Từ [A-Z] Xu hướng thị trường Uptrend là gì? Downtrend là gì?

uptrend downtrend là gi
Xác định Uptrend là gì hay Downtrend là gì là điều tối quan trọng khi đầu tư. Vì thế mà nhiều người hay truyền tai nhau kinh nghiệm “mua đáy, bán đỉnh”. Đó là cơ hội nhanh nhất để bạn có thể vớt được “con cá mập” khi đánh bắt ở thị trường tài chính, cụ thể là chứng khoán hay crypto.

Nội dung bài viết

Uptrend là gì? Downtrend là gì? Làm sao để có thể trụ vững trong giai đoạn Downtrend và bắt kịp thời cơ khi Uptrend? Tất cả sẽ có trong bài viết ngay dưới đây. Cùng Tuduyinvest khai phá cẩm nang sống còn và những nguyên tắc bảo toàn vốn khi lâm vào 2 giai đoạn này nhé.

Khái niệm thị trường Uptrend là gì?

Uptrend là gì?

Downtrend là gì?

Uptrend là gì? Uptrend được hiểu đơn giản là giai đoạn giá thị trường được đẩy lên cao, giá cổ phiếu tăng vụt, cụ thể hơn là thị trường giá tăng. Tựu chung lại là khi Uptrend là lúc tổng thể giá trị tài sản tài chính được tăng lên. Kéo theo số lệnh nhà đầu tư thắng sẽ nhiều hơn, ngược lại số lệnh thua sẽ ít đi. Tức là nếu chúng ta vào 10 lệnh thì có thể thắng 6-7 lệnh và chỉ thua 3-4 lệnh.

Uptrend là gì

Hay nói cách khác, nó được thể hiện qua tỷ lệ chiến thắng của chúng ta. Uptrend là khi mua nhiều cổ phiếu nhưng hầu hết là lãi, thậm chí là mua xong lời ngay lập tức.

Xét thuật ngữ Uptrend là gì trong đồ thị giá, điều dễ nhận thấy nhất là đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước. Trong những đợt Uptrend, nhà đầu tư có thể kiếm lời khi giá cổ phiếu lên cao. Tận dụng thời cơ để lướt sóng. Đặc điểm dễ dàng nhận thấy của Uptrend là khi đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ và đáy mới cũng cao hơn đáy cũ.

Hiểu về thị trường Uptrend

Xu hướng thị trường tài chính tăng lên tạo cơ hội cho nhà đầu tư thu về lợi nhuận từ việc tăng giá trị tài sản. Bán đi tài sản mà không còn giá trị tạo dựng đỉnh và đáy là cách hữu hiệu nhất để tránh gây ra thiệt hại lớn về sau. Thông thường để nhận biết được xu hướng, nhà đầu tư cần sử dụng đến một vài chỉ báo kỹ thuật. Trong đó nổi bật nhất phải kể tới Trendlines và MA.

uptrend
Hiểu về xu hướng Uptrend là gì?

MA (Moving averages) được sử dụng để phân tích chỉ báo Uptrend. Khi mức giá cao hơn đường trung bình (MA), xu hướng lúc này được chú ý. Ngược lại, khi giá thấp hơn đường trung bình (MA) có nghĩa là Uptrend dần được thay thế vị trí bằng một xu hướng mới.

Dựa vào thông số hiện hữu trên chỉ báo, nhà đầu tư có thể cân đếm và nhận biết được xu hướng thị trường vài giờ tới hoặc trong tương lai. Tuy nhiên, mọi dự đoán chỉ mang tính chất tương đối, không hoàn toàn phụ thuộc 100% vào chỉ báo kỹ thuật để tránh mang lại những hệ quả khó lường.

Dấu hiệu và cách nhận biết thị trường Uptrend

Như đã đề cập phía trên, Uptrend thường được xác định thông qua các chỉ báo kỹ thuật cơ bản có trong chứng khoán. Để hiểu hơn cũng như biết thêm về các chỉ báo kỹ thuật trong chứng khoán nói chung, bạn có thể tìm đọc bài viết dưới đây của Tuduyinvest để hiểu kỹ hơn nhé!

Bài viết tham khảo:

🔶Cách nhận biết 1: Sử dụng đường xu hướng (Trendlines)

Dấu hiệu nhận biết thị trường Uptrend là gì?

Khi sử dụng đường Trendlines, NĐT nên xác định được 3 xu hướng: Uptrend – Downtrend – Sideways (Không biến động). Để vẽ được đường xu hướng Trendlines trên đồ thì, bạn có thể vẽ 1 đường nối đáy trước với đáy sau.

Trendlines còn giúp NĐT biết được khung thời gian kéo dài xu hướng cũng như điểm đảo chiều và các ngưỡng kháng cự thông qua việc quan sát.

Một vài điểm đáng chú ý hay còn gọi là dấu hiệu rõ ràng nhất của Uptrend được thể hiện thông qua đường Trendlines:

 • Nếu đường Trendlines có độ dốc lớn ➡️ đồng nghĩa với khả năng xu hướng dễ bị phá vỡ.
 • Nếu đường Trendlines có độ dốc nhỏ ➡️ các dự báo đưa ra mang tính chính xác thấp.
 • Nếu đường Trendlines xuất hiện càng lâu ➡️ mức độ hiệu quả càng cao.
 • Nếu đường có chiều hướng đi lên ➡️ xu hướng đó Uptrend.

🔶Cách nhận biết 2: Đường trung bình động MA (Moving average)

Đường MA trong Uptrend

Kết hợp cả Trendlines và MA vào dự đoán xu hướng thì khả năng thành công được nhân lên gấp bội. Bạn sẽ phải bất ngờ về kết quả mà hai chỉ báo xu hướng này đem lại. Dựa vào MA, ta dễ dàng nhận thấy:

 • Nếu giá vượt lên trên MA20 ➡️ báo hiệu xu hướng Uptrend ngắn hạn.
 • Nếu giá vượt lên trên MA50 ➡️ báo hiệu xu hướng Uptrend trung hạn.
 • Nếu MA20 vượt qua MA50 ➡️ báo hiệu xu hướng Uptrend dài hạn.

🔶Cách nhận biết 3: Dựa vào mốc kháng cự

Căn cứ mốc kháng cự để dự đoán Uptrend là gì?
 • Giá cổ phiếu có dấu hiệu hoặc đã vượt mốc kháng cự (là vùng giá được thiết lập tương đương với mức giá Sàn và mức giá Trần trong chứng khoán) ➡️ bắt đầu bước vào xu hướng Uptrend.

🔶Cách nhận biết 4: Đường MACD (Moving Average Convergence Divergence – Trung bình động hội tụ phân kỳ)

Đường MACD phát huy tác dụng mạnh nhất để xác định điểm đảo chiều nếu như kết hợp với các đường giá hoặc các tín hiệu khác nữa.

 • Nếu MACD đi từ dưới lên ➡️ báo hiệu xu hướng Uptrend.

Khái niệm về thị trường Downtrend là gì?

Downtrend là gì?

Uptrend là gì?

Downtrend còn được biết đến với cái tên là “Thị trường gấu”.

Downtrend là gì? Trái ngược với Uptrend là gì, Downtrend thuộc giai đoạn thị trường có xu hướng giảm. Tức là giá thị trường lúc này giảm sâu, giá cổ phiếu chứng khoán giảm, thị trường giảm giá. Xét trong biểu đồ kỹ thuật thì đỉnh giá sau thấp hơn đỉnh giá trước. Tương tự, đáy sau thấp hơn đáy trước.

Downtrend là gì

Trong xu hướng này, khi mức giá giữa 2 đỉnh hoặc đáy giảm dần thì xu hướng downtrend là gì nhiều khả năng sẽ kết thúc. Các nhà đầu tư thường cố gắng dự đoán thời điểm downtrend để bán ra nhằm hạn chế việc thua lỗ nặng. Đặc điểm dễ dàng nhận thấy của Downtrend là gì trong biểu đồ là đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ và đáy mới cao hơn đáy cũ, hoàn toàn ngược lại so với Uptrend là gì.

Một vài mô hình Downtrend thường gặp trên thị trường

Trong giai đoạn Downtrend, xu hướng NĐT thường mang nặng tâm lý tiêu cực, dẫn tới hành vi bán ra nhiều (hay còn được gọi là bán tháo). Điểm qua một vài mô hình Downtrend thường gặp trên thị trường.

Mô hình 1: Đường Trendlines được tạo thành khi xu hướng giảm

Mô hình xu hướng giảm kinh điển nhất trong phân tích thị trường. Đường xu hướng sẽ nối các đỉnh lại với nhau, tạo thành 1 đường thẳng đóng vai trò như đường đường kháng cự cho thị trường xu hướng.

Mô hình 1: Đường Trendlines được tạo thành khi xu hướng giảm

Mô hình 2: Giá phá đường hỗ trợ, giảm xuống và đi vào thị trường Downtrend

Mô hình này thường xuất hiện theo dạng. Giá sẽ bị phá vỡ ngưỡng hỗ trợ và quay đầu.

Mô hình 2: Giá phá đường hỗ trợ, giảm xuống và đi vào thị trường Downtrend

Mô hình 3: Downtrend và Retest

Mô hình 3: Downtrend và Retest

Khi thị trường hình thành xu hướng giảm. Giá sẽ tự động liên tục giảm và tạo ra những đáy sau thấp hơn đáy trước. Tương tự như mô hình 2, giá mỗi lần phá đáy cũng sẽ tiến hành test lại vùng đáy cũ vừa mới vượt qua và rồi tiếp tục giảm xuống. Quá trình này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy.

Mô hình 4: Downtrend theo dạng hình bậc thang

Mô hình 4: Downtrend theo dạng hình bậc thang

Giảm – đi ngang – giảm là mô hình bậc thang phổ biến của Downtrend.

Dấu hiệu và cách nhận biết thị trường Downtrend

Downtrend ẩn chứa những rủi ro khó lường. Tuy nhiên nếu biết tận dụng thời cơ Downtrend cũng là một phương pháp khá hay để tạo ra những biến động số dư vốn thông minh. Có rất nhiều cách để nhận viết thị trường Downtrend, chẳng hạn như việc nắm bắt về tâm lý chung hay những tin tức thị trường cũng là điểm cộng lớn. Dưới đây sẽ là những cách nhận biết thị trường Downtrend tương đối chính xác, bạn có thể tham khảo qua:

🔶Cách nhận biết 1: Dựa vào mức vốn hoá của thị trường

Vốn hoá thị trường giảm mạnh, những nhà đầu tư liên tiếp rút vốn ra khỏi thị trường ➡️ chu kỳ Downtrend được xác định.

🔶Cách nhận biết 2: Dòng tiền mới

Thông thường nhà đầu tư luôn có xu hướng DCA (Dollar – Cost Averaging) – chiến lược bình quân giá hoặc mua thêm để có vị thế tốt hơn khi giá được điều chỉnh ➡️ Downtrend xảy ra.

🔶Cách nhận biết 3: Căn cứ vào tâm lý đầu tư chung

Không cớ gì mà người ta thường để ý và quan sát thật lâu xu hướng đầu tư của những người xung quanh để nhận định giá. Tâm lý đám đông là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả thị trường.

🔶Cách nhận biết 4: Tin tức kinh tế, tài chính

Ngoài chứng khoán hay cổ phiếu nói chung, những đồng coin cũng có khả năng tác động và ảnh hưởng bởi tin tức thị trường.

🔶Cách nhận biết 5: Dựa vào đường Trendlines

Dựa vào đường Trendlines

Khi giá thành thành một đường xu hướng dốc xuống nối các đỉnh lại với nhau. Đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước và đáy sau thấp hơn đáy trước ➡️ giai đoạn Downtrend.

🔶Cách nhận biết 6: Dựa vào đường trung bình động MA

Dựa vào đường trung bình động MA

Phần lớn giá sẽ di chuyển dưới đường MA. Đường MA dốc xuống có nghĩa là giá đang đi xuống ➡️ thị trường đang trong xu hướng giảm.

🔶Cách nhận biết 7: Dựa vào RSI (Relative Strength Index) – chỉ số sức mạnh tương đối

Dựa vào RSI (Relative Strength Index) – chỉ số sức mạnh tương đối

Đường RSI sẽ di chuyển dưới ngưỡng 50 ➡️ giai đoạn Downtrend.

Bí quyết sinh tồn mùa Downtrend

Chu kỳ Downtrend thường kéo dài cho đến vài tháng hoặc vài năm. Để không bị tổn thất về mặt tài sản trong giai đoạn này, bạn cần trang bị sẵn một vài kinh nghiệm “xương máu” như dưới đây:

Nguyên tắc số 1: Tâm lý vững Vàng

Nguyên tắc giữ vững tâm lý là yếu tố hàng đầu

Một trái tim sợ hãi thì không có chỗ cho sự thành công. Xác định rõ tâm lý đầu tư là kênh kiếm tiền mang tính rủi ro tương đối cao. Hãy chuẩn bị tốt cho những tình huống xấu. Đầu tư là quá trình lâu dài vì vậy cần tìm tòi, học hỏi và nghiên cứ. Tận dụng những khoảng thời gian để trau dồi kiến thức cũng như cải thiện kỹ năng đầu tư của mình.

Nguyên tắc số 2: Sẵn sàng chiến lược giao dịch

Nhân lúc thị trường đang xuống mạnh, bạn cần lên danh sách những tiêu chí chiến lược khôi phục kinh tế sau khi Uptrend trở lại. Điều này tối quan trọng bởi có như vậy bạn mới nắm được phần thắng và không bị thiệt quá nhiều khi đầu tư.

Nguyên tắc số 3: Biết cách quản lý vốn

Quản lý vốn thông minh

Xác định điểm chốt lời và điểm cắt lỗ trước khi mở vị thế và tuân theo nó. Đừng giao dịch quá hung hăng tức là ra vào lệnh quá ngẫu nhiên, sử dụng đòn bẩy tuỳ ý. Nên nhớ là chỉ cần 1 flash thôi là đủ để nhận được email của sàn. Quản lý vốn là phân chia vốn hợp lý. Chẳng hạn như:

 • Không nên đầu tư bằng tiền đi vay mượn.
 • Không dùng nhiều hơn 15% số tiền tiết kiệm để vào thị trường.
 • Trước khi mở bất kỳ một lệnh nào, bạn cần tính toán rủi ro của nó.
 • Tổng vốn giao dịch của bạn là 1 yếu tố xác định giới hạn tối đa cho kích thước của vị thế.

Nguyên tắc số 4: Bán khống – Short Selling

Short-selling

Lưu ý khi bán khống:

 • Cần phân tích kỹ thuật: Tìm các điểm hỗ trợ, kháng cự bằng cách nghiên cứu biểu đồ.
 • Phân tích cơ bản: Hiểu tâm lý thị trường và phản ứng của nhà đầu tư dựa trên một số sự kiện đang diễn ra.

Nguyên tắc số 5: Swing Trading

Cách Swing Trading an toàn hiệu quả

Các trader có kinh nghiệm thường sẽ tăng Portfolio của họ trong giai đoạn này bằng cách mua nhiều cổ phiếu giá thấp và bán chúng khi đạt đến đỉnh của xu hướng. Lợi thế của Swing Trading là giảm tần suất vào lệnh, từ đó giảm áp lực mà thị trường đang gây ra. Đồng thời nó có thể bắt được những con sóng lớn với lợi nhuận cao.

Nguyên tắc giao dịch hiệu quả trong thị trường Uptrend

Nguyên tắc số 1: Không bao giờ bán hết danh mục

Đây là một trong những lỗi mà rất nhiều người từng gặp kể cả những nhà đầu tư cũ. Bản chất của con người là nỗi sợ và lòng tham khi đầu tư. Chính vì vậy kể ra trong giai đoạn Uptrend chúng ta cũng luôn bị những thông tin, những tin tức hoặc là những sự kiện ảnh hưởng đến tâm lý bán tháo, khiến nhà đầu tư cảm thấy thời điểm này là thích hợp để chốt lãi. 

“Không bao giờ bán hết danh mục”

Việc chốt lãi hoàn toàn không sai nhưng bán hết cổ phiếu trong danh mục bởi một lý do nào đó trong thời điểm Uptrend thì bạn cần cân nhắc lại. Nếu bán hết cổ phiếu trong danh mục thì rất khó để quay lại thị trường.

Giữ lại cổ phiếu là cách duy nhất để bạn có thể không bị lỡ sóng trong Uptrend. Dù ít cổ phiếu cũng có thể cho bạn 1 khoản lợi nhuận đủ lớn. Quy tắc 30% tỷ lệ cổ phiếu tốt nhất, khỏe nhất nên giữ lại trong Uptrend.

Nguyên tắc số 2: Mua và nắm giữ những cổ phiếu hàng đầu

Những cổ phiếu hàng đầu luôn có mức tăng giá tốt nhất và nhanh nhất. Do vậy muốn thắng và thắng lớn thì cần những cổ phiếu hàng đầu để dẫn dắt, cổ phiếu thu hút dòng tiền. Điều này giúp bạn có những đột phá khi mà giao dịch.

Mua và nắm giữ những cổ phiếu hàng đầu

Áp dụng 30% khối lượng cổ phiếu ban đầu phải được giữ lại cho đến khi hết trend tăng giá. Nên mua những cổ phiếu tăng sớm nhất, mạnh nhất trong ngày, sớm nhất trong nhóm, trong ngành. Cổ phiếu ít bị điều chỉnh khi thị trường giảm và mức độ phục hồi rất nhanh.

Nguyên tắc số 3: Bán đi những cổ phiếu thua lỗ và giảm giá

Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi “Trong Uptrend có nên cắt lỗ cổ phiếu không?”. Nếu không chịu chấp nhận những khoản lỗ nhỏ thì có nguy cơ sẽ phải chấp nhận những khoản lỗ khổng lồ. Khi đó tất cả các phần lợi nhuận bạn kiếm được trở nên vô nghĩa. Bán đi cổ phiếu yếu là cách để dành tiền mua vào những cổ phiếu khoẻ, cổ phiếu tốt. Cực kỳ nguy hiểm nếu nắm giữ những cổ phiếu này khi thị trường chuyển sang Downtrend.

Quy tắc là đặt ra tỷ lệ bán bắt buộc với mỗi cổ phiếu. Bạn cần đặt ra một tỷ lệ thua lỗ nhất định với mỗi cổ phiếu trước khi mua hoặc 1 điểm cắt lỗ cụ thể và thể hiện trên đồ thị. Những cổ phiếu yếu, không tăng giá hoặc tăng yếu, tăng muộn trong thị trường Uptrend thì nên tránh. 

Ngoài có điểm dừng về thua lỗ, chúng ta cũng cần có điểm dừng về thời gian. Cổ phiếu yếu là cổ phiếu giảm giá khi thị trường điều chỉnh và thua lỗ nhiều nhất trong danh mục chứng khoán của bạn.

Nguyên tắc số 4: Chốt lãi 1 phần cổ phiếu khi giá đang tăng

Khi cổ phiếu đang tăng, nếu được bạn có thể chốt lãi 1 phần. Điều này tốt cho tâm lý của nhà đầu tư. Nếu bạn đang nắm giữ 1 số lượng cổ phiếu quá lớn khiến bạn lo lắng thì có thể bán bớt để ổn định tâm lý. Bởi tâm lý ảnh hưởng rất lớn tới quyết định và kết quả giao dịch của nhà đầu tư.

Quy tắc 2—30% là tỷ lệ cổ phiếu có thể chốt khi có lãi 10-15%.

Bài viết tham khảo:

Tạm kết

Như vậy, chúng mình đã chia sẻ những thông tin về Uptrend là gì? Downtrend là gì? Những nguyên tắc giao dịch hiệu quả trong Uptrend và Downtrend. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích đến bạn. Hãy theo dõi Tuduyinvest để cập nhập thêm nhiều kiến thức về các bài phân tích kỹ thuật cũng như kiến thức phân tích thị trường tài chính nói chung nhé!

Cuối cùng, Tuduyinvest chúc các bạn đầu tư thành công. Đừng quên đón đọc những thông tin thú vị về thị trường tài chính trên website của chúng tôi. 

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

Tư duy trader: Tư duy và tâm lý giao dịch của một trader thành công

Giao dịch hay Trading là một công việc không quá khó để tiếp cận và thực hiện, nhưng rất khó để trở thành một trader thành công. Bởi lẽ, giao dịch không chỉ đòi hỏi yếu tố kỹ thuật mà còn cần vượt qua nhiều thử thách về tâm lý. Tất nhiên, không phải tất

w coin miễn phí

Kiếm tiền qua chơi game: kiếm W coin với click to earn

W Coin là một loại trò chơi play to earn hay click-to-earn (clicker game) mới nổi trên nền tảng Telegram. Mặc dù chưa phải là một dự án phát triển như các đồng coin khác, nhưng nó cung cấp cơ hội kiếm đồng w coin miễn phí thông qua việc click, tương tác trong ứng

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: