Đầu tư tài chính ngắn hạn – Tại sao nên chọn đầu tư tài chính ngắn hạn?

Đầu tư tài chính ngắn hạn là một khái niệm khá bao quát đặc biệt đối với những người mới tham gia đầu tư tài chính. Câu hỏi thường được đặt ra khi mới tiếp cận với thị trường tài chính là nên chọn đầu tư gì? Làm thế nào để bắt đầu?... Bài viết viết dưới sẽ cho bạn một số góc nhìn về đầu tư tài chính ngắn hạn

Nội dung bài viết

Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Khái niệm về đầu tư tài chính ngắn hạn

Đầu tư tài chính ngắn hạn hay còn gọi là đầu tư lướt sóng (trong thị trường tài chính phái sinh) là hình thức đầu tư vào các sản phẩm tài chính nhằm sản sinh lợi nhuận nhanh trong thời gian ngắn (thường là vài tháng hoặc dưới 1 năm). 

Nhà đầu tư thường sẽ dùng số tiền “nhàn rỗi” của mình để đầu tư vào các hoạt động tài chính ngắn hạn với mục đích kiếm lời từ biến động giá chênh lệch giữa giá mua và giá bán. 

Hình thức này sẽ giúp nhà đầu tư thu vốn, luân chuyển dòng tiền một cách nhanh chóng và thu được chiến lợi phẩm xuất sắc. Thường sẽ được đầu tư vào những lĩnh vực đang thao túng thị trường kinh tế ở thời điểm hiện tại. 

Đầu tư vào các loại cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, vốn góp liên doanh bằng hiện vật hay tiền mặt có thời gian thu hồi vốn lãi dưới 12 tháng đều được coi là đầu tư tài chính ngắn hạn. 

Những khoản đầu tư ngắn hạn thường được gọi là đầu tư tạm thời hoặc chứng khoán thị trường và hầu hết khoản đầu tư này sẽ được chuyển đổi thành tiền mặt hoặc được bán trong vòng dưới 12 tháng kể từ khi khoản đầu tư được thực hiện. 

Ví dụ: Bạn mong ước có một chuyến đi du lịch châu Âu nhưng tạm thời do dịch Covid nên bạn không thể thực hiện, vậy thay vì để tiền nằm nguyên trong két bạn hãy thử tìm hiểu và đầu tư tài chính ngắn hạn như cổ phiếu, chứng khoán, tín phiếu kho bạc…Biết đâu được 1 năm sau khi dịch qua đi, bạn có thể sẽ được hưởng lãi với số tiền vô cùng lớn và ước mơ trải nghiệm châu Âu còn sang trọng, đẳng cấp hơn nhiều so với 1 năm về trước.

Đầu tư tài chính ngắn hạn: Nên hay không nên?

Khi bạn có một khoản tiền chưa cần dùng đến, nhưng lại không thể sử dụng nó để đầu tư dài hạn vì cần phải dùng trong tương lai. Những trường hợp như trên, tránh để tiền ở trạng thái “chết lâm sàng” chúng ta hãy nghĩ đến việc đầu tư ngắn hạn, vừa có thể rút tiền về trong thời gian ngắn hay thậm chí rút về bất cứ lúc nào nhà đầu tư muốn mà còn có thể thu về lợi nhuận tương đối hậu hĩnh. 

Trong những trường hợp không phải quan tâm đến thời gian đầu tư thì trên thị trường hiện nay có vô vàn hình thức đem về lợi nhuận khủng trong khoảng thời gian rất ngắn. Tuy nhiên không phải tất cả hình thức đó đều an toàn và không đem đến bất cứ rủi ro nào. 

Chính vì vậy, chúng tôi không thể đưa ra lời khuyên rằng bạn nên dùng 100% số tiền để đầu tư vào hình thức cụ thể nào đó, tất cả sẽ phù thuộc vào tính chất đầu tư, khả năng tài chính và mức độ hiểu biết của bạn. 

Bằng những kinh nghiệm, những bài học đầu tư của người đi trước, chúng tôi đã tổng hợp lại những lưu ý cần được cân nhắc trước khi thực hiện đầu tư:

Kỹ năng phân tích xu hướng kinh tế thị trường

Dĩ nhiên, bạn sẽ không thể mạo hiểm đầu tư khi bạn không biết rõ về thị trường và không có những kiến thức nhất định về tài chính doanh nghiệp bạn sắp bỏ vốn vào. 

 • Do đó, nhằm mang về lợi nhuận cao, bạn cần phải hiểu được những nghiên cứu thị trường một cách kỹ lưỡng, nắm bắt được thời điểm sản phẩm tài chính có giá trị cao và thấp nhất để từ đó đưa ra phương án phù hợp với mục đích đầu tư.
 • Các chu kỳ và xu hướng thị trường phải được theo dõi một cách chặt chẽ.
 • Các tình huống, sự kiện bên ngoài như tin tức liên quan đến kinh doanh, dàn xếp vụ kiện, quy chế mới, những vụ bê bối, scandal cũng đóng góp vào giá trị tăng giảm của sản phẩm tài chính.

Ví dụ: Nếu có ý định đầu tư vào cổ phiếu, hãy xác định điểm cao nhất và thấp nhất của giá cổ phiếu đó theo chu kỳ bao gồm 15, 50, 100 ngày. Xem xét giá cả và nghiên cứu khối lượng giao dịch của cổ phiếu này trong khoảng thời gian gần đây có ổn định, giữ mức an toàn hay không? 

Chính sách kinh tế – xã hội của Nhà nước

Ngoài việc ngắm nghía, nắm bắt kinh tế thị trường đơn thuận bạn cũng phải quan tâm sát sao đến chính sách kinh tế của cơ quan nhà nước. Đó có thể là nguyên nhân gián tiếp gây ra sự biến động của giá cổ phiếu, phần trăm lãi suất. 

Tìm hiểu và thử đầu tư vào những doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước

Những nguồn vốn này sẽ đảm bảo được độ tín nhiệm và an toàn tương đối cao so với mặt bằng chung. 

Phân tích trào lưu ở giai đoạn tụt dốc/thịnh hành

Đong đếm, lường trước được những rủi ro hoặc những cột mốc bất ngờ có khả năng ảnh hưởng tiêu cực hoặc tích cực đến tình hình đầu tư.

Ví dụ: năm 2021 được kỳ vọng là năm có nhiều tiến triển trong hoạt động thoái vốn chứng khoán, vì thế nhà đầu tư có thể tận dụng cơ hội để đầu tư vào các mã chứng khoán với mức giá cao. 

Tinh thần “sắt đá”, tâm lý đầu tư kiên định

Thị trường chứng khoán luôn có những biến động bất ngờ nên nếu người đầu tư không giữ vững tinh thần sẽ rất dễ bị biến động theo. Hãy tin tưởng vào quyết định của bản thân hoặc xem xét trước những động thái của những nhà đầu tư khác để đưa ra quyết định chính xác cho vốn đầu tư của mình.

Tìm ra những loại cổ phiếu mang tính chất dẫn đầu

Hãy tìm hiểu những công ty tạo ra làn sóng mạnh mẽ trong giới kinh doanh. Từ đó, nắm bắt được những thông tin đặc biệt như sáp nhập, bán cho đối tác với giá cao…để sẵn sàng đầu tư. 

Cách thức hoạt động của đầu tư tài chính ngắn hạn

Đầu tư ngắn hạn là những khoản đầu tư dễ dàng được chuyển đổi thành tiền mặt. Bảo vệ vốn và tạo ra lợi nhuận là mục tiêu chính của các cá nhân và doanh nghiệp khi tham gia đầu tư.

Thời hạn đầu tư ngắn (ở Việt Nam thường rơi vào khoảng tối đa 1 năm, thị trường quốc tế có thể dài hơn khoảng 3-5 năm).

Vốn lưu động (thước đo tài chính về nguồn lực sẵn có của doanh nghiệp) sẽ được đáp ứng khi các doanh nghiệp/công ty thực hiện kế hoạch đầu tư ngắn hạn. 

Các công ty có vị thế kinh doanh cao sẽ có tài khoản đầu tư ngắn hạn trên bảng cân đối kế toán và họ có đủ khả năng để đầu tư lượng tiền mặt dư thừa vào cổ phiếu, chứng khoán, trái phiếu. Tuy nhiên để công ty tự thực hiện tổ chức đầu tư ngắn hạn cần đảm bảo 2 tiêu chí như sau:

+ Tính thanh khoản: khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt mà không làm mất đi giá trị.

+ Thời hạn rao bán chứng khoán trong khoảng thời gian ngắn (dưới 1 năm) hoặc theo 1 chu kỳ công ty đề ra. 

Ưu nhược điểm của đầu tư tài chính ngắn hạn

Ưu điểm:

 • Biến động giá mạnh: tỷ số phần trăm giá có thể lên đến 10-20% trong 1 tuần, vì vậy tiềm năng thu nhập lời lãi là rất cao. 
 • Xoay vòng vốn nhanh: thu hồi vốn nhanh chóng chỉ trong vòng 1-2 tháng hoặc thậm chí 1-2 ngày sau khi thực hiện giao dịch. 
 • Được lựa chọn nhiều hình thức đầu tư: hàng trăm lĩnh vực đáng tin cậy và mức hồi vốn lãi cao trong thời kỳ kinh tế hiện nay.
 • Biến nguồn tiền “nhàn rỗi” trở nên có ích: những lúc cần tiền gấp, vẫn có thể thu vốn về một cách thuận tiện, nhanh gọn.
 • Tính thanh khoản cao: sản phẩm có thể dễ dàng mua đi bán lại, giá cả tương đối và ít biến động, có khả năng tốt để phục hồi vốn ban đầu.
 • Tính linh hoạt: nhà đầu tư không cần đợi đến khi chứng khoán đáo hạn mới có thể nhận tiền mặt.
 • Ít bị mất giá do thay đổi thị trường và trong lợi nhuận kinh tế cũng tương tự.
 • Xu hướng rủi ro thấp hơn so với các khoản đầu tư dài hạn
 • Tận dụng được lãi kép từ những khoản đầu tư nhỏ.

Thay đổi chiến lược đầu tư nhanh chóng: đầu tư ngắn hạn giúp bạn tự do thay đổi chiến lược trong khoảng thời gian ngắn, bạn hoàn toàn không bị bó buộc với những khoản đầu tư dài hạn. Chính vì vậy, tái đầu tư lợi nhuận vào những hình thức khác nếu lợi nhuận kỳ vọng của bạn chưa được đáp ứng thỏa đáng.

Nhược điểm:

 • Biến động về thị trường liên tục: thị trường có thể biến động lên xuống phụ thuộc tình hình kinh tế trên thế giới.
 • Biến động về giá cổ phiếu, chứng khoán: việc biến động thị trường kéo theo giá sản phẩm tài chính cũng lênh đênh.
 • Đầu tư sinh lời thấp hơn so với đầu tư dài hạn.
 • Có thể gặp rủi ro nếu chưa nghiên cứu kĩ về thị trường kinh doanh dẫn đến hệ quả thua lỗ.
 • Dành cho những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm phán đoán xu thế và có tầm nhìn cũng như sự hiểu biết kỹ lưỡng về lĩnh vực này.
 • Lợi nhuận không đều: không phải lúc nào bạn cũng thu được lợi nhuận cao trong thời gian ngắn và có những khoảng thời gian bạn không thu được đồng lãi nào từ đó.
 • Lạm phát trong nền kinh tế có thể cao hơn lợi nhuận thu được từ các khoản đầu tư ngắn hạn

Top 7 loại hình đầu tư tài chính ngắn hạn phổ biến nhất hiện nay

Đầu tư chứng khoán

Đây là hình thức bỏ vốn mua các mã chứng khoán đang lưu hành trên thị trường. Bạn có thể kiếm lời từ việc đợi giá chứng khoán tăng và bán nó cho người cần. 

Chứng khoán là hình thức phổ biến nhất được các nhà đầu tư lựa chọn khi tham gia đầu tư tài chính ngắn hạn. Thị trường “màu mỡ” này tuy dễ dàng thực hiện nhưng cũng cần xem xét rất kĩ càng khi nhúng tay vào.

Chứng khoán ngắn hạn bao gồm: tín phiếu kho bạc, trái phiếu công ty kỳ hạn dưới 1 năm, cổ phiếu. Nhà đầu tư cần lựa chọn mô hình đầu tư phù hợp để tránh gặp rủi ro.

Cơ hội: 

 • Chứng khoán tại Việt Nam luôn có xu hướng tăng trong vòng hơn 20 năm qua. 
 • Đầu tư với số vốn nhỏ
 • Đa dạng hóa hình thức bỏ vốn
 • Đầu tư giao dịch phái sinh hai chiều

Rủi ro:

 • Các nguồn rủi ro hay gặp phải: suy thoái kinh tế thế giới, biến động lãi suất.
 • Tính thanh khoản thấp.

Các nhà đầu tư ngắn hạn cần chuẩn bị tâm lý vững vàng bởi rủi ro có thể ập đến bất cứ lúc nào. Trong trường hợp cổ phiếu không còn giá trị tăng thêm hãy thu hồi và tìm mua cổ phiếu có tiềm năng cao hơn. 

Có 4 cách để đầu tư chứng khoán:

Tự mua cổ phiếu lẻ: tự tìm tòi, nghiên cứu, xem xét thị trường và mua các mã chứng khoán cảm thấy đáng tin cậy.

Đầu tư với chuyên gia tư vấn: nhờ cậy các tổ chức trung gian (các công ty đầu tư chuyên nghiệp hoặc các quỹ đầu tư tài chính uy tín). Họ sẽ sử dụng số vốn mà bạn có đem đầu tư các doanh nghiệp có lợi nhuận mà họ cho rằng sẽ cao trong tương lai. Với hình thức này bạn sẽ phải trả thêm tiền cho kinh nghiệm, kiến thức của chuyên gia để đổi lấy cơ hội mức lợi nhuận cao. 

Đầu tư theo quỹ chỉ số: ở Việt Nam quỹ ETF sẽ tổng hợp rất nhiều cổ phiếu, trái phiếu khác nhau được xây dựng theo xu hướng thị trường, vì vậy người đầu tư không mất thời gian và trí lực để nghiên cứu và chọn, hơn nữa việc đầu tư này sẽ làm giảm khả năng ảnh hưởng bởi thị trường lên xuống. 

Đầu tư quỹ ngày mục tiêu: hình thức này yêu cầu bạn chọn thời gian rút tiền trong tương lai, quỹ sẽ tự cân đối rủi ro khi đầu tư. 

Trái phiếu công ty

Trái phiếu công ty là loại trái phiếu được các công ty phát hành nhằm tài trợ cho các khoản đầu tư của họ có kỳ hạn 1 năm trở lên. Doanh nghiệp có nghĩa vụ trả cả gốc lẫn lãi hay những nghĩa vụ khác cho những nhà đầu tư sở hữu trái phiếu. 

Cơ hội:

 • Lãi suất cao hơn lãi tiết kiệm cùng kỳ hạn.
 • Dễ dàng chuyển nhượng
 • Đa dạng về ngành và quy mô công ty nên khi 1 trái phiếu hoạt động kém sẽ không ảnh hưởng đến lợi ích chung.
 • Mức độ rủi ro thấp hơn so với sở hữu cổ phiếu vì khi công ty phá sản chủ doanh nghiệp bắt buộc phải ưu tiên thanh toán nợ cho cổ đông. 
 • Tính thanh khoản cao (có thể được mua/bán bất kỳ ngày nào thị trường tài chính mở cửa).

Rủi ro:

 • Không chắc chắn bán được ngay với lợi nhuận mong muốn khi cần.
 • Không được chính phủ bảo hiểm nên có thể bị thua lỗ.

Trái phiếu và tín phiếu kho bạc

Đây là công cụ vay ngắn hạn từ 3-6-12 tháng của chính phủ do Kho bạc phát hành để bù đắp cho những thiếu hụt tạm thời của ngân sách Nhà nước. Tín phiếu kho bạc được trả với mức lãi suất cố định và được hoàn trả vốn khi đến hạn thanh toán.

Kiểu đầu tư này được sự đảm bảo 100% của Chính phủ nhà nước nên được coi là an toàn nhất trong các hình thức đầu tư. 

Cơ hội:

 • Mức độ an toàn ở mức hoàn hảo 
 • Thu nhập lãi được miễn thuế

Rủi ro:

 • Lợi nhuận tương đối thấp

Chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn dưới 1 năm

Chứng chỉ tiền gửi – loại giấy tờ có giá trị do ngân hàng phát hành để huy động vốn từ những tổ chức và cá nhân khác. Loại giấy tờ này tương đường với hình thức làm sổ tiết kiệm.

Cơ hội: 

 • Tài sản đầu tư phi rủi ro được đảm bảo bởi các tổ chức tài chính lớn.
 • Lãi suất cao hơn so với các tài khoản tiết kiệm thông thường.
 • Có thể chuyển nhượng hoặc bán giấy tờ có giá trị để vay vốn vô cùng linh hoạt.

Rủi ro: 

 • Không được thanh toán trước kỳ hạn
 • Tính thanh khoản thấp
 • Lãi suất thấp nếu đầu tư dài hạn

Gửi tiền tiết kiệm

Hình thức gửi tiền tiết kiệm hàng tháng/quý/năm đã không còn xa lạ gì so với rất nhiều người. Hình thức này vô cùng phổ biến bởi mức độ an toàn và tín nhiệm. Hiện nay ngoài hình thức gửi tiền tiết kiệm theo sổ thông thường, còn có hình thức tiết kiệm tiền online với mức lãi suất 3-6%/năm.

Cơ hội: 

 • An toàn, ít gặp rủi ro
 • Dễ rút tiền khi cần gấp
 • Có khả năng sinh lời và tích lũy
 • Dùng làm cơ sở xác minh để vay vốn
 • Đa dạng về khoảng thời gian giao dịch
 • Bắt đầu bằng số tiền vô cùng nhỏ

Rủi ro:

 • Lãi suất thấp và biến động theo thị trường, thời gian.
 • Ngân hàng có thể bị phá sản.

Đầu tư vàng

Đầu tư vào vàng là một phương thức đầu tư rất truyền thông nhưng chưa bao giờ hết hot trên thị trường tài chính và đây được coi là nguồn đầu tư tương đối phổ biển ở Việt Nam từ xưa đến nay. Khi giá vàng thấp mọi người thường đổ xô đi mua để chờ thời cơ tăng giá bán. Vàng đầu tư vô cùng đơn giản, không cần kiến thức chuyên môn, kỹ năng phân tích thị trường vẫn có thể mua được vàng. 

Cơ hội: 

 • Giá vàng thường sẽ rất cao
 • Không tốn nhiều thời gian, công sức để đầu tư

Rủi ro:

 • Biên độ giao động giá vàng biến động thất thường phụ thuộc vào tình hình kinh tế
 • Vàng còn phụ thuộc vào chính sách tiền tệ của Nhà nước
 • Bán vàng thường sẽ bị mất giá

Đầu tư tiền điện tử

Sức nóng của tiền điện tử chưa bao giờ hạ nhiệt từ khi nó xuất hiện cho đến nay. Đặc biệt dưới tác động mạnh mẽ của thị trường giao dịch 4.0 nó lại càng nổi bật hơn nữa. 

Cơ hội:

 • Chi phí giao dịch thấp (đôi khi còn được miễn phí giao dịch)
 • Dễ dàng trong việc nhận/chuyển tiền điện tử ngay lập tức
 • Độ bảo mật tương đối cao
 • Khả năng sinh lời rất cao

Rủi ro:

 • Giá tiền biến động lên xuống thất thường
 • Mức độ an toàn thấp
 • Mức độ công nhận tiền điện tử chưa phổ biến

Hướng dẫn đầu tư tài chính ngắn hạn hiệu quả

Không phải tất cả mọi thương vụ đầu tư đều đem đến lợi nhuận, đôi khi rủi ro sẽ ập đến và bạn có thể mất trắng số tiền mình bỏ ra. Để tránh được những rủi ro ấy là điều bất khả thi, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm giảm thiểu nó bằng cách thực hiện một vài bước dưới đây:

Bước 1: Xác định tài chính cá nhân

Xem xét khoản tiền bạn dự tính đầu tư có thực sự được coi là tiền nhàn rỗi hay không?

Bởi trong trường hợp bất trắc bạn sẽ trở thành con nợ ngay lập tức.

Bước 2: Cân nhắc mục tiêu đầu tư và mức độ rủi ro

Tùy vào cá nhân, vào mong muốn lợi ích đầu tư bạn phải cân nhắc những trường hợp ít rủi ro nhất và lợi nhuận cao nhất để đầu tư. 

Hãy nghĩ đến mức độ rủi ro bạn có thể chấp nhận được, từ đó hướng đến những hình thức đầu tư ít mạo hiểm hơn. 

Bước 3: Thử sức đầu tư với số vốn nhỏ

Đừng vội vàng đầu tư với số tiền lớn trong tay khi bạn chưa có kinh nghiệm hoặc kỹ năng trong lĩnh vực này. Mọi việc lớn đều xuất phát từ những điều nhỏ. Hãy bắt đầu với số tiền hàng trăm, triệu rồi đến chục triệu, trăm triệu. Dần dà, khi vấp ngã bạn sẽ có kinh nghiệm đương đầu, đối phó với rủi ro. 

Tạm kết

Điều quan trọng trong việc đầu tư tài chính ngắn hạn là tìm được chiến lược và phong cách đầu tư phù hợp với cá nhân, nguồn vốn sẵn có. Mỗi hình thức đầu tư đều có những ưu & nhược riêng nên chính vì thế cần xem xét rõ ràng, xây dựng những mục tiêu phù hợp để có thể tránh được những bất trắc trong tương lai. Hy vọng với những thông tin bài viết trên của Tuduyinvest.com sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích về đầu tư tài chính ngắn hạn, với những kiến thức đó hãy sáng suốt trong việc lựa chọn cho mình con đường đầu tư đúng đắn và an toàn nhất nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để củng cố những thông tin hữu ích hơn nhé!

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

ứng dụng chơi game kiếm tiền

30 ứng dụng chơi game kiếm tiền online

Bạn muốn kiếm tiền khi chơi trò chơi trực tuyến trong khi ngồi ở nhà trên chiếc ghế dài, trên bãi biển, một quán cà phê mát mẻ hoặc bất cứ nơi nào có Wi-Fi? Nếu bạn đã sẵn sàng để có một số thú vui kiếm tiền tại nhà, thì hãy theo dõi danh sách ứng dung chơi game kiến tiền dưới đây

chứng khoán online

[A-Z] Những điều cần biết khi giao dịch đầu tư chứng khoán online

Có thể các bạn chưa biết rằng top 25% người giàu nhất trên thế giới là nhà đầu tư chứng khoán, ví dụ như: Warren Buffet, George Soros hay Jim Simons,…là một trong những người giàu có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới nền kinh tế. Với phương pháp đầu tư đúng, họ đã nhân số tiền của họ lên gấp hàng trăm hàng ngàn lần mỗi năm. Vậy chính xác phương pháp đầu tư của họ được thực hiện như thế nào?

sàn giao dịch bo

[A-Z] Bioption là gì? Giải Đáp Chi Tiết Về Sàn Giao Dịch Bioption

Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết và đầy đủ nhất để trả lời các câu hỏi Bioption là gì, cách giao dịch và kiếm tiền trên sàn Bioption như thế nào, và liệu sàn giao dịch Bioption có lừa đảo hay không. Hãy cùng Tư Duy Invest tìm hiểu ngay sau đây!

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: