hoặc hoa hồng thêm vào.

Nếu bạn chọn cách giao dịch CFD, bạn chỉ cần đặt cọc (gọi là ký quỹ) với giá 400 đồng, bằng 1/5 số tiền mua cổ phiếu theo cách thông thường. khi giá cổ phiếu tăng 10%, tổng số tiền bạn đang có sẽ tăng lên thành 2200 đồng, tức là lợi nhuận chỉ là 10%. 

Nhưng khi đầu tư theo hình thức CFD, số tiền lời thu được là 200 đồng. Tỉ suất lợi nhuận lên tới 50% gấp 5 lần hình thức bình thường. Đầu tư ít mà lại lời nhiều quả là niềm mơ ước của mọi nhà đầu tư.

Các bước giao dịch dầu thô thông qua hình thức CFD

Dầu thô cũng là loại sản phẩm giao dịch được qua hình thức CFD. Để làm được điều đó bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Tạo tài khoản trên các sàn giao dịch CFD (thường các sàn này có đầy đủ danh mục đầu tư từ chứng khoán cho đến các loại hàng hóa, kim loại quý, tiền tệ…)
 • Tải các app để có thể theo dõi trên các thiết bị di động. 
 • Thực hiện các giao dịch demo trước. Các giao dịch này là ảo dùng tiền ảo, chủ yếu là để bạn làm quen với công cụ và các thao tác. Nếu giả sử có mắc sai lầm thì cũng không bị thiệt hại gì về kinh tế.
 • Nạp tiền thật và tài khoản
 • Bắt đầu giao dịch thực trên các sàn. (bao gồm các bước phân tích, lựa chọn, ký hợp đồng CFD)
 • Chốt giao dịch

Phương pháp giao dịch tối đa hóa lợi nhuận thường được nhà đầu tư áp dụng

Phương pháp giao dịch rất quan trọng. Bạn cần phải xây dựng chiến lược, đánh giá rủi ro tốt. 

Có các phương pháp giao dịch điển hình như sau:

– Phương pháp kỹ thuật: bạn phân tích các chỉ số biểu đồ giá dầu.

– Phương pháp cơ bản: đọc và phân tích các thông tin chính trị, kinh tế thế giới, nghiên cứu các báo cáo để đánh giá về cung và cầu của dầu thô.

– Phương pháp phân tích sóng: phân tích biến động giá qua biểu đồ để có cái nhìn toàn cảnh, cấu trúc thị trường, từ đó tìm thời điểm vào và ra thị trường thích hợp.

Các phương pháp này kết hợp với thời hạn giao dịch tạo ra các biến thể như sau:

 • Phương pháp cơ bản ngắn hạn: tập trung vào thực hiện giao dịch ngắn và nhanh, được thực hiện trên các khung thời gian thấp hơn. Các nhà đầu tư kiểu này sử dụng các thông báo dự báo về kinh tế. 
 • Phương pháp cơ bản dài hạn: Nhà đầu tư theo phương pháp này ưa thích các báo cáo, dự báo mang tính dài hạn, ưu tiên thiết lập các đầu tư dài hạn. Thay đổi sẽ chậm hơn do ít giao dịch được hình thành nhưng sẽ giảm rủi ro hơn.
 • Phân tích sóng và trung & dài hạn: Việc phân tích sóng dài hạn sẽ dễ dàng hơn là sóng ngắn hạn. Vì loại sóng ngắn biến đổi nhanh, chỉ hiệu quả với những nhà đầu tư có kinh nghiệm.  Sóng dài thường xuất hiện trên cá biểu đồ 1 giờ hoặc cao hơn.
 • Phân tích kỹ thuật trung hạn: Các nhà đầu tư kiểu này thường sử dụng các thông tin của đường trung bình di động, Fibonacci và bộ dao động, các đường xu hướng. phân tích kỹ thuật có thể được sử dụng cho giao dịch dài hạn và biểu đồ khung thời gian cao hơn
 • Phân tích kỹ thuật ngắn hạn: Trường hợp này giá dầu di chuyển nhanh trên các khung thời gian ít hơn phân tích trung hạn. Vì thế các nhà đầu tư thường sử dụng các chỉ số tự động như Parabol, Keltner Ca và Điểm Pivot giúp họ không phải thực hiện các phép tính thủ công.
 • Phương pháp hỗn hợp: không ít các nhà đầu tư muốn vận dụng nhiều phương pháp khác nhau để tối ưu hóa lợi nhuận. Vì thế họ có thể kết hợp 2 hoặc cả 3 phương pháp nêu trên. Nhưng khi có quá nhều số liệu và công cụ có thể khiến họ bị loạn thông tin, không thể đưa ra được quyết định.

Bên cạnh những phương pháp phân tích này, khi đầu tư vào dầu thô cần lưu ý rất nhiều thông tin khác. Các yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến giá dầu là chiến tranh, thiên tai, bất ổn, biến động kinh tế, dịch bệnh toàn cầu. Phải cập nhật tin tức hàng ngày hàng giờ, để nắm được sớm nhất bất kỳ thông tin nào.

Những rủi ro tiềm năng khi giao dịch CFD Dầu thô

Vì giá dầu thô phụ thuộc rấ nhiều vào tình hình chính trị, kinh tế toàn cầu. Do đó rủi ro đầu tiên khi giao dịch dầu thô đó là nắm thông tin chậm hoặc thông tin sai. Khi bạn không có được thông tin kịp thời và chính xác, bạn sẽ dễ dàng bỏ lỡ những cơ hội tuyệt vời nhất và dễ mắc sai lầm gây lỗ vốn.

Rủi ro tiếp theo là về cảm xúc. Có một câu nói hay, có đại ý là: “Con người ra quyết định bởi cảm xúc và giải thích cho quyết định đó bằng lý lẽ”. Nhưng thường cảm xúc quá nhiều sẽ gây bất lợi cho đầu tư. Nó che mờ tầm nhìn của bạn dẫn đến dễ mắc sai lầm.

Rủi ro thứ ba đó là khi sử dụng đòn bẩy tài chính. Đó là một con dao 2 lưỡi. Nếu sử dụng đúng nó có thể tăng lợi nhuận của bạn lên gấp nhiều lần. Còn khi sử dụng sai, đòn bẩy sẽ khiến bạn thua lỗ đậm.

Và cuối cùng do là một dạng sản phẩm phái sinh nên CFD vẫn còn rất mới tại Việt Nam. Sự kiểm soát của cơ quan chức năng với loại hình này cũng chưa thực sự chặt chẽ. Khách hàng nên thận trọng chỉ giao dịch CFD trên những sàn uy tín.

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

Tư duy trader: Tư duy và tâm lý giao dịch của một trader thành công

Giao dịch hay Trading là một công việc không quá khó để tiếp cận và thực hiện, nhưng rất khó để trở thành một trader thành công. Bởi lẽ, giao dịch không chỉ đòi hỏi yếu tố kỹ thuật mà còn cần vượt qua nhiều thử thách về tâm lý. Tất nhiên, không phải tất

w coin miễn phí

Kiếm tiền qua chơi game: kiếm W coin với click to earn

W Coin là một loại trò chơi play to earn hay click-to-earn (clicker game) mới nổi trên nền tảng Telegram. Mặc dù chưa phải là một dự án phát triển như các đồng coin khác, nhưng nó cung cấp cơ hội kiếm đồng w coin miễn phí thông qua việc click, tương tác trong ứng

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: