Thẻ credit card là gì? Những điều cần biết trước khi đăng ký Credit card (Thẻ tín dụng)

Hiện nay, các hoạt động tài chính diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn bao giờ hết nhờ vào hình thức thanh toán bằng Credit card (thẻ tín dụng). Vậy thẻ tín dụng là gì? Ưu nhược điểm ra sao? Và có những lưu ý gì trước và trong quá trình sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp tất cả những thắc mắc trên nhé!

Nội dung bài viết

Credit card là gì?

Credit card hay còn được gọi là thẻ tín dụng, được phát hành và sử dụng rộng rãi trong hệ thống ngân hàng thương mại cũng như các tổ chức tín dụng vài năm trở lại đây. 

Đây là hình thức một hình thức thanh toán trực tiếp khi chi tiêu mà không cần sử dụng tiền mặt, séc hay thẻ ghi nợ.  Với loại thẻ này, bạn có thể mua sắm và sử dụng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ tại cửa hàng, khách sạn, khu vui chơi,… với thủ tục vô cùng nhanh chóng và thuận tiện mà không dùng đến tiền mặt. Bạn không cần phải tốn nhiều thời gian và chi phí khi rút tiền mặt tại các máy ATM. Bên cạnh đó, người dùng cũng không phải mang vác số tiền lớn đi kèm với vô vàn rủi ro, ví dụ như trộm cắp.

Khi sử dụng thẻ tín dụng, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng nhất định. Giới hạn chi tiêu của thẻ sẽ tùy thuộc vào mức độ tín nhiệm và lịch sử tín dụng của chủ sở hữu. Khi bạn sử dụng thẻ này, số tiền bạn chi tiêu sẽ tự động được thêm vào số dư chưa thanh toán của bạn.

Bản chất của Credit card (Thẻ tín dụng)

Thẻ tín dụng có bản chất là một công cụ nợ trong các giao dịch tài chính. Đây có thể coi là một sản phẩm tài chính mang nhiều tiện ích và ưu việt được phát triển bởi các tổ chức tín dụng có thẩm quyền. Nói một cách dễ hiểu, loại thẻ này cho phép bạn bạn chi tiêu trước và thanh toán lại cho ngân hàng sau.

Bạn có thể chi tiêu với số tiền trong hạn mức đã quy định trong hợp đồng. Đồng thời khi đến hạn thanh toán thì bạn cần hoàn lại số tiền đã chi tiêu theo thỏa thuận với ngân hàng.

Với hầu hết các tổ chức phát hành thẻ tín dụng, khách hàng sẽ có tối đa 45 ngày để thanh toán trước khi bị tính lãi phạt trên số dư nợ trên thẻ. Mặc dù trong một vài trường hợp đặc biệt, lãi suất có thể bắt đầu được cộng dồn ngay lập tức.

Lợi ích khi sử dụng Credit card là gì?

Thực tế hiện nay, thẻ tín dụng trở nên phổ biến và được lòng công chúng bởi mang lại nhiều tiện ích độc đáo và vượt trội. Cụ thể như sau:

Nhanh chóng, tiện lợi
So với hình thức thanh toán truyền thống khác, thẻ tín dụng giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí khi thanh toán. Bạn chỉ cần thực hiện một thao tác quẹt thẻ vô cùng đơn giản tại máy POS ở quầy thanh toán, giao dịch sẽ được ghi nhận hoàn tất trong vài giây.
Đa dạng phương thức thanh toán
Để giúp khách hàng thuận tiện hơn trong quá trình thanh toán, ngân hàng đã đa dạng hóa các hình thức thanh toán. Bạn có thể thanh toán thông qua các ứng dụng liên kết trên điện thoại thông minh hay thanh toán trực tiếp tại quầy bằng hình thức quẹt thẻ.
An toàn, giảm thiểu tối đa rủi ro khi cầm tiền mặt
Khi chi tiêu hay mua sắm với số tiền quá lớn mà bạn lại thanh toán bằng tiền mặt thì chắc chắn bạn sẽ mang trong mình nỗi lo mất trộm. Khi đó, thẻ tín dụng là một phương án thay thế hoàn hảo. Hơn nữa, trong trường hợp bạn không may bị mất hoặc trộm thẻ, bạn có thông báo lên trung tâm chăm sóc khách hàng để được khóa thẻ ngay lập tức.
Được hưởng được nhiều chương trình khuyến mãi
Để đưa sản phẩm đến gần hơn với công chúng, hiện nay thẻ tín dụng liên kết với nhiều trung tâm thương mại, khu vui chơi, khách sạn,… với nhiều ưu đãi vô cùng hấp dẫn:
– Giảm giá lên đến 40% dành cho các chủ thẻ khi mua sắn tại cửa hàng thời trang hay đặt vé máy bay, nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước mùa dịch. 
– Có thể tiết kiệm lên đến 20% giá trị hóa đơn khi thanh toán, áp dụng với dịch vụ hoàn tiền khi thanh toán.
– Hưởng ưu đãi giảm giá 50% hóa đơn ăn uống và vui chơi đã quy định trong hợp đồng. 
– Bên cạnh đó, còn có nhiều ưu đãi hấp dẫn khác như mua hàng trả góp với lãi suất 0% hay tặng điểm đổi quà, chiết khấu cao khi thanh toán dịch vụ,…
Quản lý chi tiêu hiệu quả
Việc chi tiêu trong hạn mức quy định giúp khách hàng có thể cân đối chi tiêu và tránh được hiện tượng chi tiêu quá mức kiểm soát. Hơn nữa, đến thời điểm kết thúc của kỳ kế toán, ngân hàng sẽ gửi cho bạn một bản sao kê chi tiết. Trong đó có kê khai chi tiết lịch sử giao dịch của bạn theo ngày giờ cụ thể. Từ đó giúp bạn kiểm soát được những khoản chi của mình chính xác và thường xuyên.

Nhược điểm của Credit card

Mặc dù Credit card có nhiều ưu điểm vượt trội nhưng cũng không tánh khỏi nó có một vài nhược điểm trong mắt phần ít khách hàng. Những hạn chế này tuy nhỏ nhưng hy vọng sẽ sớm được khắc phục trong tương lai, bao gồm:

 • Phạt phí khi chi tiêu quá hạn mức: Số tiền phạt sẽ bị trừ trực tiếp vào số dư của kỳ tiếp theo. 
 • Phí thường niên để duy trì thẻ khá cao: Thẻ trong nước áp dụng mức phí từ 50.000 đến 100.000 VND, và 300.000 đến 500.000 VND đối với thẻ quốc tế. 
 • Thông tin tài khoản không an toàn: Khi thanh toán người dùng không bị yêu cầu nhập mã PIN nên nếu bạn làm mất thẻ mà không báo khóa thẻ kịp thời thì bạn có thể bị người khác lợi dụng tiêu dùng hết hoặc quá hạn mức thẻ.
 • Có khả năng mất khả năng kiểm soát chi tiêu: Việc được cấp một hạn mức tương đối lớn đôi khi khiến bạn chi tiêu quá tay vượt ra khỏi khả năng thanh toán thực sự.
 • Lãi suất trả chậm cao: Nếu bạn rơi vào tình trạng trả nợ chậm hoặc nợ xấu thì bạn sẽ phải chịu phí phạt trả chậm với mức lãi suất khá cao. Có thể lớn hơn hoặc bằng các công ty tài chính đang áp dụng trên thị trường.

Điều kiện để mở thẻ Credit card có khó không?

Điều kiện để trở thành chủ nhân của chiếc thẻ tín dụng “như mơ” tại các ngân hàng là khác nhau. Nhưng nhìn chung đều được dựa trên các nguyên tắc cơ bản và quy định của Nhà nước:

 • Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam.
 • Công dân 18 tuổi trở lên, đảm bảo sự bình thường về thể chất và trí não, chịu trách nhiệm với hành vi của mình trước pháp luật.
 • Có công việc và thu nhập ổn định. Yêu cầu có chứng minh thu nhập từ 3 tháng trở lên tại cơ quan hiện đang công tác.  
 • Có thể chấp nhận nợ xấu nhưng chỉ ở nhóm 1 và 2. Tuy nhiên, điều kiện xét duyệt hồ sơ đối với nợ xấu nhóm 2 vô cùng khắt khe.
 • Phải có Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực sử dụng để xác minh danh tính người vay.

Các loại Credit card (Thẻ tín dụng) hiện nay

Thẻ Credit card trong nước

Thẻ tín dụng nội địa là thẻ được phát hành cho khách hàng nhằm mục đích thanh toán ở trong nước. 

Hiện nay, hàng loạt các ngân hàng lớn tại Việt Nam đều phát hành loại thẻ này. Điển hình như thẻ VietinBank i-Zero, CASHPlus của VietinBank, VPBank Shopee Platinum, … rất được ưa chuộng. Thẻ tín dụng nội địa có đặc điểm nội bật là:

 • Thủ tục đăng ký làm thẻ khá đơn giản. Bạn chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện mà ngân hàng đặt ra và sau đó đến chi nhánh gần nhất để được nhân viên tư vấn và hướng dẫn làm thẻ.
 • Phí rút tiền mặt trên thị trường liên ngân hàng khá rẻ, dao động khoảng 3.000 VND. Trong khi đó, khi rút tiền tại tất cả ATM của ngân hàng phát hành thẻ thì 
 • Được hưởng ưu đãi không tính lãi từ 30-45 ngày. 
 • Được phép rút tiền tối thiểu 50% hạn mức cho phép. Hơn nữa, khách hàng có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng nội địa lên đến 100%.
 • Lãi suất áp dụng đối với thẻ tín dụng nội địa hấp dẫn hơn nhiều so với quốc tế. 
 • Bên cạnh đó, người dùng còn được hưởng nhiều ưu đãi khác dành riêng đối với từng phân khúc khách hàng, tùy thuộc và quy chế của mỗi ngân hàng.

Thẻ Credit card quốc tế

Thẻ tín dụng quốc tế là loại thẻ được phát hành với cùng mục đích sử dụng như thẻ nội địa là tiêu dùng trước, hoàn tiền sau. Tuy nhiên, phạm vi sử dụng của thẻ này là rộng hơn so với thẻ nội địa. Bạn có thể sử dụng để thanh toán trực tiếp ở tất cả các quốc gia trên thế giới mà không cần rút tiền mặt.

Hiện nay,  các ngân hàng đang không ngừng đa dạng hóa về cả mẫu mã và số lượng thẻ tín dụng quốc tế. Hàng loạt “ông lớn” đã cho ra mắt sản phẩm này trên thị trường: Vietcombank MasterCard World, BIDV Visa Premier, VPBank StepUp, Techcombank Visa Credit,…

Lợi ích của thẻ tín dụng quốc tế:

 • Thời gian miễn lãi lên đến 55 ngày.
 • Độ bảo mật thông tin cao vi phạm vi thanh toán rộng khắp thế giới. 
 • 2 hình thức mở thẻ: Mở thẻ trực tiếp tại ngân hàng hoặc đăng ký online qua website chính thức.
 • Hạn mức tín dụng lớn hơn nhiều so với thẻ nội địa: Tùy từng phân khúc khách hàng mà ngân hàng quy định từng hạn mức khác nhau. Thậm chí, thực tế còn có thẻ không giới hạn hạn mức Visa Infinite của ngân hàng Sacombank.
 • Thanh toán, rút tiền mặt ở tất cả cây ATM trên toàn thế giới nếu sử dụng thẻ Visa/Mastercard/JCB .
 • Miễn phí giao dịch ngoại tệ áp dụng đối với thẻ visa tại một số ngân hàng. 
 • Ưu đãi, khuyến mãi cực kỳ hấp dẫn. Đây là một trong những ưu điểm lớn giúp khách hàng quyết định chọn làm thẻ tín dụng quốc tế hơn thẻ nội địa. 

Tuy nhiên, trước khi lựa chọn thẻ tín dụng quốc tế bạn cần cân nhắc một vài lưu ý nhỏ sau:

 • Phí thường niên cao, trong khi phí rút tiền mặt dao động ở mức 4%/giao dịch.
 • Điều kiện đăng ký mở thẻ khá khắt khe. Thông thường bạn thuộc dối tượng trên 22 tuổi và lương tối thiểu phải cao mới có thể làm thẻ này. Mức lương 

Ví dụ các loại thẻ tín dụng tại CIM Banque Bank:

Tiêu chí

UnionPay

Exclusive

CHF/EUR/

USD/RUB

MasterCard Silver

Visa Classic

CHF

MasterCard/

Visa Gold International

EUR/USD/

CHF

Visa

Platinum

CHF/EUR/

USD

Phí thường niên

120 CHF

180 CHF

300 EUR/USD/

380 CHF

980 CHF/

680 EUR/

780 USD

Phí rút tiền

8 CHF/EUR/

USD & 800 RUB tại các ATM and các quầy giao dịch trên toàn thế giới

4%. Tối thiểu là 10 CHF tại các ATM và các quầy giao dịch trên toàn thế giới

4%. Tối thiểu là 10 CHF tại các ATM and và các quầy giao dịch trên toàn thế giới

2.5% tại các ATM trên thế giới và tối thiểu là 

5 CHF 

hoặc 3.50 EUR/USD

Phí bảo lãnh

0.96%. 

Tối thiểu 

120 CHF

0.96%. 

Tối thiểu 

120 CHF

0.96%. 

Tối thiểu 

120 CHF

0.96%. 

Tối thiểu 

120 CHF

Hạn mức hàng tháng

Không giới hạn

Từ 5,000 CHF đến 10,000 CHF

Từ 5,000 EUR/USD

Được lựa chọn hạn mức

Số dư tối thiểu trên tài khoản

Không yêu cầu

5,000 CHF

10,000 CHF

50,000

CHF

Những điều cần biết trước khi đăng ký sử dụng Credit card (Thẻ tín dụng)

Chi phí ẩn!

Bên cạnh những loại phí được nhiều người sử dụng biết đến như phí thường niên, phí mở thẻ tín dụng, phí rút tiền mặt,… Thì có một vài loại phí ít được quan tâm nhưng luôn chiếm một phần không nhỏ. Bao gồm:

 • Phí giao dịch quốc tế.
 • Phí phạt trả chậm khi đến hạn thanh toán dư nợ.
 • Phí hủy thẻ.
 • Phí chi tiêu vượt hạn mức tín dụng.
 • Phí duy trì thẻ.
 • Phí chuyển đổi ngoại tệ khi mua sắm, du lịch nước ngoài.
 • Phí in sao kê hóa đơn.

….

Bạn nên tìm hiểu thật kỹ để hiểu rõ về các loại phí để tránh bất ngờ khi phát sinh những khoản phí không đáng có.

Kiểm soát chi tiêu

Khi có một số tiền lớn hơn nhiều so với thực tế bạn có trong tài khoản, việc đầu tiên cần lưu ý là bạn cần tránh những “cám dỗ” trong việc chi tiêu. Trước khi mở thẻ, bạn nên xem xét đó có phải là loại thẻ phù hợp dành cho bạn hay không và bạn có khả năng chi trả hay không. Nếu cảm thấy thật sự thích hợp, bạn cần có vạch ra một chiến lược chi tiêu thật phù hợp trong dài hạn.

Bảo mật

Tiêu chí

Thẻ tín dụng

Thẻ ghi nợ

Chức năng

- Thanh toán mua sắm, chi tiêu thay thế tiền mặt.

- Rút tiền mặt

- Chuyển đổi ngoại tệ.

- Rút tiền
- Gửi tiết kiệm, 
Nạp tiền điện thoại...

Phạm vi sử dụng

Trong và ngoài nước

Trong và ngoài nước

Điều kiện làm thẻ

Bên cạnh những điều kiện như thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng cần thêm:

- Công việc và thu nhập ổn định. Có chứng minh kèm theo.

- Có giấy tờ tài sản sở hữu..

- Có tài khoản tại ngân hàng muốn làm thẻ. Bên cạnh đó, phải có CMND/CCCD (hoặc sổ hộ khẩu còn hiệu lực). Đối với người nước ngoài cần có hộ chiếu còn thời hạn sử dụng và giấy giới thiệu từ cơ quan công tác.

Giới hạn của thẻ

Tùy thuộc vào số tiền khách hàng gửi vào.

Ngân hàng cấp cho khách hàng một hạn mức riêng.

Lãi suất

Không có lãi suất

Thường rất cao

Phí vượt hạn mức

Phí phạt cao. Ngân hàng có thể thấu chi số tiền này vào tài khoản khách hàng.

Dao động khoảng 1%-3%

Thủ tục làm thẻ

Khách hàng chỉ cần đến ngân hàng

Khách hàng phải đáp ứng đủ điều kiện, chuẩn bị hồ  sơ. Sau đó chờ ngân hàng xét duyệt và mở thẻ.

Nên mở thẻ ở đâu?

Hiện có quá nhiều lựa chọn khi mở thể tín dụng (Credit card), nếu bạn là người khiêm tốn trong chi tiêu thì nên chọn những loại thẻ tín dụng miễn phí mở thẻ và không chi phí hàng năm, cộng thêm cash back hoàn tiền khi chi tiêu.

>>> Khái niệm cash back tương đối giống với rebate trong giao dịch đầu tư giao dịch tài chính (chứng khoán cổ phiếu, ngoại hối…)

Mỗi ngân hàng đều mang đến cho khách hàng những tiện ích và trải nghiệm khác nhau. Trước khi lựa chọn hãy so sánh và cân nhắc ưu nhược điểm dịch vụ cung cấp của từng ngân hàng rồi đưa ra quyết định. Bạn nên mở thẻ tín dụng ngân hàng nào mà bạn cảm thấy an tâm và chi phí cơ hội bỏ ra là thấp nhất nhé.

Tạm kết

Đến đây, chắc hẳn bạn hiểu được phần nào về Credit card. Nếu bạn cảm thấy hài lòng và yêu thích những tính năng của thẻ thì chần chừ gì nữa mà không nhanh tay đăng ký để trở thành chủ nhân của chiếc thẻ tín dụng thông minh. Chúc bạn may mắn tìm được một địa chỉ uy tín.

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

1 thought on “Thẻ credit card là gì? Những điều cần biết trước khi đăng ký Credit card (Thẻ tín dụng)”

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

ứng dụng chơi game kiếm tiền

30 ứng dụng chơi game kiếm tiền online

Bạn muốn kiếm tiền khi chơi trò chơi trực tuyến trong khi ngồi ở nhà trên chiếc ghế dài, trên bãi biển, một quán cà phê mát mẻ hoặc bất cứ nơi nào có Wi-Fi? Nếu bạn đã sẵn sàng để có một số thú vui kiếm tiền tại nhà, thì hãy theo dõi danh sách ứng dung chơi game kiến tiền dưới đây

chứng khoán online

[A-Z] Những điều cần biết khi giao dịch đầu tư chứng khoán online

Có thể các bạn chưa biết rằng top 25% người giàu nhất trên thế giới là nhà đầu tư chứng khoán, ví dụ như: Warren Buffet, George Soros hay Jim Simons,…là một trong những người giàu có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới nền kinh tế. Với phương pháp đầu tư đúng, họ đã nhân số tiền của họ lên gấp hàng trăm hàng ngàn lần mỗi năm. Vậy chính xác phương pháp đầu tư của họ được thực hiện như thế nào?

sàn giao dịch bo

[A-Z] Bioption là gì? Giải Đáp Chi Tiết Về Sàn Giao Dịch Bioption

Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết và đầy đủ nhất để trả lời các câu hỏi Bioption là gì, cách giao dịch và kiếm tiền trên sàn Bioption như thế nào, và liệu sàn giao dịch Bioption có lừa đảo hay không. Hãy cùng Tư Duy Invest tìm hiểu ngay sau đây!

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: