Thị trường Ngoại hối

“Cách tốt nhât để phá hủy hệ thống tư bản là hủy hoại hệ thống tiền tệ. Thông quaquá trình lạm phát liên tục, chính phủ có thể tịch thu một phần tài sản của công dân họ mộtcách bí mật.” -John Maynard Keynes

Thị trường ngoại hối cung cấp các cấu trúc vật lý và thể chế mà ở đó tiền của một quốc gia được trao đổi với các nước khác, tỷ giá hối đoái được xác định giữa các đồng tiền, và là nơi giao dịch ngoại hối được hoàn tất. Ngoại hối là tiền của một quốc gia nước ngoài; đó là, tài khoản ngoại tệ ngân hàng, tiền giấy, séc và hối phiếu. Một giao dịch ngoại tệ là một thỏa thuận giữa người mua và người bán về một lượng tiền tệ nhất định sẽ được chuyển giao để đổi lấy một lượng tiền tệ khác vào một ngày quy định. Chương này mô tả các đặc tính dưới đây của thị trường ngoại hối: Phạm vi địa lý của thị trường, Ba chức năng chính của thị trường, Người tham gia, Khối lượng giao dịch rất lớn hàng ngày của thị trường, Các loại giao dịch: giao ngay, kỳ hạn, hoán đổi và tương lai, Phương pháp tính tỷ giá, báo giá, và những thay đổi trong tỷ giá hối đoái

Phạm vi địa lý của thị trường ngoại hối 

Thị trường ngoại hối trải dài toàn cầu, với tỷ giá giao dịch và các đồng tiền được giaodịch ở mọi lúc mọi nơi. Giao dịch lớn trên thế giới  bắt đầu mỗi buổi sáng ở Sydney vàTokyo, chuyển sang những thị trường phía Tâynhư Hồng Kong, Singapore, đi qua Bahrain,và đến thị trường ngoại hối chính ở Châu Âu như Frankfurt, Zurich và London, sau đó vào Đại Tây Dương đến New York, qua hướng Tây đếnChicago vàkết thúc ở San Francisco vàLos Angeles. Nhiều ngân hàng quốc tế điều hành các phòng giao dịch ngoại hối trong mỗitrung tâm thương mại lớn để phục vụ các tài khoản thương mại quan trọng 24/24 (24 tiếngmột ngày). Kinh doanh tiền tệ toàn cầu thực sự là một quá trình 24/24.Có thể thấy trong bảng 6.1, khối lượng giao dịch tiền tệkhilên khi xuống khắp nơi trên thế giới, các trung tâmgiao dịch tiền tệ chính của London, New York, và Tokyo mở và đóng suốt cả ngày. 

Ở một số nước, một phần của giao dịch ngoại tệ được thực hiện trên một sàn giaodịch chính thức với giá mở cửa theo phương thức khớp lệnh. Giá đóng cửa được công bố như giá chính thức, hoặc “cố định” trong ngày và một sốcác giaodịch thương mại và đầu tư

dựa trên giá chính thức này. Các công ty kinh doanh ở các nước có kiểm soát ngoại hốithường phải đưa ngoại hối thu được từ xuấtkhẩu đến các ngân hàng trung ương tại mức giá“cố định” hàng ngày.Các ngân hàng tham gia vào các giao dịch ngoại hối được kết nối bởi các mạng viễnthông rất tinh vi. Nhà kinh doanhchuyên nghiệp và các nhà môi giới được báo giá tỷ giá hốiđoái trên màn hình máy tính để bàn  bạc và giao tiếp với nhau qua điện thoại, máy tính, fax,telex. Các phòng ban ngoại hối của nhiều doanh nghiệp kinh doanh phi ngân hàng cũng sửdụng mạng máy tính để giữ liên lạc với thị trường và tìm kiếm những giá tốt nhất. Reuters,Telerate, và Bloomberg là những nhà cung cấp hàng đầu về thông tin tỷ giá ngoại tệ và hệthống giao dịch. Một phát triển gần đây đã giới thiệu ra hệ thống tự động “phù hợp”vớicáchệ thống báo giá máy vi tính. Nhiều đại lý cho rằng các giao dịch thực hiện trên máy tínhcóxu hướng thay thế cho hệ thống kinh doanh thông thường khác nhiều hơn trong tương lai gần.

Chức năng của thị trường ngoại hối

Thị trường ngoại hối là cơ chế mà người tham gia chuyển giao sức mua giữa cácquốc gia, cung cấp tín dụng cho các giao dịch thương mại quốc tế và cung cấp các công cụhạn chế những rủi ro của việc thay đổi tỷ giá hối đoái.

Chuyển giao sức mua giữa các quốc gia là quan trọng bởi vì các giao dịch thươngmại và tài chính quốc tế thường liên quan đến các bên ở các nước có đồng tiền quốcgia khác nhau. Mỗi bên thường muốn đối phó bằng đồng tiền riêng của mình, nhưngcác giao dịch hoặc vốn thương mại có thể được lập hoá đơn chỉ trong một loại tiền tệ.Do đó, một bên phải đối phó bằng ngoại tệ.

Bởi vì sự di chuyển của hàng hóa giữa các quốc gia cần có thời gian, hàng tồn kho quá cảnh phải được tài trợ. Thị trường ngoại hối cung cấp một nguồn tín dụng cho các giao dịch thương mại quốc tế, ví dụ như chấp nhận thanh toán và thư tín dụng của ngân hàng, để tài trợ cho các giao dịch tài chính quốc tế.

Thị trường ngoại hối cung cấp “bảo hiểm rủi ro” nhằm hạn chế những rủi ro của việc thay đổi tỷ giá hối đoái từ người này sang người khác

của một ngân hàng London có thể được thực hiện như sau. Nếu tỷ giá giao ngay là 1,8420$/£, ngân hàng Mỹ sẽ chuyển 10.000.000 £ cho ngân hàng London vào thứ tư, và các ngân hàng London sẽ chuyển 18.420.000 $cho ngân hàng Mỹ cùng một lúc. Một giao dịch giao ngay giữa ngân hàng và khách hàng thương mại sẽ không nhất thiết phải liên quan đến việc chờ đợi hai ngày để giải quyết. 

Đối tượng tham gia thị trường

Thị trường ngoại hối bao gồm hai tầng hoạt động: thị trường liên ngân hàng và thị trường khách hàng nhỏ lẻ. Giao dịch cá nhân trên thị trường liên ngân hàng thường cho các khoản tiền lớn mà là bội số của một triệu đô la Mỹ (USD)hoặc giá trị tương đương trong các loại tiền tệ khác. Ngược lại, hợp đồng giữa ngân hàng và khách hàng nhỏ lẻ của họ là thường là một số tiền cụ thể.

Bốn loại đối tượng tham gia hoạt động trong hai tầng này, ngân hàng và nhà kinh doanh ngoại hối phi ngân hàng (nhà tạo lập thị trường), cá nhân và các công ty tiến hành các giao dịch thương mại và đầu tư, các nhà đầu cơ và tìm kiếm chênh lệch, và các ngân hàng trung ương và kho bạc.

Ngân hàng và các nhà kinh doanh ngoại hối phi ngân hàng

Các ngân hàng và các nhà kinh doanh ngoại hối phi ngân hàng hoạt động trong cả hai thị trường liên ngân hàng và thị trường khách hàng. Họ kiếm lời từ việc mua ngoại tệ với giá mua và bán lại nó ở một mức giá chào bán cao hơn một chút. Cạnh tranh giữa các đại lý trên toàn thế giới thu hẹp chênh lệch giữa giá mua và giá bán; và do đó góp phần làm cho thị trường ngoại hối hiệu quả tương tự như trong các thị trường chứng khoán. 

Các nhà kinh doanh ngoại hối trong bộ phận ngoại hối của các ngân hàng quốc tế lớn thường hoạt động như nhà tạo lập thị trường. Những nhà kinh doanh này luôn sẵn sàng mọi lúc để mua và bán các loại tiền tệ mà họ chuyên trách. Vì vậy họ duy trì một lượng dự trữ những đồng tiền đó. Họ trao đổi với các ngân hàng khác tại các trung tâm tiền tệ và với các trung tâm khác trên thế giới để duy trì việc tích trữ trong giới hạn giao dịch được thiết lập bởi chính sách của ngân hàng. Hạn mức giao dịch rất quan trọng bởi vì các bộ phận ngoại hối của các ngân hàng hoạt động như trung tâm lợi nhuận, và các đại lý cá nhân được bồi thường trên cơ sở khuyến khích lợi nhuận. Kinh doanh tiền tệ đem lại khá nhiều lợi nhuận cho các ngân hàng thương mại và đầu tư. Nhiều ngân hàng trong số các ngân hàng kinh doanh tiền tệ lớn tại Hoa Kỳ lấy được lợi nhuận trung bình từ 10% đến 20% trên thu nhập ròng hàng năm của họ từ giao dịch tiền tệ. Nhưng kinh doanh tiền tệ cũng rất có lợi cho các thương nhân, những người thường nhận được lãi suất ngân hàng dựa trên  phần lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cá nhân của họ.

Các ngân hàng vừa và nhỏ có khả năng tham gia nhưng không thể trở thành những nhà dẫn đạo thị trường trên thị trường liên ngân hàng. Thay vì duy trì việc tích trữ lớn, họ mua và bán cho các ngân hàng lớn để bù đắp cho các giao dịch nhỏ lẻ với khách hàng của họ. Tất nhiên, các ngân hàng này thậm chí không thể điều chỉnh mọi tiền tệ trong thị trường

  

Một ngày điển hình cuả nhà kinh doanh ngoại hối phi ngân hàng 

Làm thế nào một nhà kinh doanh ngoại hối phi ngân hàng chuẩn bị cho ngày làm việc của họ? Kinh doanh ngoại hối phi ngân hàng ở Châu Âu được mở cửa lúc 8h00, nhưng những nhà kinh doanh ngoại hối phi ngân hàng phải bắt đầu ngày làm việc chậm nhất vào một giờ trước đó. Mỗi buổi sáng, các ông sếp giao cho đội ngũ nhân viên của mình những hướng dẫn cho hoạt động ngoại hối. Họ sẽ đánh giá lại chiến lược của mình trên cơ sở dự toán về thị trường trong vài tháng tới. Họ cũng sẽ quyết định chiến thuật trong ngày, dựa trên những chiến thuật trước đó. Hoạt động giao dịch trong vài giờ qua tại New York và the Far East. Do sự khác biệt thời gian, ngân hàng tại NewYork sẽ tiếp tục giao dịch trong nhiều giờ hơn so với các ngân hàng ở châu Âu, trong khi ở the Far East ngày làm việc đã được đóng cửa lúc mà ngày làm việc ở châu Âu thì đang  bắt đầu.  

Nền kinh tế mới và yếu tố chính trị  

Lý thuyết xác định tỷ giá, thay đổi lãi suất, các chỉ số kinh tế và tiền tệ tổng hợp dưới đây là những yếu tố cơ bản, ảnh

hưởng đến tỷ giá hối đoái. Sự bất ổn chính trị như các cuộc xung đột quân sự, tình trạng bất ổn xã hội, sự sụp đổ của chính phủ, và sau đó cũng có thể gây ảnh hưởng, thậm chí còn thống trị nền kinh tế thị trường.  Ngay từ lúc sáng sớm, các nhà hoạch định thị trường sử dụng hệ thống thông tin điện tử để bắt kịp bất cứ sự kiện nào xảy ra đêm qua mà có thể tác động đến tỷ giá hối đoái. Bảng đồ thị, bảng đồ họa của biến động thị trường,… cho phép các đại lý nghiên cứu sự thay đổi mới nhất trong tỷ giá hối đoái ở New York và theFar East. Ngay sau khi công việc chuẩn bị này được hoàn thành, các đại lý sẽ sẵn sàng cho các giao dịch quốc tế (08:00-17:00). Ngày làm việc  bắt đầu với một loạt các cuộc gọi điện thoại giữa các nhà kinh doanh ở thị trường trọng điểm, mục đích là bước đầu để nắm bắt xu hướng. Cho đến gần đây, các nhà môi giới cũng đóng vai trò trung gian trong các hoạt động ngoại hối và thị trường tiền tệ.Tuy nhiên hệ thống môi giới điện tử ngày nay (EBS)đã thay thế phần lớn các hoạt động của các nhà môi giới. Các nhà môi giới ban đầu được sử dụng để làm việc với một lượng tiền tệ thấp nhất, như 5 triệu đô la Mỹ (USD), trong khi đó các EBS cho phép

Cá nhân và công ty Nhà xuất khẩu, nhà đầu tư danh mục đầu tư quốc tế, công ty đa quốc gia, khách dulịch, và những người khác sử dụng các thị trường ngoại hối để tạo điều kiện thực hiện cácgiao dịch thương mại, đầu tư.Việc họ sử dụng thị trường ngoại hối là cần thiết nhưng vẫn liên quan đến mục đích thương mại hoặc đầu tư cơ bản. Một số người tham gia sử dụng thị trường để tự bảo hiểmrủi ro hối đoái.  

3.Các nhà đầu cơ và tìm kiếm chênh lệch 

Các nhà đầu cơ vàtìmkiếm chênh lệch theo đuổi lợi nhuận từ hoạt động kinh doanhtrong thị trường bằng cách riêng của mình. Họ hoạt động phục vụ cho quyền lợi của bảnthân, chứ không có một nhu cầu hay nghĩa vụ để phục vụ khách hàng, hay để đảm bảo thịtrường hoạt động liên tục. Trong khi nhà kinh doanh tìm kiếm chênh lệch giữa giá chào bánvà giá chào mua thìcác nhà đầu cơ tìm kiếm tất cả các lợi nhuận từ những thay đổi tỷ giáhối đoái và các nhà tìm kiếm chênh lệch cố gắng thu lợi từ chênh lệch tỷ giá bằng cách traođổi đồng thời ngoại tệ tại các thị trường khác nhau.

 Chương 6  Thị trường ngoại hối Trang 5 kinh doanh linh hoạt từ 1 đô la Mỹ đến 999,000,000đô la Mỹ.  2.Cá nhân và công ty Nhà xuất khẩu, nhà đầu tư danh mục đầu tư quốc tế, công ty đa quốc gia, khách dulịch, và những người khác sử dụng các thị trường ngoại hối để tạo điều kiện thực hiện cácgiao dịch thương mại, đầu tư.Việc họ sử dụng thị trường ngoại hối là cần thiết nhưng vẫn liên quan đến mục đích thương mại hoặc đầu tư cơ bản. Một số người tham gia sử dụng thị trường để tự bảo hiểmrủi ro hối đoái. 

Ngân hàng Trung ương và Kho bạc  Ngân hàng Trung ương và Kho bạc sử dụng thị trường để tích lũy hoặc chi tiêu dự trữ ngoại hối của đất nước cũng như ảnh hưởng đến giá của tiền tệ mà họ đang giao dịch.Họ có thể hành động để hỗ trợ giá trị của tiền tệ của riêng mình bởi vì các chính sách được thông qua ở cấp quốc gia hoặc bởi vì các cam kết khi gia nhập các hiệp định chung như hệ thống tiền tệ châu Âu ( EMS). Vì vậy, động cơ không phải là lợi nhuận, mà là để ảnh hưởng đến giá trị hối đoái của các đồng tiền của họ theo cách sẽ mang lại lợi ích cho công dân của mình. Trong nhiều trường hợp, họ làm việc tốt nhất khi mà họ sẵn sàng chịu tổn thất trên những hợp đồng chuyển giao hối đoái của họ. Bởi sẵn sàng chấp nhận thua lỗ, các ngân hàng Trung ương và Kho bạc này có động cơ khác với tất cả các đối tượng tham gia thị trường khác.

Truyền thông  ở thị trường Liên ngân hàng  

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ viễn thông đang thay đổi nhanh chóng các thông tin liên lạc, các thị trường liên ngân hàng. Có rất ít giao dịch trực tiếp –  mặt đối mặt (ngoại trừ những số ít quốc gia vẫn còn sử dụng sàn giao dịch). Hiện nay, hầu hết các giao dịch ngoại hối vẫn được thực hiện  bằng điện thoại. Tuy nhiên, giao dịch điện tử có thể sẽ sớm thay thế điện thoại.  

Hệ thống liên tục giải quyết liên kết và gian lận 

Vào tháng 9 năm 2002, hệ thống liên tục giải quyết liên kết (CLS) đã được giới thiệu.CLSgiảm thiểu những mất mát nếu một trong hai bên của một giao dịch ngoại hối khôngthể giải quyết với các bên khác. Hệ thống CLS kết nối với Hệ thống giải quyết tổng thời gian thực (RTGS) trong  bảy loại đồng tiền chính. Cuối cùng nó được dự kiến giải quyết trong cùng một ngày chứ không phải hai ngày như mọi khi. Hệ thống CLS giúp chống gian lận trong thị trường ngoại hối. Tại Hoa Kỳ, Đạo luật Tương lai hàng hóa hiện đại hóa năm 2000 chỉ ra các trách nhiệm điều tiết gian lận thươngmại ngoại hốicho cácỦy ban giao dịchhànghóa tương lai ở Mỹ (CFTC).

Các giao dịch trong thị trường ngoại hối, có thể được thực hiện trên cơ sở giao dịchgiao ngay, kỳ hạn, hoặc hoánđổi. Rộng hơn nữa, thị trường ngoại hối còn bao gồm các lựachọn ngoại tệ; và tương lai (được đề cập trong Chương 8), một giao dịch giao ngay yêu cầu giao ngoại tệ gần như ngay lập tức. Một giao dịch kỳ hạn yêu cầu giao ngoại tệ tại một thời điểm trong tương lai mà hai bên đã thống nhất, hoặc trêncơ sở một hợp đồng”kỳ hạn” hoặc thông qua một hợp đồng “tương lai”. Một giao dịch hoán đổi là nghiệp vụ trao đổi đồng thời một ngoại tệ nhất định cho người khác.

Giaodịch giao ngay Một giao dịch giao ngay trên thị trường liên ngân hàng là việc mua ngoại hối màthanh toán và giao nhận giữa các ngân hàng sẽ diễn ra thông thường sau hai ngày làm việc.  Ngày thanh toán còn được gọi là “ngày giá trị”. Vào ngày giá trị, hầu hết các giaodịch đồng Đô la Mỹ trên thế giới được giải quyết thông qua hệ thống thanh toán vi tính liênngân hàng (CHIPS) ở New York. Tại đó hệ thống sẽ cung cấp dữ liệu, tínhtoánsố dư nợròng cho bất kỳ một ngân hàngnào và thanh toán lúc 18.00, cùng ngày hôm đó tại Quỹ Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Một giao dịch giao ngay điển hình trên thị trường liên ngân hàng liên quan đến mộthợp đồng ngân hàng Mỹ vào ngày thứ hai cho việc chuyển giao 10.000.000£vào tài khoản

Giao dịch trên thị trường liên ngân hàng

Top 10 chứng khoán mỹ đáng để mua trong năm 2021

chứng khoán mỹ hôm nay

sàn giao dịch chứng khoán mỹ

thị trường chứng khoán mỹ

Loading

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: