Mạng xã hội đa cấp là gì và hoạt động như thế nào?

Hiện nay hình thức bán hàng đa cấp không còn là cái tên quá xa lạ đối với tất cả mọi người nữa. Nhưng bên cạnh đó, xã hội càng phát triển thì công nghệ cũng như các nền tảng xã hội cũng sẽ phát triển theo. Vì thế, ngoài hình thức bán hàng đa cấp thông thường ra thì chắc chắn rằng chúng ta cũng đã từng nghe đến mạng xã hội đa cấp. Vậy mạng xã hội đa cấp là gì và cách thức hoạt động của nó ra sao ? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua nhé.

Mạng xã hội đa cấp là gì ? 

Mạng xã hội đa cấp là hình thức hoạt động kinh doanh đa cấp thông qua các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube, Instagram… các ứng dụng điện thoại hay các công cụ thanh toán trực tuyến. Nó là phương thức kinh doanh gián tiếp qua các nền tảng xã hội thông qua nhiều cấp khác nhau nhằm lôi kéo người dùng tham gia sẽ được thưởng hoa hồng, tiền thưởng và ăn thêm trên lợi nhuận % của người khác trong cùng mạng lưới do người đó tổ chức và được chấp nhận bởi doanh nghiệp đa cấp. 

Mạng xã hội đa cấp hoạt động như thế nào ? 

Hình thức hoạt động kinh doanh đa cấp thông qua mạng xã hội vô cùng phổ biến. Lợi dụng mô hình kinh doanh đa cấp trên mạng xã hội để phát triển có xu hướng tăng nhanh, phức tạp và đa dạng hoá các cách thức hoạt động. 

Mô hình hoạt động của mạng xã hội đa cấp là hoạt động đầu tư theo mô hình kim tự tháp. Với các hình thức cổ phần, phân quyền kinh doanh người tham gia sẽ bỏ tiền để đầu tư để sở hữu cổ phần hay phân quyền kinh doanh với những quyền lợi nhận lại siêu khủng từ việc bỏ tiền đầu tư đặc biệt là thu lợi nhuận từ khoản hoa hồng, tiền thưởng của những người dưới hệ thống. 

Trong mô hình này tuỳ thuộc vào thứ hạng tham gia của người tham gia và người giới thiệu mà các tài khoản của người tham gia trong hệ thống sẽ được sắp xếp theo tầng, nhánh, cấp. Hệ thống thường đưa ra các hình thức huy động vốn và kêu gọi người tham gia nạp thêm tiền nâng cấp tài khoản lên cấp cao hơn để được hưởng hoa hồng và những quyền lợi hấp dẫn theo % số tiền của những người tham gia tuyến dưới bỏ vào để tham gia và nâng cấp tài khoản.  

Một số ví dụ dẫn chứng cụ thể cho chúng ta thấy được phương thức hoạt động tiêu biểu của mạng xã hội đa cấp như : 

Cổ phiếu đa cấp ponzi : lợi nhuận của tháng khoảng 30% bằng cách lấy tiền người sau trả tiền cho người trước. Đây là hình thức đầu tư mô hình kim tự tháp.

Kiếm tiền online Bounty : chia thành 10 cấp, ở cấp phổ thông khi hoàn thành nhiệm vụ người tham gia được trả 1000 đồng, mỗi ngày 10 nhiệm vụ. Khi nâng cấp lên VIP càng cao sẽ nhận được tiền hoa hồng càng nhiều. Bên cạnh nâng cấp VIP Bounty còn khuyến khích người tham gia giới thiệu thêm người thân bạn bè để nhận thêm hoa hồng khi cấp dưới hoàn thành nhiệm vụ hoặc nạp tiền.

Xu hướng phát triển của mạng xã hội đa cấp 

Các dự án của mạng xã hội đa cấp thường có những tên gọi khá hấp dẫn như sàn giao dịch thương mại điện tử, tiếp thị liên kết, ứng dụng mua sắm, sàn đầu tư tài chính hay những trò chơi đầu tư có lợi nhuận. Và mức chiết khấu % cho hình thức này thường rất cao cho cả bên mua và bên bán.

 Cách thức phát triển của nó là lập ra các website đầu tư, các ứng dụng có giao diện tương tự đầu tư tài chính quốc tế, sử dụng nhiều cách khác nhau để lôi kéo, thu hút nhiều người tham gia bằng cách như gọi điện tư vấn, nhắn tin, đăng tin quảng cáo, chào mời qua các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook,.. tổ chức các buổi họp thảo quy mô lớn, đưa những người tự xưng là chuyên gia đến để nhằm chia sẻ kinh nghiệm.

Mạng xã hội đa cấp được biết đến là có nguồn gốc từ nước ngoài, cam kết người chơi sẽ được hưởng mức lãi suất cao nhưng lại an toàn, có thể rút vốn bất kỳ lúc nào, không cần đầu tư nhiều thời gian và trí tuệ để thu lợi nhuận. Nhưng sau một thời gian hoạt động sẽ thông báo bảo trì hoặc lỗi không thể đăng nhập người dùng sẽ không thể đăng nhập để rút tiền từ tài khoản. Điều đó đồng nghĩa các trang mạng hay các app đã bị sập người chơi bị mất tiền và chuẩn bị xuất hiện những trang website khác với các hình thức kiếm tiền tương tự. 

Ví dụ về mạng xã hội đa cấp tại Việt Nam 

Nói đến mạng xã hội đa cấp chúng ta không thể nào bỏ qua mạng xã hội đa cấp Vitae. Đây là mạng xã hội kiếm tiền online được rất nhiều người biết đến. Vì hầu hết người dùng truy cập là ở Việt Nam.

Vitae được biến đến là một mạng xã hội phân quyền nó hoạt động giống gần giống với Facebook, Zalo… được thành lập tại Thuỵ Sĩ ra mắt vào ngày 26/12/2018 với người đứng đầu là Machel Weber và các cộng sự. Tại Vitae người dùng có thể sử dụng các tính năng như đăng bài, thích, chia sẻ, xem tin tức, quảng cáo, tag bạn bè giống như những mạng xã hội khác. Nhưng điểm khác biệt duy nhất của nó là cơ chế phân quyền có nghĩa là khi bạn sử dụng mạng Vitae thì bạn có thể nhận được tiền hàng tháng. Và đây là điểm khác biệt đột phá của mạng xã hội Vitae.

Có thể bạn quan tâm:

Sàn giao dịch lừa đảo! Cách nhận biết>>>

Số tiền người dùng nhận về sẽ được tính theo 4 loại ma trận dưới đây: 

Ma trận vườn 5×5: mỗi thành viên thanh gia miễn phí đều được xếp ngẫu nhiên trên toàn cầu và lúc đầy ma trận bạn sẽ có tổng số tiền là 344,1 USD. Các thành viên từ tầng 1 – tầng 4 cũng được hưởng 0,9 – 0,12 USD/người. Nếu các thành viên cấp dưới có thể phát triển đủ 1 cây ma trận thì người đứng đầu cây ma trận sẽ nhận thêm được 101 USD hoa hồng. 

Ma trận mục đích 3×8: Khi bạn đầy ma trận 5×5 hệ thống sẽ tự trù 200 USD để chuyển qua ma trận 3×8 hoặc bạn có thể tự nâng cấp bằng cách bỏ ra 200 USD để có thể nâng cấp lên ma trận 3×8 và nhận mức lương hàng tháng khoảng 28000 USD. 

Ma trận định mệnh 2×10: Với những thành viên vào cuối tháng thì sẽ không có thu nhập và để tất cả mọi người trong hệ thống đều có thể nhận được thì những người vào cuối tháng sẽ được xếp vào ma trận này.

Ma trận đảo ngược: người vào sau sẽ được đảo lên phía trước và ngược lại. Đến khi ma trận đầy bạn sẽ nhận được khoảng 9300 USD. 

Để nhanh chóng có được tiền người chơi phải tích cực để phát triển hệ thống để làm đầy ma trận. Vì thế bạn có thể thấy được rằng Vitae là một hình thức đa cấp theo mô hình kim tự tháp như đã được nó ở trên.

Loading

Protected by Copyscape DMCA.com Protection Status
error: