Cổ phiếu Bluechip | Top 10 cổ phiếu Bluechip hot nhất Việt Nam năm 2022

bluechip là gì
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu Bluechip luôn được các nhà đầu tư trong dài hạn ưu tiên lựa chọn. Vậy cụ thể cố phiếu Bluechip là gì? Ưu và nhược điểm như thế nào? Hãy đọc bài phân tích của chúng tôi để có cái nhìn đúng nhất về nó nhé!

Nội dung bài viết

Bluechip là gì? Cổ phiếu Bluechip là gì?

Thuật ngữ Bluechip bắt nguồn từ trò chơi Poker trong sòng bài Casino. Chip là tấm thẻ được dùng dùng để trao đổi thành tiền. Blue nghĩa là xanh, màu có giá trị cao nhất khi chơi Poker.

Do vậy cụm từ Blue Chip thường dùng để nói về những cổ phiếu có chất lượng cao và được phát hành bởi những công ty lớn và uy tín. Các công ty này thường là những ông lớn trong một lĩnh vực kinh doanh cụ thể nào đó và họ đang phát triển rất tốt.

Cổ phiếu Bluechip

Cổ phiếu thuộc những công ty đầu nghành phát hành mang đến nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nó vẫn phải đối mặt với sự thay đổi hay suy thoái của thị trường nhưng các cổ phiếu Bluechip vẫn sẽ tăng trưởng ổn định hơn so với các cổ phiếu thông thường khác.

Đặc điểm chung của cổ phiếu Bluechip

Mỗi nhóm cổ phiếu sẽ có những đặc điểm riêng nên nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ càng để có những hướng đi phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân. Tuy nhiên nó sẽ có những đặc điểm chung như sau:

Độ an toàn cao

Bởi cổ phiếu này được sở hữu bởi các doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh, xếp hạng tín dụng hàng năm cao. Doanh nghiệp có tổng nợ thấp, giá trị tài sản lớn và nguồn tiền mặt dồi dào vậy nên nguy cơ vỡ nợ khó xảy ra, các nhà đầu tư có thể yên tâm về lợi nhuận nhận được mà không sợ mất vốn.

Dòng tiền ổn định 

Dòng tiền ổn định cho nhà đầu tư bởi mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp này cũng rất bền vững, ít bị biến động và ít ảnh hưởng bởi thị trường. Họ được quản lý bởi những chuyên gia có kinh nghiệm và năng lực tốt nhất giúp duy trì tổ chức phát triển, tốc độ tăng trưởng trong lâu dài.

Giá cổ phiếu thường tăng trong dài hạn

Doanh nghiệp luôn có tốc độ tăng trưởng ổn định qua mỗi năm. Tốc độ này không nhất thiết phải quá nhanh hay quá cao nhưng phải tăng đều qua từng quý, từng năm.

Thuộc sở hữu công ty đầu ngành

Đa số các công ty dẫn đầu ngành hay lĩnh vực, có doanh thu lớn, quy mô hoạt động phân bố rộng mới phát hành cổ phiếu này. Các công ty lớn đầu ngành đồng thời cũng sẽ sở hữu các sản phẩm thương hiệu mạnh, cổ phiếu có sức ảnh hưởng lớn lên thị trường chứng khoán.

Công ty sở hữu có vốn hoá thị trường lớn

Vốn hóa thị trường để cổ phiếu của doanh nghiệp thuộc nhóm cổ phiếu Bluechip thường có giá trị trên 10 tỷ USD và 10 nghìn tỷ đồng Việt Nam.

Ưu và nhược điểm của chứng khoán Bluechip

Các nhà đầu tư hãy xem xét kỹ những ưu và nhược điểm của cổ phiếu bluechip để có sự cân nhắc phù hợp cho danh mục đầu tư của mình:

Ưu điểm của cổ phiếu Bluechip

Cổ phiếu Blue chip được các nhà đầu tư săn đón bởi những lợi ích sau đây:

Chính sách chi trả cổ tức hấp dẫn

Việc chi trả cổ tức cho nhà đầu tư thường rất hấp dẫn, có những đơn vị chi trả mức cao và đảm bảo đúng thời hạn định kỳ. Cổ tức cao hơn lãi suất cơ bản sẽ bù đắp được sự trượt giá của đồng tiền.

Thích hợp cho đầu tư dài hạn

Nhờ tiềm lực tài chính của công ty có vốn hoá lớn, thương hiệu có ảnh hưởng mạnh, các mã cổ phiếu nhóm Bluechip ít chịu ảnh hưởng từ biến động thị trường hơn so với nhóm cổ phiếu từ công ty vốn hoá nhỏ khác. Vậy nên, Bluechip phù hợp cho nắm giữa dài hạn.

Tăng trưởng ổn định và bền vững

Những công ty này có mức tăng trưởng ổn định trong dài hạn nên có thể đảm bảo được quyền lợi của nhà đầu tư sở hữu. Nhóm cổ phiếu này sẽ gặp ít biến động và mất giá như những nhóm cổ phiếu khác từ các công ty có vốn hoá nhỏ hơn.

Nhược điểm của cổ phiếu Bluechip

Bên cạnh ưu điểm thì cổ phiếu Bluechip cũng có những điểm bất lợi sau:

Khó tạo lợi nhuận đột phá

Do có mức tăng trưởng ổn định và bền vững nên khó có sự đột phá mạnh, tăng trưởng đột biến như các loại cổ phiếu khác trên thị trường

Cần số vốn đầu tư lớn

Thông thường giá của Bluechip khá cao vì nó thuộc các công ty lớn đầu ngành, có nhiều tiềm năng phát triển bền vững nên nhà đầu tư cần bỏ vốn tương ứng để thu được lợi nhuận hấp dẫn, ít rủi ro. Cổ phiếu Bluechip do vậy mà thích hợp với các nhà đầu tư có vốn lớn, kế hoạch đầu tư dài hạn.

Giao dịch chứng khoán Bluechip cần lưu ý điều gì

Lựa chọn bluechip uy tín, ít biến động

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được danh sách các công ty lớn trên thị trường. Tuy nhiên, quan trọng nhất là sự biến động giá cổ phiếu của công ty phát hành ra cần phải nhỏ. Chỉ những tổ chức và doanh nghiệp có lịch sử lâu dài, phát triển bền vững thì mới có thể đảm bảo được cổ phiếu ổn định trong lâu dài.

Hiện nay, dễ thấy nhất là những công ty công nghệ đang được các chủ đầu tư rót vốn lớn. Tuy nhiên, thị trường công nghệ phát triển cực kỳ nhanh và có sự cạnh tranh cao vì vậy nên nó biến động mạnh, ít có sự ổn định khi thị trường thay đổi. Cổ phiếu của tổ chức này sẽ không được xem là cổ phiếu Bluechip.

Bạn có thể so sánh giá của các doanh nghiệp Bluechip qua các năm dựa vào số liệu giao dịch vụ thể ở trên sàn giao dịch chứng khoán hoặc sử dụng những phần mềm định giá cổ phiếu để tự xác định giá của chúng trong quá khứ hoặc tương lại. Một số phần mềm giúp bạn định giá cổ phiếu được nhiều người sử dụng là: Excel, Stock Analysis, Stock Rover, Discovery CI…

Lên chiến lược đầu tư kỹ lưỡng, an toàn

Sau khi đã tìm kiếm được danh sách các cổ phiếu Bluechip phù hợp với nhu cầu thì lúc này nhà đầu tư cần xây dựng chiến lược chính xác. Hãy nhớ những điều dưới đây

Chia nhỏ số tiền đầu tư

Trong đầu tư có một câu mà bất cứ ai cũng nên tuân theo đó là “Không nên bỏ trứng vào một giỏ”. Chính vì thế nên bạn không nên tập trung toàn bộ vốn vào cổ phiếu Bluechip. Lợi nhuận của cổ phiếu này sẽ không cao, không thể kiếm lời nhiều và nhanh nên bạn có thể cân nhắc chia khoản đầu tư của mình cho các loại chứng khoán khác như trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… Như vậy thì rủi ro cũng sẽ được chia nhỏ hơn, nhà đầu tư sẽ có nhiều nguồn thu nhập.

Đa dạng hoá danh mục đầu tư

Thị trường có nhiều cổ phiếu Bluechip, bạn không nên chỉ chọn một loại. Hãy mưa nhiều hơn một loại cổ phiếu Blue chip để hiệu quả đầu tư cao hơn. Tuy nhiên không nên quá dàn trải hãy biết tập trung vào những mã tiềm năng để tạo lợi nhuận cao nhất.

Việc tự đánh giá tiềm năng phát triển của cổ phiếu sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nắm giữ hay chuyển nhược. Đôi khi bạn có thể hưởng được chênh lệch khi bán chúng ra thị trường, cùng lúc đó bạn cũng đang nắm giữa cổ phiếu khác, vẫn có cổ tức.

Có nên sử dụng margin lớn khi giao dịch?

Margin (giao dịch ký quỹ) hay còn gọi là đòn bẩy tài chính là việc dùng tiền của công ty chứng khoán để đầu tư. Lợi ích là nhà đầu tư có thể mua được số lượng cổ phiếu nhiều hơn so với việc chỉ dùng vốn tự có; bằng cách này thì giúp nhà đầu tư tối ưu hoá hiệu suất đầu tư, tăng lợi nhuận trong trường hợp thị giá cổ phiếu tăng cao hơn so với lãi suất vay margin mà nhà đầu tư trả cho công ty chứng khoán. Tuy nhiên nếu thị giá cổ phiếu giảm, dự đoán sai xu hướng thì việc sử dụng đòn bẩy sẽ mang đến khoản lỗ lớn cho nhà đầu tư.

Đối với loại cổ phiếu Bluechip thì dùng margin sẽ ít rủi ro hơn do nó có thanh khoản tốt, tuy nhiên cần phải xem lợi nhuận của cổ phiếu có cao hơn lãi suất của margin hay không. Việc dùng margin cũng như dùng một con dao hai lưỡi vậy nên hãy đảm bảo rằng bạn nghiên cứu kỹ và có kinh nghiệm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro thì hãy nên sử dụng.

Không nên thần thánh hoá Bluechip

Tuy được đảm bảo bởi các doanh nghiệp lớn nhưng đôi khi Bluechip cũng chưa phải là sự lựa chọn hoàn hảo. Thế giới cũng từng chứng kiến hàng loạt ngân hàng top đầu Châu Âu đã phá sản trong đại suy thoái kinh tế toàn cầu 2008 hay các công ty lớn như General Motors, Lehman Brothers. Đây là bằng chứng cho sự rủi ro của cổ phiếu Bluechip có thể mang đến, và điều này hoàn toàn có thể lặp lại ở Việt Nam.

Do đó mà nhà đầu tư không nên quá phụ thuộc vào nó mà chỉ dùng nó làm cổ phiếu cốt lõi trong danh mục đầu tư của mình. Nhà đầu tư cần tìm hiểu, không ngừng mở rộng, cân nhắc sở hữu thêm các cổ phiếu có vốn hoá trung bình (Midcap) hoặc cổ phiếu vốn hoá nhỏ (Cổ phiếu Penny). Hãy nhớ quy tắc tôi đã đề cập đến “đừng bỏ hết trứng vào một rổ” để luôn chủ động đối phó với biến động từ thị trường tài chính – chứng khoán.

Top 5 chứng khoán Bluechip hot nhất Việt Nam năm 2022

Năm 2022 được các nhà đầu tư đánh giá là năm thuận lợi cho thị trường chứng khoán tuy nhiên không thể mang một mức lợi nhuận đột phá được. Nhà đầu tư nên có kỳ vọng hợp lý, chiến lược bền vững, dài hạn để mang được lợi nhuận hợp lý.
Dưới đây, là những mã chứng khoán Blue chip được nhiều nhà đầu tư săn đón nhất:

1. Công ty CP FPT(FPT)

 • Kết quả 2021: Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng +20.8%.
 • Kế hoạch 2022: Lợi nhuận trước thuế tăng trưởng +20%
 • Giá hiện tại: 104.300 (ngày 26/04/2022)

Như trên biểu đồ, doanh thu của FPT đến từ 2 nguồn chủ yếu là công nghệ, viễn thông và nhánh nhỏ khác là giáo dục, đầu tư,…

Về mảng công nghệ hiện tại FPT đang cung cấp dịch vụ công nghệ đến cho các thị trường nước ngoài chủ yếu là Mỹ và Nhật, cho thị trường trong nước. Với lợi thế cạnh tranh chi phí lao động giá rẻ, trình độ lao động cao nên khả năng trung được nhiều dự án nước ngoài. 

Mảng viễn thông gồm có internet cố định, báo điện tử,… Đây là mảng cạnh tranh gay gắt, FPT sẽ khó có thể cạnh tranh ở mạng này và những năm qua hầu như là sự tăng trưởng là đi ngang. Tuy nhiên năm 2021, lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp cho mảng viễn thông vẫn tăng 15.5%. 

2. NGÂN HÀNG TMCP NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM (VCB)

 • Kết quả 2021: Lợi nhuận trước thuế tăng trưởng 20%
 • Dự báo 2022: Lợi nhuận trước thuế tăng tối thiểu 12%
 • Giá hiện tại: 81,500 (ngày 27/04/2022)

Vietcombank được mệnh danh là vua cổ phiếu của các ngân hàng, có quy mô vốn hoá lớn nhất trên thị trường chứng khoán. Vietcombank có thế mạnh về mảng mua bán ngoại tệ, tài trợ thương mại, thanh toán quốc tế. Ngân hàng Vietcombank có thế mạnh là ngân hàng đại lý có quan hệ trên 1200 ngân hàng thuộc 102 quốc gia khác nhau. 

Vietcombank là một ngân hàng có sự tham vọng lớn khi đặt mục tiêu Vietcombank đến năm 2025, tầm nhìn 2030 là giữ vững vị thế Ngân hàng số 1 tại Việt Nam, trở thành một trong 100 Ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á, 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới, 1.000 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất toàn cầu có đóng góp lớn cho sự phát triển bền vững của Việt Nam. 

3. CÔNG TY CP VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ PHÚ NHUẬN (PNJ)

 • Kết quả 2021: Lợi nhuận sau thuế sụt giảm -3.7%
 • Dự báo 2022: Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng +30%
 • Giá hiện tại: 103.600 (ngày 27/04/2022)

Lợi thế cạnh tranh của công ty là chuỗi giá trị từ khâu thiết kế, sản xuất và bán lẻ. Tuy có nhiều đối thủ nhưng công ty vẫn có nhiều cạnh tranh. Trong năm 2022, sau khi phục hồi nền kinh tế thì người dân sẽ có thu nhập cao, nhiều điều kiện để mua sắm trang sức xa xỉ hơn.

Nhiều người lo lắng rằng TGDD cũng nhảy vào thị trường bán lẻ trang sức nhưng PNJ vẫn có lợi thế hơn trong khâu tự thiết kế, sản xuất; hơn nữa khách hàng của PNJ nhắm vào là khách hàng tầm trung và cao cấp nên PNJ vẫn còn tiềm năng lớn.

4. CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THẾ GIỚI DI ĐỘNG (MWG)

 • Kết quả 2021: Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng +25%
 • Kế hoạch 2022: Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng +30%
 • Giá hiện tại: 147.200 (ngày 27/04/2022)

Lợi thế cạnh tranh của thế giới di động là quy mô rất lớn nên họ có khả năng đàm phán với các nhà cung cấp để đạt được mức giá đầu vào rẻ hơn. Các nhà lãnh đạo của công ty cũng được các công ty chứng khoán đánh giá cao bởi họ có kỹ năng quản lý rất tốt. 

Lợi nhuận sau 2021 vẫn tăng trưởng 25% dù đóng của vài tháng cho thấy ban quản lý rất xuất sắc. Kế hoạch doanh nghiệp đặt ra mức tăng trưởng mục tiêu rất táo bạo 30%. Động lực tăng trưởng chính của TGDĐ trong những năm sau là chuỗi bán lẻ bách hóa xanh. Đặc biệt là TGDĐ không dấn thân vào cuộc đua đốt tiền, họ thử nghiệm đến khi không còn tiềm năng nữa thì họ sẽ rút ra và chỉ tập trung vào lợi thế cốt lõi là bán lẻ, không lan sang các lĩnh vực khác. Gần đây thế giới di động đang thực hiện nhiều chiến lược kinh doanh chuỗi cửa hàng bán lẻ như chuỗi cửa hàng mẹ và bé, trang sức,… tích hợp vào những cửa hàng nổi tiếng mình có.

5. TẬP ĐOÀN VINGROUP – CÔNG TY CP(VIC)

 • Kết quả 2021: Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 7.5%
 • Dự báo 2022: Lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 11,4% 
 • Giá hiện tại: 78.000  (ngày 27/04/2022)

Hiện nay Vingroup đang có 7 lĩnh vực hoạt động kinh doanh trong đó nổi bật nhất là bất động sản(Vinhome), du lịch nghỉ dưỡng (Vinpearl), công nghiệp ô tô (vinfast), nông nghiệp(Vineco), giáo dục (Vinschool), bán lẻ(Vincomerce), y tế(Vinmec).

Lĩnh vực bất động sản, Vinhome đang là thương hiệu có uy tín hàng đầu, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều dự án nhà ở thành công. Vingroup sẽ ra mắt thị trường 3 Đại dự án mới trong năm 2022 tại những thành phố lớn có hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, giàu tiềm năng phát triển với nhu cầu nhà ở không ngừng tăng nhanh. 

Nhưng năm 2022, lĩnh vực công nghiệp ô tô sẽ là lĩnh vực nhà đầu tư cần lưu ý bởi Vinfast quyết định tham gia thị trường Mỹ, cạnh tranh sản phẩm trực tiếp với các ông lớn như Testla, các hãng xe điện Trung Quốc, Níksan,…

Đầu tư vào các công ty cổ phiếu bluechip sẽ an toàn hơn so với đầu tư vào các công ty nhỏ. Giá cổ phiếu trong ngắn hạn có thể giao động nhưng chúng có thể mang đến lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư trong lâu dài. Những nhà đầu tư F0 có thể cân nhắc lựa chọn để hạn chế rủi ro cho danh mục đầu tư của mình. 

Top 10 chứng khoán Bluechip hot nhất Việt Nam năm 2022

Dưới đây là top 10 cổ phiếu Bluechip ở Việt Nam mới nhất:

Tên công tyVốn hoá thị trường
(tỷ đồng)
Giá cổ phiếu gần nhất(đồng)
CÔNG TY CP SỮA VIỆT NAM (VNM) 210. 249,52 75,900 
CÔNG TY CP FPT (FPT)59.341,62111,100 
TẬP ĐOÀN VINGROUP – CÔNG TY CP(VIC) 354.140,4877.700 
NGÂN HÀNG TMCP NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM (VCB) 349.747,14 82.200 
CÔNG TY CP ĐẦU TƯ THẾ GIỚI DI ĐỘNG (MWG) 59.757,13 155.800
CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN HÒA PHÁT (HPG)152.576,67155.800
CÔNG TY CP VÀNG BẠC ĐÁ QUÝ PHÚ NHUẬN(PNJ) 18.916,90115.000
TỔNG CÔNG TY KHÍ VIỆT NAM – CÔNG TY CP(GAS) 179.911,30112.300
CÔNG TY CP DƯỢC HẬU GIANG (DHG) 12.891,56101.700
CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN MASAN (MSN) 101.962,51123,300

Tạm kết

Đầu tư vào các công ty cổ phiếu bluechip sẽ an toàn hơn so với đầu tư vào các công ty nhỏ. Giá cổ phiếu trong ngắn hạn có thể giao động nhưng chúng có thể mang đến lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư trong lâu dài. Những nhà đầu tư F0 có thể cân nhắc lựa chọn để hạn chế rủi ro cho danh mục đầu tư của mình. 

Loading

Share:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn

Leave a Comment

On Key

Chủ đề liên quan

Tư duy trader: Tư duy và tâm lý giao dịch của một trader thành công

Giao dịch hay Trading là một công việc không quá khó để tiếp cận và thực hiện, nhưng rất khó để trở thành một trader thành công. Bởi lẽ, giao dịch không chỉ đòi hỏi yếu tố kỹ thuật mà còn cần vượt qua nhiều thử thách về tâm lý. Tất nhiên, không phải tất

w coin miễn phí

Kiếm tiền qua chơi game: kiếm W coin với click to earn

W Coin là một loại trò chơi play to earn hay click-to-earn (clicker game) mới nổi trên nền tảng Telegram. Mặc dù chưa phải là một dự án phát triển như các đồng coin khác, nhưng nó cung cấp cơ hội kiếm đồng w coin miễn phí thông qua việc click, tương tác trong ứng

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: