Trading là gì? Các loại hình giao dịch Trading phổ biến

trading
Thuật ngữ trading xuất hiện phổ biến trong thị trường tài chính, nghĩa là giao dịch hay còn gọi là mua bán. Người thực hiện giao dịch trên thị trường được gọi là Trader.

Nội dung bài viết

Trading là gì? Trader là gì?

Trading là hoạt động chính của trader tức là chỉ hoạt động mua/bán các sản phẩm tài chính.

Trader có thể là một cá nhân hoặc tổ chức tham gia giao dịch trên thị trường tài chính, thực hiện các giao dịch mua hoặc bán các sản phẩm tài chính như các loại chứng khoán, ngoại tệ, vàng, bạc, tiền ảo,…

Đặc điểm của Trader

  • Đa dạng lĩnh vực: một trader hoàn toàn có thể tham gia giao dịch ở nhiều thị trường khác nhau từ thị trường cổ phiếu, trái phiếu, vàng, tiền ảo,…
  • Linh hoạt, ít gò bó về thời gian: một Trader hoàn toàn chủ động về thời gian, địa điểm làm việc, hoàn toàn có thể làm người giao dịch bán thời gian
  • Trau dồi kiến thức thường xuyên: để đạt được hiệu quả trong giao dịch và đạt lợi nhuận lâu dài thì Trader luôn cần phải học hỏi từ thị trường, trau dồi kiến thức từ người khác và kinh nghiệm bản thân
  • Lợi nhuận tiềm năng cao: Một Trader có thể đem về những con số khổng lồ mỗi ngày, tuy nhiên công việc Trading không hề đơn giản và nó tiềm ẩn những rủi ro rất lớn đối với những người không hiểu về đầu tư tài chính

Trader đối mặt với những thách thức riêng như thị trường luôn phức tạp và rủi ro, một số lĩnh vực như forex hay crypto chưa được công nhận tính hợp pháp, mất rất nhiều thời gian để phân tích, nghiên cứu.

trading là gì

Một Trader thành công thường là người hiểu rõ về thị trường, nắm bắt rõ tâm lý và xu hướng thị trường, từ đó xác định thời điểm tham gia thị trường và thời điểm dừng lại.

Chiến lược trading thường bao gồm mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, tiền vốn, điều kiện tham gia thị trường …

Để đạt được hiệu quả tốt trong lĩnh vực giao dịch (Trading) Trader thường phải dành nhiều thời gian nghiên cứu phân tích dữ liệu thị trường, kiểm tra nhận định xu hướng thị trường liên tục.

Các loại hình giao dịch Trading phổ biến

Position trading

Position trading là kiểu trading có thời gian giao dịch dài nhất, thường từ vài tháng đến nhiều năm. Dạng trading này có thể sử dụng các kỹ thuật phân tích cơ bản để đưa ra quyết định.

Trader sẽ quan sát biểu đồ giá hàng tuần, hàng tháng khi đánh giá thị trường. Với những biến động ngắn hạn thì họ sẽ bỏ qua nhằm xác định lợi nhuận từ xu hướng dài hạn.

Kiểu giao dịch này không phải lúc nào cũng giữ dài hạn trong tất cả trường hợp, khi mua vào thì họ thường dùng chiến lược phân tích dài hạn để thu lợi nhuận đang tăng còn khi bán ra thì đôi khi cũng sử dụng chiến lược ngắn hạn kết hợp.

Swing Trading

Swing Trading là giao dịch mà các lệnh mua/ bán được giữ trong thời gian vài ngày hoặc vài tuần để nắm bắt những động thái ngắn hạn của thị trường. Giao dịch này dựa vào phân tích kỹ thuật và price action (hành động giá) để xác định các điểm vào và ra của thị trường để trading có lợi nhuận, ít để ý đến các nguyên tắc cơ bản.

Các giao dịch được chốt lời sau khi đạt được mục tiêu lợi nhuận đã xác lập(điểm chốt lời), trading dừng lại khi thị trường sai hướng trong một khoảng thời gian (dừng lỗ).

Day trading

Day trading là hoạt động trading diễn ra trong một ngày, không nắm giữ lệnh qua đêm và tất cả các giao dịch đều chốt vào cuối phiên giao dịch dù là chốt lời hay dừng lỗ do phiên giao dịch. Hoạt động này không giống như việc đầu tư lướt sóng và position. 

Các nhà trader sử dụng phân tích kỹ thuật để tìm kiếm và khai thác biến động giá trong ngày, xem bảng giá trong ngày với biểu đồ phút. Do giao dịch chỉ được giữ trong khoảng thời gian từ vài phút đến vài giờ nên sự biến động giá là không nhiều nên lợi nhuận nhỏ. Đây là công việc toàn thời gian nên việc giám sát các lệnh phải liên tục, trader cần chuẩn bị kỹ về kết nối mạng, nguồn điện ở nơi ngồi giao dịch.

Scalp Trading

Scalp Trading là dạng trading “điên cuồng” mua bán liên tục trong suốt phiên giao dịch, nhắm mục tiêu vào những biến động giá nhỏ nhất trong ngày và dựa vào lợi nhuận thường xuyên, rất nhỏ để tạo ra lợi nhuận. Các lệnh được giữa trong khoảng thời gian chỉ tính bằng giây hoặc phút mà thôi. Bởi vì lợi nhuận nhỏ trên một giao dịch nên có khi các scalpers có thể đặt hàng chục hoặc thậm chí là hàng trăm lệnh giao dịch trên mỗi phiên.

Đây là dạng giao dịch rất rủi ro vì nó yêu cầu tỉ lệ thắng cao mới có lợi nhuận. Lợi nhuận nhỏ nhưng chỉ cần thua vài lệnh là bạn đã lỗ rồi nên khi trading cần phải có sự tập trung cao độ.

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

Tư duy trader: Tư duy và tâm lý giao dịch của một trader thành công

Giao dịch hay Trading là một công việc không quá khó để tiếp cận và thực hiện, nhưng rất khó để trở thành một trader thành công. Bởi lẽ, giao dịch không chỉ đòi hỏi yếu tố kỹ thuật mà còn cần vượt qua nhiều thử thách về tâm lý. Tất nhiên, không phải tất

w coin miễn phí

Kiếm tiền qua chơi game: kiếm W coin với click to earn

W Coin là một loại trò chơi play to earn hay click-to-earn (clicker game) mới nổi trên nền tảng Telegram. Mặc dù chưa phải là một dự án phát triển như các đồng coin khác, nhưng nó cung cấp cơ hội kiếm đồng w coin miễn phí thông qua việc click, tương tác trong ứng

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: