Thẻ Debit card là gì? Mọi thứ về Debit card (Thẻ ghi nợ)

Ngày nay, để đáp ứng được nhu cầu di chuyển thuận tiện của con người những nhà phát minh đã hiện thực hóa chiếc ví mỏng nhất thời đại – Debit card, tuy mỏng manh về kích thước nhưng lại dày dặn về tính năng, công dụng.

Nội dung bài viết

Và để biết được những tính năng của Debit card ứng dụng trong đời sống như thế nào, hãy đọc bài viết dưới đây của Tuduyinvest.com, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản đầy đủ nhất về Debit card – thẻ ghi nợ!

Debit card là gì? Khái niệm về thẻ Debit card (Thẻ ghi nợ)?

Debit card (Thẻ ghi nợ) được cung cấp và phát hành bởi các tổ chức tài chính Ngân hàng nội địa hoặc Tổ chức Tài Chính Quốc Tế. Debit card được sử dụng thanh toán thay thế tiền mặt. Thẻ được thanh toán theo hình thức trả trước tức là chi tiêu hay thực hiện giao dịch thanh toán dựa trên số tiền có sẵn trong tài khoản. Thẻ chỉ được sử dụng khi số tiền có dư hay vừa đủ với số tiền cần thanh toán.

Ví dụ: Trong tài khoản ngân hàng bạn có 1 triệu, bạn tuyệt nhiên chỉ được sử dụng đúng 1 triệu không hơn. Tóm lại, trong tài khoản có bao nhiêu thì thẻ ghi nợ chỉ được sử dụng tối đa số tiền đó. 

Cách nhận dạng Debit card (Thẻ ghi nợ):

– Mặt trước: Dòng chữ Debit, logo ngân hàng, logo của tổ chức liên kết, tên chủ thẻ, số thẻ và thời hạn hiệu lực.

– Mặt sau: Dải băng thông tin đã được mã hóa.

Lưu ý: Một vài người hiểu nhầm chữ “ghi nợ” và cho rằng đây là chiếc thẻ ghi nợ số tiền vay ngân hàng. Hoàn toàn sai, “ghi nợ” ở đây tức là ghi nợ vào trong tài khoản ngân hàng của bạn chứ không phải ngân hàng cho bạn vay rồi ghi nợ vào trong thẻ.

Bản chất thực sự của Debit card (Thẻ ghi nợ)

– Giá trị của thẻ ghi nợ gắn liền với giá trị của tài khoản thanh toán. Giống với các loại thẻ tín dụng khác, để sử dụng Debit card bạn cần nạp tiền vào trong tài khoản thanh toán. 

Debit card cho phép sử dụng tính năng rút tiền tương tự như thẻ ATM. 

– Nếu bạn chỉ sử dụng tài khoản thanh toán để giao dịch trên internet thì sẽ không có thẻ ghi nợ đi kèm.

Debit card được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng mà bạn đăng kí.

– Không thiết lập tính năng “chi tiêu trước, trả tiền sau” như credit card.

Chức năng của Debit card là gì? Ưu và nhược điểm khi sử dụng Debit card?

Chức năng thông dụng của Debit card (Thẻ ghi nợ)

 • Thanh toán online hoặc trực tiếp tại quầy thanh toán: chính bởi sự tiện lợi, nhỏ gọn nên lâu dần Debit card sẽ chiếm dụng vị trí thanh toán bằng tiền mặt chỉ bằng một thao tác quẹt nhẹ nhàng qua máy POS. Hình thức thanh toán Debit card online qua các trang thương mại điện tử cũng rất đơn giản bằng những cú click và điền thông tin cá nhân/thông tin thẻ là hoàn toàn có thể tất toán hóa đơn như hình thức offline thông thường. Nỗi lo đánh rơi tiền mặt, chờ đợi nhân viên đếm tiền, trả tiền thừa đã không còn là gánh nặng của bạn khi sử dụng Debit card.
 • Kiểm tra số dư tài khoản: Debit card cho phép khách hàng theo dõi số dư tài khoản của mình thông qua việc kiểm tra tại cây ATM. (Thường chức năng này được ít người sử dụng, bởi hiện nay rất nhiều ngân hàng tài chính sở hữu ứng dụng Internet Banking hoặc tin nhắn SMS để kiểm tra số dư tài khoản).
 • Rút tiền thông qua thẻ Debit card: cây ATM sẽ thực hiện chức năng rút tiền bằng tài khoản chủ thẻ Debit card. Phí giao dịch rút tiền sẽ tùy vào từng chính sách của các ngân hàng khác nhau. Thông thường sẽ dao động từ 1.000 – 3.000 VNĐ/lần rút.
 • Chuyển tiền bằng thẻ Debit card: tương tự như chức năng của những loại thẻ khác trên thế giới, debit card sở hữu chức năng chuyển tiền 24/7.

Có 2 hình thức chuyển tiền cơ bản: một là qua trực tiếp cây ATM/hoặc tại quầy để thao tác chuyển tiền trên máy, hai là qua dịch vụ Internet Banking liên kết với ngân hàng mà bạn đăng ký. 

 1. Tính năng liên kết với các ví điện tử hay các ứng dụng đặt hàng trên các thương mại điện tử (Momo, Zalo pay, Moca…)
 2. Gửi tiền tiết kiệm: nếu bạn thấy việc mở sổ tiết kiệm thường mất nhiều thủ tục rườm rà, rắc rối thì đừng quên chức năng gửi tiền tiết kiệm ngay trên chiếc thẻ Debit card thông qua cây ATM hoặc Internet Banking trên điện thoại của bạn. Từ đó bạn có thể vô tư quản lý số tiền tiết kiệm ngay trên ứng dụng của ngân hàng. 

Ngoài những chức năng phổ biến như trên còn vô vàn chức năng khác, mỗi ngân hàng sẽ có những đặc thù tính năng riêng biệt. Chẳng hạn, nếu sử dụng thẻ Debit card của VPBankVP Bank bạn có thể được hoàn tiền không giới hạn, tích điểm để đổi quà mỗi tháng hay ưu đãi khách hàng giảm giá cho những thương hiệu mà ngân hàng liên kết. 

Ưu và nhược điểm khi sử dụng thẻ Debit card

Với những tính năng trên, ắt hẳn Debit card sẽ đem đến cho khách hàng những giá trị lợi ích mới mẻ, cụ thể như:

Ưu điểm:

 • Làm thẻ Debit card không mất quá nhiều phí hoặc thậm chí nhiều ngân hàng còn miễn phí dịch vụ làm thẻ.
 • Phí duy trì thẻ hàng tháng vô cùng thấp, tương tự cũng có rất nhiều ngân hàng không thu tiền duy trì và bảo trì thẻ mỗi tháng.
 • Do được liên kết với tài khoản ngân hàng nên Debit card có thể thực hiện giao dịch mọi lúc, mọi nơi (chỉ cần có tiền trong tài khoản là có thể vô tư giao dịch chuyển tiền hay thanh toán bất cứ thứ gì).
tuduyinvest.com
 • Debit card có thể giao dịch thanh toán bằng tất cả các loại tiền tệ trên thế giới (chú ý: bạn sẽ mất phí chuyển đổi tiền tệ).
 • Được nhận lãi suất từ tiền trong thẻ Debit card. Lãi suất không kỳ hạn được áp dụng với thẻ ghi nợ tại hầu hết các ngân hàng trên toàn quốc, nên không những tiền của bạn có thể được bảo mật an toàn mà có thể đẻ lời lãi mỗi ngày.
 • Thẻ vô thời hạn sử dụng: sử dụng bao năm bao tháng hoàn toàn được.
 • Bảo mật chặt chẽ: mã PIN được sinh ra để nâng cao mức độ bảo mật của thẻ, hơn thế thẻ chip EMV được cài đặt nhằm mã hóa thông tin có trong thẻ ghi nợ. Thực sự, vô cùng an toàn nên chủ thẻ đừng quá lo lắng về mức độ an toàn của số tiền có trong tài khoản của mình nhé!
 • Thực hiện thanh toán cho tất cả mọi hóa đơn.
 • Cảm giác an toàn, yên tâm: khi không phải nơm nớp lo sợ mỗi khi theo số tiền mặt lớn trong người sẽ khiến bạn trở nên nhẹ nhàng, dễ chịu hơn. Nguy cơ bị cướp giật, mất mát sẽ giảm đi đáng kể. Trong trường hợp có lỡ đánh rơi chiếc thẻ cũng đừng quá lo lắng hãy đến ngay trụ sở ngân hàng mà bạn sở hữu chiếc thẻ đó để khóa lại và nhờ sự giúp đỡ của chuyên viên ngân hàng.
 • Tiết kiệm thời gian di chuyển, đi lại để làm những thứ khác: trong trường hợp gửi tiền tiết kiệm, nếu bạn không có Debit card bạn sẽ phải cất công mang số tiền đó đến ngân hàng thực hiện những thủ tục, giao dịch tốn thời gian. Thay vào đó, chỉ với những thao tác ngay trên chính chiếc điện thoại thông minh bạn đã có thể gửi tiền vào trong tài khoản một cách nhanh chóng không mất nhiều thời gian, công sức. Thời gian thừa thãi đó bạn đã có thể làm được rất nhiều việc cho bản thân. 
 • Quản lý chi tiêu thông minh: trước đây khi sử dụng tiền mặt, nếu muốn quản lí chi tiêu bạn sẽ phải ghi lại bằng giấy bút nhưng với Debit card mọi giao dịch sẽ được tự động ghi chú đầy đủ và chi tiết từng khoản một nên bạn sẽ biết được lịch sử tiêu tiền của cá nhân. Khi nhìn vào lịch sử giao dịch bạn sẽ có những phương án khắt khe hơn cho những lần chi tiêu lần sau nếu bạn đang chi tiêu một cách “vung tay quá trán”.

Nhược điểm:

 • Bị giới hạn khoản giao dịch hàng ngày. Mỗi ngân hàng sẽ có những định mức giao dịch khác nhau/ngày. Bạn chỉ được thực hiện tối đa số tiền định mức đó trong một ngày nếu muốn tiêu hơn không có cách nào khác ngoài việc đợi sang ngày mới.
 • Không bao gồm chức năng tín dụng là “tiêu trước, chi sau”.
 • Sẽ bị tính phí rút tiền qua cây ATM.

Debit card dành cho ai? Điều kiện để được mở Debit card?

Debit card dành cho tất cả mọi đối tượng có nhu cầu giao dịch thanh toán cả trong và ngoài nước. Đặc biệt những ai đang có nhu cầu sử dụng thẻ ngân hàng đa quốc gia thì hoàn toàn có thể sử dụng loại thẻ này. Mọi người đều có cơ hội sử dụng những tính năng tuyệt vời mà Debit card đem lại cho khách hàng.

Điều kiện để mở thẻ Debit card:

Tùy thuộc vào loại thẻ ghi nợ bạn đăng kí tại ngân hàng sẽ có những điều kiện khác nhau, nhưng sẽ có những điều kiện chung như dưới đây:

Công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, không bị hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự theo những quy định mà pháp luật đề ra. 

– Độ tuổi: từ 18 tuổi trở lên.

– Cần có chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân có gắn chip.

Phí tiền giao dịch làm thẻ và vận hành dịch vụ tin nhắn SMS Banking hoặc ứng dụng Internet Banking.

Các loại thẻ Debit card phổ biến trên thị trường hiện nay

Debit card được chia ra làm 2 loại chính như những thẻ tín dụng, thẻ ATM thông thường là thẻ nội địathẻ quốc tế. Với mỗi loại về tính năng và phạm vi sử dụng sẽ khác nhau và nó khác nhau như thế nào thì hãy cùng theo dõi bảng so sánh dưới đây nhé!

Debit card

Các loại

Phạm vi sử dụng

Chính sách ưu đãi

Phí giao dịch

Debit card – Nội địa

Vietcombank, Agribank, VP Bank,…

Được sử dụng duy nhất trong một quốc gia cụ thể mà bạn đăng kí làm thẻ.

Sử dụng thẻ để thanh toán hóa đơn khi mua hàng ở bất cứ đâu trong nước

Phí dịch vụ làm thẻ sẽ tùy vào ngân hàng. Một vài nơi có thể miễn phí dịch vụ làm thẻ.

Ví dụ minh họa
Thẻ ghi nợ nội địa Techcombank: – Được hưởng ưu đãi giảm giá khi thanh toán qua thẻ tại những đối tác làm ăn với Techcombank. – Khách hàng được ưu đãi hoàn 1% trên tổng giá trị thanh toán qua thẻ hàng tháng. – Được miễn phí phát hành và giảm 20% phí thường nien hàng năm khi đăng kí phát hành. – Hưởng lãi số dư trong tài khoản khi phát hành thẻ. – Chuyển tiền liên ngân hàng free.

Debit card

Các loại

Phạm vi sử dụng

Chính sách ưu đãi

Phí giao dịch

Debit card – Quốc tế

2 loại thẻ quốc tế phổ biến tại thị trường Việt Nam là:

- Thẻ ghi nợ quốc tế Visa: được phát hành tại các ngân hàng có liên kết với hệ thông thanh toán quốc tế Visa quôc tế, ác giao dịch được diễn ra trên nền tàng thanh toán Verified by Visa.

- Thẻ ghi nợ quốc tế Mastercard: được phát hành lưu dụng tại các ngân hàng có liên kết hệ thống thanh toán Mastercard Worldwide, giao dịch được thực hiện thông qua nền tảng SecureCode

Vừa được sử dụng trong nước vừa được sử dụng trên phạm vi toàn cầu.

Tương tự như thẻ ghi nợ nội địa, thẻ quốc tế có thể sử dụng để mua sắm, tiêu dùng trên phạm vi quốc tế.

Phí mở thẻ thường dao động từ 50.000VNĐ – 200.000VNĐ.

Ví dụ minh họa
Thẻ ghi nợ quốc tế VP Bank MC2 MasterCard: – Hoàn tiền 0,8% trên tất cả các giao dịch thanh toán. – Ưu đãi giảm giá tại các đối tác của ngân hàng VP Bank. – 24 triệu đơn vị tại Việt Nam và hơn 220 quốc gia chấp nhận thẻ. – Có thể yêu cầu phát hành 5 thẻ phụ nếu muốn.

Những điều cần biết trước khi sử dụng Debit card (Thẻ ghi nợ) và hướng dẫn cách đăng ký làm thẻ

Hướng dẫn cách phân biệt thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ - Debit card

Thẻ tín dụng – Credit card

Phải có sẵn tiền trong tài khoản mới có thể thanh toán.

Thanh toán trước, trả sau (không cần có tiền trong thẻ vẫn có thể thanh toán)

Hạn mức chi tiêu bằng số dư tài khoản ngân hàng mà bạn có.

Hạn mức chi tiêu phụ thuộc vào mức thỏa thuận ban đầu của khách hàng và ngân hàng.

Khi làm thẻ chỉ cần chuẩn bị: căn cước công dân/chứng minh nhân dân.

Khi làm thẻ cần chuẩn bị: hợp đồng lao động, giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, chứng minh thu nhập ổn định của cá nhân và còn nhiều giấy tờ khác.

Phí rút tiền thấp: 1.000 - 3.000VNĐ/lần

Phí rút tiền có thể lên đến 4% và có tính lãi suất.

Mặt trước: dòng chữ DEBIT, biểu tượng visa/mastercard, thông tin ngân hàng, tên chủ thẻ, số thẻ và thời hạn.

Mặt sau: dải băng thông tin được mã hóa.

Mặt trước: dòng chữ CREDIT, tên ngân hàng, tên chủ thẻ, thời hạn thẻ, chip.

Mặt sau: dải băng chứa số CVC/CVI và ô chữ ký của chủ thẻ.

Hướng dẫn các bước mở thẻ Debit card

Để mở thẻ ghi nợ, bạn có 2 cách thực hiện:

Cách 1: Mở thẻ trực tiếp tại ngân hàng

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin cần thiết trong đơn xin mở thẻ ghi nợ của ngân hàng.

Bước 2: Xuất trình chứng minh thư hoặc bản sao chứng minh thư có công chứng của cơ quan chức năng tại địa phương, sao kê lương của ngân hàng và những giấy tờ cần thiết có liên quan.

Bước 3: Chuyên viên tiếp nhận hồ sơ và xác minh lại thông tin của khách hàng.

Bước 4: Đóng phí phát hành thẻ và phí nạp thẻ vào trong tài khoản.

Bước 5: Khách hàng ký tên vào biên lai và đăng kí mẫu xác nhận tại ngân hàng.

Bước 6: Hoàn thành đăng kí và hẹn ngày đến lấy thẻ. (Sau 7-10 ngày, chủ thẻ đến ngân hàng để nhận lại thẻ và đổi mã PIN)

Cách 2: Mở thẻ online trên điện thoại hoặc máy tính

Bước 1: Truy cập trang thông tin chính thức của ngân hàng bạn muốn mở thẻ

Bước 2: Tải biểu mẫu đơn xin làm thẻ có sẵn trên website và điền.

Bước 3: Cung cấp những thông tin cá nhân và thanh toán phí đăng kí phát hành thẻ và phí nạp tiền vào trong thẻ.

Bước 4: Hoàn thành đăng ký và đợi nhận thẻ tại nhà.

Những câu hỏi thường gặp phải khi đăng ký Debit card (Thẻ ghi nợ)

1. Tôi có thể dùng thẻ thanh toán Visa Debit để chuyển khoản sang tài khoản của tôi tại ngân hàng khác không?

Có. Quý khách hoàn toàn có thể chuyển tiền đến tài khoản ngân hàng thông qua ứng dụng Internet Banking.

2. Thẻ của tôi có bị giới hạn về mức giao dịch không?

Mỗi ngân hàng sẽ có hạn mức giao dịch/ngày khác nhau.

Ví dụ:

Thẻ ghi nợ quốc tế BIDV có hạn mức rút tiền mặt tối đa 400 triệu VNĐ/ngày. Hạn mức thanh toán tối đa 2 tỷ đồng/ngày. Hạn mức rút ngoại tệ tiền mặt là 30 triệu VNĐ/ngày.

Thẻ ghi nợ nội địa Vietcombank có hạn mức giao dịch/ngày là 100 triệu VNĐ. Hạn mức giao dịch của thẻ quốc tế là 100 triệu VNĐ/ngày/trong nước  30 triệu VNĐ/ngày/ngoài nước.

3. Khi thực hiện giao dịch rút tiền tại ATM ngân hàng khác trong nước và ngoài nước, tôi phải trả những loại phí giao dịch gì?

Đối với thẻ ghi nợ, khi rút tiền tại ATM ngân hàng khác tại Việt Nam chủ thẻ sẽ phải chịu những biểu phí quy định như ngân hàng đã đề ra. Khi rút tiền tại ATM nước ngoài, chủ thẻ sẽ chịu những phí sau đây: phí chuyển đổi ngoại tệ, phí xử lý giao dịch tại nước ngoài, phí rút tiền.

4. Tôi phải làm gì để bảo đảm sự an toàn khi giao dịch thẻ?

Chủ thẻ cần lưu ý những điều sau:

– Tuyệt đối không đưa thẻ cho người lạ

– Bảo mật những thông tin cá nhân: họ tên, ngày sinh, địa chỉ, số CCCD, số thẻ, ngày hết hạn, số giá trị xác thực thẻ, mật mã cá nhân (PIN).

– Đổi mã PIN tại máy ATM ngay sau khi nhận thẻ và đổi mã PIN tối thiểu 3 tháng/lần.

Thẻ ghi nợ quốc tế có chức năng trả góp hay không?

Khách hàng có thể mua hàng trả góp bằng Debit card trong trường hợp thẻ sở hữu số tiền lớn hơn hoặc bằng số tiền cần trả góp mỗi tháng.

5. Nên làm Debit card ở ngân hàng nào thì uy tín, nhiều ưu đãi?

Hầu hết mọi ngân hàng tại Việt Nam đều liên kết với Mastercard, Visa, American Express để phát hành Debit. Nhưng không phải ngân hàng nào cũng sở hữu dịch vụ tốt và nhiều ưu đãi chất lượng. Do đó, khách hàng cần tìm hiểu để có những lựa chọn thông minh nhất. Dưới đây là một vài ngân hàng được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng dịch vụ và những tiện ích tuyệt vời.

Debit card Vietcombank (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam): ngân hàng có dịch vụ khuyến mãi phát hành thẻ, miễn phí dịch vụ phí duy trì thẻ năm đầu. Vietcombank còn có chương trình hoàn tiền thanh toán 150 ngàn VNĐ cho khách hàng đầu tiên sử dụng thẻ. Hưởng lãi không kỳ hạn trên số dư tài khoản. Nhiều chương trình ưu đãi mỗi tháng (ưu đãi grab, tiki, taxi Mai Linh, Agoda,..)

Debit Techcombank (Ngân hàng TMCP Kỹ thương VN): được hoàn tiền 1% tổng giá trị thanh toán qua thẻ hàng tháng và không bị giới hạn số tiền hoàn số tiền chi tiêu, miễn phí phát hành thẻ và giảm 20% phí thường niên/năm khi đăng kí phát hành theo gói tài khoản.

Debit card ACB (Ngân hàng Á Châu): được giảm ngay 30% khi mua sắm online tại trang thương mại điện tử (Shopee, Lazada, Tiki, Sendo), giảm 50% tại các điểm mua sắm trên toàn quốc (Thời trang nam Nobili, Nhà hàng Bak Kut The, máy lọc không khí BMN,..), hưởng lãi suất không kỳ hạn đối với tài khoản gửi thanh toán VNĐ.

Tạm kết

Với những ưu điểm vượt trội của Debit card mang lại, có thể tự tin khẳng định Debit card chính là giải pháp tuyệt vời cho những ai muốn quản lý tài chính một cách thông minh, nhanh gọn và tiện lợi. Bài viết được cung cấp bởi Tuduyinvest.com nhằm đưa đến cho bạn đọc cái nhìn đa chiều, rộng mở hơn về thẻ ghi nợ. Từ đó, các bạn sẽ có những sự lựa chọn làm thẻ thông minh, phù hợp với nhu cầu của bản thân. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này và đừng quên bỏ lỡ những bài viết đặc sắc tiếp theo trên trang web Tuduyinvest.com bạn nhé!

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

1 thought on “Thẻ Debit card là gì? Mọi thứ về Debit card (Thẻ ghi nợ)”

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

Những Chiêu Trò Lừa Đảo Bitcoin và các đồng coin Tại Mỹ

Những Chiêu Trò Lừa Đảo Bitcoin và các đồng coin Tại Mỹ

Những năm gần đây, thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự bùng nổ của các loại tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum và nhiều loại khác. Cùng với sự phát triển này, các chiêu trò lừa đảo cũng trở nên tinh vi và phổ biến hơn. Những kẻ lừa

Những chiêu trò lừa đảo bitcoin

Những chiêu trò lừa đảo bitcoin và các loại hình lừa đảo Bitcoin thường gặp

Thị trường Bitcoin đang phát triển mạnh mẽ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro lừa đảo. Các chiêu trò lừa đảo phổ biến bao gồm Ponzi, Pyramid và Rug Pull, thường hứa hẹn lợi nhuận cao để dụ dỗ nhà đầu tư. Để bảo vệ tài sản, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ dự án, cảnh giác với lời hứa quá mức, xác minh thông tin và bảo mật tài khoản. Nếu không may bị lừa đảo, hãy báo cáo ngay cho cơ quan chức năng và thực hiện các biện pháp bảo vệ tài khoản.

Cách thức lừa đảo Bitcoin như thế nào?

Cách thức lừa đảo Bitcoin như thế nào? và biện pháp phòng ngừa

Bạn đang tìm hiểu về Bitcoin nhưng lo ngại về các vụ lừa đảo? Hãy tìm hiểu về các chiêu trò lừa đảo Bitcoin phổ biến, cách chúng hoạt động và quan trọng nhất là cách bảo vệ bản thân. Đừng để nỗi sợ hãi cản trở bạn khám phá thế giới tiền điện tử đầy tiềm năng.

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: