Chỉ số VN30 là gì? Nên chọn giao dịch chỉ số VN30 ở đâu là uy tín, an toàn?

chỉ số VN30

Nội dung bài viết

sàn Mitrade
Advertisement

Chỉ số VN30 là gì luôn là chủ đề được giới đầu tư Việt tìm hiểu ngày một nhiều. Bởi đây là hình thức chứng khoán phái sinh đang thu hút lượng lớn người tham gia. Hơn nữa việc tìm hiểu về chỉ số này cũng nằm trong top chủ đề được quan tâm hàng đầu của thị trường tài chính Việt. Theo dõi những phân tích trong bài viết dưới đây để hiểu hơn về chỉ số này nhé!

VN30 là gì?

VN30 được hiểu là chỉ báo về sự biến động của các cổ phiếu đứng đầu thị trường (blue-chip), đại diện cho xu hướng chung của thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ báo này tăng cường khả năng nhận diện cơ hội đầu tư (thời điểm tham gia thị trường), đồng thời là cơ sở cho việc triển khai các sản phẩm phái sinh trên thị trường chứng khoán.

VN30 là chỉ số chứng khoán xuất hiện trên thị trường vào tháng 6 năm 2012. Chỉ số chứng khoán này thể hiện giá trị của 30 cổ phiếu đã niêm yết trên sàn chứng khoán HSX (HoSE). Nhóm cổ phiếu này chiếm tới 80% giá trị vốn hóa thị trường, 60% tổng giá trị giao dịch trên thị trường hiện tại.

Chỉ số VN30 tạo ra nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư. Bởi dựa vào chỉ số chứng khoán này, nhà đầu tư dễ dàng tìm được doanh nghiệp hoạt động tốt trong mọi lĩnh vực. Từ đó sẽ thấy rõ được xu hướng thị trường hiện tại để đưa ra quyết định lựa chọn đầu tư phù hợp. 

Tất cả công ty niêm yết trên sàn HoSE phải đáp ứng các điều kiện:

 • Về giá trị vốn hóa
 • Về free float (tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng).
 • Tính thanh khoản 

Danh sách công ty VN30

Một trong những nội dung quan trọng được đề cập đến khi tìm hiểu vấn VN30 là gì đó chính là danh sách các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán HSX. HoSE sẽ rà soát, xét duyệt và cập nhật liên tục chỉ số cũng như những thay đổi của mã cổ phiếu trong rổ VN30. 

Và sau đây là bảng danh sách công ty trong rổ VN30 được cập nhật vào tháng 7/2021:

Chỉ số VN30 được tính như thế nào?

Theo thông tin tìm hiểu, chỉ số VN30 được tính toán dựa trên 3 tiêu chí:

 • Giá trị vốn hóa thị trường chưa điều chỉnh cổ phiếu tự do chuyển nhượng – chỉ số free-float
 • Chỉ số free-float >= 5
 • Khối lượng giao dịch của cổ phiếu trên thị trường
 • Tần suất tính toán của chỉ số chứng khoán này sẽ là 5s/lần. Theo định kỳ 6 tháng/lần và vào thứ 2 tuần thứ tư của tháng 1, tháng 7 hàng năm. Sàn giao dịch HoSE tiến hành thay đổi và sàng lọc lại rổ VN30

Chỉ số VN30 được tính bởi công thức sau:

VN30 = Giá trị vốn hóa thị trường hiện tại (CMV)/Giá trị vốn hóa thị trường cơ sở (BMV)

Yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số VN30

Về lý thuyết có nhiều yếu tố tác động đến chỉ số VN30. Cụ thể đó là: 

 • Tăng trưởng GDP
 • Lãi suất
 • Xuất khẩu
 • Đầu tư công
 • Chỉ số chứng khoán ở các trung tâm tài chính quốc tế lớn như: Dow Jones (Hoa Kỳ), FTSE 100 (Anh), Hang seng (HongKong)
 • Đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI
 • Hay các yếu tố khác bao gồm: chiến tranh, dịch bệnh, tâm lý nhà đầu tư,…

Hợp đồng tương lai VN30 là gì?

Bạn đang băn khoăn về hợp đồng tương lai VN30 là gì? Thực chất đây chính là sản phẩm chứng khoán phái sinh xuất hiện đầu tiên trên thị trường Việt Nam.

Hợp đồng tương lai VN30

Hợp đồng này đại diện cho 30 cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán HSX. Và 30 cổ phiếu niêm yết có vốn hóa thị trường chiếm 80% với tính thanh khoản đạt giá trị cao nhất. Sản phẩm chứng khoán phái sinh này được điều chỉnh bởi tỷ lệ khối lượng các cổ phiếu tự do chuyển nhượng.

Hợp đồng tương lai VN30 có nhiều ưu điểm nổi bật. Cụ thể, hợp đồng này cho phép giao dịch T0, tạo cơ hội sinh lời cho nhà giao dịch, đòn bẩy cao mang đến lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư,…

Tại sao nên đầu tư vào VN30?

Khi lựa chọn tham gia vào chỉ số VN30, người đầu tư sẽ nắm giữ được các cổ phiếu có vốn hóa, tính thanh khoản tốt nhất trên thị trường lúc bấy giờ. 

Ngoài ra khi đầu tư vào chỉ số VN30, nhà đầu tư thường chỉ cần phân tích đánh giá xu hướng kinh tế vĩ mô (vì chỉ số VN30 phản ánh xu hướng chung của thị trường). Chỉ cần họ đầu tư vào đó, tới kỳ hạn có thể gia hạn hoặc rút vốn ra và nhận về một khoản lợi nhuận (khoản lãi) hấp dẫn từ chỉ số VN30 tăng.

Vai trò của VN30 với nền kinh tế

Vai trò của VN30 là gì đối với nền kinh tế? Theo những gì mà tuduyinvest.com tìm hiểu và tổng hợp thì chỉ số này có vai trò sau đây:

 • Phản ánh hiệu suất những cổ phiếu đạt giá trị vốn hóa cao trên thị trường chứng khoán và tính thanh khoản lớn.
 • Phản ánh tiềm năng phát triển cũng như sự phát triển bền vững của những doanh nghiệp, công ty đầu ngành.
 • Phản ánh sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với những lĩnh vực trọng điểm trong nền kinh tế chung.
 • Ngoài ra, chỉ số VN30 còn phòng ngừa rủi ro cho danh mục chứng khoán cơ sở.

Ưu điểm khi giao dịch VN30

Theo như tuduyinvest.com thì trong quá trình tìm hiểu chỉ số VN30 là gì. Chúng tôi cũng tổng hợp được những thông tin về ưu điểm khi giao dịch chỉ số này. Cụ thể:

 • Ở đây, các nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch mua/bán khối lượng giao dịch tương đương khi vừa mua/bán cổ phiếu trong ngày.
 • Với loại hình chứng khoán phái sinh này, nhà đầu tư sẽ có cơ hội kiếm lời từ đầu cơ giá bán chênh lệch cổ phiếu trên thị trường. Nghĩa là người đầu tư không cần phải bỏ ra bất cứ chi phí nào những vẫn có thể nhận được lợi nhuận từ chênh lệch giá. 
 • Với giao dịch VN30, nhà đầu tư chỉ mất 1 số tiền nhỏ ban đầu để mở vị thế giao dịch mua/bán. Còn sau đó sẽ không mất bất cứ một khoản phí ký quỹ nào khác.
 • Lựa chọn giao dịch chỉ số VN30, người đầu tư có thể nhận được lợi nhuận với 1 khoản phí ký quỹ ban đầu nhỏ. Như vậy bạn gần như không bắt buộc phải cần có quá nhiều tài chính.
 • Thông tin hợp đồng tương lai của VN30 được chuẩn hóa, niêm yết công khai trên sàn HSX. Qua đó, các nhà đầu tư sẽ biết bản thân đang mua/bán loại cổ phiếu gì, cách thức và thời điểm giao dịch được thực hiện như thế nào. Từ đó giúp thị trường minh bạch, tăng thanh khoản cao.

Giao dịch chỉ số VN30 ở đâu?

Ngoài việc tìm hiểu VN30 là gì thì việc nắm bắt giao dịch chỉ số này ở đâu rất cần thiết với những ai đang quan tâm đến sản phẩm chứng khoán phái sinh này. Và những phân tích sau đây của tuduyinvest.com sẽ giải đáp cho băn khoăn này.

Các cách giao dịch VN30

Sau đây là một số cách giao dịch VN30 dành cho các nhà đầu tư:

⭐️Dự đoán mã cổ phiếu tốt hơn chỉ số VN30

Những cổ phiếu sở hữu khả năng vượt trội hơn so với chỉ số VN30. Đồng nghĩa với việc chúng sẽ tăng cao hơn mức tăng cũng như giảm ít hơn mức giảm của chỉ số này. Vì thế, ở những giai đoạn thị trường hưng phấn, bên cạnh đầu tư phái sinh chỉ số. Nếu bạn mua vào mã cổ phiếu vượt trội thì sẽ hưởng được chênh lệch và kiếm lời.

⭐️Dự đoán xu hướng tăng giảm chỉ số

Các nhà đầu tư cũng có thể kiếm tiền nhờ dự đoán được xu hướng tăng giảm của chỉ số. Với cách dự đoán này bạn sẽ  hưởng chênh lệch lãi suất bằng việc mua thấp, bán cao đến từ chỉ số VN30. 

Tuy nhiên, bạn cần am hiểu các thông tin tác động đến chỉ số VN30 như: lãi suất, cổ tức,… Và cần có cả những công thức tính toán phù hợp để dự đoán diễn biến chỉ số. 

⭐️Đầu tư dài hạn vào VN30

Nếu người tham gia đầu tư dài hạn vào VN30, ít nhất từ 6 tháng trở lên. Chắc chắn họ dễ có cơ hội kiếm lời hơn. Với cách thức đầu tư này, Hơn nữa việc đầu tư này không mất công sức, không cần theo dõi, không đòi hỏi kiến thức. Chỉ cần nhà đầu tư đầu tư vào đó, tới kỳ hạn thì có thể gia hạn hoặc rút vốn ra. Sau đó nhận về cho mình một khoản lãi từ chỉ số VN30 tăng. 

Top sàn giao dịch VN30 trực tuyến uy tín tại Việt Nam

Sau đây, tuduyinvest.com sẽ giới thiệu đến bạn top 4 sàn giao dịch VN30 uy tín tại Việt Nam:

Sàn chứng khoán SSI (ssi.com.vn)

Sàn giao dịch SSI do Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn quản lý. Sàn bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 1999 tại TP. Hồ Chí Minh. Cho đến hiện tại, SSI hoạt động ở cả hai lĩnh vực: tư vấn đầu tư và môi giới chứng khoán.

Nhờ sở hữu nguồn nhân lực vượt trội đi kèm mạng lưới đối tác và tiềm lực tài chính lớn. Hiện SSI vẫn giữ vững vị trí số 1 trong top những sàn chứng khoán uy tín nhất thị trường.

sàn chứng khoán SSI

Sàn chứng khoán HSC(hsc.com.vn)

HSC chính là tên viết tắt của Công ty chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh. HSC là một trong những đơn vị cung cấp các danh mục đầu tư, giải pháp tài chính chuyên nghiệp trên thị trường hiện nay. 

Sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kiến thức và kinh nghiệm cùng các sản phẩm được thiết kế phù hợp với từng phân khúc khách hàng. Sàn chứng khoán này luôn nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao từ những nhà đầu tư. Hiện sàn HSC vẫn luôn đứng top 2 sàn chứng khoán uy tín nhất tại Việt Nam. 

Sàn chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Bảo Việt chính là công ty chứng khoán uy tín  hàng đầu tại Việt Nam. BVSC là sàn chuyên cung cấp những dịch vụ tài chính, đầu tư chuyên nghiệp cho tất cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Được sáng lập bởi cổ đông lớn là là Tập đoàn Bảo Việt, trực thuộc quản lý của Bộ Tài chính. Sàn BVSC luôn thể hiện được là thương hiệu uy tín cùng với thế mạnh tài chính vượt trội. Vì vậy, số lượng nhà đầu tư lựa chọn giao dịch tại sàn liên tục tăng lên mỗi năm.

Sàn chứng khoán VNDirect(vndirect.com.vn)

Sàn VNDirect ra đời vào năm 2006 và và trực thuộc Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT. Hiện sàn hoạt động chính ở cả 3 lĩnh vực là đầu tư chứng khoán, tư vấn tài chính và môi giới chứng khoán. Mang đến dịch vụ khách hàng tốt, sở hữu đội ngũ nhân viên am hiểu thị trường và tâm huyết, VND luôn được khách hàng ưu tiên lựa chọn

Cho đến hiện tại thì VNDIRECT vẫn giữ vị trí top đầu những sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất hiện nay tại Việt Nam

Hướng dẫn các bước giao dịch VN30 

Để đăng ký tài khoản trên sàn VNDIRECT, bạn cần truy cập vào website chính thức của sàn chứng khoán này, chọn mục “Đăng Ký” đồng thời điền thông tin theo những  bước sau:

🔸Điền chính xác các thông tin đăng ký tài khoản

Bạn cần điền các thông tin sau đây và bảo đảm phải chính xác:

 • Họ tên, Sđt, Email
 • Tên đăng ký, mật khẩu tài khoản, xác nhận mật khẩu tài khoản

🔸Điền thêm những thông tin cá nhân theo yêu cầu

Bạn cần điền thêm các thông tin cá nhân để sàn VND tiến hành mở tài khoản, bao gồm:

 • Thông tin CMND (Thẻ căn cước) email và số điện thoại
 • Thông tin người đầu tư gồm: Số nhà, Phường/Xã, Quận/Huyện, Tỉnh/Thành Phố
 • Nhu cầu đầu tư: bạn lựa chọn gói dịch vụ theo nhu cầu đầu tư mà mình muốn
 • Thông tin ngân hàng đang sử dụng để phục vụ cho việc chuyển tiền và nhận tiền từ giao dịch chứng khoán
 • Chọn số tài khoản: 6 số cuối của số tài khoản giao dịch

Sau đó, bạn sẽ nhận được thông báo của sàn VNDIRECT là đã đăng ký tài khoản thành công

Rủi ro khi giao dịch VN30?

Các bạn nên biết rằng, đầu tư nào cũng có rủi ro và giao dịch VN30 cũng không ngoại lệ. Thông thường khi đòn bẩy cao thì rủi ro cũng tỷ lệ thuận với đòn bẩy. Do đó, không nên quá ham lợi và lướt sóng với nhóm cổ phiếu VN30 bởi như vậy sẽ không mang lại hiệu quả

Khi mua cổ phiếu VN30, bạn cần có chiến lược cụ thể, không chơi theo tâm lý đám đông. Đồng thời cân nhắc đến các yếu tố, rủi ro thị trường để quyết định đầu tư an toàn.

Vì thế khi giao dịch VN30, bạn nên phân bổ đầu tư theo cách: dành 10% trong tổng tiền nhàn rỗi để đầu tư phái sinh chỉ số. Phần còn lại hãy gửi tiết kiệm ngân hàng. Vì như vậy bạn vừa có nguồn lãi từ gửi tiết kiệm, vừa có cơ hội từ đầu tư chứng khoán kiếm lời.

Tạm kết

Qua những chia sẻ trên đây của tuduyinvest.com về VN30 là gì, về giao dịch chỉ số VN30. Chúng tôi tin rằng những nội dung này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn. Nhất là những ai đang có ý định tham gia đầu tư vào loại hình chứng khoán phái sinh này. Để được thử sức mình ở lĩnh vực hấp dẫn này và kiến lời từ đây. Đừng bỏ lỡ cơ hội đầu tư thị trường chứng khoán VN30 ngay hôm nay nhé!

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

2 thoughts on “Chỉ số VN30 là gì? Nên chọn giao dịch chỉ số VN30 ở đâu là uy tín, an toàn?”

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

tỷ giá tiền ảo

Yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá tiền ảo

>>> Top 5 Broker chứng khoán uy tín Chúng ta đã chứng kiến khá nhiều lần thị trường tiền ảo “rực lửa”, và rồi bị bán tháo, điển hình là tiền ảo Bitcoin, loại tiền có khối lượng giao dịch lớn nhất trên thị trường tiền ảo. Yếu tố nào ảnh hưởng đến tỷ giá

Bitcoin Vault là gì? Giao dịch Bitcoin hay Bitcoin Vault? Sự thật về Bitcoin

Bitcoin – Loại tiền điện tử đầu tiên được tạo ra với sứ mệnh lưu trữ giá trị và nâng cao hiệu quả trong giao dịch. Tuy nhiên, do nhu cầu thị trường giao dịch thanh toán bảo mật thay đổi trong những năm gần đây, phần lớn xu hướng phát triển công nghệ của Bitcoin đều tập trung vào tính bảo mật, tốc độ giao dịch cũng như chi phí giao dịch, v.v.

danh sách sàn giao dịch vàng uy tín

【Cập nhật】Danh sách sàn giao dịch Vàng quy mô lớn và uy tín nhất 2022

Thị trường giao dịch Vàng luôn là thị trường sôi nổi từ xưa đến nay, vì tính chất lưu trữ giá trị không thể thay thế của nó. Vàng luôn được các nhà đầu tư trên khắp thế lựa chọn để giao dịch và đầu tư dài hạn. Nhưng độ biến động trên thị trường này cũng không kém nếu so sánh với thị trường tiền điện tử hay ngoại hối Forex. Nếu bạn là chuyên gia giao dịch Vàng hay là người đang tìm hiểu về giao dịch Vàng thì điều quan trọng là cần lựa chọn một sàn giao dịch Vàng uy tín để giao dịch, một điều không hề dễ đối với Trader, đặc biệt là những Trader mới vào nghề. Hiểu được điều này, Tuduyinvest.com xin giới thiệu Danh sách sàn giao dịch Vàng quy mô lớn và uy tín năm 2021

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: