Giá Bid và giá Ask là gì trong chứng khoán? Điểm khác biệt cơ bản giữa giá Ask và Bid

Giá Bid và giá Ask
Giá Bid và giá Ask là 2 loại giá quan trọng của mỗi giao dịch mà nhà đầu tư luôn phải kiểm tra trước khi thực hiện giao dịch. Giá Bid và giá Ask thường bị chênh lệch do tính thanh khoản của thị trường và những tin tức biến động.

Nội dung bài viết

ĐIỂM CHÍNH
🔹 Giá bid phản ánh mức giá Mua cao nhất trên thị trường, giá ask là mức giá thấp nhất của giá bán cổ phiếu đó.
🔹 Mức spread (khoảng chênh lệch giữa giá Mua và giá Bán) càng biến động mạnh, tính thanh khoản trên thị trường càng cao.
🔹 Mức thanh khoản càng cao thì biên độ chênh lệch càng nhỏ và ngược lại. Khối lượng hoạt động giao dịch lớn thường cho thấy mức thanh khoản cao tương đối.

Khái niệm và ví dụ cơ bản về giá Bid và Ask trong chứng khoán

Giá Bid và giá Ask là gì?

🔶 Giá Bid hay còn biết đến là giá thầu trong chứng khoán.

Cứ hình dung khi một sản phẩm được giao bán trên thị trường, giá của sản phẩm này được xác định dựa trên thị trường (nguồn cung, cầu), trong đó có rất nhiều người mua đưa ra các mức giá khác nhau.

Người mua đưa ra giá Bid

Trên thị trường chứng khoán, giá Bid là giá mà nhà đầu tư đưa ra để mua cổ phiếu chứng khoán.

Thông thường giá Bid sẽ cao hơn so với giá Ask, mức chênh lệch giá bid ask này còn tuỳ vào loại sản phẩm giao dịch.

Lấy thị trường cổ phiếu chứng khoán làm ví dụ, mức chênh lệch

Giá Bid tức là tại đó nhà đầu tư sẽ bán mã cổ phiếu chứng khoán cụ thể nào đó với kỳ vọng giá thị trường sẽ đi xuống thì mới có lợi nhuận. Thông thường, mức giá Bid luôn thấp hơn và được ghi trước giá Ask. Khi một người muốn bán một cổ phiếu, họ cần xem xét đến giá cả mà người muốn mua chịu trả là bao nhiêu. 

Giá Bid và giá Ask

Trong trường hợp này họ sẽ nhìn vào giá Bid, mức giá tối đa (cao nhất) mà một nhà đầu tư sẵn sàng chi trả để mua cổ phiếu đó. Nếu một nhà đầu tư muốn bán một cổ phiếu, họ cần phải xác định xem người mua sẵn sàng trả bao nhiêu cho nó. Điều này có thể được thực hiện bằng cách xem giá thầu. Nó thể hiện mức giá cao nhất mà ai đó sẵn sàng trả cho cổ phiếu.

🔶 Ngược lại với giá Bid, giá Ask hay còn gọi là giá chào bán. Đối với giá Ask nhà đầu tư sẽ phải mua một hoặc nhiều mã chứng khoán với kỳ vọng giá thị trường sẽ đi lên. Thông thường giá Ask sẽ cao hơn hoặc bằng với giá Bid. Khi một người muốn mua cổ phiếu, họ cần xác định người bán muốn bán cổ phiếu ở mức giá bao nhiêu.

Giá Bid và giá Ask

Trong trường hợp này, nhà đầu tư sẽ nhìn vào mức giá Ask – mức giá tối thiểu (thấp nhất) mà một người sẵn sàng bán cổ phiếu đó. Nếu một nhà đầu tư muốn mua một cổ phiếu, họ cần xác định số lượng người sẵn sàng bán nó cho họ.

🔶 Biên độ chênh lệch – Spread

Để cung cấp dịch vụ đến với khách hàng, công ty cần có khoản dự trù kinh phí. Trong giao dịch chứng khoán, nguồn kinh phí đảm bảo cho các dịch vụ tiếp tục được hoạt động đến từ Spread hay còn gọi là mức chênh lệch giữa giá Bid và giá Ask của một mã chứng khoán. 

Đây là mức phí biên độ chênh lệch mà nhà đầu tư cần chi trả cho các sàn môi giới. Mức Spread càng tăng cao đồng nghĩa với việc chuyển động về giá càng lớn. Hiện tại, hầu hết các sàn giao dịch quốc tế, họ có thể tính vào phí giao dịch hoặc phí spread. Do vậy, spread chính là yếu tố quan trọng quyết định lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán và ngoại hối.

Cách tính sự chênh lệch giữa giá Bid và giá Ask

Mức chênh lệch giữa giá Bid và Ask được tính theo công thức như sau:

Spread = Giá Ask (Giá bán) – Giá Bid (Giá mua)

Ví dụ: 

Mức giá vàng mua vào hiện tại là 26,473 nhưng mức giá bán ra trên ngoài thị trường là 26,478. Do vậy, theo công thức tính ta được:

Bid – Ask = 26,478 – 26,473 = 0.005

Spread = 5 points = 5 pips

➡️ Sự chênh lệch của giá Bid và Ask được sử dụng nhiều trong thị trường chứng khoán phái sinh. Nhà đầu tư thường tính toán mức Spread để kiểm tra dòng tiền vào ra.

Ví dụ về giá Bid và giá Ask trên thị trường chứng khoán

Ví dụ 1:

Anh A là nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn mua cổ phiếu của chứng khoán công ty B. Trong đó mức giá cổ phiếu được thông báo trên bảng giá là 150 USD. Do đó anh A quyết định mua 100 cổ phiếu của công ty B với giá 15000 USD. Nhưng trên thực tế, tổng chi phí cuối cùng anh A phải thanh toán chi trả lên tới 15001 USD. Có sự chênh lệch này là do mức giá cổ phiếu hiện tại chính là mức giá của phiên giao dịch cuối cùng của chứng khoán công ty B. Cho nên đó là nguyên nhân anh A cần phải chi trả thêm 1 USD cho phiên giao dịch tiếp theo của mình.

Ví dụ 2:

Nếu mức giá cổ phiếu hiện tại gồm:

Giá Bid = 13$

Giá Ask = 13.20$

Thì mức giá nhà đầu tư:

Muốn mua sẽ phải trả 13.20$

Muốn bán sẽ phải trả 13$

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá Bid và Ask trên thị trường chứng khoán

Spread là yếu tố chính để định vị lựa chọn sàn giao dịch chứng khoán. Spread càng cao thì chuyển động về giá yêu cầu càng lớn. Mức chênh lệch vì thế đóng một vai trò chủ chốt trong trong giao dịch. Mà biên độ chênh lệch căn nguyên đều xuất phát từ 2 loại giá đề cập trên. Tỷ lệ dịch chuyển của 2 mức giá tỷ lệ thuận với biên độ chuyển động của mức chênh lệch. Để nắm bắt được những yếu tố tác động đến 2 loại giá nói riêng và mức Spread nói chung. Cùng đọc tiếp bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm bắt được đầy đủ thông tin.

  • Tính thanh khoản (Liquidity)

Tính thanh khoản trong chứng khoán là khả năng chuyển đổi từ tiền mặt thành chứng khoán và ngược lại. Tính thanh khoản được thể hiện trong chứng khoán thông qua việc dễ dàng mua đi bán lại và giá cả ổn định theo thời gian. Tính thanh khoản càng cao thì thị trường càng năng động càng hiệu quả. Quy mô chênh lệch của giá Bid và Ask bị tác động trực tiếp bởi tính thanh khoản. Mức thanh khoản càng cao thì biên độ chênh lệch càng nhỏ và ngược lại. Khối lượng hoạt động giao dịch lớn thường cho thấy mức thanh khoản cao tương đối.

Giá Bid và giá Ask
  • Sự biến động của thị trường

Công cụ tài chính biến động cũng là nguyên nhân sâu sắc làm rung chuyển mức độ chênh lệch giá. Khi thị trường biến động cao, chênh lệch Bid/Ask có xu hướng nới rộng. Dữ liệu kinh tế và chính trị từ khắp nơi trên thế giới có thể thay đổi sự biến động của các công cụ giao dịch chỉ trong vai giây đồng hồ. Mức biến động cao thì giá thị trường cũng thay đổi một cách nhanh chóng.

Điểm khác biệt giữa giá Bid và giá Ask

Giá Bid và giá Ask
Đặc điểm so sánhGiá BidGiá Ask
Định nghĩaMức giá nhà đầu tư sẵn sàng bán cổ phiếu ra ngoài thị trường.Mức giá nhà đầu tư sẵn sàng chi trả để mua cổ phiếu.
Đại diệnGiá thầu cao nhất hiện tại.Giá dự thầu đề cập đến giá cao nhất mà nhà đầu tư sẵn sàng chi trả cho một chứng khoán.Giá bán cao nhất hiện tại.Giá chào bán đề cập đến mức giá thấp nhất mà chủ sở hữu của chứng khoán sẵn sàng bán.
Tỷ lệ giá cao hơnTỷ lệ giá Bid thấp hơn giá AskTỷ lệ giá Ask cao hơn giá Bid
Người dùngNgười bán cổ phiếu sẽ dùng giá BidNgười mua cổ phiếu sẽ dùng giá Ask
Góc nhìn từ khía cạnh của BrokerGiá Bid là giá mua của họ nên họ sẽ cố gắng rút ví tối đa từ nhà đầu tư.Giá Ask sẽ là giá bán của Broker, nên họ sẽ cố gắng mua cổ phiếu ở mức giá thấp nhất có thể.
Quy ướcVí dụ nếu nói giá Bid là 20 USD x 100 có nghĩa là người mua hàng tiềm năm sẽ có cơ hội đấu thầu với mức giá 20 USD cho 100 cổ phiếu.Ví dụ nếu nói giá Ask là 30 USD x 100 có nghĩa là người bán hàng tiềm năng này muốn bán 100 cổ phiếu với giá 30 USD.

Những lưu ý khi giao dịch liên quan đến giá Bid và giá Ask

Là một trong những điểm quan trọng ảnh hưởng đến quá trình giao dịch thị trường. Do vậy là một nhà giao dịch thông minh, chúng ta cần để ý những điểm quan trọng sau đây:

  • Sự chênh lệch giá luôn được tạo ra do mối quan hệ cung cầu.
  • Tính thanh khoản cao là yếu tố cần trong chứng khoán để có cơ hội sinh lời khi hành động giá.
  • Tìm ra điểm chênh lệch sinh lời bằng cách kiểm tra sự chênh lệch giá Bid và giá Ask.
  • Mức Spread không phải là khoản tiền sinh lợi đối với nhà đầu tư mà là khoản thu phí được chi trả cho các sàn giao dịch. Do đó, việc kiếm tiền từ Spread là điều không thể xảy ra.
  • Mức giá cổ phiếu hiện tại chính là mức giá giao dịch cuối cùng.
  • Về bản chất, giá Bid tượng trưng cho cầu, giá Ask tượng trưng cho cung của thị trường chứng khoán.

Tạm kết

Qua bài viết cung cấp thông tin cơ bản trên của Tuduyinvest.com về giá Bid và giá Ask là gì, mong rằng các bạn phân biệt được đúng 2 thuật ngữ giá trên thị trường chứng khoán và ngoại hối nói chung. Nếu giá Bid đại diện cho mức giá cao nhất mà một nhà đầu tư sẵn sàng chi trả để mua thì giá Ask lại là mức giá thấp nhất mà một người sẵn sàng bán cổ phiếu đó. Giá Bid và giá Ask cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ khi giao dịch.

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

Những Chiêu Trò Lừa Đảo Bitcoin và các đồng coin Tại Mỹ

Những Chiêu Trò Lừa Đảo Bitcoin và các đồng coin Tại Mỹ

Những năm gần đây, thị trường tiền điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ với sự bùng nổ của các loại tiền mã hóa như Bitcoin, Ethereum và nhiều loại khác. Cùng với sự phát triển này, các chiêu trò lừa đảo cũng trở nên tinh vi và phổ biến hơn. Những kẻ lừa

Những chiêu trò lừa đảo bitcoin

Những chiêu trò lừa đảo bitcoin và các loại hình lừa đảo Bitcoin thường gặp

Thị trường Bitcoin đang phát triển mạnh mẽ nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro lừa đảo. Các chiêu trò lừa đảo phổ biến bao gồm Ponzi, Pyramid và Rug Pull, thường hứa hẹn lợi nhuận cao để dụ dỗ nhà đầu tư. Để bảo vệ tài sản, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ dự án, cảnh giác với lời hứa quá mức, xác minh thông tin và bảo mật tài khoản. Nếu không may bị lừa đảo, hãy báo cáo ngay cho cơ quan chức năng và thực hiện các biện pháp bảo vệ tài khoản.

Cách thức lừa đảo Bitcoin như thế nào?

Cách thức lừa đảo Bitcoin như thế nào? và biện pháp phòng ngừa

Bạn đang tìm hiểu về Bitcoin nhưng lo ngại về các vụ lừa đảo? Hãy tìm hiểu về các chiêu trò lừa đảo Bitcoin phổ biến, cách chúng hoạt động và quan trọng nhất là cách bảo vệ bản thân. Đừng để nỗi sợ hãi cản trở bạn khám phá thế giới tiền điện tử đầy tiềm năng.

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: