Chỉ số ROS là gì? Tại sao ROS (Return on sale) lại quan trọng trong kinh doanh?

chỉ số ros
Share on facebook
Share on linkedin
Share on twitter
Share on email
Nội dung bài viết

Hiệu suất hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp được đánh giá thông qua chỉ số ROS. Tỷ lệ ROS biểu hiện khả năng sinh lời hoặc thua lỗ trong quá trình hoạt động. Nắm được mấu chốt của chỉ số ROS giúp nhà kinh doanh tránh được những nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn. Do đó trong bài viết này, chúng tôi sẽ khai sáng cho các bạn thuật ngữ “Return On Sales” hay ROS là gì và tại sao nó lại quan trọng tới sự phát triển của doanh nghiệp đến như vậy?

1. ROS là gì?

Chỉ số ROS được viết tắt bởi cụm từ Return On Sales. Chỉ số ROS là tỷ số phần trăm của lợi nhuận chia cho doanh thu hay còn gọi là tỷ suất sinh lời trên doanh thu. Đây là chỉ số phản ánh tỷ lệ giữa mức doanh thu thuần và lợi nhuận tương đương sau khi trừ thuế và các phát sinh liên quan. Ngoài việc cho chúng ta thấy một đồng doanh thu từ việc cung cấp dịch vụ sẽ tạo ra bao nhiêu phần trăm lợi nhuận thì nó còn thể hiện việc kiểm soát chi phí của doanh nghiệp hay tình hình hoạt động có tốt hay không.

Ví dụ: ROS = 30% tức là 1 đồng doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh sẽ thu được 0.3 đồng lợi nhuận sau khi trừ thuế.

nắm rõ chỉ số ROS

2. Cách tính chỉ số ROS

Để tính được chỉ số phần trăm ROS, trước hết chúng ta cần tính doanh thu thuần. Công thức tính doanh thu thuần:

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp – Thuế – Chiết khấu bán hàng – Hàng bán bị trả lại – Hàng hoá giảm giá

ROS được tính ở bất cứ khoảng chu kỳ nhất định nào trong năm. Có thể tính tỷ số lợi nhuận trên doanh thu ở tháng, quý hoặc năm nếu muốn. Công thức tính tỷ số lợi nhuận doanh thu như sau:

ROS = Lợi nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần x 100%

ros là gì

Lợi nhuận sau thuế và doanh thu thuần sẽ được cập nhật tại báo cáo kết quả kinh doanh thường niên của công ty.

Ví dụ: Tính ROS năm 2020 của FPT

Lợi nhuận sau thuế của FPT năm 2020 là: 4,423 tỷ VNĐ

Tổng doanh thu thuần FPT năm 2020 = Doanh thu cung cấp dịch vụ + Doanh thu tài chính + Thu nhập khác = 29,921 + 821 + 131 = 30,873 tỷ VNĐ

ROS = (4,423/30,873) x 100% = 14,32 %             

Chỉ số ROS đạt mức bao nhiêu là có lợi?

✅ Có vô vàn yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của một công ty. Khi đánh giá thực trạng kinh doanh chúng ta cần xem xét đến những góc nhìn tổng quan về ngành. Do vậy, không thể tính toán một cách chi tiết về tỷ số ROS bao nhiêu là hợp lý. Tuy nhiên, thông qua những báo cáo tài chính thường niên được công bố trong suốt hàng chục năm trở lại gần đây thì ROS trung > 10% sẽ cho thấy doanh nghiệp đó đang ở mức tăng trưởng tốt. Hơn nữa tỷ số lợi nhuận doanh thu đó phải kéo dài trong suốt 3-5 năm mới được cho là sự lựa chọn đáng tin cậy để đầu tư vào công ty đó.

✅ Trong một vài trường hợp ngoại lệ, chỉ số ROS âm chưa thể khẳng định công ty đó đang thua lỗ hay thiệt hại. Bởi có thể họ căn cứ vào mục tiêu định hướng đầu tư. Do vậy trong thời gian đầu, ROS có thể âm nhưng thời gian sau nó sẽ tăng vọt trở lại.

>>>Chỉ số Nonfarm Payroll

>>>Chỉ số YOY

>>>Chỉ số lạm phát

3. Chỉ số ROS nói lên điều gì? Tại sao chỉ số ROS lại quan trọng?

Một trong những yếu tố phản ánh mức độ hiệu quả của chiến lược kinh doanh là chỉ số ROS. Do đó, ROS đóng một vai trò hết sức quan trọng trong quá trình hoạt động và duy trì sự ổn định, phát triển của doanh nghiệp. Tỷ số ROS ảnh hưởng đến hiệu suất của hoạt động kinh doanh thông qua khả năng đánh giá chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp. Chẳng hạn:

  • Chỉ số ROS dương (>0): Trường hợp này có nghĩa là doanh thu đang cao hơn chi phí đầu tư do đó có thể suy ra tình hình kinh doanh có lãi. Hơn nữa nếu nó ở mức cao thì càng chứng tỏ tình hình hoạt động kinh doanh cũng như chiến lược bán hàng đang ở mức tích cực.
  • Chỉ số ROS âm (<0): Trường hợp này có nghĩa là số tiền chi tiêu vào các loại chi phí đầu tư đang ở mức cao vượt so với doanh thu do đó có thể sut ra tình hình kinh doanh thua lỗ. Hơn nữa còn chứng tỏ khả năng khống chế và kiểm soát chi phí đang ở mức báo động cho doanh nghiệp.

Tuỳ vào từng ngành nghề, từng tiêu chí trung bình ngành để đánh giá ROS. Nhìn chung thông qua việc tính tỷ số lợi nhuận trên doanh thu ta có thể dễ dàng nhận thấy được tình hình kinh doanh đang ở giai đoạn tích cực hay tiêu cực để dễ dàng điều chỉnh cho phù hợp. Công ty có thể theo dõi được tình hình sinh lợi nhuận ở mức độ nào. 

Những bên liên quan và đối tác sẽ nhìn vào chỉ số này vì đơn giản nó cung cấp tiềm năng tái đầu tư của công ty. Những công ty đối tác sẽ nhìn vào kết quả đó để đưa ra chiến lược đầu tư hoặc tiếp tục hợp tác hay dừng lại. Ngoài ra chỉ số ROS còn cung cấp dữ liệu để so sánh sự phát triển của những công ty trong cùng một ngành.

Ví dụ về ROS

Theo báo cáo kết quả tài chính hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty thời trang ABC, tính được chỉ số ROS của công ty năm trước là 3% nhưng năm nay tăng đáng kể là 6% và ROS trung bình ngành may mặc là 9%.

Điều này dễ dàng nhận khả năng sinh lời của công ty năm nay tạo ra tỷ số lợi nhuận trên doanh thu gấp đôi so với năm ngoái hay nói cách khác, một đồng doanh thu năm nay tạo ra nhiều đồng lợi nhuận hơn so với năm trước. Nhưng so với chỉ số lợi nhuận trên doanh thu trung bình ngành may mặc thì công ty vẫn thuộc dạng thấp hơn so với mặt bằng chung.

4. So sánh sự khác biệt giữa Return On Sales (ROS) và Return On Equity (ROE)

Đặc điểmROSROE
Định nghĩaChỉ số ROS là tỷ số phần trăm của lợi nhuận chia cho doanh thu hay còn gọi là tỷ suất sinh lời trên doanh thu. Đây là chỉ số phản ánh tỷ lệ giữa mức doanh thu thuần và lợi nhuận tương đương sau khi trừ thuế và các phát sinh liên quanChỉ số ROE là tỷ số phần trăm của lợi nhuận chia cho vốn chủ sở hữu hay còn gọi là tỷ suất sinh lời trên vốn đầu tư. ROE phản ánh mức độ hiệu quả của việc sử dụng vốn chủ sở hữu trong quá trình đầu tư.
Công thức tínhROS = Lợi nhuận sau thuế/ Doanh thu thuần x 100% ROE = Lợi nhuận sau thuế/ Vốn chủ sở hữu bình quân x 100%
Sự phụ thuộc của tỷ sốROS phụ thuộc vào môi trường, nội bộ doanh nghiệp và trung bình ngành.ROE phụ thuộc vào thời vụ kinh doanh và quy mô cũng như mức độ rủi ro của doanh nghiệp.
Ý nghĩa của chỉ sốHiệu suất bán hàng đang có dấu hiệu tích cực nếu như chỉ số ROS cao.Chỉ số ROS sẽ cảnh báo chiến lược đầu tư của doanh nghiệp đang không phù hợp và cần thay đổi nhanh chóng.Tương tự, doanh nghiệp làm ăn có lãi hay sử dụng hiệu quả đồng vốn nếu như ROE tăng cao và ngược lại.ROE sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau tùy thuộc vào từng ngành nghề, quy mô.
Cách đánh giá chỉ sốĐánh giá ROS thông qua:– Tỷ số trung bình ngành: Khi tỷ số ROS của công ty > tỷ số ROS trung bình ngành điều đó cho thấy doanh nghiệp đang có dấu hiệu kinh doanh khởi sắc.– Tỷ số độc lập: Như đã nói ở trên, ROS càng cao tức là công ty càng phát triển mạnh, càng thu về được nhiều lợi nhuận.– Chu kỳ: Khi đánh giá ROS, hầu hết doanh nghiệp đều xem xét trên một khoảng thời gian nhất định (theo quý, tháng, năm).– Chiến lược công ty: Với những công ty xây dựng chiến lược kinh doanh dài hạn thì tỷ số ROS đôi khi ở ngưỡng âm cũng chưa thể nói rằng công ty ấy đang ở mức thua lỗ hay kém phát triển.– Mục tiêu doanh nghiệp hướng tới: chăm sóc khách hàng, marketing quảng bá sản phẩm… Đánh giá ROE thông qua lãi vay ngân hàng:ROE nhỏ hơn lãi vay ngân hàng thì lợi nhuận được thu về sẽ để chi trả lãi vay đó. Vì thế trong trường hợp này ROE được đánh giá ở mức kém.- ROE lớn hơn lãi vay ngân hàng thì cần phải xem xét nhiều yếu tố để có thể đánh giá doanh nghiệp có cơ hội tăng ROE hay không.
Mặt hạn chế❌ ROS chỉ được so sánh, đánh giá với những công ty hoạt động trong cùng một lĩnh vực.VD: Với lĩnh vực mỹ phẩm, ta có thể so sánh 2 thương hiệu Cerave và Cetaphil.❌ ROE bị ảnh hưởng bởi lợi nhuận bất thường.Chính sách kế toán sẽ gây cản trở đến chỉ số ROE.

Dưới đây là công thức tính ROS – ROE – ROA:

Xem thêm:

Cách tính chỉ số YOY

Chỉ số VN30

5. Tạm kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu thuần ROS mà chúng tôi đã cung cấp đầy đủ cho các bạn. Chỉ số này đóng một vài trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bởi nhờ có ROS công ty có thể biết được mình đang ở đâu và tình hình hoạt động ấy có phù hợp với chiến lược công ty đề ra hay không. ROS và ROE là hai chỉ số tương quan có tác động mạnh mẽ đến hiệu suất tăng trưởng. Vì vậy, công ty cần chú ý đến những chỉ số này một cách thận trọng để có những bước đi hợp lý cho doanh nghiệp.

Xem thêm

Top 10 sách Chứng khoán và góc nhìn về xu hướng đầu tư của genZ Việt Nam

Nguyen Tu Duy19/11/202116 min read
Top 10 sách Chứng khoán và góc nhìn về xu hướng đầu tư của genZ Việt Nam

Thịnh hành xu hướng đầu tư chứng khoán của giới trẻ – genZ Việt Nam. Không chỉ nhanh nhạy trong việc thích ứng môi trường, các bạn trẻ hiện nay còn thể hiện cá tính độc lập trong việc mạo…

Giao dịch quyền chọn nhị phân hoạt động như thế nào? Sự thật về quyền chọn nhị phân (Binary option) lừa đảo?

Nguyen Tu Duy17/11/202111 min read
Giao dịch quyền chọn nhị phân hoạt động như thế nào? Sự thật về quyền chọn nhị phân (Binary option) lừa đảo?

Tất tay vào giao dịch quyền chọn nhị phân (Binary Option) tương tự như chơi một canh bạc, đánh một ván cờ. Một là thắng đậm hai là thua trắng tay. Không xảy ra tình trạng gỡ gạc hay cắt…

FOMO là gì? Làm thế nào để vượt qua hiệu ứng FOMO trong giao dịch tài chính?

Nguyen Tu Duy13/11/202110 min read
FOMO là gì? Làm thế nào để vượt qua hiệu ứng FOMO trong giao dịch tài chính?

Cảm xúc là thứ dễ bị điều khiển và chi phối nhất khi bước chân vào đầu tư thị trường tài chính. Sự xuất hiện của các hội chứng tâm lý làm cản trở bước tiến của các nhà giao…

NFP và những điều bí mật mọi người nên biết về chỉ số Nonfarm Payrolls

Nguyen Tu Duy12/11/20218 min read
NFP và những điều bí mật mọi người nên biết về chỉ số Nonfarm Payrolls

Cơ cấu chỉ số NFP đại diện cho số lượng công nhân được trả lương ở bất kỳ doanh nghiệp nào tồn tại trên đất Mỹ và cung cấp thông tin về tốc độ lạm phát cũng như tình hình…

Margin là gì và tất tần tật những cách giao dịch cực kỳ hiệu quả với Margin

Nguyen Tu Duy06/11/20219 min read
Margin là gì và tất tần tật những cách giao dịch cực kỳ hiệu quả với Margin

Đầu tư chứng khoán là một vũ khí sắc bén để đào sâu vào chiếc “hố lợi nhuận”. Tuy nhiên không phải cứ đầu tư là thành công. Những nghệ nhân giao dịch cần phải nắm bắt được chiến lược…

Bán khống là gì? Giao dịch bán khống hàng hóa cổ phiếu chứng khoán ngoại hối như thế nào?

Nguyen Tu Duy29/10/20218 min read
Bán khống là gì? Giao dịch bán khống hàng hóa cổ phiếu chứng khoán ngoại hối như thế nào?

Bán khống là một khái niệm rất phổ biến trong giao dịch phái sinh, nếu bạn là nhà giao dịch ngoại hối thì chắc hẳn không còn xa lạ với công cụ giao dịch phái sinh này Bán khống Khái…

 6,477 total views

Subscribe To Our Newsletter

Get updates and learn from the best

More To Explore

click bank
Kiến thức hay

Clickbank là gì? Làm thế nào để kiếm tiền với Clickbank?

Nếu như bạn đang tự hỏi làm thế nào để kiếm tiền trên Clickbank? Cho dù bạn là người mới hay bạn đã tham gia nhiều năm, thì bạn vẫn có thế tìm thấy rất nhiều thông tin chi tiết và ý tưởng mới ở đây. 1. Clickbank là gì? Clickbank là một thị trường

review sàn giao dịch thinkmarkets
Kênh đầu tư tài chính

Tổng hợp review sàn ThinkMarkets và những bí ẩn xoay quanh sàn môi giới

ThinkMarkets – Sự xuất hiện của “ông trùm” môi giới Úc đã và đang áp đảo thị trường đầu tư tài chính thế giới. Những thương vụ đình đám được giao dịch, thỏa hiệp thông qua trung gian thứ ba là ThinkMarkets luôn dẫn tới thành quả thắng lợi. Vậy động cơ nào đã chuyển

Leave a Comment

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status